Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Hai, ngày 8/3/2021 |

Tin thế giới

Chồn và thỏ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 sang người?

19/02/2021 2:35:47 PM Tờ Thời báo Phố Uôn đưa tin các chuyên gia WHO tin rằng loài chồn Melogale và thỏ có thể là động vật lây nhiễm virus SARS-CoV-2 sang người. 

 

Chú thích ảnh WHO tin rằng loài thỏ là động vật trung gian

Theo nguồn tin này, nhóm điều tra viên của WHO cho rằng loài chồn Melogale và thỏ, những động vật được bán tại một khu chợ ở thành phố Vũ Hán (Trung Quốc), có thể đóng vai trò trong việc lây nhiễm virus SARS-CoV-2 cho người.

Tuy nhiên, các điều tra viên cũng lưu ý rằng cần tiến hành điều tra thêm về nguồn cung những động vật này và cả các động vật khác ở khu chợ nêu trên. Tới nay, các nhà điều tra vẫn cho nắm được hết danh sách các động vật tươi sống và động vật chết được bán tại chợ ở Vũ Hán.

WHO xác nhận Trung Quốc đã tiến hành xét nghiệm diện rộng đối với các trang trại chồn của nước này sau khi châu Âu phát hiện các ca lây nhiễm hai chiều giữa chồn và người.

Tuần trước, nhóm chuyên gia của WHO đã tổ chức họp báo ở Vũ Hán sau thời gian điều tra về nguồn gốc dịch bệnh ở đây. Các chuyên gia thông báo họ đã hoàn tất các công tác điều tra về dịch bệnh COVID-19 tại Vũ Hán.

Giáo sư Liang Wannian thuộc đoàn chuyên gia WHO, đồng thời là chuyên gia Trung Quốc tại Đại học Thanh Hoa, phát biểu trong họp báo chiều 9/2: “Không có dấu hiệu cho thấy SARS-CoV-2 lây lan trong dân Vũ Hán trước tháng 12/2019. Cũng không có đủ bằng chứng cho thấy liệu virus này đã lây lan đáng kể ở Vũ Hán trước thời gian đó hay không”. Ông Wannian nói rằng, dựa trên phân tích điều này và các dữ liệu giám sát khác, nhóm chuyên gia đã đưa ra kết luận như trên.

Tại cuộc họp báo này, các chuyên gia WHO cho rằng virus ban đầu có ở loài dơi hoặc tê tê, nhưng không rõ nó lây sang con người như thế nào. Ông Wannian nói: “Các virus được xác định từ trước tới nay trên cả hai loài trên đều không giống lắm với SARS-CoV-2 để nói hai loài này là vật chủ trực tiếp của SARS-CoV-2”.

Giáo sư Wannian khi đó nói rằng chưa có đủ bằng chứng dữ liệu cho thấy loài động vật nào là vật chủ trung gian lan truyền trực tiếp virus SARS-CoV-2 cho con người.

Cũng theo các chuyên gia của WHO, gần như không có khả năng virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm và gây ra đại dịch COVID-19. Ngoài ra, WHO cho biết nhiều ca bệnh có liên quan tới chợ Hoa Nam ở Vũ Hán, có nghĩa là chợ này là một trong những điểm lây lan ban đầu. Tuy nhiên, virus cũng lây lan ở những nơi khác khắp Vũ Hán. Với cơ sở dịch tễ hiện nay, chưa thể xác định được virus SARS-CoV-2 xâm nhập khu chợ này thế nào.

Trong diễn biến khác, ngày 19/2, giới chức Trung Quốc tỏ rõ họ muốn nhóm chuyên gia tiếp tục điều tra ở Mỹ. "Chúng tôi hy vọng sau Trung Quốc, phía Mỹ sẽ hành động một cách tích cực, dựa trên cơ sở khoa học và hợp tác trong vấn đề truy xuất nguồn gốc và mời các chuyên gia của WHO tới để tham gia nghiên cứu tìm hiểu nguồn gốc đại dịch", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết.

Trong khi đó, ông Zeng Guang, trưởng nhóm dịch tễ học tại Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Trung Quốc, cho biết Mỹ hiện nên là "trọng tâm" của các nỗ lực truy tìm virus SARS-CoV-2 toàn cầu.

Theo Baotintuc
Share |

Các tin khác:

Xu hướng ăn sạch, sống xanh để sống khỏe

Xu hướng ăn sạch, sống xanh để sống khỏe

Xu hướng ăn sạch, sống xanh đang được nhiều bà nội trợ lựa chọn để duy trì sức khỏe và xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh cho cả gia đình. Xem thêm bài khác

Xem các video khác