Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Hai, 6/12/2021 |

Tin thế giới

IMF: Các nước nhỏ dễ bị tổn thương nhất khi trái đất nóng lên

13/12/2016 9:15:56 AM
(moitruong.com.vn) Các quốc gia nhỏ trên thế giới dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu vì vậy việc thích nghi với nước biển dâng cao và bão lớn nên được quan tâm thường xuyên hơn, theo một báo cáo của IMF công bố hôm thứ hai.

Trận động đất làm rung chuyển Haiti vào ngày 12/1/2010 mạnh 7 độ Richter
 
Không giống như các nước lớn hơn có thể khắc phục thiệt hại thảm khốc của thiên tai một cách dễ dàng hơn, các quốc gia nhỏ có nhiều khả năng toàn bộ dân số và nền kinh tế bị ảnh hưởng. Trợ lý Giám đốc về chiến lược và chính sách Peter Allum-người điều phối dự án của IMF trao đổi trong một cuộc gọi với các phóng viên.

"Điều này sẽ phóng đại kích thước của các thảm họa liên quan đến kích thước của nền kinh tế và cơ sở tài nguyên của đất nước đó", ông nói.

Nghiên cứu đã kiểm tra 34 nước đang phát triển thành viên IMF với số dân ít hơn 1,5 triệu ở châu Phi, châu Á-Thái Bình Dương, vùng Caribbean và các nơi khác.

Nghiên cứu cho thấy khoảng một trong 10 thiên tai ở các nước như vậy dẫn đến thiệt hại lớn hơn 30% GDP. Trong khi những nước khác, con số này giảm xuống một trong 100 thiên tai.


Cư dân dọn dẹp nhà cửa ở thủ đô của Vanuatu Port Vila ngày 17 tháng ba năm 2015 sau khi cơn bão Pam đi qua quốc đảo này

 
Quốc đảo Vanuatu, với dân số ít hơn 300.000 người đã bị tàn phá bởi cơn bão Pam năm ngoái, một trong những thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất trong lịch sử của quần đảo.

Nhưng kể từ khi quốc gia nhỏ được hưởng lợi ít hơn so với các nước lớn hơn từ những cải cách tài chính gần đây thì IMF đang cân nhắc nâng giới hạn về tiếp cận tài chính khẩn cấp.

Mặc dù một loạt các đề xuất chính sách có thể thích hợp cho thành viên các nước chuẩn bị và giảm thiểu rủi ro, báo cáo cho biết, các quỹ riêng của mình nên thay đổi đánh giá rủi ro của nó bao gồm các thảm họa thiên nhiên và khuyến khích các chính sách kinh tế.

Allum cho biết hội đồng quản trị IMF có thể được trình bày với các đề xuất chính sách mới vào đầu năm tới.

Bảo Châu
Share |

Các tin khác:

Có phải ăn nhiều protein hại thận?

Có phải ăn nhiều protein hại thận?

Một số người cho rằng một chế độ ăn giàu protein có thể gây suy thận và làm loãng xương, nhưng khoa học không ủng hộ ý kiến này. Protein là thành phần chính tạo ra cơ thể như cơ bắp gân, nội tạng. Chưa hết, các eznymes xúc tác các phản ứng hóa học cũng là protein. Rồi các hormones, các chất dẫn truyền thần kinh,…cũng là protein. Xem thêm bài khác

Xem các video khác

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng như thế nào tới môi trường chung toàn cầu: