Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Ba, ngày 4/8/2020 |

Sự kiện môi trường

ĐIỂM TIN: Vứt khẩu trang ra vỉa hè, đường phố có thể bị phạt đến 7 triệu đồng

14/02/2020 10:53:15 AM (moitruong.com.vn) Theo quy định tại Điều 20, Nghị định 155/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, hành vi vứt khẩu trang bừa bãi ra vỉa hè, đường phố,… có thể sẽ bị xử phạt hành chính lên đến 7 triệu đồng.

Theo TTXVN, dù luật đã quy định như vậy, nhưng trên thực tế, tình trạng vứt khẩu trang y tế phòng chống dịch COVID-19 (nCoV) ra nơi công cộng vẫn xuất hiện ở nhiều tuyến đường nội thành Hà Nội. Thực trạng này khiến không ít người lo lắng. Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng đang trở nên khó lường, vừa qua, Bộ Y tế đã có khuyến cáo việc sử dụng khẩu trang, đặc biệt là các khẩu trang y tế là giải pháp cần thiết để ngăn ngừa, phòng chống dịch bệnh. Cũng bởi thế, khẩu trang đã trở thành mặt hàng “hót,” thậm chí nhiều nơi lâm vào tình cảnh khan hiếm, nhiều cửa hàng còn "đầu cơ," thu mua và bán lại khẩu trang với giá cắt cổ. Song, cũng có không ít nơi đã xuất hiện những hình ảnh đẹp qua việc phát khẩu trang miễn phí cho người đi đường.


Điều này phần nào khiến công tác thu gom và xử lý khẩu trang để phòng chống dịch càng trở nên khó khăn hơn, khiến nhiều người lo ngại. Thực tế những ngày qua cho thấy hình ảnh những chiếc khẩu trang y tế bị vứt bừa bãi ở nhiều nơi công công như mặt đường, vỉa hè, công viên... Theo quy định của pháp luật, hành vi vứt rác thải sinh hoạt sinh, khẩu trang y tế bừa bãi ở nơi công cộng, không đúng nơi quy định có thể sẽ bị xử phat hành chính. Cụ thể, tại Điều 20, Nghị định 155/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, quy định phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng đối với hành vi vứt, thải, bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng. Trường hợp vứt, thải rác thải sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố hoặc vào hệ thống thoát nước thải đô thị, hay hệ thống thoát nước mặt trong khu vực đô thị, mức phạt tiền sẽ tăng lên từ 5 triệu đồng đến 7 triệu đồng đối với mỗi hành vi.
> Điểm tin môi trường 13/02
> Điểm tin môi trường 12/02
> Điểm tin môi trường 11/02


Na Uy đi trước 10 năm so với các nước EU về chống rác thải nhựa

Với tỷ lệ tái chế lên tới 97%, Na Uy hiện là nước đi đầu các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) trong cuộc chiến chống rác thải nhựa, vượt trên cả Pháp và Anh - hai nước hiện có tỷ lệ tái chế rác thải nhựa là 60%. Điều này đồng nghĩa với việc Na Uy đang đi trước 10 năm so với các nước EU trong việc thực hiện mục tiêu tăng tỷ lệ tái chế rác thải nhựa lên tới 90% vào năm 2029. Bí quyết giúp Na Uy có được bước tiến vượt bậc trong nỗ lực bảo vệ môi trường là nhờ áp dụng đồng bộ và rộng rãi một hệ thống "đặt cọc," theo đó các khách hàng sẽ phải trả thêm một chút tiền gọi là khoản đặt cọc khi mua đồ uống đóng chai nhựa và sẽ được hoàn lại khoản tiền này khi trả vỏ chai. Khái niệm trả lại vỏ chai tại Na Uy giờ đây là trở nên phổ biến đến mức có riêng một động từ mới mô tả hoạt động này bằng tiếng Na Uy - đó là "Pante." – thông tin trên TTXVN.

Trong năm 2019, tại Na Uy ghi nhận hơn 1,1 tỷ chai nhựa và vỏ lon được trả lại tại các điểm tập kết tại siêu thị, trạm xăng và các cửa hàng nhỏ. Theo quy trình, sau khi được thu gom, vỏ chai và vỏ lon sẽ được xe tải chuyển đến trung tâm xử lý rác thải Infitium ở Fetsund - thành phố cách thủ đô Oslo của Na Uy khoảng 30km về phía Đông Bắc. Tại đây, chai nhựa đựng nước, nước hoa qua hay soda sẽ được phân loại, nén và ép lại thành từng khối vuông Rubik nhiều màu sắc và chờ được xử lý tái sử dụng. Hiện thành phần nguyên liệu sản xuất 1 chai nhựa chứa 10% nguyên liệu tái chế và Na Uy hy vọng có thể tăng tỷ lệ này bằng chính sách tăng thuế nhằm khuyến khích các nhà sản xuất sử dụng nhựa tái chế thay cho nhựa mới hiện có giá thành rẻ hơn. Na Uy hiện được xem là hình mẫu lý tưởng áp dụng thành công hệ thống "đặt cọc." Litva cũng đã bắt đầu triển khai hệ thống này và trong năm 2019, tỷ lệ hoàn trả rác thải nhựa ở nước này đã tăng từ 34% vào thời đầu năm khi chưa áp dụng hệ thống này, lên 92% vào cuối năm qua.

Biến đổi khí hậu có thể khiến Australia thiệt hại 20 tỷ USD mỗi năm

Nghiên cứu mới nhất của Quỹ Bảo vệ Thiên nhiên Quốc tế (WWF) cho biết biến đổi khí hậu là mối đe dọa lớn đối với sự ổn định tài chính của Australia và có thể khiến nước này thiệt hại ít nhất 29 tỷ AUD (19,43 tỷ USD) mỗi năm trong điều kiện các hoạt động sản xuất vẫn diễn ra bình thường. Nghiên cứu trên cho hay trong vòng 30 năm tới, kinh tế Australia sẽ bị ảnh hưởng lớn thứ 5 trên thế giới, sau Mỹ, Nhật Bản, Anh và Ấn Độ, do không có các hành động đối phó với biến đổi khí hậu. Sử dụng mô hình kinh tế và môi trường mới để đánh giá tác động của biến đổi khí hậu trong điều kiện kinh doanh bình thường, các nhà phân tích nhận định Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Australia sẽ mất 29 tỷ AUD/năm vào năm 2050 – TTXVN cho biết.

Nhà kinh tế Joshua Bishop của Tổ chức WWF Australia cho rằng những hàng rào bảo vệ bờ biển đang bị xói mòn ước sẽ gây ra tới 98% tổng thiệt hại kinh tế ở Australia trong tương lai. Bà Bishop nói thêm các rặng san hô, rừng ngập mặn, rong biển và đầm lầy lớn ngăn sự di chuyển của nước và bảo vệ dân cư chống lại hiện tượng nước dâng do bão, nhưng chúng hiện đang dần suy thoái. Trong thời gian tới, giá một số mặt hàng lương thực chủ chốt có thể tăng gần 10%. Giá gỗ dự kiến tăng 8%, bông tăng 6%, hạt cải dầu tăng 4%, trong khi giá trái cây và rau quả tăng 3%... Mặc dù vậy, nghiên cứu chỉ ra rằng môi trường sẽ được cải thiện nếu các quốc gia ưu tiên sử dụng các thiết bị kỹ thuật thân thiện với môi trường, phát triển năng lượng tái tạo và tăng cường hành động vì khí hậu. Việc chú trọng bảo vệ các nguồn tài nguyên và vùng ven biển cũng giúp các quốc gia, đặc biệt là Australia, tiết kiệm được hàng tỷ USD do suy giảm kinh tế.

Bắc Kinh tăng cường lưu thông các phương tiện chạy bằng năng lượng mới

Chính quyền thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) ngày 13/2 thông báo sẽ đưa vào lưu hành các phương tiện chạy bằng năng lượng mới (NEV) trong năm nay, nhằm giảm thiểu mức độ ô nhiễm khói bụi, giảm số lượng xe tải sử dụng nhiên liệu diesel và siết chặt giám sát khí thải từ các phương tiện giao thông và các sản phẩm từ dầu mỏ tinh chế. Trong năm 2019, mật độ bụi mịn PM2.5 trong không khí ghi nhận ở thủ đô Bắc Kinh đạt mức trung bình 42 microgram/mét khối - mức thấp nhất kể từ khi Trung Quốc bắt đầu tiến hành chiến dịch chống ô nhiễm không khí vào năm 2016. Mặc dù vậy, mật độ PM2.5 này vẫn cao hơn gấp 4 lần so với mức an toàn theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) là 10 microgram trên một mét khối không khí – theo TTXVN.

Tuyên bố của chính quyền thủ đô Trung Quốc ngày 13/2 nêu rõ: "Bắc Kinh sẽ nỗ lực hết sức để cải thiện chất lượng không khí, trong đó tiếp tục duy trì xu hướng giảm của mật độ PM2.5 hằng năm và mật độ này trong 3 năm liên tiếp." Thủ đô Bắc Kinh đặt mục tiêu vào cuối năm nay sẽ có 400.000 NEV - xe hybrid chạy điện, xe điện chỉ sử dụng pin và những phương tiện giao thông chạy bằng pin nhiên liệu hydro - được lưu hành, tăng từ mức 225.000 phương tiện thuộc diện này hoạt động trên đường phố hồi cuối năm 2018. Mục tiêu nói trên được đưa ra nhằm thúc đẩy việc loại bỏ nhanh chóng các ô tô có khí phát thải cao và thay thế xe tải sử dụng nhiên liệu diesel bằng NEV. Theo kế hoạch, NEV sẽ sử dụng cho tất cả các dịch vụ bưu điện, giao hàng trong nội thành, các phương tiện thực hiện công tác vệ sinh môi trường, cũng như hệ thống xe buýt và sân bay công cộng.

Trồng 1.000 tỷ cây xanh để hấp thu khí thải

Saigongiaiphong đưa tin: Các nhà lập pháp đảng Cộng hòa Mỹ hôm 12-2 đề xuất dự luật đặt mục tiêu trồng 1.000 tỷ cây xanh vào năm 2050 để chống lại quá trình nóng lên toàn cầu, một kế hoạch nhằm giải quyết biến đổi khí hậu bằng cách hút carbon ra khỏi không khí thay vì cắt giảm khí thải. Dự luật phản ánh sự thừa nhận của một số người trong đảng Cộng hòa về sức ép của cử tri gia tăng đối với tình trạng biến đổi khí hậu. Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã nhiều lần đặt ra nghi ngờ về tính khoa học của biến đổi khí hậu, đã bày tỏ sự ủng hộ cho ý tưởng về một chiến dịch trồng cây khổng lồ. Trong bài phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế thế giới ở Davos (Thụy Sĩ) vào tháng trước, Tổng thống Donald Trump cũng công bố kế hoạch trồng cây để giảm khí thải. Hạ nghị sĩ Bruce Westerman ở Arkansas, thành viên của Ủy ban Tài nguyên thiên nhiên Hạ viện là người đã giới thiệu dự luật trồng cây trên.

Dự luật là một phần của đề xuất rộng lớn hơn về biến đổi khí hậu được một nửa thành viên Hạ viện Mỹ đưa ra. Các dự luật bổ sung sẽ tiếp tục được đưa ra trong những tuần tới, tập trung vào việc mở rộng đánh thuế môi trường để tăng cường công nghệ thu hồi carbon từ các nhà máy nhiệt điện cũng như tạo ra một trung tâm nghiên cứu nhằm thúc đẩy các công nghệ sạch và tăng cường năng lượng sạch, bao gồm cả khí tự nhiên và năng lượng nguyên tử. Các dự luật tập trung vào những công nghệ đổi mới nhằm thiết lập hoặc thực thi các nhiệm vụ giảm phát thải. Đảng Dân chủ, bao gồm tất cả ứng viên tổng thống hàng đầu trong cuộc bầu cử năm nay, đã đưa ra đề xuất nhanh chóng từ bỏ nhiên liệu hóa thạch để giúp Mỹ và các nước khác tránh những tác động xấu nhất của biến đổi khí hậu.

Mai Anh (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Chai nhựa có 1 trong 3 ký hiệu sau là cực kỳ độc hại

Chai nhựa có 1 trong 3 ký hiệu sau là cực kỳ độc hại

Không phải loại nhựa nào cũng có thể tái sử dụng. Bạn nên hiểu những ký hiệu của nhà sản xuất để tránh dùng sai. Xem thêm bài khác

Xem các video khác