Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Hai, ngày 25/5/2020 |

Sự kiện môi trường

ĐIỂM TIN: Việt Nam lần đầu đoạt giải thưởng Công trình Xanh 2019

08/11/2019 1:50:24 AM (moitruong.com.vn) Tòa nhà Forest In The Sky đã đoạt giải Tòa nhà Xanh được yêu thích nhất, vượt qua hơn 190 công trình dự thi từ 37 nước trên thế giới.

Đây là giải thưởng do Construction 21 tổ chức nhằm vinh danh các công trình trên toàn thế giới xây dựng theo xu hướng bền vững và có đóng góp vào quá trình chống biến đổi khí hậu. Trước đó, Forest In The Sky đã được Tổ chức IFC thuộc Ngân hàng thế giới trao chứng chỉ xanh EDGE liên tiếp trong 2 năm 2017 và 2018 – theo VTV.


Khai mạc Triển lãm về ngành nước Vietwater 2019 tại TP.HCM

Ngày 6/11, Triển lãm quốc tế về ngành cấp thoát nước, công nghệ lọc nước và xử lý nước thải tại Việt Nam - Vietwater 2019 chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC). Đây là lần đầu tiên, VIETWATER 2019 được tổ chức hai phiên bản ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM – thể hiện được tầm quan trọng và thiết yếu của ngành cấp thoát nước trong nhu cầu của doanh nghiệp và xã hội. Triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 6 – 8 /11, hứa hẹn sẽ đem đến nhiều trải nghiệm tham quan thú vị, là cầu nối giao thương uy tín để doanh nghiệp gặp gỡ được nhiều đơn vị cung ứng quốc tế.

Trên nền diện tích hơn 10.000 m, triển lãm VIETWATER 2019 tại TP.HCM thu hút hơn 400 đơn vị triển lãm đến từ 38 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia, với sự hiện diện của 14 nhóm gian hàng quốc gia gồm: Anh, Đài Loan (2), Đức, Cộng hòa Séc, Hàn Quốc (3), Pháp, Phần Lan, Singapore, Thái Lan, Trung Quốc và Úc. Theo Ban tổ chức, sự kiện năm nay quy tụ những thương hiệu uy tín trong ngành gồm có: Toshiba, Tsurumi, Đại Đồng Tiến Phát, Tohin, Quang Minh, An Nguyên, Nhựa Bình Minh, Denora, Kurita, Toray, Namwon Turboone, Việt An, VAG, Sơn Hà… và nhiều đơn vị khác. Sự kiện hy vọng sẽ thu hút đông đảo khách tham quan chuyên ngành đến trải nghiệm và khám phá các công nghệ tân tiến nhất hiện nay.

Tháng 10 năm nay nóng nhất lịch sử

Tháng 10/2019 vượt qua tháng 10/2015, trở thành tháng nóng nhất lịch sử, Independent hôm nay đưa tin. Tại châu Âu, tháng 10 nóng hơn trung bình 1,1 độ C. Tháng 6, tháng 7 và tháng 9 năm nay cũng là những tháng nóng nhất lịch sử, tháng 8 nóng thứ hai lịch sử, theo dữ liệu mà các vệ tinh và máy cảm biến dưới mặt đất của chương trình Copernicus thu thập. Kết quả này cho thấy 2019 gần như chắc chắn là một trong những năm nóng nhất, nối tiếp xu hướng ấm lên toàn cầu do khí nhà kính tăng lên. 12 tháng qua, trung bình nhiệt độ không khí trên bề mặt cao hơn giai đoạn 1981-2010 tại phần lớn các khu vực trên Trái Đất, đặc biệt cao ở Bắc Cực. Nhiệt độ tháng 10/2019 cao hơn đáng kể so với mức trung bình tại một số nơi thuộc Bắc Cực, phía đông Bắc Mỹ, Trung Đông, phần lớn Bắc Phi và Nga. Nhiệt độ cũng trên mức trung bình ở miền nam Brazil, miền nam châu Phi, miền tây và nam Australia, hầu hết phía đông Nam Cực.

Jean-Noel Thepaut, người đứng đầu chương trình Copernicus, từng cảnh báo châu Âu có thể còn trải qua thời tiết khắc nghiệt hơn do biến đổi khí hậu. 11.000 nhà khoa học quốc tế cũng vừa đưa ra lời cảnh báo, con người sẽ chịu nỗi thống khổ không kể xiết nếu không thay đổi lối sống. "Bất chấp 40 năm với những cuộc đàm phán quốc tế lớn, chúng ta vẫn tiếp tục hoạt động như bình thường và thất bại trong việc giải quyết vấn đề này", William Ripple, giáo sư sinh thái tại Đại học Bang Oregon, nhận xét. Từ năm 2001 đến nay đã có 18 trong 19 năm nóng nhất lịch sử. 2016 là năm nóng nhất kể từ khi các nhà khoa học bắt đầu đo đạc cách đây 169 năm. Thập kỷ này sẽ trở thành thập kỷ nóng nhất lịch sử, theo Cơ quan Thời tiết Anh (Met Office).

4.000 năm trước, đất canh tác đã bị xói mòn

Hoạt động nông nghiệp của tổ tiên chúng ta từ 4.000 năm trước, đã làm xói mòn đất canh tác nghiêm trọng. Đó là kết luận rút ra từ công trình nghiên cứu của một nhóm các nhà khoa học quốc tế. Công trình được đăng tải trên tạp chí của Viện Hàn lâm khoa học quốc gia Mỹ. Chứng cớ cho hiện tượng xói mòn nói trên là các kết quả nghiên cứu trầm tích tại đáy của vài trăm hồ nước trên thế giới, nơi có những dấu vết tích tụ bụi và phấn hoa. Điều đó cho thấy, loài người đã làm thay đổi đáng kể môi trường Trái đất trước kỷ nguyên công nghiệp rất lâu. Các quá trình xói mòn đất có ảnh hưởng đến hệ sinh thái, khí hậu và xã hội. Các nhà khoa học ở châu Âu và Canada đã quyết định kiểm tra xem khi nào xảy ra những biến đổi thiết thực như vậy trong lịch sử nền văn minh. Họ đã thu thập và nghiên cứu các lõi trầm tích từ đáy của 632 hồ nước trên thế giới.

Các nhà khoa học quan tâm cả đến phần đất canh tác lọt xuống hồ, cũng như các loại phấn hoa (lượng phấn hoa phản ánh mức độ phủ xanh của những khu vực này). Hóa ra, các trầm tích từ khoảng 4.000 năm trước bắt đầu chứa nhiều bụi và ít phấn hoa hơn. Điều đó chứng tỏ, mức độ chặt phá rừng khi đó (để lấy đất trồng trọt) đã bắt đầu được đẩy nhanh. “Các trầm tích lấy từ hồ nước được xem là sự lưu trữ tự nhiên các quá trình xói mòn. Tất cả các quá trình xói mòn đất, đá và các vật chất khác được ghi lại trên đáy hồ và được bảo tồn qua thời gian” – Tiến sĩ Jean-Philippe Jenny ở Viện Địa chất và Sinh hóa Max Planck (Đức), tác giả chính của công trình nghiên cứu, cho biết như vậy.

Trung Quốc ra mắt robot phân loại rác

Robot được trang bị công nghệ trí tuệ nhân tạo, có khả năng nhận diện và phân loại bốn nhóm rác thải khác nhau để tái chế. Trung Quốc hôm 5/11 trình làng mẫu robot phân loại rác tự động mới tại Triển lãm Nhập khẩu Quốc tế (CIIE) lần thứ hai diễn ra tại thành phố Thượng Hải. Thiết bị do hãng sản xuất robot công nghiệp ABB phát triển là sự kết hợp giữa hai cánh tay máy YuMi và robot xử lý vật liệu IRB 1200. YuMi có nhiệm vụ phân loại rác thành bốn nhóm khác nhau, từ chất thải nguy hiểm đến vật liệu có thể tái chế. Rác sau khi phân loại được chuyển tới robot IRB 1200 bằng băng chuyền, nơi chúng được thu gom để tái chế.

Theo Cui Hengfeng, kỹ sư của ABB, hệ thống sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ học máy (machine learning), cho phép nhận dạng thêm các loại rác thải mới có thể được tạo ra trong tương lai. Robot có khả năng tự học hỏi và nâng cấp để vận hành tốt hơn trong một quy trình kỹ thuật số hoàn toàn tự động. Thiết bị còn có thể tùy chỉnh để sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác như kiểm tra chất lượng, quản lý sản phẩm trên dây chuyền lắp ráp và phân loại vật liệu. Triển lãm CIIE sẽ diễn ra từ ngày 5/11 đến hết ngày 10/11. Theo kế hoạch, hơn 40 thành phố của Trung Quốc sẽ được thêm vào mạng lưới phân loại rác thải trong thời gian tới.

Mai Anh (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Nước ép hoa quả giá rẻ tràn chợ, bán cả lít vừa uống vừa lo

Nước ép hoa quả giá rẻ tràn chợ, bán cả lít vừa uống vừa lo

Nước ép ổi nguyên chất có giá siêu rẻ chỉ từ 10.000-15.000 đồng/chai, 20.000-30.000 đồng/lít đang được bán tràn ngập trên chợ mạng. Vào những ngày nắng nóng, nhiều người mua uống giải khát nên mặt hàng này rất hút khách. Xem thêm bài khác

Xem các video khác