Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Sáu, ngày 24/5/2019 |

Sự kiện môi trường

Tham gia phim bảo vệ động vật hoang dã để ẵm giải đi Anh

13/06/2018 7:55:45 AM (moitruong.com.vn) Tham gia phim ngắn về bảo vệ động vật hoang dã để ‘ẵm’ giải đi Anh; Xử phạt AOCC 400 triệu đồng vì tái diễn xả thải gây ô nhiễm lần 3; Liên tiếp giải cứu hai cá thể gấu ngựa ở Lâm Đồng; Mercedes-Benz sẽ triệu hồi 774.000 xe gian lận khí thải ở châu Âu; … là trong số những thông tin sự kiện môi trường đáng chú ý trong ngày.

Tham gia phim ngắn về bảo vệ động vật hoang dã để ‘ẵm’ giải đi Anh

TTXVN cho biết: Từ nay đến ngày 15/8, các tác giả có phim ngắn liên quan đến công tác bảo tồn, các giải pháp góp phần loại bỏ vấn nạn buôn bán bất hợp pháp các loài “sách đỏ,” có thể gửi tới cuộc thi phim ngắn đề tài phòng chống buôn bán trái phép động vật hoang dã. Cuộc thi phim ngắn đề tài phòng chống buôn bán trái phép động vật hoang dã do Chính phủ Anh phối hợp với Liên hoan phim Luang Prabang (Lào), Quỹ Quốc tế bảo vệ Thiên nhiên (WWF) và Hiệp hội Bảo tồn Động vật Hoang dã (WCS) tổ chức. Giải thưởng lớn nhất cho một phim ngắn nhằm nâng cao nhận thức về phòng chống buôn bán trái phép động vật hoang dã là một chuyến đi đến London vào tháng Mười, và tham dự Liên hoan phim tại Lào sẽ diễn ra trong tháng 12.


Đối tượng tham gia cuộc thi là tất cả những người làm phim trong khu vực sông Mekong, bao gồm cả Việt Nam. Sản phẩm dự thi là phim ngắn không quá 6 phút. Cuộc thi với cơ cấu giải thưởng gồm: Giải nhất trị giá 5.000USD (tương đường gần 120 triệu đồng); giải nhì trị giá gần 90 triệu đồng; giải ba trị giá hơn 60 triệu đồng; bốn giải đặc biệt, mỗi giải trị giá hơn 40 triệu đồng; giải giành cho sinh viên trị giá hơn 20 triệu đồng. Toàn bộ thông tin về cuộc thi, giải thưởng, cách thức nộp sản phẩm tham dự và các thông tin liên quan khác có ở đường link này:  http://www.lpfilmfest.org/content/IWTMekong.html.

Liên tiếp giải cứu hai cá thể gấu ngựa ở Lâm Đồng

Ngày 12/6, cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng đã tiến hành chuyển giao một cá thể gấu ngựa đã bị nuôi nhốt khoảng 18 năm đến Trạm Cứu hộ gấu thuộc Vườn Quốc gia Cát Tiên (do tổ chức Free the Bears quản lý). Chỉ trong vòng 1 tuần, đây là cá thể gấu thứ hai của địa phương này được tự nguyện chuyển giao. Trước đó, ngày 6/6, một cá thể gấu ngựa cũng đã được tổ chức Free the Bears tiếp nhận và chuyển giao về Trạm cứu hộ. Những vụ chuyển giao liên tiếp nói trên đã cho thấy nỗ lực của Chính phủ cũng như các tổ chức bảo tồn như Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) và các đối tác trong việc thúc đẩy chấm dứt hoạt động nuôi nhốt gấu tại Việt Nam. ENV đánh giá cao sự tích cực của cán bộ kiểm lâm Chi cục kiểm lâm Lâm Đồng trong việc thuyết phục, thúc đẩy các hộ gia đình nuôi nhốt gấu tự nguyện chuyển giao.

Với hai cá thể gấu được chuyển giao trong tháng này, hiện Lâm Đồng còn 6 cá thể gấu bị nuôi nhốt. Các cơ quan chức năng cùng các tổ chức đang tiếp tục nỗ lực để vận động chuyển giao 6 cá thể gấu còn lại, sớm đưa Lâm Đồng trở thành địa phương tiếp theo trong cả nước trở thành địa phương không còn gấu nuôi nhốt. Trước đó, trong năm nay, những cá thể gấu nuôi nhốt cuối cùng của Cần Thơ, Ninh Bình cũng đã được tự nguyện chuyển giao đến các trung tâm cứu hộ. Sự "về đích" của Ninh Bình, Cần Thơ trên chặng đường không còn gấu nuối nhốt, cùng những nỗ lực mà nhiều địa phương khác như Lâm Đồng là những dấu hiệu tích cực cho thấy Việt Nam có thể sớm chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu trong tương lai không xa. Theo ghi nhận của ENV, hiện đã có 22 tỉnh thành không có gấu nuôi nhốt.

Xử phạt AOCC 400 triệu đồng vì tái diễn xả thải gây ô nhiễm lần 3

Theo thông tin trên TTXVN, ngày 10/6, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hưng Yên Bùi Thế Cử cho biết, tỉnh Hưng Yên vừa xử phạt hành chính đối với Công ty Trách nhiệm hữu hạn AOCC Việt Nam, đóng trụ sở tại thị trấn Yên Mỹ, huyện Yên Mỹ. Với tổng số tiền phạt hơn 400 triệu đồng, đây là lần thứ 3 doanh nghiệp này bị xử lý do tái diễn các vi phạm về xả chất thải nguy hại ra môi trường. Lần này, Công ty AOCC Việt Nam tiếp tục bị phát hiện vì có 3 hành vi vi phạm. Trước hết, doanh nghiệp đã không thực hiện một trong các nội dung trong đề án bảo vệ môi trường đã được duyệt; Vi phạm Điểm c, Khoản 3, Điều 10 Nghị định số 155/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Với vi phạm này, Công ty đã bị phạt 90 triệu đồng.

Mặt khác, dù đã bị xử lý nhiều lần, nhưng Công ty AOCC vẫn không thu gom chất thải nguy hại theo quy định, vi phạm Điểm b, Khoản 2, Điều 21, Nghị định 155/2016/NĐ-CP của Chính phủ. Theo đó mức phạt cho vi phạm này là 30 triệu đồng. Nguy hiểm hơn, công ty này còn xả thải vượt quy chuẩn về chất thải từ 1,1 lần đến dưới 3 lần trong trường hợp xả thải lượng nước thải từ 60 m3/ngày đêm đến dưới 80 m3/ngày đêm. Hành vi vi phạm trên áp dụng tình tiết tăng nặng do Công ty AOCC tái vi phạm hành chính. Trước đó tháng 5/2017 công ty đã bị Ủy ban Nhân dân tỉnh Hưng Yên xử phạt về hành vi xả thải vượt quy chuẩn ra môi trường. Nay tái vi phạm nên Công ty bị áp dụng 2 mức phạt tăng nặng và tăng thêm 30%, số tiền là 286 triệu đồng.

Xử lý vụ tập kết lượng lớn chất thải nguy hại ở Thuận An

TTXVN dẫn nguồn tin từ Công an tỉnh Bình Dương cho biết Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an tỉnh Bình Dương đã lập biên bản, củng cố hồ sơ để xem xét xử lý vụ việc tại một khu đất trống thuộc phường An Phú, thị xã Thuận An có một khối lượng lớn chất thải nguy hại được tập kết, ảnh hưởng lớn đến môi trường. Theo đó, qua trinh sát địa bàn, vào ngày 6/6 Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Bình Dương phối hợp với Công an phường An Phú, thị xã Thuận An đã bắt quả tang xe ôtô biển kiểm soát 51C-033.94 do tài xế Trần Văn Vũ điều khiển đang đổ chất thải xuống bãi đất trống thuộc khu phố 4, phường An Phú, thị xã Thuận An.

Tài xế Trần Văn Vũ khai nhận chở thuê cho bà Nguyễn Thị Huê là chủ bãi đất trống này. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng xác định, bãi đất này có diện tích khoảng 1.000m2 được bà Huê thuê lại để mua bán phế liệu. Hằng ngày, bà Huê cho người đến các công ty tại các khu công nghiệp để thu mua các thùng phuy và một số chất thải khác về tập kết tại đây để phân loại và bán lại kiếm lời. Theo quan sát của lực lượng chức năng tại thời điểm phát hiện, tại bãi đất trống này hiện có hơn 600 thùng phuy dính hóa chất, chưa qua xử lý. Ngoài ra, tại bãi đất trống này còn tập kết nhiều loại chất thải sinh hoạt và công nghiệp có nguy cơ gây ô nhiễm đất và nguồn nước. Tại thời điểm kiểm tra, bãi tập kết phế liệu của bà Huê không có giấy phép hoạt động, bà Huê không xuất trình được giấy phép xử lý chất thải nguy hại.

Mercedes-Benz sẽ triệu hồi 774.000 xe gian lận khí thải ở châu Âu

Chính phủ Đức ngày 11/6 yêu cầu hãng Daimler, chủ sở hữu thương hiệu ôtô Mercedes-Benz, tiến hành triệu hồi hơn 774.000 chiếc xe trên toàn châu Âu, do đã thiết kế và cài đặt những thiết bị bất hợp pháp để che giấu việc gian lận khí thải ở mức độ cao trong các bài kiểm tra của nhà quản lý. Trong bài phát biểu, Bộ trưởng Giao thông Đức Andreas Scheuer cho hay Chính phủ Liên bang Đức sẽ yêu cầu Daimler tiến hành một đợt triệu hồi chính thức và ngay lập tức đối với những xe ôtô lắp đặt thiết bị gian lận khí thải. Theo ông Scheuer, yêu cầu triệu hồi xe sử dụng động cơ diesel trên toàn châu Âu, phần lớn sẽ ảnh hưởng đến các dòng xe tải nhỏ (van) Vito và các dòng ô tô khác sử dụng động cơ chạy dầu diesel, gồm có dòng xe thể thao đa dụng GLC 4x4 (sử dụng hệ dẫn động hai cầu), và dòng xe con C-class.

Cùng ngày, người đứng đầu tập đoàn Daimler, Dieter Zetsche, đã được mời đến để đối thoại với Bộ trưởng Scheuer về vấn đề gian lận khí thải trên nhiều dòng ôtô của hãng. Theo Bộ trưởng Scheuer, Daimler cho rằng những phần mềm kiểm soát khí thải trên trên các dòng ôtô chạy bằng dầu diesel mà Chính phủ Đức phát hiện ra, sẽ được loại bỏ với tốc độ nhanh nhất có thể và hãng hợp tác rõ ràng với giới chức trách. Các thiết bị gian lận khí thải là tâm điểm vụ bê bối Dieselgate của hãng xe Volkswagen (VW), với việc hãng thừa nhận đã cài đặt thiết bị gian lận trên 11 triệu xe. Vụ gian lận khí thải này đã làm hãng sản xuất ôtô lớn nhất thế giới VW phải chịu phạt hơn 25 tỷ euro (29,5 tỷ USD), tiến hành mua lại và bồi thường cho người sử dụng các ôtô liên quan đến vụ gian lận khí thải, trong lúc nhiều quan chức cao cấp của hãng phải chịu điều tra do nghi ngờ vai trò của họ trong vụ Dieselgate.

Mai Anh (moitruong.com.vn/TH)
Share |

Các tin khác:

Thực phẩm hại gan khủng khiếp nhiều người Việt mê ăn hàng ngày

Bạn không thể ngờ rằng nhiều thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày có thể là 'thủ phạm' gây hại khủng khiếp cho gan. Xem thêm bài khác

Xem các video khác