Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Ba, ngày 21/5/2019 |

Sự kiện môi trường

Ứng dụng thông minh hỗ trợ người dân phân loại rác

29/06/2018 2:25:26 PM (moitruong.com.vn) Ứng dụng thông minh hỗ trợ người dân phân loại rác; Ngộ độc khói rác: 34 người đi cấp cứu tại Nghệ An; Xử lý 8 đơn vị vi phạm về bảo vệ môi trường; Gia Lai: Gần 4.000 hộ dân Krông Pa phải dùng nguồn nước ô nhiễm; Tiểu bang Victoria của Australia sẽ cấm sử dụng túi nylon nhẹ dùng một lần; … là trong số những thông tin sự kiện môi trường đáng chú ý trong ngày.

Ứng dụng thông minh hỗ trợ người dân phân loại rác

Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh vừa triển khai ứng dụng hướng dẫn phân loại chất thải rắn tại nguồn phát triển trên điện thoại thông minh, máy tính bảng. Hiện tại ứng dụng được triển khai với các chức năng cơ bản như tích hợp video hướng dẫn người dân cách thức phân loại rác tại nguồn, hình ảnh và hướng dẫn nhận biết các nhóm chất thải, phản hồi của người dân đến Sở TN&MT.


Theo MONRE, trong thời gian tới ứng dụng sẽ phát triển thêm các tiện ích như bản đồ hướng dẫn người dân vị trí bỏ rác, giá thu gom, các chính sách khác của thành phố để nâng cao nhận thức người dân, góp phần giảm ô nhiễm môi trường. Đây là một trong những giải pháp nằm trong trong chương trình giảm ô nhiễm môi trường, phát triển TP.HCM bền vững đang được lãnh đạo thành phố hướng tới. Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, từ nay đến năm 2020, mục tiêu của thành phố đạt 50% người dân nhận thức và phân loại đúng các loại rác thải tại nguồn theo quy định, đến năm 2025 sẽ đạt 80%.

Ngộ độc khói rác: 34 người đi cấp cứu tại Nghệ An

Một đám cháy lớn xảy ra tại bãi rác Ngọc Sơn, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) khiến 34 người dân thuộc xã này phải đến Trạm y tế xã để sơ cứu, truyền nước vì bị nôn mửa, tức ngực, khó thở do khói từ đám cháy gây ra. Ông Hồ Văn Lập – Chủ tịch UBND xã Ngọc Sơn, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) cho biết: “Ngày 25.6, bãi rác thải sinh hoạt của cả huyện trên địa bàn xã xuất hiện đám cháy, nó âm ỉ và lan ra toàn bãi rác rộng tới hơn 5ha. Dù UBND xã đã phối hợp với đơn vị vận hành bãi rác là Công ty TNHH Thái Bình Nguyên huy động đến 4 máy múc, hàng chục máy bơm nước cùng nhiều xe tẹc đến dập lửa nhưng đến chiều 28.6, đám cháy vẫn chưa được khống chế”. “Vụ cháy bãi rác khiến cho môi trường sống của người dân ở xã Ngọc Sơn bị ảnh hưởng nghiêm trọng, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc cùng với khói bụi không thể chịu được”-ông Lập cho biết thêm.  

Trao đổi với PV Dân Việt, anh Lê Xuân Hùng (trú tại thôn 5, xã Ngọc Sơn đang truyền nước tại trạm y tế xã) bức xúc: “Từ ngày rác bốc cháy tôi có hiện tượng nôn mửa, khó thở, tụt huyết áp nên 11h trưa nay được vợ đưa đến trạm xá để sơ cứu, truyền nước. Không hiểu sao đám cháy ở bãi rác độc hại như vậy mà đơn vị quản lý không dập được, khiến môi trường bị ô nhiễm nặng quá”. Được biết, bãi rác Ngọc Sơn được đầu tư xây dựng năm 2011, tổng mức đầu tư là 13 tỷ đồng, với thiết kế ban đầu phục vụ việc chôn lấp rác của 7 xã ở huyện Quỳnh Lưu. Thế nhưng, bãi rác này đã tiếp nhận việc xử lý rác cho 33 xã trên địa bàn huyện. Việc tiếp nhận lượng rác quá nhiều đã khiến cho bãi rác bị quá tải, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Xử lý 8 đơn vị vi phạm về bảo vệ môi trường

Thông tin từ UBND quận Bắc Từ Liêm, thực hiện kiến nghị của Thanh tra TP Hà Nội, Phòng Tài nguyên Môi trường quận Bắc Từ Liêm đang tham mưu tiếp tục xử lý 8 cơ sở có hành vi vi phạm về môi trường trên địa bàn trong tháng 6/2018. Tiếp tục xử lý 8 đơn vị vi phạm về bảo vệ môi trường Nhiều đơn vị vi phạm về bảo vệ môi trường bị phát hiện, xử lý trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm

Báo Thanh Tra cho biết: UBND quận Bắc Từ Liêm xử phạt thiếu hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với 8 trường hợp, gồm: Công ty TNHH Nam Sơn, Công ty Cổ phần (CP) Bê tông xây dựng Việt Trung, Công ty CP Điện công nghiệp SESS, Công ty Thiên Sơn, Công ty CP Vimeco, Công ty CP Sơn Đức Việt, Công ty CP Xây dựng số 4 Thăng Long, Công ty CP Tư vấn đầu tư phát triển Việt Á.

Gia Lai: Gần 4.000 hộ dân Krông Pa phải dùng nguồn nước ô nhiễm

Theo thông tin trên TTXVN, hiện gần 4.000 hộ dân tại 3 điểm dân cư gồm thị trấn Phú Túc, xã Phú Cần, thôn Kiến Xương – xã Chư Gu của huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai đang sử dụng nguồn nước sinh hoạt nhiễm sắt rất cao. Theo báo cáo của Nhà máy nước sinh hoạt huyện Krông Pa, tháng 6/2018, lượng sắt trong nước sinh hoạt cung cấp đến người dân là 1,17 mg/l, vượt 5 lần so với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (0,3 mg/l). Điều đáng nói là tình trạng này xuất hiện từ tháng 5/2017 nhưng không được xử lý triệt để. Mùa mưa năm 2017, lượng nước trong hồ chứa được xả liên tục nên nước có phần trong hơn. Đến tháng 5/2018, tình trạng nước sinh hoạt có mùi tanh, màu đỏ đục, nhiều cặn lơ lửng xảy ra với tần suất cao.

Trước phản ánh của người dân về tình trạng nước bị ô nhiễm, cuối năm 2017, huyện Krông Pa đã cho kiểm nghiệm nguồn nước. Kết quả cho thấy nước sinh hoạt của người dân tại huyện Krông Pa sau khi xử lý có hàm lượng sắt vượt 0,35mg/l; hàm lượng mangan vượt 0,73 mg/l. Đến tháng 5/2017, khi có phản ánh của người dân, chính quyền huyện Krông Pa đã tiến hành kiểm nghiệm và kết quả có sự chênh lệch khá lớn so với thời điểm ban đầu. Cụ thể, hàm lượng sắt tăng từ 29-68 lần, hàm lượng Mangan trong nước thô tăng 7 lần so với thời điểm năm 2008.

Trung Quốc có thể giảm 30% khí phát thải nếu cải thiện các thành phố

Nghiên cứu do nhóm các nhà khoa học đến từ Đại học Đông Anglia (UEA) cho rằng Trung Quốc cần tập trung vào các khu vực đô thị khi triển khai các kế hoạch nhằm đạt dược những mục tiêu cấp quốc gia đã nêu trong Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu toàn cầu. Theo chuyên gia Dabo Guan, phụ trách nhóm nghiên cứu, để thực hiện thành công những cam kết đưa ra, Trung Quốc cần có ý tưởng rõ ràng về cách thức cắt giảm khí thải ở cấp địa phương mà không gây tổn hại nghiêm trọng tới nền kinh tế các vùng này. Nghiên cứu đầu tiên về mức khí phát thải từ 182 thành phố tại Trung Quốc cho thấy việc xây dựng chính sách hạn chế khí thải tại các vùng đô thị của Trung Quốc là rất quan trọng – TTXVN cho biết.

Theo nghiên cứu, nếu Trung Quốc có thể cải thiện năng suất và tầm ảnh hưởng môi trường của 5% các đơn vị gây ô nhiễm cao nhất tại các thành phố lớn, mức xả thải của cả nước sẽ giảm 30%. Trung Quốc là quốc gia có mức phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính cao nhất trên thế giới. Theo Hiệp định Paris, Bắc Kinh cam kết giảm 60% khí thải carbon. Một số thành phố giàu có bậc nhất tại Trung Quốc như Thượng Hải trong năm năm qua đã cắt giảm đáng kể lượng khí thải nhờ đầu tư vào công nghệ tái tạo và đưa những cơ sở sản xuất tiêu hao nhiều năng lượng ra khỏi thành phố. Ngược lại, nhiều thành phố sản xuất tại tỉnh Sơn Tây, miền Bắc Trung Quốc, vì còn phụ thuộc rất nhiều vào than đá phục vụ các hoạt động sản xuất nên mức khí phát thải hàng năm không những không giảm mà tiếp tục tăng hơn 1,5%.

Tiểu bang Victoria của Australia sẽ cấm sử dụng túi nylon nhẹ dùng một lần

Báo Điện tử Chính phủ đưa tin: Tiểu bang Victoria của Australia sẽ cấm sử dụng các túi nylon nhẹ dùng một lần từ năm tới. Đây là một phần trong sáng kiến bảo vệ môi trường do các nhà chức trách bang này đưa ra. Theo bà Lily D'Ambrosio, người đứng đầu Cơ quan Năng lượng, Môi trường và Biến đổi khí hậu của bang Victoria, lệnh cấm trên áp dụng đối với các túi nylon tự phân rã, phân hủy sinh học và có thể làm thành phân trộn. Dự kiến, lệnh cấm này sẽ giúp loại bỏ được hơn 3,2 tỷ túi nylon ra khỏi môi trường mỗi năm. Để hỗ trợ việc sử dụng thay thế các túi đựng hàng khi đi mua sắm cũng như triển khai lệnh cấm mới nói trên, chính quyền sẽ hỗ trợ chiến dịch tuyên truyền cho cộng đồng dân cư và những nhà bán lẻ.

Động thái tích cực của bang Victoria được đưa ra sau khi chuỗi siêu thị bán lẻ Woolworths của Australia thông báo dừng cung cấp các túi nylon dùng một lần tại các cửa hàng của Woolworths trên toàn quốc. Hồi tháng 7/2017, chuỗi siêu thị Coles cạnh tranh với Woolworths cũng triển khai kế hoạch ngừng sử dụng các túi đựng hàng dùng một lần trong một năm, sau khi nhiều nhà bán lẻ lớn trên thế giới thực hiện những sáng kiến tương tự được các nhóm hoạt động vì môi trường hoanh nghênh. Theo Liên Hợp Quốc, mỗi năm con người thải ra một khối lượng nhựa đủ để trải quanh Trái đất 4 lần, có khoảng 500 tỷ túi nhựa được tiêu thụ trên thế giới song phần lớn lượng rác thải nhựa không được chôn trong các bãi chôn lấp.

Mai Anh (moitruong.com.vn/TH)
Share |

Các tin khác:

Thực phẩm hại gan khủng khiếp nhiều người Việt mê ăn hàng ngày

Bạn không thể ngờ rằng nhiều thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày có thể là 'thủ phạm' gây hại khủng khiếp cho gan. Xem thêm bài khác

Xem các video khác