Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Ba, ngày 21/5/2019 |

Sự kiện môi trường

Tài trợ hơn 200 triệu phát triển năng lượng tái tạo

02/07/2018 7:14:58 PM (moitruong.com.vn) Tài trợ hơn 200 triệu phát triển năng lượng tái tạo; Quỹ khí hậu xanh giúp xây nhà tránh lũ cho 780 hộ nghèo ở Thanh Hóa; Thế giới sẽ ngập trong 111 triệu tấn rác thải nhựa vì Trung Quốc cấm nhập khẩu rác; Olympics 2020 sẽ sử dụng 100% năng lượng tái tạo; … là trong số những thông tin sự kiện môi trường đáng chú ý trong ngày.

Tài trợ hơn 200 triệu phát triển năng lượng tái tạo

Đó là kết quả được công bố tại Hội thảo Tổng kết Dự án phát triển năng lượng tái tạo (REDP) giai đoạn 2009 - 2018 do Ngân hàng Thế giới (WB) và Tổ chức Hợp tác kinh tế liên bang Thụy Sỹ (SECO) tài trợ do Bộ Công Thương tổ chức mới đây. Dự án REDP có tổng kinh phí viện trợ ODA tương đương 204,272 triệu USD, trong đó nguồn vốn tài trợ không hoàn lại là 2,272 triệu USD. Mục tiêu của Dự án REDP là nhằm phát triển các nguồn năng lượng tái tạo (NLTT) cấp lên lưới điện quốc gia trên cơ sở thương mại, đảm bảo phát triển bền vững.


Dự án REDP đã hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam trong công tác đầu tư xây dụng các dự án NLTT; Hỗ trợ các Cơ quan quản lý Nhà nước hoàn thiện khung chính sách pháp lý về năng lượng tái tạo, tập trung giải quyết một số rào cản đối với huy động nguồn vốn thương mại trong phát triển NLTT; Cung cấp hỗ trợ kỹ thuật nhằm nâng cao năng lực các Trường Đại học chuyên ngành, cơ quan, đơn vị hoạt động trong lĩnh vực phát triển NLTT. Dự án REDP đã được triển khai đúng tiến độ và hoạt động hiệu quả, mang lại các kết quả tích cực đối với việc phát triển kinh tế, môi trường và xã hội, đặc biệt đối với vùng trực tiếp hưởng lợi từ Dự án. Thông qua tiểu hợp phần tín dụng đầu tư Dự án đã tài trợ cho 19 dự án NLTT với tổng công suất lắp đặt 320,4 MW.

Quỹ khí hậu xanh giúp xây nhà tránh lũ cho 780 hộ nghèo ở Thanh Hóa

Đại diện Ban Quản lý Dự án "Tăng cường khả năng chống chịu của các cộng đồng ven biển dễ bị tổn thương bởi những tác động liên quan đến biến đổi khí hậu ở Việt Nam" tỉnh Thanh Hóa cho biết Thanh Hóa là một trong 5 tỉnh ven biển được lựa chọn triển khai xây dựng nhà phòng, tránh bão lụt do Quỹ khí hậu xanh tài trợ. Theo đó, trong 5 năm từ 2018-2022 sẽ có 782 hộ nghèo ven biển Thanh Hóa được hỗ trợ xây nhà phòng tránh lũ lụt. Đây là dự án được Ban Quản lý dự án Quỹ khí hậu xanh (GCF) tài trợ không hoàn lại thông qua Chương trình phát triển Liên hiệp quốc. 782 hộ nghèo được xây nhà phòng tránh lũ lụt thuộc 4 huyện ven biển của Thanh Hóa gồm Nga Sơn, Hậu Lộc, Hoằng Hóa và Tĩnh Gia, tổng kinh phí thực hiện dự án là hơn 4 tỷ đồng. Hợp phần này sẽ được thực hiện trong 5 năm từ năm 2018-2022 - Theo TTXVN.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa và Ban Quản lý Dự án sẽ sớm phân bổ nguồn kinh phí để giúp nhân dân nhanh chóng bắt tay và hoàn thiện việc xây dựng mới hoặc nâng tầng nhà ở kiên cố, đảm bảo an toàn trong mùa bão, lũ… Trong hợp phần 1, tỉnh Thanh Hóa sẽ có 200-340 hộ được xây nhà. Mẫu nhà ở được thiết kế theo quy định, với cấu trúc vững chắc, có tầng lửng để chống lũ lụt. Trong tháng 6/2018, nhiều hộ nghèo vùng dự án đã và đang khởi công xây dựng nhà theo đúng thiết kế. Là hộ dân ở khu vực ven biển, luôn bị ảnh hưởng mỗi khi có bão, lụt, gia đình chị Bách Thị Dung (xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hóa) được hỗ trợ 52,5 triệu đồng theo Quyết định 48 của Thủ tướng Chính phủ và từ Quỹ khí hậu xanh để xây dựng nhà phòng tránh lũ lụt. Dự kiến tháng 7 này, gia đình chị Dung sẽ có căn nhà phòng chống lũ với diện tích 120m2, gồm 1 tầng, 1 chòi theo mẫu nhà phòng tránh lũ lụt của chương trình.

Thế giới sẽ ngập trong 111 triệu tấn rác thải nhựa vì Trung Quốc cấm nhập khẩu rác

Lượng chất thải nhựa toàn cầu có nguy cơ sẽ "chất thành núi" vào năm 2030 sau khi Trung Quốc ban hành lệnh cấm nhập khẩu rác từ các nước khác. Ước tính đến năm 2030, thế giới sẽ thải ra khoảng 111 triệu tấn chai nhựa, hộp đựng thức ăn và các loại rác thải nhựa khác. Số lượng rác thải nhựa khổng lồ quả là một mối lo lớn khi chính sách cấm nhập khẩu rác thải mới của Trung Quốc đã bắt đầu có hiệu lực. Theo Ecowatch, con số ước tính trên là kết quả từ nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học tại Đại học Georgia, Mỹ. Trước khi lệnh cấm có hiệu lực, Trung Quốc từng là nước nhập khẩu nhựa lớn nhất thế giới. Theo một bài viết công bố trên tạp chí Science Advances mới đây, Trung Quốc đã nhập khẩu 106 triệu tấn chất thải nhựa từ năm 1992, chiếm 45,1% tổng lượng nhựa toàn thế giới. Con số này tương đương với hơn 300 tòa nhà Empire State ở Mỹ.

Cũng trong suốt 30 năm qua, Trung Quốc đã trở thành quốc gia xử lý và tái chế cho hơn 43 nước, trong đó chủ yếu là các nước có nhu nhập cao thuộc EU, Bắc Mỹ và Nhật Bản. Các nước thu nhập cao chiếm tới 90% tổng lượng rác thải nhựa xuất khẩu trên thế giới. Mặc dù vậy trong một động thái bất ngờ, Trung Quốc đã tuyên bố sẽ không nhập khẩu rác thải nhựa từ các nước khác nữa. Thay vào đó, quốc gia này sẽ dành mọi nguồn lực để giải quyết vấn đề ô nhiễm trong nước. Sự thay đổi chính sách một cách bất ngờ của Trung Quốc khiến các nhà xuất khẩu rác thải nhựa như Mỹ, Canada, Ireland, Đức và các quốc gia Châu Âu khác chao đảo khi "bể chứa rác" lớn nhất hành tinh đã từ chối nhận rác. Riêng Mỹ đã chuyển khoảng 13,2 triệu tấn giấy phế liệu và 1,41 triệu tấn nhựa phế liệu cho các trung tâm tái chế tại Trung Quốc mỗi năm.

Olympics 2020 sẽ sử dụng 100% năng lượng tái tạo

Ủy ban tổ chức thế vận hội Olympics và Paralympic 2020 vừa tuyên bố sự kiện này sẽ sử dụng hoàn toàn bằng nguồn năng lượng tái tạo, nhằm tăng cường các mục tiêu về bảo vệ môi trường. Theo Slashgear, nguồn điện được sử dụng tại tất cả các địa điểm như làng vận động viên, trung tâm phát sóng quốc tế và trung tâm báo chí tại hai sự kiện này sẽ lấy hoàn toàn từ các nguồn năng lượng tái tạo.

Bên cạnh việc lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời, Nhật Bản cũng sẽ mua thêm nguồn năng lượng tái tạo từ các công ty điện. Theo kế hoạch, các hạng mục cho thuê cả ngắn hạn và dài hạn xuyên suốt sự kiện sẽ sử dụng nguồn năng lượng tái tạo càng nhiều càng tốt. Đối với chất thải như chai nhựa và thực phẩm thải ra tại các địa điểm, mục tiêu tái chế và tái sử dụng được đặt ở mức 65%, so với con số 62% ở thế vận hội diễn ra tại London (Anh) vào năm 2012.

Nỗ lực hồi sinh loài vẹt tuyệt chủng ngoài tự nhiên

Brazil, Đức và Bỉ lên kế hoạch hồi sinh loài vẹt xanh đuôi dài Spix được cho là đã biến mất hoàn toàn bên ngoài hoang dã, Bộ trưởng Bộ Môi trường Brazil Edson Duarte hôm qua cho biết. Hàng chục cá thể nuôi nhốt ở châu Âu dự kiến được chuyển tới Brazil vào quý đầu tiên của năm 2019, theo AFP. Vẹt xanh đuôi dài Spix, tên khoa học là Cyanopsitta spixii, có nguồn gốc từ vùng đông bắc Brazil. Chúng được phát hiện lần cuối cùng trong môi trường tự nhiên vào năm 1990 và hiện chỉ có thể tìm thấy tại một số điểm nuôi nhốt ở châu Âu. Loài vẹt quý hiếm này được cho là đã tuyệt chủng ngoài hoang dã theo Hiệp hội bảo tồn các loài vẹt bị dọa (ACTP).

Theo Vnexpress, khoảng 50 con vẹt xanh đuôi dài Spix nuôi nhốt sẽ được chuyển tới một khu bảo tồn rộng hơn 290.000 m2 ở bang Bahia, phía đông bắc Brazil. Tại đây, chúng được nhân giống tới khi đạt số lượng quần thể đủ nhiều để có thể tồn tại và phát triển ngoài hoang dã. Những cá thể đầu tiên dự kiến được thả ra môi trường tự nhiên vào năm 2021. Môi trường sống bị tàn phá và việc săn bắt, buôn bán trái phép là những nguyên nhân chính đẩy loài vẹt này tới bờ vựctuyệt chủng. Theo ACTP, hiện chỉ còn 158 con đang sinh sống trong điều kiện nuôi nhốt trên toàn thế giới.

Mai Anh (moitruong.com.vn/TH)
Share |

Các tin khác:

Thực phẩm hại gan khủng khiếp nhiều người Việt mê ăn hàng ngày

Bạn không thể ngờ rằng nhiều thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày có thể là 'thủ phạm' gây hại khủng khiếp cho gan. Xem thêm bài khác

Xem các video khác