Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Ba, ngày 21/5/2019 |

Sự kiện môi trường

Khai mạc Kỳ họp Đại hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu

27/06/2018 3:36:56 PM (moitruong.com.vn) Phiên khai mạc toàn thể Kỳ họp Đại hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu lần thứ 6; Người dân chung cư Tecco khốn khổ vì hứng trọn ô nhiễm từ các nhà máy xung quanh; Nhà khoa học Việt tìm ra hợp chất chống ung thư từ rau dền cơm; Loại khí không mùi cứu sống nhiều bé sơ sinh; Phát hành tín chỉ carbon ra thị trường quốc tế; … là trong số những thông tin sự kiện môi trường đáng chú ý trong ngày.

Phiên khai mạc toàn thể Kỳ họp Đại hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu lần thứ 6

VTV đưa tin: Phiên khai mạc toàn thể của Kỳ họp Đại hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu lần thứ 6 (GEF 6) sẽ diễn ra vào ngày hôm nay (27/6). Ông Achim Steiner là một trong những đại biểu tham dự Kỳ họp Đại hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu lần thứ 6 (GEF 6) do Việt Nam đăng cai tổ chức tại thành phố Đà Nẵng từ ngày 23 - 29/6.


183 quốc gia và vùng lãnh thổ, và các tổ chức quốc tế sẽ cùng chia sẻ ý tưởng, giải pháp và hành động hướng đến mục tiêu bảo vệ môi trường toàn cầu. Trong 3 ngày qua, nhiều vấn đề cấp bách hiện nay về môi trường đã được thảo luận trong các phiên họp chuyên đề, như: kinh tế tuần hoàn; hành động giảm chặt phá rừng; bảo tồn đa dạng sinh học; sản xuất lúa gạo bền vững; công nghiệp sinh thái... Quỹ Môi trương toàn cầu GEF được thành lập từ năm 1991 nhằm giải quyết các vấn đề môi trường cấp bách trên phạm vi toàn cầu. Đây là tổ chức tài chính độc lập, cung cấp nguồn vốn công lớn nhất trên thế giới cho các dự án về môi trường.

Người dân chung cư Tecco khốn khổ vì hứng trọn ô nhiễm từ các nhà máy xung quanh

Hàng ngàn người dân tại chung cư Tecco, Q.12, TP.HCM sống trong cảnh ngột ngạt vì khói, bụi, mùi hôi và tiếng ồn từ các nhà máy vây quanh tỏa ra. Những tưởng ở tầng cao được hưởng gió trời nhưng từ khi chuyển về sống ở chung cư Tecco, chị Lê Thị Kim Trang luôn phải đóng cửa để bảo vệ con nhỏ khỏi khói bụi của các nhà máy xung quan. Nhà máy vận hành cả ngày nên từ sáng tới khuya khí thải cứ cuồn cuộn theo gió lùa thằng vào các nhà dân.

Theo thông tin trên VTV, có 8 ống khói xung quanh khu chung cư này, 2 năm nay, đại diện chung cư nhiều lần phản ánh tình trạng này tới các cơ quan chức năng nhưng không có giải pháp nào giải quyết triệt để. Đại diện phòng Tài nguyên và Môi trường quận 12 cho biết, đơn vị này đã từng xử phạt các công ty xả khói thải không đạt chuẩn, nhưng quy định chỉ được kiểm tra định kỳ không quá 1 lần/năm nên một số cơ sở vẫn phát sinh khói thải.

Nhà khoa học Việt tìm ra hợp chất chống ung thư từ rau dền cơm

Nghiên cứu mới của khoa học Việt Nam đã tìm ra hợp chất quý từ cây rau dền có thể gây độc cho tế bào ung thư. Cây rau dền cơm có tên khoa học là A. lividus L. (A. viridis L.), vốn được biết đến với nhiều tác dụng như thanh nhiệt, lợi tiểu, điều trị ong đốt, mụn nhọt. Ở các nước Ấn Độ, Philippines, rau dền cơm được dùng điều trị tiểu đường, thiếu máu. Các nghiên cứu về sinh học, dược lý hiện đại đã chỉ ra dền cơm có tác dụng chống ung thư, chống oxy hóa và kháng khuẩn. Để làm rõ các thành phần hóa học và hoạt tính sinh học, nhóm nghiên cứu thuộc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Thuốc, Viện Hóa sinh biển, thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã thực hiện nghiên cứu và phân lập các hợp chất tự nhiên có trong cây rau dền cơm ở Việt Nam – theo VnExpress.

Trong hai năm nghiên cứu, từ mẫu rau dền cơm thu được ngoài tự nhiên, các nhà khoa học đã xác định thành phần acid béo gồm acid béo no, acid béo không no cũng như phân lập các hợp chất. Trong số bảy hợp chất đã được phân lập, nhóm nghiên cứu phát hiện hợp chất 3,4-seco-olean-12-en-4-ol-3,28-dioic acid (AVE7) hiếm gặp. Hợp chất AVE7 thể hiện hoạt tính gây độc tế bào trên bốn dòng tế bào ung thư KB, HepG2, SK-LU-1 và MCF7 với IC50 từ 32.03 đến 43.45 μg/ml. TS Lê Nguyễn Thành, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết, hiện nhóm mới dùng hoạt chất tách chiết từ rau dền gây độc lên tế bào ung thư. Để kiểm nghiệm thực tế cũng như xác định được cơ chế gây độc sẽ cần thêm nhiều nghiên cứu. Đặc biệt, để tách chiết các hoạt chất sạch có tính năng gây độc lên tế bào ung thư với lượng lớn là khó khăn do lá rau dền nhiều lục lạp và các chất. Mặc dù vậy giới chuyên môn đánh giá kết quả nghiên cứu này góp phần bổ sung dữ liệu về thành phần hóa học cũng như hoạt tính sinh học của cây dền cơm ở Việt Nam. Từ đây Việt Nam có thể định hướng cho các nghiên cứu sâu hơn về hoạt tính sinh học của rau dền cơm - loại rau xanh rất nhiều ngoài tự nhiên.

Loại khí không mùi cứu sống nhiều bé sơ sinh

Em bé vừa lọt lòng mẹ đã bị tím tái do viêm phổi, được cứu sống nhờ thở khí NO tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố. Bé chào đời khi 37 tuần tuổi, tím tái. Bệnh viện tại Vĩnh Long chuyển bé lên Bệnh viện Nhi đồng Thành phố ngay trong đêm. Bác sĩ chẩn đoán bé bị viêm phổi do hít nước ối phân su, xuất huyết phổi, tăng áp lực mạch máu phổi, nhiễm trùng nặng. Để cứu tính mạng cháu, các bác sĩ đã tiến hành nhiều biện pháp điều trị như bơm surfactant vào phổi, thở áp lực dương liên tục qua mũi, thở máy rung tần số cao, thuốc vận mạch, giãn mạch. Đặc biệt, bé được thở máy với khí NO (nitrit oxide) hơn một ngày rưỡi. Sau hai tuần điều trị, bé vừa khỏe mạnh xuất viện.

VnExpress dẫn lời Bác sĩ Lưu Quế Chi, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, cho biết nhiều em bé chào đời mang nhiều trọng bệnh. Các bé thở oxy, thở máy rung tần số cao, dùng thuốc vận mạch… nhưng nếu không có khí NO thì tỷ lệ tử vong là 70-80%. Theo bác sĩ Chi, NO là loại khí không màu, không mùi, được sử dụng để làm giãn mạch máu phổi, từ đó giảm kháng lực phổi để máu tưới lên phổi. Khi ấy phổi trao đổi khí cải thiện tình trạng suy hô hấp của bệnh nhi, giảm nguy cơ tử vong và khả năng phải điều trị với hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể (ECMO).

Phát hành tín chỉ carbon ra thị trường quốc tế

Báo Điện tử Chính phủ đưa tin: Ngày 26/6, tại Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) đã diễn ra Lễ công bố Phát hành trên thị trường quốc tế hơn 1 triệu tín chỉ carbon theo cơ chế tự nguyện từ các công trình khí sinh học quy mô nông hộ Dự án Chương trình khí sinh học cho ngành Chăn nuôi Việt Nam 2016-2020. Từ năm 2003, Chương trình khí sinh học cho ngành chăn nuôi Việt Nam đã được triển khai với nguồn vốn viện trợ phát triển chính thức của Chính phủ Hà Lan do Bộ NN&PTNT là cơ quan chủ quản và giao Cục Chăn nuôi làm chủ đầu tư tổ chức thực hiện.Mục tiêu tổng thể của dự án là nhằm phát triển ngành khí sinh học định hướng thị trường và giảm phát thải khí nhà kính từ việc sản xuất chăn nuôi thông qua hỗ trợ xây dựng các công trình khí sinh học tại nông hộ. Tổng số công trình khí sinh học được xây dựng và lắp đặt từ năm 2003 đến hết năm 2017 đạt trên 170.000 công trình ở hơn 55 tỉnh, thành.

Tại Lễ công bố, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho biết , trên quy mô quốc tế, đây là dự án có số lượng tín chỉ carbon theo cơ chế tự nguyện lớn nhất thế giới về giảm phát thải khí nhà kính trong lĩnh vực khí sinh học. Đây là dự án rất đặc biệt bởi ngoài việc đạt được các mục tiêu tổng thể, dự án đã đóng góp hơn 50% tổng kinh phí thực hiện dự án trong bối cảnh nguồn vốn viện trợ ODA giảm dần và nguồn đối ứng của Việt Nam ngừng phân bổ. “Việt Nam cùng với các quốc gia tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu đã đệ trình “Báo cáo đóng góp dự kiến cho quốc gia tự quyết định” tại COP 21 tại Paris, Pháp năm 2015. Theo đó, Việt Nam cam kết giảm phát thải khí nhà kính 8% vào năm 2030 so với kịch bản phát triển thông thường. Mục tiêu có thể đạt trên 25% nếu có hỗ trợ quốc tế về tài chính và công nghệ, năng lực. Hướng đến phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững, tăng trưởng xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm phát thải khí nhà kính là một trong những nhiệm vụ ưu tiên của Bộ NN&PTNT”, Thứ trưởng Vũ Văn Tám khẳng định.

Mai Anh (moitruong.com.vn/TH)
Share |

Các tin khác:

Thực phẩm hại gan khủng khiếp nhiều người Việt mê ăn hàng ngày

Bạn không thể ngờ rằng nhiều thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày có thể là 'thủ phạm' gây hại khủng khiếp cho gan. Xem thêm bài khác

Xem các video khác