Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Ba, ngày 21/5/2019 |

Sự kiện môi trường

Thiệt hại 808 tỷ đồng do thiên tai

04/07/2018 5:01:13 PM (moitruong.com.vn) Thiệt hại 808 tỷ đồng do thiên tai trong 6 tháng đầu năm 2018; Bếp ga sinh học tận dụng vỏ trấu, lõi ngô; Nhật Bản quyết dùng năng lượng tái tạo thay nhiên liệu hóa thạch; Indonesia khánh thành trang trại gió lớn nhất khu vực Đông Nam Á; … là trong số những thông tin sự kiện môi trường đáng chú ý trong ngày.

Thiệt hại 808 tỷ đồng do thiên tai trong 6 tháng đầu năm 2018

Tổng cục Thống kê cho biết, theo báo cáo sơ bộ từ các địa phương về thiệt hại từ thiên tai trong 6 tháng đầu năm, tổng giá trị thiệt hại ước tính hơn 808 tỷ đồng. Cụ thể, theo báo cáo sơ bộ từ các địa phương về thiệt hại từ thiên tai trong 6 tháng đầu năm, với 33 người chết và mất tích; gần 11 nghìn ha lúa và hoa màu bị hư hỏng. Tổng giá trị thiệt hại ước tính hơn 808 tỷ đồng. Đáng chú ý là đợt mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất xảy ra tại miền núi phía Bắc ngày 22 đến 26/6 đã làm 15 người chết, 11 người mất tích, 7 người bị thương; hơn 1,5 nghìn ngôi nhà bị sập đổ, hư hỏng, cuốn trôi và ngập nước; 1,2 nghìn ha lúa và hoa màu bị hư hỏng; 5,5 nghìn con gia súc, gia cầm bị chết; nhiều tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ bị sạt lở gây ách tắc giao thông. Thiệt hại ước tính hơn 140 tỷ đồng.


Tình hình sạt lở đất tiếp tục xảy ra ở Đồng bằng sông Cửu Long, có tới 562 vị trí bờ sông, bờ biển bị sạt lở với tổng chiều dài 786 km, trong đó có 140 điểm ở mức nguy hiểm và 55 điểm đặc biệt nguy hiểm. Dự báo tình hình sạt lở sẽ diễn biến phức tạp hơn năm trước. Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý hỗ trợ 1.500 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương năm 2018 cho các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long để xử lý các khu vực sạt lở cấp bách ảnh hưởng trực tiếp đến khu dân cư, công trình hạ tầng thiết yếu.

Bếp ga sinh học tận dụng vỏ trấu, lõi ngô

Rẻ hơn bếp ga thường, an toàn cao, hạn chế ô nhiễm... sáng chế bếp ga sinh học của Việt Nam thu hút sự chú ý khi được giới thiệu tại Nhật Bản. Nhìn bề ngoài bếp giống như bếp ga thông thường nhưng khác biệt ở chỗ không cần dùng bình ga. Người dùng chỉ cần cho nhiên liệu dạng nhỏ vụn (mùn cưa, vỏ trấu) hay dạng thanh củi vào, mất vài giây nhóm lửa và tăng giảm nhiệt độ như mong muốn. Với bếp ga này, để nấu chín một nồi canh, rang thịt hay đun một ấm nước cần khoảng một kg trấu hay mùn cưa, lõi ngô... Theo tính toán, để đun sôi 5 lít nước thì bếp ga sinh học đun nhanh hơn bếp ga thông thường và bếp đun than, trấu, rơm rạ. Đặc biệt do tận dụng phụ phẩm nông nghiệp nên bếp có chi phí rẻ hơn 3 lần bếp ga thường và bằng một nửa so với bếp đun cùng loại sinh khối. Nhiên liệu được đốt tối ưu nên rất ít tro thải. Nhiên liệu dùng không hết sẽ được bảo tồn để sử dụng cho lần đun tiếp theo.

Theo VnExpress, ở phiên bản mới nhất, bếp có giá khoảng 1,8 triệu đồng/chiếc. Với phiên bản đầu tiên, nhóm nghiên cứu dùng nhiên liệu từ các phụ phẩm nông nghiệp nhưng phải được chế biến thành các dạng viên nén. dù viên nén cháy được lâu, cho nhiệt cao hơn nhưng việc tạo các viên nén mất thêm nhiều công đoạn, không phù hợp với vùng nông thôn. Thêm nữa phiên bản ban đầu có giá cao, khoảng 4-5 triệu đồng/chiếc. Những hạn chế này đã được điều chỉnh sau đó. Sản phẩm được Viện Nghiên cứu và Phát triển vùng thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp cùng Công ty TNHH công nghệ năng lượng Thiên Thanh phát triển, thiết kế từ năm 2013, được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bằng độc quyền sáng chế năm 2015.

Australia cảnh báo khả năng xuất hiện El Nino trong năm nay

TTXVN đưa tin: Ngày 3/7, Cục Khí tượng Australia cho biết tình trạng ấm lên tại Thái Bình Dương trong thời gian gần đây cho thấy khả năng xuất hiện hiện tượng El Nino trong năm nay lên đến 50%. Trong một tuyên bố, Cục Khí tượng Australia cho biết nhiệt độ bề mặt biển từ khu vực trung tâm đến Đông Thái Bình Dương đã ấm lên kể từ tháng 4 vừa qua. Theo các số liệu nghiên cứu, độ ấm của nước biển được dự báo sẽ tăng lên mức có thể xuất hiện hiện tượng El Nino vào mùa Xuân ở Nam bán cầu. El Nino gây rất nhiều thiệt hại cho Australia, lần xuất hiện El Nino gần đây nhất trong khoảng thời gian 2015-2016 đã làm giảm sản lượng nông nghiệp của một trong những nước xuất khẩu nông sản lớn nhất thế giới này.

Thời tiết khô vào mùa Xuân tại Australia kéo dài từ tháng 9-11 có thể làm giảm sản lượng lúa mỳ tại nước này. Australia cũng là nước xuất khẩu lúa mì lớn thứ 4 thế giới. El Nino là từ được dùng để chỉ hiện tượng nóng lên bất thường của lớp nước biển bề mặt ở khu vực xích đạo trung tâm và Đông Thái Bình Dương, kéo dài 8-12 tháng hoặc lâu hơn, thường xuất hiện 3-4 năm/lần, song cũng có khi dày hơn hoặc thưa hơn. El Nino có thể gây ra cả hiện tượng lũ lụt và hạn hán ở các khu vực khác nhau trên thế giới, đồng thời cũng có liên quan đến hiện tượng thời tiết ấm lên và khô ở châu Á-Thái Bình Dương.

Indonesia khánh thành trang trại gió lớn nhất khu vực Đông Nam Á

Báo Jakarta Post cho hay ngày 2/7, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã cắt băng khánh thành trang trại gió Sidrap tại huyện Sindereng Rappang, thuộc tỉnh Nam Sulawesi. Với diện tích hơn 100ha, Sidrap là trang trại điện gió đầu tiên của Indonesia và cũng là trang trại điện gió lớn nhất khu vực Đông Nam Á hiện nay. Trang trại gió Sidrap có 30 tuabin phát điện với tổng công suất 75 MW. Điện của trang trại gió Sidrap sẽ hòa vào lưới điện của công ty điện lực quốc doanh PLN và cung cấp điện cho 70.000 hộ gia đình ở Nam Sulawesi, Đông Nam Sulawesi và Tây Sulawesi.

Trang trại gió Sidrap do UPC Renewables phối hợp với một công ty địa phương thi công với nguồn vốn đầu tư lên đến 150 triệu USD. Việc phát triển các trang trại gió nằm trong chương trình quốc gia “35.000 MW cho Indonesia trong năm năm," được chính phủ nước này hỗ trợ tài chính và có sự tham gia thực hiện của các địa phương. Các dự án năng lượng sạch sẽ tiếp tục được xây dựng để có thể đóng góp 23% sản lượng điện của Indonesia vào năm 2020. Các dự án tương tự khác cũng đang được xây dựng tại Jeneponto, Nam Sulawesi, Tanah Laut, Đông Kalimantan và Sukabumi, Tây Java.

Nhật Bản quyết dùng năng lượng tái tạo thay nhiên liệu hóa thạch

TTXVN đưa tin: Ngày 3/7, nội các Nhật Bản đã thông qua kế hoạch trung và dài hạn về chính sách năng lượng của nước này, theo đó sẽ tiếp tục chuyển sang sử dụng năng lượng tái tạo, đồng thời giảm phụ thuộc vào nguồn nhiên liệu hóa thạch và năng lượng hạt nhân. Theo kế hoạch, Chính phủ Nhật Bản duy trì mục tiêu sử dụng đa dạng nguồn năng lượng. Cụ thể, đến năm 2030, trong cơ cấu sản lượng điện, năng lượng tái tạo chiếm từ 22-24%, nhiên liệu hóa thạch 56% và năng lượng hạt nhân từ 20-22%. Với trọng tâm tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo, kế hoạch kêu gọi các cá nhân và tập thể hỗ trợ phát triển thị trường ổn định cho những nguồn năng lượng như năng lượng Mặt trời, gió và địa nhiệt, đồng thời khuyến khích sử dụng năng lượng hydro.

Bên cạnh đó, Nhật Bản dự kiến giảm phụ thuộc vào sản xuất năng lượng hạt nhân. Tuy nhiên, nước này thừa nhận năng lượng hạt nhân là một trong những lựa chọn tiềm năng để sử dụng thay thế than đá cũng như những nhiên liệu hóa thạch khác. Tokyo cũng đặt mục tiêu cắt giảm mạnh lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Theo đó, tới năm 2050, giảm 80% lượng khí thải độc hại này so với mức đo được năm 2013. Kế hoạch trên cũng lần đầu tiên đề cập đến việc Nhật Bản sẽ hướng tới giảm lượng dự trữ plutoni của nước này trong bối cảnh thỏa thuận Mỹ-Nhật Bản về việc sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình tự động gia hạn vào tháng 7 này.

Mai Anh (moitruong.com.vn/TH)
Share |

Các tin khác:

Thực phẩm hại gan khủng khiếp nhiều người Việt mê ăn hàng ngày

Bạn không thể ngờ rằng nhiều thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày có thể là 'thủ phạm' gây hại khủng khiếp cho gan. Xem thêm bài khác

Xem các video khác