Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Ba, ngày 21/5/2019 |

Sự kiện môi trường

Tổng kiểm tra bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu

26/06/2018 8:41:01 PM (moitruong.com.vn) Tổng kiểm tra bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu; Ứng dụng IoT vào quan trắc chất lượng nước và không khí; Đã có 30 người chết và mất tích do mưa lũ, thiệt hại trên 443 tỷ đồng; Phế liệu nhập khẩu bắt buộc phải lấy mẫu kiểm định; Loài mèo tàn sát một triệu bò sát mỗi ngày ở Australia; … là trong số những thông tin sự kiện môi trường đáng chú ý trong ngày.

Tổng kiểm tra bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu
      
Tổng cục Môi trường đang tiến hành tổng kiểm tra công tác bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu, đồng thời, tiến hành rà soát lại các văn bản pháp luật, quy chuẩn kỹ thuật môi trường trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất. Từ đó, đưa ra những giải pháp nhằm ngăn chặn dòng rác, phế liệu đang tràn vào Việt Nam. Trao đổi với Báo Tài nguyên & Môi trường, ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng Cục  trưởng Tổng cục Môi trường được biết, tại Việt Nam, những năm gần đây, nhu cầu nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu có xu hướng gia tăng mạnh. Tổng số các doanh nghiệp nhập khẩu và sử dụng phế liệu trên cả nước là 256 doanh nghiệp. Trong đó, lượng doanh nghiệp nhập khẩu phế liệu để trực tiếp phục vụ sản xuất là 153 doanh nghiệp (chiếm 59,76% tổng số doanh nghiệp nhập khẩu phế liệu), số lượng doanh nghiệp nhập khẩu ủy thác là 103 doanh nghiệp (chiếm khoảng 40,24%).


Lực lượng Cảnh sát môi trường phối hợp với Hải quan phát hiện và xử lý các trường hợp nhập rác thải tại Cảng. Ảnh: MH

Để siết chặt việc việc nhập khẩu phế liệu, Việt Nam cũng đã sửa đổi, ban hành nhiều văn bản luật. Đơn cử như Bộ luật Hình sự 2015, có hiệu lực từ 1/7/2016 đã quy định chi tiết hơn về tội đưa chất thải vào lãnh thổ Việt Nam. Cụ thể, người nào đưa chất thải nguy hại hoặc chất hữu cơ khó phân hủy cần phải loại trừ theo quy định tại Phụ lục A Công ước Stockholm từ 1.000 kg đến 3.000 kg vào lãnh thổ Việt Nam hoặc đưa chất thải khác từ 70.000 kg đến dưới 170.000 kg sẽ bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Các tổ chức đưa chất thải nguy hại hoặc chất hữu cơ khó phân hủy có khối lượng từ 3.000 kg đến dưới 5.000 kg, chất thải khác có khối lượng từ 170.000 kg đến dưới 300.000 kg. Sẽ bị phạt từ từ 1.000.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 2 năm đến 7 năm…

Ứng dụng IoT vào quan trắc chất lượng nước và không khí

Pcworld cho biết các mô hình và thiết bị ứng dụng IoT sẽ phục vụ nhu cầu quan trắc nước thải, khí thải, nước sông, nước cấp, chất lượng nước hồ nuôi tôm cũng như giám sát lưu lượng và áp lực nước. Đại diện Trung tâm Thông tin và Thống kê KHCN TP.HCM cho biết buổi báo cáo “Xu hướng nghiên cứu và ứng dụng mạng lưới kết nối vạn vật (IoT) trong quan trắc chất lượng nước và không khí” sẽ diễn ra mới đây tại số 79 Trương Định, Q.1, TP.HCM. Bên cạnh việc thông tin tình hình nghiên cứu, ứng dụng IoT trong quan trắc chất lượng nước, không khí trên thế giới nói chung cũng như tại Việt Nam nói riêng, các chuyên gia từ ĐH Bách Khoa TP.HCM và Viện Môi trường và Tài nguyên (ĐHQG TP.HCM) sẽ giới thiệu thêm một số mô hình đánh giá - kiểm soát chất lượng không khí, kiểm kê nguồn thải không khí đa quy mô (tầm cỡ quốc gia, thành phố, hoặc cho các doanh nghiệp sản xuất).

Theo đại diện Trung tâm Thông tin và Thống kê KHCN TP.HCM, các chuyên gia còn báo cáo kết quả triển khai ứng dụng một số dự án tiêu biểu, chẳng hạn như dự án “Thiết lập mô hình lan truyền ô nhiễm không khí và xây dựng các giải pháp bảo vệ môi trường không khí phục vụ phát triển bền vững TP.Cần Thơ” năm 2016, dự án “Ứng dụng hệ mô hình TAPM-CTM nghiên cứu chế độ ô nhiễm không khí TP.HCM từ đó đề xuất giải pháp giảm thiểu ô nhiễm không khí” năm 2017. Ngoài ra, ĐH Bách Khoa TP.HCM cũng sẽ trình diễn thiết bị Data Logger và RTU phục vụ cho các giải pháp ứng dụng IoT trong quan trắc nước thải, khí thải, nước sông, nước cấp, chất lượng nước hồ nuôi tôm cũng như giám sát lưu lượng và áp lực nước.

Đã có 30 người chết và mất tích do mưa lũ, thiệt hại trên 443 tỷ đồng

Theo Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia Ứng phó với sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, tính đến 16 giờ ngày 26/6, đã có 19 người chết do mưa lũ tại 2 tỉnh Hà Giang và Lai Châu (Hà Giang 5 người chết do sập nhà, Lai Châu 14 người chết do sạt lở đất, lũ cuốn trôi và sập nhà); 11 người mất tích do lũ cuốn trôi tại tỉnh Lai Châu; 12 người bị thương (Sơn La 1 người, Lai Châu 11 người).

Theo TTXVN, mưa lũ cũng làm 124 ngôi nhà bị đổ, cuốn trôi; 597 nhà bị hư hỏng, thiệt hại và di dời khẩn cấp; 1.500 nhà bị ngập nước...Ngoài ra, đã có tới 717ha lúa bị ngập úng; 486ha hoa màu bị thiệt hại; 196 con gia súc, 5.919 con gia cầm bị chết và 46ha ao nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại. Tổng thiệt hại ước tính khoảng 443,8 tỷ đồng (Hà Giang khoảng 122 tỷ đồng, Lai Châu khoảng 300 tỷ đồng, Thái Nguyên khoảng 0,32 tỷ đồng, Lào Cai khoảng 8,5 tỷ đồng, Cao Bằng khoảng 0,17 tỷ đồng, Điện Biên khoảng 2 tỷ đồng, Tuyên Quang khoảng 10 tỷ đồng, Sơn La khoảng 0,76 tỷ đồng).

Phế liệu nhập khẩu bắt buộc phải lấy mẫu kiểm định

Đây là một trong những chỉ đạo của Tổng cục Hải quan đối với các cục hải quan tỉnh, thành phố trong quản lý phế liệu NK. Cụ thể, Tổng cục Hải quan chỉ đạo, đối với hàng hóa khai báo là phế liệu NK, khi thực hiện thủ tục hải quan, chi cục hải quan nơi đăng ký tờ khai hải quan phải lấy mẫu gửi Cục Kiểm định Hải quan để thực hiện việc phân tích đánh giá sự phù hợp quy chuẩn kỹ thuật môi trường đối với lô hàng phế liệu NK. Trong quá trình lấy mẫu phải chụp ảnh thực tế hàng hóa NK để lưu hồ sơ phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra. Đối với hàng hóa khai báo là hàng đã qua sử dụng, không phân biệt mục đích sử dụng và có tên hàng, mã số hàng hóa không thuộc Phụ lục Danh mục phế liệu được phép NK từ nước ngoài làm nguyên liệu sản xuất ban hành kèm theo Quyết định 73/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, có nghi vấn là phế liệu (ví dụ như: bao vì, màng nhựa, dây đai, bao jumbo, đồ nhựa, lưới đánh cá…) đã qua sử dụng khi thực hiện thủ tục hải quan, chi cục hải quan nơi đăng ký tờ khai hải quan phải lấy mẫu gửi Cục Kiểm định Hải quan để xác định hàng hóa NK có phải là phế liệu hay không.

Cùng với các giải pháp trên, giữa tháng 6/2018, Tổng cục Hải quan cũng đã có văn bản số 3428/TCHQ-GSQL (ngày 18/6) chỉ đạo cục hải quan các tỉnh, thành phố tăng cường quản lý phế liệu NK vào Việt Nam. Các giải pháp tăng cường quản lý trước bối cảnh hoạt động NK phế liệu trong thời gian qua có diễn biến phức tạp, nguy cơ gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến môi trường sống. Nguy cơ Việt Nam và các quốc gia Đông Nam Á có thể trở thành điểm đến của các mặt hàng là rác thải, phế liệu đã được cơ quan hải quan đưa ra cảnh báo từ đầu năm nay, khi từ đầu năm 2018, Trung Quốc thực hiện chính sách cấm NK rác thải, phế liệu từ nhựa, ni-lon.

Loài mèo tàn sát một triệu bò sát mỗi ngày ở Australia

Nghiên cứu mới chỉ ra, mèo hoang lấy mạng hơn một triệu động vật bò sát mỗi ngày ở Australia, Phys hôm 25/6 đưa tin. Chúng đã xóa sổ một số loài vật của nước này từ khi được người châu Âu đưa đến hai thế kỷ trước. Các nỗ lực triệt sản hoặc giết nhân đạo đến nay vẫn chưa cho thấy hiệu quả đáng kể. Kết quả nghiên cứu dựa trên hơn 10.000 mẫu thức ăn của mèo do các nhà khoa học môi trường Australia cung cấp. Theo đó, tổng cộng khoảng 650 triệu thằn lằn và rắn trở thành con mồi của mèo hoang và mèo nhà hàng năm. "Trung bình một năm mỗi con mèo hoang giết chết 225 động vật bò sát", nhà nghiên cứu John Woinarski tại Đại học Charles Darwin cho biết. Mèo hoang ở Australia ăn thịt bò sát nhiều hơn ở Mỹ hay châu Âu. "Chúng tôi bắt gặp nhiều trường hợp chúng ăn số lượng lớn thằn lằn, kỷ lục lên đến 40 cá thể trong bụng một con mèo", Woinarski nói thêm.

Nghiên cứu cũng cho thấy mèo đang tấn công 250 loài bò sát, trong đó có thằn lằn Liopholis kintorei, rồng râu Australia và tắc kè. 11 loài trong số này thuộc nhóm sinh vật bị đe dọa. Số lượng mèo hoang tại Australia lên đến hàng triệu con. Chúng được coi là thủ phạm chính khiến nước này có tỷ lệ động vật có vú tuyệt chủng cao. Theo nghiên cứu khác do cùng nhóm nhà khoa học tiến hành năm ngoái, mèo giết chết hơn một triệu con chim mỗi ngày ở Australia, trong đó có các loài đang bị đe dọa như chim Cinclosoma punctatum, bồ câu Geophaps scripta và vẹt khoang cổ xanh. Rất khó xác định chính xác mức độ ảnh hưởng của mèo đến động vật bò sát, theo Sally Box, chuyên gia về sinh vật bị đe dọa ở Australia. Nguyên nhân là họ chưa nắm rõ kích thước quần thể của nhiều loài bò sát. Chính phủ nước này đã dành khoảng 23 triệu USD cho các dự án nhằm giảm bớt tác động của mèo hoang đến sinh vật hoang dã.

Mai Anh (moitruong.com.vn/TH)
Share |

Các tin khác:

Thực phẩm hại gan khủng khiếp nhiều người Việt mê ăn hàng ngày

Bạn không thể ngờ rằng nhiều thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày có thể là 'thủ phạm' gây hại khủng khiếp cho gan. Xem thêm bài khác

Xem các video khác