Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Năm, ngày 17/10/2019 |

Sự kiện môi trường

Điểm tin: Xây dựng cơ sở dữ liệu về nguồn thải

08/07/2019 9:16:56 AM (moitruong.com.vn) Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân vừa chủ trì cuộc cuộc họp rà soát dự thảo Dự án “Điều tra, đánh giá, phân loại và xây dựng cơ sở dữ liệu về nguồn thải”.

Dantri cho biết: Dự án “Điều tra, đánh giá, phân loại và xây dựng cơ sở dữ liệu về nguồn thải” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 140/QĐ-TTg ngày 26/1/2018 với mục tiêu Điều tra, đánh giá, phân loại nguồn thải từ các cơ sở sản xuất, dịch vụ có phát sinh chất thải trên phạm vi toàn quốc. Tổng cục Môi trường đã phối hợp với Cục Công nghệ thông tin và Dữ liệu tài nguyên môi trường và các đơn vị liên quan xây dựng Dự án đảm bảo toàn bộ các hoạt động sản xuất, dịch vụ có phát sinh chất thải trên phạm vi toàn quốc được thống kê, cập nhật thường xuyên và liên tục. Hệ thống cơ sở dữ liệu sẽ có khoảng 500.000 chủ nguồn thải, các đối tượng quản lý về chất lượng môi trường, đa dạng sinh học, cũng như toàn bộ các cơ quan quản lý nhà nước về môi trường các cấp từ Trung ương đến địa phương đều thực hiện việc khai báo, cập nhật thông tin thường xuyên; đáp ứng khoảng 10.000 lượt truy cập đồng thời để cập nhật, khai thác dữ liệu.

 
Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, dự án được thiết kế bảo đảm phù hợp với khung Kiến trúc Chính phủ điện tử của Bộ phiên bản 2.0, kế thừa và sử dụng hạ tầng công nghệ thông tin sẵn có của Bộ và các cơ sở dữ liệu môi trường trước đây đã xây dựng. Trong đó tập trung xây dựng cơ sở dữ liệu về nguồn thải và chất thải rắn; sau đó sẽ hướng dẫn, yêu cầu chủ nguồn thải khai báo trên hệ thống thông qua tạo lập, cung cấp mã định danh/tài khoản cho chủ nguồn thải tự tiến hành khai báo thông tin và cập nhật số liệu thông qua việc cập nhật thông tin trực tiếp trên hệ thống phần mềm cơ sở dữ liệu nguồn thải. Đối với công tác thu thập dữ liệu về chất lượng môi trường, các khu vực bị ô nhiễm tồn lưu và đa dạng sinh học, Dự án có các phần mềm để kết nối, tích hợp cơ sở dữ liệu hiện có về chất lượng môi trường, đa dạng sinh học, các điểm ô nhiễm tồn lưu vào hệ thống cơ sở dữ liệu mới.
 
Du lịch Việt Nam phát động chương trình hạn chế rác thải nhựa
 
VietnamPlus dẫn thông tin từ Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho biết từ ngày 15-17/7, Hiệp hội Du lịch Việt Nam sẽ phối hợp cùng Hiệp hội du lịch Phú Thọ, Hòa Bình, Sơn La và các doanh nghiệp du lịch phát động chương trình hành động “Du lịch chung tay bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải nhựa.” Chương trình được thực hiện dưới hình thức tour caravan. Tại Trung tâm thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ sẽ diễn ra hoạt động diễu hành, tuyên truyền du lịch bảo vệ môi trường. Tại Hòa Bình, sẽ diễn ra tuyên truyền hạn chế rác thải nhựa, gắn ápphích ở các cơ sở kinh doanh du lịch. Tại thị trấn Mộc Châu, tỉnh Sơn La sẽ là phần phát động du lịch vì môi trường xanh, sạch và hạn chế sử dụng rác thải nhựa, túi nylon...
 
Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, rác thải nhựa đang là hiểm họa môi trường toàn cầu. Cùng với các quốc gia trên thế giới, Việt Nam đang nỗ lực để loại bỏ ô nhiễm rác thải nhựa. Mục tiêu đến năm 2020 sẽ giảm 65% số lượng túi nylon phân hủy dùng tại các siêu thị và các trung tâm thương mại lớn. vì vậy người dân cần thay đổi hành vi, thói quen sử dụng túi nylon, sản phẩm nhựa khó phân hủy, sử dụng một lần ngay từ bây giờ. Theo các kết quả nghiên cứu, Việt Nam đứng thứ 4 trên thế giới về lượng rác thải nhựa ra biển, với 0,28-0,73 triệu tấn mỗi năm (tương đương 6% tổng lượng rác thải nhựa xả ra biển của thế giới)...
 
“Đại gia” Total chuyển hướng đầu tư vào bảo tồn và tái trồng rừng
 
BNews đưa tin: “Đại gia” ngành năng lượng Pháp Total thông báo rằng doanh nghiệp này sẽ đầu tư 100 triệu USD mỗi năm vào các dự án bảo tồn và tái trồng rừng. Thông báo này được Giám đốc điều hành (CEO) Patrick Pouyanne đưa ra ngày 6/7 tại một cuộc họp tổ chức tại Aix-en-Provence, miền Nam nước Pháp.Ông khẳng định rằng cách hiệu quả nhất hiện nay để loại bỏ khí carbon với chi phí dưới 10 USD/tấn khí là trồng lại rừng. CEO Total cũng nói thêm đây không phải là một dự án từ thiện mà là hoạt động đầu tư vào trung và dài hạn. Dự án này dành cho cho các khu rừng và nó phải kéo dài rất lâu để mang tới tác động tích cực cho Trái Đất.
 
Trước đó, kết quả nghiên cứu công bố ngày 4/7 của Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sỹ (ETH Zurich) cho biết một chiến dịch tái trồng lại khổng lồ phủ xanh khoảng 900 triệu hécta sẽ giúp xử lý 205 tỷ tấn khí carbon. Chiến dịch này có thể giúp làm chậm lại tốc độ biến đổi khí hậu, thu giữ được 2/3 lượng khí thải carbon và giảm tổng mức khí này trong khí quyển xuống mức thấp nhất trong gần một thế kỷ. Tuy nhiên, cả nghiên cứu trên lẫn thông báo của Total đều nhận được sự thận trọng của các nhà hoạt động vì môi trường. Trước đó chỉ vài ngày, Total cho biết họ đã bắt đầu sản xuất nhiên liệu sinh học tại một nhà máy lọc dầu ở miền Nam nước Pháp, một dự án đã vấp phải sự phản đối của các nhà môi trường và người nông dân nước này do kế hoạch nhập khẩu dầu cọ của Total.
 
Thải rác nhiều nhất thế giới, Mỹ sẽ bị chôn vùi trong 'núi phế thải'?

Mặc dù chỉ chiếm 4% dân số thế giới, song người Mỹ lại thải tới 12% tổng lượng rác đô thị trên toàn cầu, tương đương 773kg/đầu người. Mỹ đã trở thành quốc gia thải rác nhiều nhất thế giới, với lượng rác tính theo đầu người cao gấp 3 lần so với mức trung bình toàn cầu. Tình hình còn tồi tệ hơn khi tỷ lệ rác tái chế của nền kinh tế đầu tàu thế giới này rất ít ỏi. Theo một nghiên cứu về xu hướng rác thải toàn cầu do hãng quản lý rủi ro Verisk Maplecroft công bố ngày 5/7, mỗi năm, thế giới phải hứng chịu hơn 2,1 tỷ tấn rác thải rắn đô thị, đủ lấp đầy 822.000 bể bơi tiêu chuẩn Olympic – theo TTXVN
 
Tuy nhiên, chỉ 16% trong số đó được tái chế mỗi năm, trong khi 46% bị vứt bỏ một cách "vô tội vạ." Người dân và doanh nghiệp Mỹ "đóng góp" nhiều nhất lượng rác trên toàn thế giới, tính trên 4 loại chất thải gồm chất thải rắn, nhựa, thực phẩm và chất thải công nghiệp độc hại. Mặc dù chỉ chiếm 4% dân số thế giới, song người Mỹ lại thải tới 12% tổng lượng rác đô thị trên toàn cầu, tương đương 773kg/đầu người. Trong khi đó, với tổng dân số chiếm 36% dân số thế giới, lượng rác thải của cả Trung Quốc và Ấn Độ chiếm 27% chất thải rắn đô thị toàn cầu.
 
Có thể trồng thêm 0,9 tỉ ha rừng để kiềm chế tình trạng nóng lên toàn cầu
 
Theo tạp chí Science, các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ tại Zurich, cùng với các đồng nghiệp Ý và Pháp, đã tiến hành đánh giá tiềm năng của hành tinh chúng ta trong việc hỗ trợ phục hồi độ che phủ rừng. Theo đó, trênTrái đất có thể mở rộng được 0,9 tỉ ha trồng cây, giúp xử lý 205 Gt (giga tấn) carbon trong những thập kỷ tới và kiềm chế tình trạng nóng lên toàn cầu. Trong dánh sách 6 quốc gia (Nga, Mỹ, Canada, Úc, Brazil và Trung Quốc) có tiềm năng khôi phục rừng, Nga là nước có tiềm năng lớn nhất. Kể từ những năm 1.800, loài người đã thải ra 300 Gt carbon vào khí quyển, tạo thành một phần của mái vòm nhà kính không thay đổi. Nếu loài người không thực hiện bất kỳ biện pháp nào, đến năm 2030, nhiệt độ sẽ tăng lên 1,5°C. Sự nóng lên như vậy sẽ làm tăng mực nước biển từ 26 đến 77 cm vào năm 2100.
 
Theo Motthegioi, nếu nhiệt độ tăng 2°C sẽ làm tăng thêm 10 cm mực nước biển. 10 triệu người, thực vật, côn trùng, động vật và sinh vật biển sẽ bị đẩy ra khỏi khu vực ven biển. 99% các rạn san hô sẽ biến mất. Biến đổi khí hậu sẽ dẫn đến nhiều cơn bão, lũ lụt, hạn hán. Trong báo cáo mới nhất, Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) đã đề xuất trồng 1 tỉ ha rừng. Đến năm 2050, một biện pháp như vậy sẽ giúp hạn chế tình trạng nóng lên toàn cầu. Các nhà nghiên cứu đã quyết định tìm hiểu xem Trái đất có thể hỗ trợ việc trồng thêm nhiều cây hay không. Các nhà khoa học cũng xác định phần nào của thế giới phù hợp nhất để phục hồi rừng. Tiềm năng tốt nhất có thể thu được ở 6 quốc gia: Nga (151 triệu ha), Mỹ (103 triệu ha), Canada (78,4 triệu ha), Úc (58 triệu ha), Brazil (49,7 triệu ha) và Trung Quốc (40,2 triệu ha). Tuy nhiên, nếu các quốc gia thống nhất nỗ lực và thực hiện ý tưởng đó, trong những thập niên tới, những khu rừng này sẽ có thể xử lý 205 Gt carbon, nhiều gấp 5 lần so với lượng khí thải hydrocarbon trong năm 2018.
 
Mai Anh (moitruong.com.vn/TH)
Share |

Các tin khác:

Dùng loại khẩu trang nào mới chống được bụi mịn PM2.5?

Dùng loại khẩu trang nào mới chống được bụi mịn PM2.5?

(moitruong.com.vn) Các chuyên gia cho rằng những khẩu trang hiện nay nhiều người đang sử dụng như khẩu trang vải, khẩu trang y tế... không có khả năng bảo vệ cơ thể trước sự ô nhiễm không khí. Vì vậy cần phải sử dụng khẩu trang phù hợp, đảm bảo, là loại khẩu trang chống bụi mịn PM2.5, ngăn vi khuẩn và các chất độc hại. Xem thêm bài khác

Xem các video khác