Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Sáu, ngày 24/5/2019 |

Sự kiện môi trường

Trần thuế môi trường với xăng mới có cơ hội tăng lên 8.000 đồng/lít

08/06/2018 4:44:11 PM (moitruong.com.vn) Đến 2020, trần thuế môi trường với xăng mới có cơ hội tăng lên 8.000 đồng/lít; Yêu cầu quan trắc giám sát môi trường biển 4 tỉnh ven biển miền Trung; 400 hộ dân không có nước sạch ngay trong thành phố Nha Trang; Trái đất gặp nguy trước một hiện tượng đang diễn ra hàng ngày; … là trong số những thông tin sự kiện môi trường đáng chú ý trong ngày.

Trần thuế môi trường với xăng mới có cơ hội tăng lên 8.000 đồng/lít

Theo Báo Thanh Niên, đến 2020, trần thuế môi trường với xăng mới có cơ hội tăng lên 8.000 đồng/lít. Đây là nội dung vừa được 426/426 đại biểu tán thành thông qua vào chiều 8.6 trong Nghị quyết về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019, điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2018. Theo đó, Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về Biểu thuế bảo vệ môi trường sẽ được thông qua tại kỳ họp thứ 6, dự kiến sẽ tăng kịch trần thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu, theo đề nghị của Chính phủ.


Quốc hội cũng quyết định điều chỉnh thời gian trình 2 dự án luật: luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Thi hành án hình sự sang cho ý kiến lần đầu vào kỳ họp thứ 6; luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Thuế bảo vệ môi trường được lùi từ cho ý kiến tại kỳ họp thứ 5 sang cho ý kiến tại kỳ họp thứ 8 vào cuối năm 2019. Như vậy, theo đúng quy trình, ít nhất kỳ họp thứ 9, đầu năm 2020, dự án luật mới được thông qua, đồng nghĩa với trần thuế bảo vệ môi trường với xăng sẽ giữ ổn định ở mức 4.000 đồng/lít thay vì mức 8.000 đồng/lít mà Bộ Tài chính đề xuất.

Yêu cầu quan trắc giám sát môi trường biển 4 tỉnh ven biển miền Trung

TTXVN đưa tin: Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Tổng kết công tác chỉ đạo để ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh cho người dân 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng sự cố môi trường biển. Thông báo kết luận nêu rõ, sự cố môi trường biển Formosa xảy ra từ tháng 4/2016 tại 4 tỉnh ven biển miền Trung (gồm Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế) là hết sức nghiêm trọng, lần đầu tiên xảy ra ở nước ta. Sự cố trên gây thiệt hại về môi trường, hệ sinh thái biển và nguồn lợi hải sản, ảnh hưởng rất lớn tới sản xuất, kinh doanh đời sống hơn 510 nghìn người, với 130 nghìn hộ dân ở 730 thôn/xóm tại 146 xã/phường/thị trấn của 22 huyện vùng ven biển thuộc 4 tỉnh miền Trung.

Ngay sau khi sự cố môi trường biển xảy ra, dưới sự chỉ đạo sát sao của Bộ Chính trị, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc với tinh thần trách nhiệm cao để sớm có giải pháp nhanh nhất ổn định đời sống và khôi phục sản xuất cho nhân dân các tỉnh. Đến nay, sau 2 năm công tác khắc phục sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung cơ bản hoàn thành. Hơn 99% người dân bị ảnh hưởng đã nhận được tiền đền bù, hỗ trợ thiệt hại... Về phía địa phương, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ủy ban Nhân dân các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế tập trung chỉ đạo chi trả hết số tiền hỗ trợ thiệt hại còn lại (khoảng 0,9%) không để phát sinh khiếu kiện; hoàn thành hồ sơ, thủ tục quyết toán theo đúng quy định, hướng dẫn của Bộ Tài chính; hoàn thành trước ngày 30/8/2018.

400 hộ dân không có nước sạch ngay trong thành phố Nha Trang

Nằm ở phía Bắc thành phố Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), gần 400 hộ dân thôn Cát Lợi, xã Vĩnh Lương đang sống trong cảnh không có nước sạch để sử dụng. Người dân phải dùng nước giếng khoan. Tuy nhiên, vào thời điểm nắng nóng như hiện tại, hầu hết các giếng đều bị nhiễm mặn, không dùng để sinh hoạt được, người dân buộc phải mua nước sạch cách đó 3km với giá 45.000 đồng/m3 để sử dụng. Theo lãnh đạo Ủy ban Nhân dân xã Vĩnh Lương, trên địa bàn hiện còn gần 500 hộ chưa có nước sạch sử dụng. Trong đó, có 375 hộ ở thôn Cát Lợi, đây là khu vực nằm xa trung tâm, có địa hình khó khăn, hoặc nằm phía Tây Quốc lộ 1… nên khó khăn trong việc xây dựng đường ống dẫn nước sạch. Địa phương cũng nhiều lần kiến nghị lên cấp trên nhưng trước mắt chỉ có phương án tạm thời cấp nước sạch miễn phí vào các đợt hạn hán cao điểm cho người dân.

Theo TTXVN, để có nước sạch sử dụng miễn phí từ nguồn kinh phí của thành phố Nha Trang, thôn Cát Lợi phải có báo cáo xin cấp nước. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, phía xã Vĩnh Lương xác nhận vẫn chưa nhận được thông tin kiến nghị, thực tế phóng viên tiếp xúc với người dân thì họ vẫn trong tình trạng “khát nước ngọt.” Mỗi tháng ít nhất một hộ phải mua khoảng 4 xe bồn nước sạch từ thành phố Nha Trang với 180.000 đồng/xe 4 khối nước. Bà Trương Thị Hòa trú tại thôn Cát Lợi, xã Vĩnh Lương cho biết, bắt đầu mùa nắng từ tháng 3 đến giờ, nước giếng nhà bà bị nhiễm mặn, không dùng để sinh hoạt được, buộc lòng bà phải mua nước sạch để dùng nhưng phải hết sức tiết kiệm.

17 lần vi phạm về môi trường, thép Pomina 2 bị phạt 3,4 tỉ

Vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, Công ty CP thép Pomina 2 và Nhà máy luyện phôi thép – Công ty CP thép Pomina bị phạt 4,8 tỉ đồng. UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa ban hành 2 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty CP thép Pomina 2 và Nhà máy luyện phôi thép – Công ty CP thép Pomina (đều có trụ sở tại Bà Rịa-Vũng Tàu) với số tiền 4,8 tỉ đồng. Từ năm 2016 đến tháng 3-2018, Công ty CP thép Pomina 2 đã 17 lần nhập khẩu phế liệu có chứa tạp chất đi kèm với phế liệu vượt quá tỷ lệ cho phép theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường đối với phế liệu nhập khẩu có tạp chất là chất thải khác với tổng khối lượng vượt dưới 1.000 kg.

Theo NLĐ, với 17 lần vi phạm, công ty Pomina 2 đã phải chịu mức xử phạt 200 triệu đồng/1 lần. Tổng số tiền phải đóng phạt là 3,4 tỉ đồng. Đối với Nhà máy luyện phôi thép – Công ty CP thép Pomina, qua kiểm tra, nhà máy đã 3 lần nhập khẩu hơn 24.000 kg phế liệu chứa tạp chất vượt quá tỷ lệ cho phép. Với 3 lần vi phạm, nhà máy này phải chịu phạt số tiền 1,4 tỉ đồng. Ngoài việc xử phạt hành chính, Công ty Pomina 2 và nhà máy luyện phôi thép bị tước quyền sử dụng giấy xác nhận đủ điều kiện bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất 9 tháng. Tuy nhiên, giấy phép nhập khẩu của cả 2 công ty đã hết hạn và chưa được cấp mới nên không thể tịch thu.

Trái đất gặp nguy trước một hiện tượng đang diễn ra hàng ngày?

Theo Trung tâm nghiên cứu Động lực học thiên thể Colorado thuộc Trường đại học Colorado, vùng biển Bắc Cực được biết đến với những khối băng tồn tại hàng nhiều năm trước khi tan chảy. Băng trẻ 1 năm tuổi hình thành trong mùa Đông và đạt mức tối đa vào khoảng tháng 3. Sau đó, khi mùa Hè đến, băng bắt đầu tan. Một số tảng băng tan khi mùa Hè đến, nhưng một số khác tiếp tục được bồi dày hơn qua mùa Đông tiếp theo và trở thành băng 2 năm tuổi. Đến mùa Hè sau đó, một số tảng băng 2 năm tuổi tiếp tục sống sót, trở nên dày hơn nữa. Cứ thế, chúng trở thành băng già. Có những khối băng tồn tại đến hơn 1 thập kỉ. Tuy nhiên, ngày nay, băng ở biển Bắc Cực còn lại chủ yếu là băng 1 năm tuổi. Trong khi phần băng già nhất liên tục tan do các dòng hải lưu đẩy chúng về phía Nam nơi có nước biển ấm hơn, thì ngày càng có thêm những khối băng già tan ngay trên vùng biển Bắc Cực.

Tình trạng này cực kì nguy hại cho các loài động vật ở đây, chẳng hạn như loài kì lân biển, vì chúng dùng băng để trốn khỏi các loài động vật ăn thịt, như cá voi sát thủ chẳng hạn. Khi không có băng, cá voi sát thủ đi săn nhiều hơn ở những vùng nước của kì lân biển, ăn thịt kì lân biển và xua đuổi kì lân biển ra khỏi vùng có nhiều thức ăn nhất. Mark Serreze, Giám đốc Trung tâm Số liệu băng tuyết quốc gia, Mỹ cho biết, số liệu ghi nhận được đã ở mức kỉ lục, theo đó có thể dự đoán là đến năm 2030 biển Bắc Cực sẽ chỉ còn băng trong một số mùa. Trước đó không lâu Cơ quan Vũ trụ châu Âu cũng cho biết, qua các thông số của vệ tinh mà họ sử dụng thì 900 km2 băng ở Bắc Cực đã biến mất vào năm 2011. Điều này có nghĩa là thực trạng băng tan lớn hơn 50% so với dự đoán của các nhà môi trường học. Rõ ràng, việc Trái đất đang dần nóng lên vì gia tăng lượng khí thải nhà kính đang ảnh hưởng trực tiếp đến mức độ băng tan ở Bắc Cực.

Mai Anh (moitruong.com.vn/TH)
Share |

Các tin khác:

Thực phẩm hại gan khủng khiếp nhiều người Việt mê ăn hàng ngày

Bạn không thể ngờ rằng nhiều thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày có thể là 'thủ phạm' gây hại khủng khiếp cho gan. Xem thêm bài khác

Xem các video khác