Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Sáu, ngày 24/5/2019 |

Tin thế giới

83 tổ chức kêu gọi ngăn chặn bệnh dại

27/09/2018 3:45:52 PM (moitruong.com.vn) 83 tổ chức nhân đạo với động vật từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có Tổ chức quốc tế đối xử nhân đạo với động vật (Human Society International), Tổ chức Thay đổi vì Động vật (Change for Animals Foundation), Viện Jane Goodall, FOUR PAWS, và Tổ chức Động vật châu Á (Animals Asia) đang kêu gọi chính phủ các nước cần có hành động mạnh mẽ hơn nhằm ngăn chặn mối đe dọa về bệnh dại do buôn bán thịt chó mèo tàn ác và thường là trái phép gây ra.

Ước tính mỗi năm trên thế giới có khoảng 50,000 – 70,000 người chết vì bệnh dại, trong đó khoảng 90% là từ châu Á. Các nhà vận động, trong đó có Liên minh Không thịt chó (Dog Meat-Free) Indonesia, Liên minh Bảo vệ chó châu Á (Asia Canine Protection Alliance), Hiệp hội Phúc lợi động vật Trung Quốc (China’s Capital Animal Welfare Association) và Hiệp hội bảo vệ chó Đài Loan cảnh báo rằng mục tiêu chấm dứt tình trạng có người chết vì bệnh dại trên toàn cầu vào năm 2030 sẽ không thể đạt được nếu lệnh cấm buôn bán thịt chó không được thực thi một cách triệt để.


Các tổ chức, các nhóm đại diện đến từ Trung Quốc, Hồng Kong, Việt Nam, Phi-lip-pin, In-đô-nê-xi-a, Ấn Độ, Cam-pu-chia, Singapore, Đài Loan, cũng như các nước Châu Âu, Vương quốc Anh và Mỹ, đều nhấn mạnh rằng buôn bán thịt chó có thể đóng vai trò đáng kể trong việc lan truyền virut gây bệnh dại chết người tại Châu Á, từ các quốc  gia, các hòn đảo đến các tỉnh và thành phố đông dân cư.

Tổ chức y tế thế giới và Liên minh kiểm soát bệnh dại toàn cầu đều ghi nhận mối liên quan giữa việc lan truyền bệnh dại và buôn bán thịt chó, trong đó một số lượng lớn chó bị bệnh dại chưa được phát hiện được vận chuyển đi tiêu thụ ở nhiều nơi. Tình trạng buôn bán này vi phạm các khuyến nghị về kiểm soát bệnh dại của các tổ chức chuyên môn hàng đầu về sức khỏe động vật và con người, gồm FAO, OIE, WHO và PAHO (1) cũng như luật pháp và quy định về phúc lợi động vật và kiểm soát dịch bệnh trong nước.
 
Bằng chứng ghi nhận được qua nhiều thập kỷ tại các quốc gia châu Á cho thấy mối liên quan giữa buôn bán thịt chó và lan truyền bệnh dại. Các nghiên cứu từ Việt Nam (2), Trung Quốc (3) và In-đo-nê-xi-a (4) đã chứng minh rằng những con chó dương tính với virut dại và thịt của những con chó này thường xuất hiện trên thị trường và tại các lò mỏ - tỷ lệ này tại Việt Nam là 16.4% (5), và sự di chuyển của các chủng dại khác nhau ở chó đang được con người tiêu thụ cũng được theo dõi. Một số lượng các ca tử vong vì bệnh dại có liên quan trực tiếp đến giết mổ, xử lý và thậm chí tiêu thụ thịt chó có nhiễm bệnh. Ví dụ ở Việt Nam, sự bùng nổ của bệnh dại năm 2007 tại Ba Vì cho thấy 30% người chết có liên quan đến việc bị phơi nhiễm bệnh dại trong khi giết mổ chó (6). Cùng năm này, nghiên cứu thị trường tại tỉnh Sulawesi, miền Bắc In-đô-nê-xi-a cũng chứng minh rằng khoảng từ 7,8 đến 10,6% số lượng chó đang được buôn bán để làm thịt có nhiễm bệnh dại (7).

Tại Việt Nam, Phó chủ tịch TP.Hà Nội – Ông Nguyễn Văn Sửu gần đây đã kêu gọi người dân ngừng ăn thịt chó do việc tiêu thụ thịt chó có thể dẫn đến tình trạng lây lan một số loại bệnh như bệnh dại và letospira. Động thái này là một phần trong chương trình quốc gia về chấm dứt bệnh dại vào năm 2021, tuy nhiên, Giám đốc quốc gia của Tổ chức Humane Society International Việt Nam – Bà Thẩm Thị Hồng Phượng cho biết chính phủ cần có hành động ngoài việc thực hiện các chiến dịch tuyên truyền.
 
Bà Phượng cho biết: “Ước tính mỗi tháng có khoảng 20,000 con chó được vận chuyển từ miền nam ra tiêu thụ tại miền bắc, dễ dàng làm lây lan bệnh dại ra toàn quốc. Thật đáng mừng là chính quyền Hà Nội đã công khai công nhận rủi ro và cam kết cấm buôn bán thịt chó tại các quận trung tâm thành phố vào năm 2021, tuy nhiên nếu muốn chấm dứt bệnh dại, cần phải nghiêm túc trong việc chấm dứt nạn buôn bán thịt chó trên toàn quốc.”

Ước tính khoảng 30 triệu con chó bị giết mỗi năm trên toàn châu Á phục vụ mục đích buôn bán thịt. Thư ngỏ của các nhóm đưa ra kết luận: “Căn cứ vào bằng chứng có được tại các quốc gia châu Á, và hàng thập kỷ năm kinh nghiệm trong các chương trình loại bỏ bệnh dại thành công trên toàn thế giới, không thể phủ nhận rằng những nỗ lực loại bỏ bệnh dại và buôn bán thịt chó là không thể song hành với nhau, và các thành phố cũng như quốc gia trên toàn thế giới sẽ không bao giờ có thể duy trì được tình trạng không bệnh dại mà không giải quyết tình trạng buôn bán chó để làm thịt.

Do đó, chúng ta, cộng động bảo vệ động vật trên toàn thế giới kêu gọi chính phủ các nước và các khu vực nơi mà tình trạng buôn bán thịt chó đang thịnh hành cần có hành động mạnh mẽ và cấp bách nhằm chấm dứt hoạt động buôn bán chó phục vụ nhu cầu tiêu thụ của con người cũng như buôn bán và tiêu thụ thịt chó và các sản phẩm có liên quan. Nếu chúng ta nghiêm túc trong việc loại bỏ những ca tử vong do bệnh dại gây nên, chúng ta phải có trách nhiệm chấm dứt nạn buôn bán thịt chó mèo trên toàn thế giới.”

Xem chi tiết Báo cáo TẠI ĐÂY:

Nguồn: Wildlife Program Officer, HSI Viet Nam
Share |

Các tin khác:

Thực phẩm hại gan khủng khiếp nhiều người Việt mê ăn hàng ngày

Bạn không thể ngờ rằng nhiều thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày có thể là 'thủ phạm' gây hại khủng khiếp cho gan. Xem thêm bài khác

Xem các video khác