Thông tin Bảo vệ môi trường

Chủ nhật, ngày 19/5/2019 |

Sự kiện môi trường

Trung Quốc cung cấp dịch vụ cảnh báo sóng thần cho Việt Nam

11/05/2018 5:15:50 PM (moitruong.com.vn) Trung Quốc cung cấp dịch vụ cảnh báo sóng thần cho Việt Nam; 100 sinh viên Đại học Hà Tĩnh “Rung chuông vàng bảo vệ môi trường”; Cất giữ động vật quý hiếm, một người bị phạt hơn 350 triệu đồng; Thông qua nghị quyết tiến tới công ước môi trường toàn cầu; … là trong số những thông tin sự kiện môi trường đáng chú ý trong ngày.

Trung Quốc cung cấp dịch vụ cảnh báo sóng thần cho Việt Nam

Theo China Daily, ngày 10/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng tuyên bố nước này sẽ tiếp tục cung cấp hàng hóa và dịch vụ công cho các nước tiếp giáp trên Biển Đông, đồng thời nhấn mạnh Bắc Kinh sẽ phối hợp với các nước này để duy trì hòa bình khu vực. Phát biểu này được đưa ra sau lễ khánh thành một trung tâm cảnh báo sóng thần. Trung tâm Tư vấn Sóng thần Biển Đông, do Trung Quốc xây dựng và được ủy quyền bởi Ủy ban Hải dương học liên Chính phủ (IOC), trực thuộc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO), chính thức được triển khai hoạt động hôm 8/5 vừa qua – TTXVN đưa tin.


Phát biểu tại buổi họp báo, ông Cảnh Sảng cho biết, trung tâm này, với nhiệm vụ giám sát và cảnh báo về nguy cơ xảy ra sóng thần, bắt đầu hoạt động thử nghiệm vào cuối tháng Một vừa qua, và sẽ cung cấp dịch vụ 24/24 giờ cho chín nước, trong đó có Trung Quốc. Tám nước khác gồm có Việt Nam, Malaysia, Philippines, Brunei, Indonesia, Thái Lan, Campuchia và Singapore. Ngoài ra, trung tâm cũng sẽ cung cấp các khóa huấn luyện liên quan.

100 sinh viên Đại học Hà Tĩnh “Rung chuông vàng bảo vệ môi trường”

Trải qua 20 câu hỏi chính thức và 4 câu hỏi phụ, thí sinh Nguyễn Thị Thu Trang - K9C mầm non, Khoa Sư phạm Trường ĐH Hà Tĩnh đã vượt qua 99 thí sinh để giành chiến thắng trong hội thi “Rung chuông vàng bảo vệ môi trường” tối 10/5. Hội thi do BQL Dự án Đầu tư công trình dân dụng và công nghiệp Hà Tĩnh phối hợp Đoàn trường Đại học Hà Tĩnh tổ chức, thu hút 100 thí sinh đến từ 6 khoa tham gia.

Các thí sinh phải trả lời 20 câu hỏi liên quan đến kiến thức về môi trường, bảo vệ môi trường, tài nguyên nước, biến đổi khí hậu, lối sống xanh... Ban Tổ chức trao giải nhất cho thí sinh “Rung chuông vàng”. Thu Trang sẽ cùng 19 bạn thí sinh khác đại diện cho Trường Đại học Hà Tĩnh tham gia vòng chung kết toàn tỉnh, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 5/2018.

Cất giữ động vật quý hiếm, một người bị phạt hơn 350 triệu đồng

Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã có quyết định số 860/QĐ-XPVPHC về xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Trần Hoài Nam, 65 tuổi, ngụ xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) với số tiền 357,5 triệu đồng do đã có hành vi cất giữ lâm sản trái quy định của Nhà nước – theo VietnamPlus.

Cụ thể, ông Nam đã cất giữ 8 cá thể voọc chà vá chân đen (tên khoa học Pygathrix nigripes) thuộc loài động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm nhóm IB; 8 cá thể khỉ đuôi lợn (tên khoa học Macaca leonina) thuộc loài động vật rừng nguy cấp, quý hiếm nhóm IIB. Ngoài ra, Cơ quan chức năng sẽ tịch thu 16 cá thể động vật rừng (đã chết) và chuyển giao cho Bảo tàng Lâm Đồng để làm tiêu bản theo quy định. Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng yêu cầu ông Trần Hoài Nam chấp hành quyết định xử phạt trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày 9/5, nếu không sẽ bị cưỡng chế thi hành.

Thông qua nghị quyết tiến tới công ước môi trường toàn cầu

TTXVN đưa tin: Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 10/5 đã thông qua một nghị quyết, theo đó đề ra lộ trình hướng tới một Công ước Môi trường Toàn cầu để nối tiếp Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. 143 trên tổng số 193 quốc gia thành viên đã thông qua nghị quyết về công ước do Pháp bảo trợ này. Theo nghị quyết, Liên hợp quốc sẽ lập một nhóm chuyên viên có nhiệm vụ xác định những kẽ hở trong luật môi trường quốc tế và xác định xem liệu có cần một cơ chế quản lý mới hay không. Nhóm này dự kiến sẽ đệ trình các kiến nghị lên Đại hội đồng vào giữa năm 2019 trước thềm một hội nghị liên chính phủ.

Phát biểu tại cuộc bỏ phiếu, Đại sứ Pháp tại Liên hợp quốc Francois Delattre cảnh báo môi trường đang trong tình trạng xuống cấp chưa từng có, "gây ra những hậu quả khốc liệt lên hành tinh, trong đó có tài nguyên thiên nhiên cạn kiệt, tình trạng di cư ồ ạt và xung đột tái phát." Tháng Chín năm ngoái, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã hối thúc các quốc gia nhất trí một công ước toàn cầu, và đây sẽ là hiệp ước quốc tế có sự ràng buộc về pháp lý đầu tiên tập hợp tất cả các quyền về môi trường vào trong một văn kiện.

Mỹ âm thầm hủy chương trình theo dõi khí thải gây hiệu ứng nhà kính

Tạp chí Science ngày 10/5 đưa tin Chính phủ Mỹ đã "âm thầm xóa bỏ" chương trình của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) về theo dõi và đánh giá lượng carbon và methane, những khí thải gây hiệu ứng nhà kính dẫn đến hiện tượng ấm dần lên toàn cầu. Theo báo trên, quyết định của chính quyền Tổng thống Donald Trump là động thái mới nhất trong "cuộc tấn công diện rộng nhằm vào khoa học khí hậu." Science cho biết NASA từ chối cung cấp thông tin về nguyên nhân dẫn đến việc xóa bỏ chương trình theo dõi khí thải gây hiệu ứng nhà kính (gọi tắt là CMS), song cho biết Mỹ có "các ưu tiên cao hơn trong ngân sách dành cho nghiên cứu khoa học." Kinh phí hoạt động của CMS trước đó là 10 triệu USD/năm.

Theo bà Kelly Sims Gallagher, Giám đốc Trung tâm Tài nguyên và Môi trường thuộc trường đại học Tufts, việc hủy bỏ CMS "là một sai lầm nghiêm trọng" và sẽ gây ảnh hưởng tới việc xác định lượng cắt giảm khí thải quốc gia đã được thỏa thuận trong Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu. "Nếu bạn không thể đo được lượng khí thải cắt giảm, bạn không thể tự tin rằng các nước có đang tuân thủ thỏa thuận hay không." Mặc dù vậy, phía NASA khẳng định quyết định của Chính phủ Mỹ sẽ không ảnh hưởng tới những cam kết của cơ quan này trong việc giám sát khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Hiện NASA đang chuẩn bị kế hoạch phóng GEDI - một hệ thống giám sát carbon mới - lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) trong mùa Hè này.

Mai Anh (moitruong.com.vn/TH)
Share |

Các tin khác:

Người Việt uống 4 tỉ lít nước ngọt, bệnh từ miệng

Người Việt uống 4 tỉ lít nước ngọt, bệnh từ miệng

Tốc độ tiêu thụ đường của người Việt tăng gấp 7 lần trong vòng 15 năm, mỗi năm người dân uống hơn 4 tỉ lít nước ngọt trong đó có 2 tỉ lít trà uống liền. Xem thêm bài khác

Xem các video khác