Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Bảy, ngày 14/12/2019 |

Sự kiện môi trường

ĐIỂM TIN: Xây dựng Đề án thu hút vốn đầu tư bảo vệ môi trường

13/08/2019 8:14:12 AM (moitruong.com.vn) Chiều 12/8, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đã có buổi làm việc với  Tổng cục Môi trường về việc xây dựng Đề án Thu hút vốn đầu tư nước ngoài cho công tác bảo vệ môi trường. Trọng tâm là đổi mới cơ chế giá dịch vụ trên nguyên tắc người gây ô nhiễm phải trả tiền, có tính đến khả năng chi trả của người dân tạo sự công bằng trong xã hội

Theo báo cáo của đại diện Lãnh đạo Tổng cục Môi trường, thực tế nguồn thu chi cho công tác bảo vệ môi trường của nước ta trong những năm qua vẫn còn mất cân đối, nguồn chi luôn lớn hơn nguồn thu. Dự báo nhu cầu tài chính cho công tác bảo vệ môi trường trong hoạt động xử lý nước thải các khu đô thị, công nghiệp giai đoạn 2017-2025 khoảng 25.7 - 26.3 tỷ USD trong trường hợp giữ nguyên kế hoạch theo Quyết định 1930/QĐ-TTg phê duyệt định hướng phát triển thoát nước đô thị khu công nghiệp Việt Nam đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2050; và khoảng 19,0 – 19,6 tỷ USD trong trường hợp điều chỉnh kế hoạch theo Quyết định số 589/QĐ- TTg ngày 06/4/2016 về Điều chỉnh Định hướng phát triển thoát nước đô thị và khu công nghiệp Việt Nam đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2050.


Do đó, trong trường hợp các tỉnh/thành không điều chỉnh lại kế hoạch xử lý nước thải theo Quyết định số 589/QĐ-TTg và giữ nguyên quy hoạch/kế hoạch được xây dựng dựa trên Quyết định 1930/QĐ-TTg thì mức thiếu hụt tài chính cho công tác xử lý chất thải giai đoạn 2017-2025 là rất lớn, khoảng 9,19 -9,79 tỷ USD, chưa tính đến nhu cầu đầu tư hệ thống thoát nước đô thị), tương đương thiếu hụt chỉ khoảng 38 - 40%. Mức thiếu hụt chủ yếu trong giai đoạn 2020 – 2025 vì trong giai đoạn này, nhu cầu đầu tư cơ sở hạ tầng khá lớn để đảm bảo thực hiện quy hoạch xử lý chất thải. Trong trường hợp các tỉnh/thành thực hiện điều chỉnh lại kế hoạch xử lý nước thải theo Quyết định số 589/QĐ-Ttg ngày 06/4/2016 mức thiếu hụt tài chính cho công tác xử lý chất thải giai đoạn 2017-2025 là 55.974 - 69.531 tỷ đồng (2,46 -3,06 tỷ USD) chưa tính đến nhu cầu đầu tư hệ thống thoát nước đô thị), tương đương thiếu hụt chỉ khoảng 14% - 17%.

TP.HCM xây đô thị hiện đại trên nền các bãi chôn lấp rác

Tuoitre cho biết: Các bãi chôn lấp đã ngưng tiếp nhận rác trên địa bàn TP.HCM sẽ được xử lý môi trường để biến thành quỹ đất sạch nhằm phát triển các khu đô thị hiện đại trong tương lai. Đó là tinh thần chỉ đạo của Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân tại buổi tiếp doanh nghiệp, nghe đề xuất giải pháp xử lý bãi chôn rác lâu năm, xử lý ô nhiễm môi trường và tạo quỹ đất phát triển đô thị, sáng 10/8. Đại diện Công ty TNHH Huy Hoàng Eco - ông Nguyễn Công Hồng - cho biết đang tiến hành xử lý bãi chôn lấp rác Soi Nam ở tỉnh Hải Dương. Theo đó, rác đã chôn lấp lâu ngày được đưa ra quy trình xử lý tách hữu cơ làm phân, tách nilông tái chế hạt nhựa và dùng tro xỉ đốt rác để làm vật liệu xây dựng…

Với kinh nghiệm đã có, ông Hồng đề xuất nghiên cứu xử lý bãi chôn lấp rác ở Gò Cát (quận Bình Tân, TP.HCM), sau đó tới bãi chôn lấp rác ở Đông Thạnh (huyện Hóc Môn) với công nghệ tương tự. "Nếu được giao xử lý, bãi rác Gò Cát sẽ thực hiện trong 2 năm, còn triển khai khu đô thị sinh thái ở đây sẽ mất thêm 3 năm nữa", ông Hồng đề xuất. Ông Hồng cũng đề xuất được nghiên cứu quy hoạch phát triển các khu đô thị sinh thái trên chính các bãi chôn lấp rác sau khi được xử lý. Để giảm chi phí cho nhà nước, đại diện doanh nghiệp này cho rằng cần mở rộng phạm vi nghiên cứu quy hoạch phát triển đô thị ra vùng phụ cận bãi chôn lấp rác.

Yêu cầu 100% trường phổ thông tổ chức tuyên truyền về giáo dục môi trường

Sở Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) Hòa Bình hướng dẫn triển khai công tác y tế trường học năm học 2019-2020. Một trong những yêu cầu đáng chú ý tại hướng dẫn này là các trường phổ thông thực hiện nội dung cơ bản về giáo dục môi trường trong kế hoạch dạy học chính khóa bằng cách tích hợp giáo dục môi trường vào các môn học có liên quan, đặc biệt là các môn Giáo dục đạo đức, Giáo dục sức khỏe, Tự nhiên - Xã hội ở tiểu học; Giáo dục Công dân, Địa lý, Sinh học, Hóa học, Vật lý, Ngữ văn, Công nghệ ở trung học.

Thực hiện các chuyên đề thích hợp về giáo dục môi trường, tổ chức các hoạt động ngoại khóa trong và ngoài nhà trường về giáo dục môi trường, tham gia tích cực các hoạt động bảo vệ môi trường ở trường học, ở địa phương như: vệ sinh môi trường, tiết kiệm vật liệu, điện, nước, giấy ... 100% trường tổ chức các cuộc tuyên truyền về hoạt động giáo dục môi trường cho học sinh tham dự.

Đức sẽ ban hành luật cấm túi nhựa

“Đức đang lên kế hoạch ban hành luật cấm sử dụng túi nhựa vì các thỏa thuận tự nguyện với các nhà bán lẻ về việc hạn chế sử dụng túi nhựa không mang lại kết quả tốt”, Bộ trưởng Môi trường Đức Svenja Schulze cho biết vào ngày 11/8. “Bộ Môi trường Đức sẽ đưa ra lệnh cấm sử dụng túi nhựa”, Bộ trưởng Môi trường Đức Svenja Schulze cho biết nhưng không đưa ra thời gian cụ thể cho kế hoạch.

“Mục tiêu của chúng tôi là thoát khỏi một xã hội loài người chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của chủ nghĩa tiêu dùng, và chúng tôi sẽ cố gắng sử dụng ít nhựa hơn” – bà Svenja Schulze nhấn mạnh. Liên minh châu Âu sẽ cấm một số sản phẩm nhựa dùng một lần như ống hút, dĩa và dao từ năm 2021.

Singapore cấm hoàn toàn hoạt động buôn bán ngà voi từ năm 2021

TTXVN đưa tin: Chính phủ Singapore cho biết từ năm 2021, nước này sẽ triển khai lệnh cấm trong nước bán mọi sản phẩm ngà voi trong bối cảnh Đảo quốc Sư tử tăng cường chiến dịch chống nạn buôn bán trái phép động, thực vật hoang dã. Thông báo được đưa ra đúng vào Ngày Voi thế giới (ngày 12/8) và sau 2 năm chính quyền tham vấn với cộng đồng người dân, các nhóm phi chính phủ và những nhà bán lẻ tại Singapore. Trong một tuyên bố, Ủy ban Công viên quốc gia Singapore cho biết quyết định cấm bán ngà voi trong nước có hiệu lực từ ngày 1/9/2021. Những người vi phạm sẽ đối mặt với án tù tới 1 năm, ngoài các mức phạt tiền.

Những người buôn bán có thể chuyển các sản phẩm ngà voi của họ cho cơ quan chức năng hoặc giữ lại sau khi lệnh cấm chính thức có hiệu lực. Tháng 7 vừa qua, lực lượng chức năng Singapore đã thu giữ gần 9 tấn ngà voi buôn lậu được cho là của 300 con voi châu Phi, với tổng trị giá ước khoảng 12,9 triệu USD. Đây là số lượng ngà voi buôn lậu bị nhà chức trách Singapore tịch thu lớn nhất tính đến thời điểm đó. Năm ngoái, chính phủ Singapore đã tiến hành tham vấn cộng đồng về đề xuất cấm bán các sản phẩm ngà voi trong nước. Kết quả cho thấy 99% người được hỏi bày tỏ ủng hộ cấm hoàn toàn hoạt động phi này. Từ năm 1990, Singapore đã ban hành lệnh cấm buôn bán mọi sản phẩm từ ngà voi ở quy mô quốc tế.

Mai Anh (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Thịt lợn gác bếp giá rẻ, chất lượng thực sự như thế nào?

Thịt lợn gác bếp giá rẻ, chất lượng thực sự như thế nào?

Trong khi giá thịt lợn tại các chợ dân sinh bán rất cao, loại thịt lợn gác bếp (sấy khô) lại bán giá khá rẻ. Điều này khiến nhiều người tiêu dùng bày tỏ sự nghi ngại về chất lượng thịt? Xem thêm bài khác

Xem các video khác