Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Năm, ngày 27/2/2020 |

Sự kiện môi trường

ĐIỂM TIN: Việt Nam khánh thành cụm năng lượng mặt lớn nhất Đông Nam Á

09/09/2019 9:11:39 AM (moitruong.com.vn) Với công suất lên đến 420 MW, dự án điện năng lượng mặt trời Dầu Tiếng ở Tây Ninh được coi là dự án lớn nhất Đông Nam Á về năng lượng sạch.

Báo Tuoitre đưa tin: Sáng 7/9, tại huyện Tân Châu (Tây Ninh), Công ty CP Năng lượng Dầu Tiếng Tây Ninh đã khánh thành cụm nhà máy điện mặt trời Dầu Tiếng DT1 và DT2. Đây là dự án hợp tác đầu tư giữa Công ty TNHH Xuân Cầu (Việt Nam) và Công ty TNHH B. Grimm Power Public (Thái Lan) với số vốn đầu tư hơn 9.100 tỉ đồng. Sau hơn 10 tháng thi công xây dựng, tháng 6/2019 cụm nhà máy điện mặt trời Dầu Tiếng đã chính thức hòa lưới điện quốc gia, cung cấp nguồn năng lượng xanh, sạch đủ để đáp ứng hầu như toàn bộ nhu cầu điện của tỉnh Tây Ninh nói riêng và bổ sung nguồn điện cho khu vực phía nam nói chung.


Dự án điện NLMT Dầu Tiếng được xây dựng trên vùng đất bán ngập của hồ Dầu Tiếng rộng hơn 504 ha với công suất lắp đặt 420 MW. Cụm nhà máy này đi vào hoạt động sẽ cung cấp lên lưới điện quốc gia khoảng 688 triệu kWh mỗi năm. Phát biểu tại lễ khánh thành, ông Nguyễn Văn Bình - trưởng ban Kinh tế trung ương bày tỏ sự hài lòng khi biết đây là dự án NLMT có quy mô rất lớn được đầu tư tại Tây Ninh, biến Tây Ninh thành một trong những "thủ phủ" về điện mặt trời của cả nước; khai thác điện thương mại theo công suất thiết kế, góp phần bổ sung nguồn năng lượng quý giá, xanh - sạch, bảo đảm an ninh năng lượng cho quốc gia và phục vụ phát triển KT-XH của địa phương.

Ra mắt sản phẩm thân thiện môi trường PlauMai Eco

Công ty CP Giải pháp tiết kiệm nhiên liệu và bảo vệ môi trường PlauMai Eco đã chính thức công bố thanh gốm tiết kiệm nhiên liệu PlauMai Eco. Theo các nghiên cứu và thực nghiệm cũng như sau quá trình sử dụng từ năm 2011 tại Hàn Quốc, các doanh nghiệp sử dụng PlauMai Eco cho thấy giảm tới 70% lượng khí thải độc hại từ khói phương tiện giao thông và máy móc. Bên cạnh đó, sản phẩm có thêm vai trò to lớn trong kinh tế xã hội khi tiết kiệm lên tới 15% lượng nhiên liệu xăng dầu tiêu thụ. Với tuổi thọ sử dụng lên tới hơn 10 năm, những đóng góp của PlauMai Eco mang lại cho môi trường và người tiêu dùng tại Việt Nam là vô cùng lớn.

Với sứ mệnh mang đến giải pháp cho các vấn đề đang rất cấp thiết về môi trường và kinh tế xã hội, PlauMai Eco nhận được nhiều đánh giá cao từ các chuyên gia, người tiêu dùng tại Hàn Quốc cũng như nhiều quốc gia. Tới đây, PlauMai Eco sẽ tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của mình tại Việt Nam. Sự thành công sắp tới của thanh gốm tiết kiệm nhiên liệu PlauMai Eco sẽ là tiên phong trong bộ giải pháp bảo vệ môi trường mà công ty cung cấp tại thị trường Việt Nam và xa hơn nữa là trong khu vực.

Brazil chỉ đủ tài chính thuê lực lượng bảo vệ môi trường ngắn hạn

Bộ trưởng Môi trường Brazil hôm qua cho biết, Brazil không có quĩ để thuê các cơ quan bảo vệ môi trường dài hạn sau sự cố cháy rừng Amazon. Tuy nhiên, nước này sẽ kí hợp đồng với lực lượng an ninh môi trường địa phương trên cơ sở ngắn hạn. Cơ chế này sẽ bao gồm hợp đồng với cảnh sát môi trường địa phương vào những ngày nghỉ, để họ trợ giúp các lực lượng chính phủ liên bang. “Thách thức của chúng ta là gì? Theo tôi, thách thức đó là cần nhiều công nghệ hơn và thuê lực lượng có trình độ hơn. Tuy nhiên phải làm thế nào để không ảnh hưởng đến các tiêu chuẩn ngân sách chính phủ. Có 1 cách để làm điều này đó là thực hiện việc làm một cách  linh hoạt, thuê những nhân viên bảo vệ môi trường nhà nước sẽ thực hiện giám sát môi trường trong những ngày nghỉ của họ”, ông Salles nói.

Theo Bộ trưởng Môi trường Brazil, cơ chế này sẽ bắt đầu được thực hiện vào mùa cháy rừng năm tới. Rừng Amazon đã chứng kiến số lượng đám cháy lớn kỉ lục trong năm nay, khiến Brazil phải đối mặt với các chỉ trích chưa thực hiện đủ nỗ lực để bảo vệ khu rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới. Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro cho biết, Brazil không có các nguồn lực để triển khai cảnh sát bảo vệ khu vực rừng rộng lớn như Amazon và chính phủ cũng đang phải đối mặt với ngân sách thiếu hụt nghiêm trọng do nền kinh tế nước này tăng trưởng chậm. Bộ Môi trường Brazil cũng đang đàm phán với chính phủ để duy trì ngân sách năm 2020 bằng với mức năm 2019 – thông tin trên VOV cho biết.

Đức sẽ phạt 110 USD nếu siêu thị cung cấp túi nhựa cho khách hàng

TTXVN đưa tin: Bộ Môi trường Đức ngày 6/9 thông báo nước này có kế hoạch cấm túi nhựa sử dụng một lần từ năm 2020, như một phần của phong trào đang ngày càng lan rộng trên thế giới để chống lại tình trạng ô nhiễm toàn cầu. Theo truyền thông Đức, nếu kế hoạch này được luật hóa và dự kiến có hiệu lực trong nửa đầu năm tới, các siêu thị và các nhà bán lẻ sẽ không được cung cấp túi nhựa khi thanh toán cho khách hàng, bao gồm cả những loại túi được quảng cáo là có thể phân hủy sinh học hoặc được sản xuất từ các nguồn tái tạo thay vì dầu mỏ. Theo kế hoạch, các nhà bán lẻ sẽ có thời gian chuyển đổi kéo dài sáu tháng để giảm bớt số túi nhựa còn lại trong kho dự trữ trước khi lệnh cấm chính thức có hiệu lực.

Nếu vi phạm, các nhà bán lẻ sẽ phải đối mặt với số tiền phạt lên tới 100.000 euro (110.000 USD). Tuy nhiên, lệnh cấm không bao gồm các túi nhựa xé loại mỏng thường thấy ở các quầy rau quả tại các siêu thị. Bộ Môi trường Đức cho biết nếu cấm loại túi này, họ lo ngại chúng sẽ khiến người nông dân tự đóng gói trái cây và rau xanh số lượng lớn bằng các túi nhựa, qua đó dẫn đến lãng phí thực phẩm nhiều hơn. Động thái này của Chính phủ Đức được đưa ra sau khi ngành bán lẻ nước này đưa ra cam kết tự nguyện không cung cấp túi nhựa miễn phí cho người tiêu dùng kể từ năm 2016. Cam kết trên đã giúp giảm mức sử dụng túi nhựa của người Đức từ 68 túi nhựa/người xuống còn 24 túi/người vào năm ngoái, vượt xa mức mục tiêu 40 túi/người mà Liên minh châu Âu (EU) đề ra cho tới năm 2025.

Giáo hoàng Francis: Phá rừng đang đe dọa tương lai toàn cầu

Theo TTXVN, Giáo hoàng Francis kêu gọi cộng đồng quốc tế không nên coi tình trạng phá rừng nhanh đáng báo động và suy thoái đa dạng sinh học là vấn nạn của mỗi quốc gia, bởi thực trạng này đang đe dọa tương lai của toàn bộ hành tinh. Lời kêu gọi trên được Giáo hoàng Francis đưa ra trong chuyến thăm tới Madagascar, đảo quốc lớn thứ 4 trên thế giới đã để mất khoảng 44% diện tích rừng trong 60 năm qua do nạn khai thác và buôn bán gỗ bất hợp pháp. Theo ước tính của tổ chức bảo vệ môi trường TRAFFIC, ít nhất 1 triệu khúc gỗ hồng đã được xuất khẩu trái phép tại Madagascar kể từ năm 2010.

Phát biểu trong cuộc gặp các nhà lãnh đạo Madagascar ngày 7/9, Giáo hoàng Francis nhấn mạnh sự suy giảm đa dạng sinh học sẽ gây tổn hại tới tương lai của Madagascar và Trái Đất - ngôi nhà chung của nhân loại. Giáo hoàng kêu gọi tăng cường tạo việc làm để chặt phá rừng trái phép không còn là kế sinh nhai của một bộ phận lao động phổ thông thất nghiệp. Giáo hoàng Francis đồng thời hối thúc Chính phủ Madagascar đấu tranh với tất cả các hình thức tham nhũng và đầu cơ vốn là nguyên nhân làm gia tăng bất bình đẳng trong xã hội. Lời kêu gọi bảo vệ thiên nhiên, hạn chế tốc độ biến đổi khí hậu và thúc đẩy sự phát triển bền vững của Giáo hoàng Francis càng trở nên bức thiết khi rừng Amazon đang bị "giặc lửa" hủy hoại trên diện rộng tại Brazil.

Mai Anh (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Kinh hãi nguồn gốc pizza siêu rẻ tràn chợ mạng, 6 tháng không mốc hỏng

Kinh hãi nguồn gốc pizza siêu rẻ tràn chợ mạng, 6 tháng không mốc hỏng

Pizza cấp đông đang được rao bán tràn ngập trên “chợ mạng” với giá siêu rẻ, chỉ từ 15.000-30.000 đồng/cái. Đáng chú ý, loại pizza này có thể để tới 6 tháng mà không lo mốc hỏng. Xem thêm bài khác

Xem các video khác