Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Ba, 28/3/2023 |

Tin thế giới

Dép tự phân hủy đầu tiên trên thế giới

25/01/2023 6:57:54 PM Công ty khởi nghiệp ở Israel tên là Balena đang tìm cách làm điều gì đó để giải quyết vấn đề rác thải. Họ tự coi mình là một công ty khoa học vật liệu và đã sản xuất dép có thể phân hủy hoàn toàn đầu tiên trên thế giới - theo hãng tin NoCamels.

Vật liệu mà công ty trên sử dụng là một loại nhựa tiên phong có tên BioCir với khả năng duy trì hình dạng cho đến khi tiếp xúc với vi khuẩn cụ thể. Điều này có nghĩa là nhựa không bị chảy khi dép đang được sử dụng.


Dép tự phân hủy của Balena.

Ở Tel Aviv, Balena đã tung ra thị trường 1.000 đôi dép BioCir cho nam và nữ, hoàn chỉnh với mùi hương quế. Khi dép bị mòn, người dùng có thể mang tới các điểm thu hồi được chỉ định.

Tương lai của thời trang bền vững

David Roubach, Giám đốc điều hành (CEO) của Balena, nói với NoCamels: “Khi chúng ta nhìn vào tương lai của sự bền vững, rõ ràng là việc tái chế thôi sẽ không giải quyết được vấn đề mà cần phải chuyển hướng sang mô hình kinh tế tuần hoàn”.

Theo ông Roubach, cơn nghiện thời trang nhanh của thế giới đã tạo ra ước tính 92 triệu tấn chất thải dệt may mỗi năm và chỉ 12% nguyên liệu được sử dụng cho quần áo được tái chế. Các sản phẩm của Balena được lấy cảm hứng từ chính thiên nhiên.

“Chúng tôi đã chuyển sang các chu kỳ tự nhiên của Trái đất để tìm câu trả lời” – ông nói.

Ông cho biết cần phải chuyển từ tái chế cơ học truyền thống, trong đó, sản phẩm được nấu chảy và tạo ra một sản phẩm khác, sang một phương pháp gọi là tái chế sinh học. Khái niệm tái tạo này dựa trên thực vật và cây cối. Tất cả sẽ bị phân hủy và trở lại trạng thái ban đầu để bắt đầu lại chu kỳ. Hiện tượng này là tầm nhìn của Balena.

Đưa công ty khởi nghiệp lên một tầm cao mới

Giờ đây, CEO của Balena có những kế hoạch đầy tham vọng để đưa công nghệ mới và công ty của mình lên một tầm cao mới.

Ông cho biết, công ty hy vọng các vật liệu có thể phân hủy được cuối cùng sẽ thay thế nhựa gây ô nhiễm trong ngành thời trang.

Roubach nói thêm, ban đầu, việc tìm ra ý tưởng là một thách thức trong thế giới công nghệ cao của các công ty khởi nghiệp ở Israel.

Balena có những mục tiêu đầy tham vọng để giúp mở đường cho một tương lai xanh hơn, bền vững hơn.

"Giờ đây, các công ty khởi nghiệp bền vững và công nghệ khí hậu đang có đà phát triển, điều đó có nghĩa là đang có sự thay đổi. Israel đang điều chỉnh trọng tâm của mình theo đúng hướng và tôi tự hào là một phần của điều đó" - ông Roubah kết luận.

Khi mọi người không còn nhắm mắt làm ngơ trước lượng khí thải carbon cao của ngành công nghiệp thời trang, phát minh của ông Roubah đã xuất hiện đúng thời điểm. Các sáng kiến trong tương lai của công ty Balena chắc chắn sẽ thu hút được nhiều sự chú ý hơn nữa.

Nguồn: giaoducthoidai
Share |

Dầu gội đầu ftec

Các tin khác:

Ăn rau củ quả nhiều màu tốt cho sức khỏe

Ăn rau củ quả nhiều màu tốt cho sức khỏe

Nhà dinh dưỡng học Wu Peifen nhấn mạnh rằng tốt nhất nên ăn đủ 5 màu thực phẩm mỗi ngày, hoặc ít nhất là 3 màu và nắm bắt nguyên tắc đơn giản “càng nhiều màu càng tốt cho sức khỏe”. Xem thêm bài khác

Xem các video khác

Nuoc rua bat Ftec

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng như thế nào tới môi trường chung toàn cầu: