Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Sáu, ngày 24/5/2019 |

Sự kiện môi trường

Facebook hỗ trợ công nghệ ứng phó thảm họa thiên tai

14/06/2018 3:19:39 PM (moitruong.com.vn) Facebook hỗ trợ Việt Nam dùng công nghệ ứng phó thảm họa thiên tai; Quảng Nam lập lý lịch cho rừng để bảo vệ rừng; Kỳ họp Đại hội đồng GEF6 hướng đến mục tiêu bảo vệ môi trường toàn cầu; Thế giới có nguy cơ khan hiếm rau xanh do biến đổi khí hậu; Chế tạo thành công ruồi robot theo dõi cây trồng; Mái nhà Mặt trời; … là trong số những thông tin sự kiện môi trường đáng chú ý trong ngày.

Facebook hỗ trợ Việt Nam dùng công nghệ ứng phó thảm họa thiên tai

Mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook đã phối hợp VDMA triển khai chương trình xây dựng kỹ năng về công nghệ cho cán bộ các cấp nhằm tăng cường hiệu quả trong việc sử dụng công nghệ và mạng xã hội để phòng ngừa, ứng phó thảm họa thiên tai. Đại diện truyền thông của Facebook tại Việt Nam vừa cho biết, mạng xã hội lớn nhất thế giới này đã phối hợp Tổng cục Phòng, chống thiên tai (VDMA), thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai chương trình xây dựng kỹ năng về công nghệ cho cán bộ các cấp nhằm tăng cường hiệu quả trong việc sử dụng công nghệ và mạng xã hội để phòng ngừa, ứng phó thảm họa thiên tai. VDMA cũng giới thiệu trang Facebook chính thức tại địa chỉ https://www.facebook.com/PCTTVN/ giúp nhanh chóng chia sẻ thông tin đến người dân trong thời gian xảy ra thảm họa.


Theo đó, Facebook sẽ tổ chức một chuỗi các buổi hội thảo, tập huấn và chia sẻ kinh nghiệm cho các cán bộ thuộc Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai tại một số tỉnh trọng điểm. Bà Clair Deevy - Giám đốc Cộng đồng của Facebook tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương cam kết phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban ngành địa phương để giúp họ phòng ngừa, ứng phó, quản lý và phục vụ người dân Việt Nam, đặc biệt là trong thời gian xảy ra thảm họa. “Chúng tôi cũng hướng tới việc xây dựng kỹ năng chuyên môn nhằm giúp các cán bộ VDMA tận dụng công nghệ để truyền thông nhanh và hiệu quả hơn, đảm bảo an toàn cho người dân” - bà Clair Deevy nói.

Quảng Nam lập lý lịch cho rừng để bảo vệ rừng

Trước tình trạng phá rừng ngày càng gia tăng và phức tạp, tỉnh Quảng Nam đã triển khai lập hồ sơ, lý lịch cho những cánh rừng, sau đó giao cho người dân tổ chức quản lý. Sau 5 tháng triển khai, Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Sông Thanh nằm trên địa bàn 2 huyện Phước Sơn và Nam Giang đã luồn rừng, tiến hành thẩm định, làm lý lịch cho hơn 1.000 cây cổ thụ quý hiếm, sau đó bàn giao nguyên trạng cho từng thôn bản tự giữ.

Theo VTV, hiện nay việc thẩm định, làm lý lịch cho rừng, phân loại từng diện tích, chất lượng rừng sau đó giao rừng cho người dân địa phương quản lý theo từng gia đình, từng nhóm hộ được xác định là giải pháp căn cơ và lâu dài. Sau thí điểm, mô hình giữ rừng này sẽ được tỉnh Quảng Nam triển khai trên diện rộng toàn tỉnh. Cùng với đó là các công cụ như lập bản đồ số để quản lý từ xa, thay đổi mô hình Ban quản lý rừng, tổ chức buôn làng lập chốt giữ rừng.

Kỳ họp Đại hội đồng GEF6 hướng đến mục tiêu bảo vệ môi trường toàn cầu
 
Diễn ra từ ngày 27-28/6/2018 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Furama ở Đà Nẵng, Kỳ họp lần thứ 6 Đại Hội đồng Quỹ Môi trường Toàn cầu (GEF) sẽ tập trung giải quyết các vấn đề môi trường cấp bách nhất trên toàn cầu hiện nay. Phiên họp sẽ có sự tham gia của lãnh đạo cấp Bộ trưởng Môi trường và đại diện của 183 quốc gia thành viên GEF, 17 tổ chức quốc tế về môi trường. Sự tham dự của Lãnh đạo Chính phủ Việt Nam với tư cách nước chủ nhà của Kỳ họp Đại hội đồng GEF 6 khẳng định nỗ lực, cam kết cũng như sự quan tâm của Việt Nam chung tay bảo vệ môi trường toàn cầu. Kỳ họp lần thứ 6 Đại hội đồng GEF với tất cả các phiên họp mở cửa để giới truyền thông tham dự (trừ trường hợp có thông báo khác) sẽ có các phát biểu của các đại biểu là Lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ đương nhiệm và nguyên Lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ, các bài trình bày của chuyên gia và chuỗi hội nghị bàn tròn thảo luận về các chủ đề mới trong GEF-7.

Các phiên khai mạc toàn thể diễn ra vào ngày 27 tháng 6 sẽ đề cập đến thực trạng môi trường toàn cầu, tham vọng cần thiết để cải tổ các hệ thống hỗ trợ cách thức sinh hoạt, ăn uống, đi lại, sản xuất tiêu dùng của con người và vai trò của GEF-7 đối với sự thay đổi hệ thống cần thiết. Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF) được thành lập năm 1991 nhân sự kiện Hội nghị về Môi trường và Phát triển lần thứ nhất của Liên hợp quốc (Hội nghị thượng định trái đất) nhằm giải quyết các vấn đề môi trường nóng trên phạm vi toàn cầu. Với 183 quốc gia thành viên, GEF là tổ chức tài chính độc lập, cung cấp nguồn vốn công lớn nhất trên thế giới cho các dự án về môi trường. GEF hỗ trợ tài chính trong các lĩnh vực: đa dạng sinh học, biến đổi khí hậu, hóa chất và chất thải, các vùng nước quốc tế, suy thoái đất, quản lý rừng bền vững, các cách tiếp cận tổng hợp, các hoạt động hỗ trợ khác.

Thế giới có nguy cơ khan hiếm rau xanh do biến đổi khí hậu

Theo VTV, Trái Đất nóng lên có thể khiến lượng rau xanh trên thế giới ngày càng khan hiếm. Các khu vực như Nam Âu, nhiều vùng của châu Phi và Nam Á là những nơi có nguy cơ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Theo nghiên cứu đăng tải trên tạp chí của Viện Hàn lâm Khoa học Mỹ, hơn 1/3 sản lượng rau xanh của thế giới sẽ bị sụt giảm vào năm 2100 nếu tình trạng Trái đất ấm lên vẫn tiếp diễn. Nghiên cứu trên khuyến cáo các chính phủ cần hỗ trợ ngành nông nghiệp trong nước để giúp chống chịu tốt hơn trước những biến đổi của khí hậu.

Chế tạo thành công ruồi robot theo dõi cây trồng

Tuổi Trẻ cho biết các kỹ sư tại Đại học Washington (UW) đã tạo ra một con ruồi robot đầu tiên trên thế giới có thể khảo sát sự phát triển của cây trồng và kiểm tra các mầm bệnh trên cành lá dưới góc độ hiển vi. Sawyer Fuller, giáo sư Kỹ thuật Cơ khí tại UW, cho biết: "Trước đây, khái niệm robot bay có kích thước bằng côn trùng là chuyện khoa học viễn tưởng. Nhưng với RoboFly, chúng tôi sẽ biến những điều không tưởng trở nên gần gũi với cuộc sống thực." Với kích thước và tốc độ phù hợp, ruồi robot RoboFly có thể khảo sát sự phát triển của cây trồng và kiểm tra các mầm bệnh trên cành lá dưới góc độ hiển vi.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng phương pháp chiếu tia laser vào tế bào quang điện gắn trên RoboFly để tế bào chuyển đổi ánh sáng laser thành năng lượng. Đây được xem là cách hiệu quả nhất để nhanh chóng truyền tải năng lượng đến thiết bị mà không cần thêm nhiều trọng lượng. Xét về mặt điều khiển, vi điều khiển hoạt động như bộ não của RoboFly, gửi điện áp thu thập được trong sóng tới cánh ruồi và khiến chúng đập liên tục như một con ruồi thực sự. Johannes James, tác giả chính của nghiên cứu, nói thêm: "Nó sử dụng các xung năng để định hình sóng, làm cho cánh vỗ nhanh về phía trước, đồng thời sẽ làm chậm nhịp đập xuống khi xung năng đến gần đỉnh sóng, dao động trong một biên độ tùy chỉnh từ 7V đến 240V cần thiết cho một "chuyến bay"."

Mái nhà Mặt trời
    
Google cùng đối tác là nhà cung cấp năng lượng Eon vừa tung ra thị trường Anh dịch vụ mái nhà mặt trời - được đánh giá là ưu việt hơn các sản phẩm trước đây. Dịch vụ này nhằm giúp các hộ gia đình đo được "năng lượng mặt trời" mà mái nhà của họ có khả năng hấp thụ được thông qua sử dụng các dữ liệu từ các ứng dụng Earth và Maps của Google. Nhờ đó, nếu sử dụng loại mái nhà này, các hộ gia đình có thể tiết kiệm được hóa đơn tiền điện. Dự án sử dụng máy tính đo bằng cách dựa trên việc xem xét địa thế, đặc điểm cấu trúc của ngôi nhà như diện tích mái, các dữ liệu về thời tiết như vị trí của Mặt trời.

Dự án mái nhà mặt trời đầu tiên được phát động tại Mỹ năm 2015 và tại Đức năm 2017. Năm nay, dự án được triển khai tại nhiều vùng của Anh gồm Birmingham, Brighton, Liverpool, Newcastle, Reading và một số khu vực của London. Một số công ty khác cũng đã triển khai loại hình dịch vụ tương tự tại Anh như Ikea phối hợp cùng Solarcentury và Tesla. Tuy nhiên, những công ty này thường yêu cầu các gia chủ phải cung cấp các dữ liệu liên quan đến nhà của họ như các thông số của mái nhà hay cấu trúc nhà, sau đó công ty mới dựa trên các thông tin đó để tính toán số năng lượng Mặt trời mà nhà đó có thể có được. Trong khi đó, dự án của Google giúp các chủ nhà thuận lợi hơn vì có thể tự động đo đạc tính toán các dữ liệu mái nhà, cảnh quan xung quanh ngôi nhà của họ thông qua sử dụng Google Earth.  

Mai Anh (moitruong.com.vn/TH)
Share |

Các tin khác:

Thực phẩm hại gan khủng khiếp nhiều người Việt mê ăn hàng ngày

Bạn không thể ngờ rằng nhiều thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày có thể là 'thủ phạm' gây hại khủng khiếp cho gan. Xem thêm bài khác

Xem các video khác