Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Sáu, ngày 24/5/2019 |

Sự kiện môi trường

Không quy định doanh nghiệp phải thuê lập đề án bảo vệ môi trường

11/06/2018 7:40:29 AM (moitruong.com.vn) Không quy định doanh nghiệp phải thuê lập đề án bảo vệ môi trường; Việt Nam - Canada hợp tác nghiên cứu năng lượng sạch; Hóa thạch tại Nam Phi sẽ viết lại lịch sử sự sống trên mặt đất; GCF tài trợ dự án Tăng cường khả năng chống chịu biến đổi khí hậu vùng ven biển;… là trong số những thông tin sự kiện môi trường đáng chú ý trong ngày.

Không quy định doanh nghiệp phải thuê lập đề án bảo vệ môi trường

Hiện nay, không có quy định bắt buộc cơ sở phải thuê đơn vị tư vấn khi lập đề án bảo vệ môi trường chi tiết. Doanh nghiệp hoàn toàn có quyền tự lập đề án bảo vệ môi trường chi tiết, gửi cơ quan có thẩm quyền xem xét, thẩm định. Nguyên nhân đề án bảo vệ môi trường chi tiết của cơ sở bị trả lại không phải là do doanh nghiệp tự lập đề án.


Hiện nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Bảo vệ môi trường 2014, trong đó có nội dung liên quan đến việc hướng dẫn các cơ sở đang hoạt động mà không có hồ sơ môi trường theo quy định.

Việt Nam - Canada hợp tác nghiên cứu năng lượng sạch

Lễ ký kết ý định thư thực hiện chiều 8/6 tại Canada (theo giờ địa phương) giữa Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Quỹ Nghiên cứu của Quebec, Canada. Sau lễ ký kết, Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy và Nhà khoa học trưởng Québec Rémi Quirion đã trao ý định thư dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các bộ ngành hai nước. Để cụ thể hóa nội dung hợp tác, Quỹ nghiên cứu khoa học bang Québec và Bộ Khoa học và Công nghệ thống nhất trực tiếp tài trợ cho các hoạt động nghiên cứu chung trong từng lĩnh vực cụ thể. Bang Québec hiện tập trung nhiều trung tâm nghiên cứu và phát triển công nghệ cũng như các vườn ươm công nghệ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, Internet vạn vật, thành phố thông minh, công nghệ 5G, năng lượng tái tạo…

Theo VnExpress, trên cơ sở thế mạnh trong các lĩnh vực nghiên cứu, giáo sư Rémi Quirion - Nhà khoa học trưởng của Québec khẳng định sẽ cùng Việt Nam đẩy mạnh lĩnh vực này. Trước mắt Việt Nam và Quebec sẽ trao đổi sinh viên, hợp tác trong các dự án nghiên cứu điện, năng lượng sạch, giao thông... Đồng tình quan điểm này, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh mong muốn hai bên sẽ đẩy mạnh chính sách khoa học và công nghệ, hỗ trợ tăng cường mối liên kết giữa nghiên cứu và các ngành công nghiệp. Lễ ký kết diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm Canada và dự Hội nghị thượng định khối G7 mở rộng của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam từ ngày 7 đến 10/6.

GCF tài trợ dự án Tăng cường khả năng chống chịu biến đổi khí hậu vùng ven biển

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có Quyết định số 490/QĐ-UBND phê duyệt dự án “Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi” do Quỹ Khí hậu xanh (GCF) tài trợ không hoàn lại thông qua Chương trình Phát triển Liên hợp quốc. Dự án triển khai trên địa bàn 04 huyện Bình Sơn, Mộ Đức, Tư Nghĩa, Đức Phổ và thành phố Quảng Ngãi, thời gian thực hiện dự án 05 năm (2017-2021). Tại  Quảng Ngãi, dự án triển khai 3 hợp phần gồm: Xây nhà chống chịu bão lụt; Trồng rừng ngập mặn; Thông tin và dữ liệu rủi ro thiên tai. Dự án đã giúp thiết kế chống chịu bão, lụt cho 683 ngôi nhà được xây dựng mới tại các địa điểm an toàn tại 4 huyện trên (tương ứng với khoảng 3.415 người được hưởng lợi).

Trong đó: hợp phần 1 là bổ sung tính năng thiết kế chống chịu bão, lụt cho 683 ngôi nhà được xây dựng mới tại các địa điểm an toàn tại 4 huyện trên (tương ứng với khoảng 3.415 người được hưởng lợi). Hợp phần 2: Trồng 78ha rừng ngậm mặn gồm trồng rừng bổ sung, phục hồi, nâng cao chất lượng rừng, trồng rừng mới; hỗ trợ mô hình sinh kế đối với vùng nuôi trồng thủy sản đặt ra môi đe dọa cho rừng ngập mặn trên địa bàn 4 huyện trên. Hợp phần 3: Giúp tăng cường khả năng tiếp cận các dữ liệu về tổn thất và thiệt hại do thiên tai và biến đổi khí hậu. Tổng vốn của dự án thành phần tỉnh Quảng Ngãi gần 50 tỷ đồng; trong đó nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của GCF 38,8 tỷ đồng; nguồn vốn đối ứng của tỉnh 11,1 tỷ đồng.

Thủ tướng đề nghị các nước G7 chung tay chống biến đổi khí hậu

TheLEADER đưa tin: Trong bài phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh G7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đưa ra sáng kiến các nước G7 hình thành cơ chế hợp tác toàn cầu về giảm chất thải nhựa nhằm hướng tới mục tiêu các đại dương xanh và sạch, không còn rác thải nhựa. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề xuất các nước G7 xem xét, thành lập một diễn đàn hợp tác mở rộng với các quốc gia ven biển nhằm ứng phó với biển đổi khí hậu và bảo vệ môi trường sinh thái biển, tăng cường chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác, chuyển giao công nghệ và huy động các nguồn lực.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam phát triển kinh tế biển đi đôi với bảo vệ môi trường và hệ sinh thái biển, không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế, khuyến khích năng lượng sạch, các dự án tăng trưởng xanh và phát triển bền vững, kiên quyết chống xả thải gây ô nhiễm để có các vùng biển xanh, khỏe mạnh. Sáng kiến trên được Thủ tướng đề xuất trong bối cảnh Việt Nam là một trong những quốc gia chịu tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, nước biển dâng, đồng thời cũng chịu tác động tiêu cực của việc khai thác và sử dụng không bền vững nguồn tài nguyên nước sông Mekong.

Hóa thạch tại Nam Phi sẽ viết lại lịch sử sự sống trên mặt đất?

Ngày 07/06/2018, các nhà khoa học cho biết họ đã khai quật một phần tàn tích của những loài lưỡng cư nguyên thủy thuộc Kỷ Devon có tên gọi Tutusius umlambo và Umzantsia amazana tại Nông Trại Waterloo (Waterloo Farm) gần Grahamstown, Nam Phi. Dù các hóa thạch đã vỡ, nhưng các nhà nghiên cứu cho biết Tutusius và Umzantsia cũng có 4 chân, cơ thể lai giữa cá sấu và cá giống những động vật lưỡng cư đầu tiên, chúng ăn các loài cá nhỏ khi ở dưới nước và có lẽ cả những loài động vật không xương sống khi lên mặt đất. Umzantsia dài khoảng 70 cm với hàm dưới dài và mảnh, và có thể có các răng nhọn nhỏ. Còn Tutusius dài khoảng 1 mét, và được đặt tên để tôn vinh nhà hoạt động nhân quyền và tu sĩ Anh Giáo Nam Phi Desmond Tutu.

Chúng là những động vật 4 chân đầu tiên, nhóm các loài động vật có xương sống trên cạn. Các động vật 4 chân đầu tiên tiến hóa từ cá trong suốt Kỷ Devon. Cho đến bây giờ, nhiều người vẫn cho rằng cuộc cánh mạng tiến hóa đã xảy ra ở các vùng khí hậu ấm áp vì hóa thạch của tất cả các động vật lưỡng cư sớm nhất được biết đến, cũng như những loài cá tổ tiên của chúng, đã được tìm thấy ở những nơi có khí hậu nhiệt đới hoặc cận nhiệt vào thời kỳ đó. Châu Phi trong Kỷ Devon là một phần của siêu lục địa Gondwana bao gồm: Nam Mỹ, Ấn Độ, Úc, và Nam Cực. Vùng Waterloo Farm nằm trong vòng Nam Cực.

Mai Anh (moitruong.com.vn/TH)
Share |

Các tin khác:

Thực phẩm hại gan khủng khiếp nhiều người Việt mê ăn hàng ngày

Bạn không thể ngờ rằng nhiều thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày có thể là 'thủ phạm' gây hại khủng khiếp cho gan. Xem thêm bài khác

Xem các video khác