Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Hai, ngày 13/7/2020 |

Sự kiện môi trường

Ngày Trái đất ủng hộ bảo vệ môi trường

22/04/2020 10:42:37 AM (moitruong.com.vn) Ngày Trái đất là một sự kiện thường niên được tổ chức trên khắp thế giới vào ngày 22/04 để thể hiện sự ủng hộ bảo vệ môi trường.


Google Vinh Danh Loài Ong Kỷ Niệm 50 Năm Ngày Trái Đất 22-4. Ảnh: Internet

Ngày Trái đất vinh danh loài ong

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Trái đất (1970 - 2020), Google đã dành tặng hình tượng trưng cho một trong những sinh vật nhỏ nhất và quan trọng nhất của trái đất - những con ong.

Hình tượng trưng có hình con ong cùng với nút tùy chọn play. Ngay khi người dùng nhấp vào nút này sẽ hiện ra một video nhỏ cho thấy tầm quan trọng của ong khi chúng đóng góp hai phần ba số cây trồng trên thế giới bằng phương pháp thụ phấn.

Ngoài ra, video còn có một trò chơi nhỏ trong đó người dùng có thể hướng dẫn con ong thụ phấn hoa trong khi tìm hiểu sự thật thú vị về những con ong và hành tinh của chúng ta mà chúng giúp duy trì.

Những điều thú vị như hoá thạch lớn tuổi nhất của loài ong bao nhiêu tuổi hay không giống như các loài thụ phấn như dơi và chim ruồi, ong mật tìm những bông hoa có cả phấn chứ không chỉ có mật, ong bay với vận tốc 24km/h...

Đại diện Google cho biết: "Thử thách thú vị nhất cho doodle này là tạo ra một thế giới vô tận. Người chơi có thể tiếp tục thụ phấn mãi mãi, vì vậy chúng tôi cần tạo ra một môi trường được tạo ngẫu nhiên, nhưng vẫn cảm thấy tự nhiên".

Để sáng tạo ra một trò chơi tiếp tục khi người chơi muốn, với hàng ngàn bông hoa, cây và bụi rậm bất tận, nhóm xây dựng doodle này phải tối ưu hóa mã đã lập trình để đảm bảo truyền tải tất cả nội dung. Đây chính là thách thức rất lớn.

"Chúng tôi hy vọng mọi người hiểu tầm quan trọng của ong đối với trái đất và nhân loại. Đối với những người muốn hành động, bất cứ ai cũng có thể có tác động tích cực bằng cách trồng cây sản xuất phấn hoa!", những người sáng tạo doodle chia sẻ.

Giá trị của môi trường

Ngày Trái Đất ra đời nhằm giúp mọi người trận trọng hơn và hiểu rõ hơn giá trị của môi trường tự nhiên hay Trái Đất chúng ta đang sống.

Cũng phải nói thêm rằng Ngày Trái Đất ra đời có công lao lớn của thượng nghị sĩ Mỹ Gaylord Nelson. Năm 1970, nó diễn ra như một cuộc hội thảo về môi trường.

Ban đầu, ngày này chỉ được chú ý ở Mỹ. Năm 1990, nó đã được đưa lên tầm quốc tế với 141 quốc gia công nhận. Năm 2009, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc chính thức ấn định ngày 22/04 là Ngày Quốc tế Mẹ Trái Đất.

Lan tỏa ý tưởng xanh, hành động vì khí hậu

Ngày Trái đất năm 2020 được Liên Hợp Quốc lựa chọn chủ đề là “Hành động vì khí hậu,” bởi biến đổi khí hậu đang ngày diễn biến phức tạp với các hiện tượng khí tượng khó lường như mưa đá, bão lũ, nắng nóng kỷ lục gây hạn hán, xâm nhập mặn…

Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, vào cuối năm 2020, nhiều quốc gia dự kiến sẽ phải thúc đẩy các hoạt động nhằm thực hiện các cam kết quốc gia đã ký kết trong Thỏa thuận Paris 2015 về biến đổi khí hậu.

Một trong những cam kết đó là giữ mức tăng nhiệt độ toàn cầu trong thế kỷ này dưới 2 độ C, tiếp đó cùng thúc đẩy nỗ lực để xuống còn 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp.

Việt Nam cũng đã khẳng định cam kết mạnh mẽ trong nỗ lực chung cùng cộng đồng quốc tế ứng phó với biến đổi khí hậu; thúc đẩy và tăng cường hợp tác với các quốc gia, tổ chức quốc tế để tìm kiếm nguồn hỗ trợ quốc tế cho công tác ứng phó với biến đổi khí hậu của đất nước.

Theo bà Kathleen Rogers, Chủ tịch Mạng lưới Ngày Trái đất, tiến độ hành động của chương trình Ngày Trái đất đã chậm lại trong khi các tác động của biến đổi khí hậu gia tăng. Ngày nay chúng ta đang sống trong một thế giới đối mặt với các mối đe dọa toàn cầu đòi hỏi một phản ứng toàn cầu thống nhất.

Vì thế, sự kiện Ngày Trái đất 2020 cần hướng tới xây dựng một thế hệ các nhà hoạt động vì môi trường mới, thu hút hàng triệu người trên toàn thế giới cùng thực hiện các hành động vì môi trường, Trái đất.

Có rất nhiều cách để mỗi người có thể làm để bảo vệ môi trường sống “xanh,” sạch hơn từ việc trồng cây xanh, thu gom rác thải, tham gia các chiến dịch vì khí hậu...

Khánh Ly (moitruong.com.vn/TH theo PLTPHCM/Thiennhien/TTXVN)
Share |

Các tin khác:

Ma trận yến sào thật giả lẫn lộn

Ma trận yến sào thật giả lẫn lộn

Lợi dụng tâm lý người tiêu dùng, thị trường yến sào được bày bán rầm rộ trên chợ mạng, chợ dân sinh với nhiều mức giá và công dụng thần kỳ cho mọi đối tượng. Xem thêm bài khác

Xem các video khác