Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Ba, ngày 18/2/2020 |

Sự kiện môi trường

ĐIỂM TIN: Việt Nam có nguy cơ thành bãi rác thế giới khi nhựa phế thải nhập tăng 200%

06/09/2019 1:21:45 PM (moitruong.com.vn) "Việt Nam có nguy cơ trở thành bãi rác của thế giới khi lượng phế thải nhựa nhập khẩu về đã tăng 200% trong năm 2018", Báo cáo của một công ty nghiên cứu thị trường của Pháp vừa công bố.

Báo cáo dựa trên dự án điều tra phối hợp giữa công ty nghiên cứu của Pháp là Ipsos phối hợp với EuroCham cho biết: Tiêu thụ nhựa bình quân đầu người tại Việt Nam đã tăng rất nhanh từ 3,8kg lên 41kg trong giai đoạn 1990-2015. Tương ứng với mức tăng trưởng 10% hàng năm. Theo báo cáo, tiêu thụ chất thải nhựa của Việt Nam thuộc hàng cao nhất thế giới và trong hơn 1,8 triệu tấn nhựa thải ra ở Việt Nam mỗi năm và chỉ 27% túi nhựa được tái chế. Đáng chú ý, "Việt Nam có nguy cơ trở thành bãi rác của thế giới khi lượng phế thải nhựa nhập khẩu về đã tăng 200% trong năm 2018". Tuy nhiên, báo cáo cũng đưa ra những kỳ vọng cho Việt Nam như: Việt Nam có các điều kiện phù hợp cho các đột phá trong lĩnh vực bao bì thay thế, hoạt động cộng đồng và các phương pháp mới trong việc tái chế và tái sử dụng rác thải nhựa.


Bên cạnh đó, Chính phủ Việt Nam đã đề ra các mục tiêu để loại trừ bao bì nhựa sử dụng một lần và cấm sử dụng sản phẩm này tại các cửa hàng, siêu thị và chợ vào năm 2021 và trên phạm vi toàn quốc vào năm 2025. Tuy nhiên, việc triển khai các mục tiêu này gặp những cản trở vì thiếu hệ thống pháp lý hiệu quả, thiếu sự thông báo, hướng dẫn rõ ràng đến cộng đồng, và mức thuế không đủ mang tính răn đe cho toàn thị trường. Thực tế, tại Việt Nam tâm lý của người tiêu dùng đang định hình những kỳ vọng và hành vi mới xung quanh chủ đề bao bì bền vững, từ đó tạo ra vấn đề kinh doanh quan trọng ảnh hưởng đến lợi tức trong tương lai của các thương hiệu.

Bán kính 200 m quanh kho Rạng Đông không an toàn

Ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) trả lời VnExpress ngày 5/9 về kết quả quan trắc môi trường quanh nhà kho bị cháy tối 28/8 của Công ty cổ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông. Trong hai ngày 30-31/8, Trung tâm quan trắc môi trường miền Bắc đã kiểm tra 12 điểm chạy dọc bờ sông Tô Lịch 1,5 km, lấy hai mẫu ở hồ Hạ Đình và hồ Rẻ Quạt (phía Bắc của khu vực cháy), lấy mẫu đất quanh xưởng cháy về phía nhà dân và vườn hoa trong công ty. Trung tâm quan trắc môi trường miền Bắc là đơn vị duy nhất ở Việt Nam được tham gia vào mạng lưới quan trắc phát thải thủy ngân của Mạng lưới môi trường Đông Á nên có trang thiết bị hiện đại nhất thế giới do Nhật Bản hỗ trợ. Dựa trên kết quả phân tích, chúng tôi kết luận trong khoảng 200 m từ tường rào nhà máy có giá trị thủy ngân trong không khí nằm ở ngưỡng không an toàn như WHO khuyến cáo. Nếu so sánh với quy chuẩn Việt Nam thì không vượt, nhưng chúng tôi phải so sánh với thế giới để có nhìn nhận thực tiễn khách quan.

Ở khoảng cách này, chúng tôi đo được lượng thủy ngân trên 10 nanogram (ng) mỗi m3. Chỉ số của WHO từ 5 đến 10 ng/m3 thì nằm ở ngưỡng an toàn, con người sống được bình thường. Trên 10 ng/m3 thì bắt đầu bước vào ngưỡng mất an toàn về mặt sức khỏe (người dân bắt đầu chịu ảnh hưởng của độc tố). Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng cảnh báo trong phạm vi 200-500 m (tính từ tường rào nhà kho) là vùng có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe người dân. Trong nhà máy, ở trung tâm đám cháy (nhà kho) tồn dư nhiều hơi thủy ngân. Mẫu tại kho có hàm lượng thủy ngân vượt quy chuẩn chất lượng môi trường không khí Việt Nam trên 1 lần, theo ngưỡng của WHO là 30 lần. Phía trước nhà kho, không khí nằm trong ngưỡng quy chuẩn cho phép của Việt Nam nhưng vượt ngưỡng WHO 10 đến 11 lần. Khu vực không khí trong kho cháy và trong khuôn viên nhà máy hàm lượng thủy ngân còn tương đối cao.

Hỗ trợ 100.000 USD nghiên cứu phục hồi, tái tạo san hô tại vịnh Nha Trang

Dantri đưa tin: Sáng 28/8, tại Hà Nội, Tập đoàn KDI Holdings Viet Nam và Ri - Yaz Group Malaysia đã tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực quản lý, vận hành một số tổ hợp khách sạn nghỉ dưỡng. Điều đặc biệt của lễ ký kết là KDI Holdings mời tài trợ thành công cho dự án tái sinh san hô tại khu vực vịnh Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà theo đề án hợp tác với Viện Hải dương học Nha Trang. Theo đó, phía Malaysia sẽ hỗ trợ 100.000 USD cho việc khởi đầu nuôi tái tạo san hô tại vịnh Nha Trang. Khu vực sẽ triển khai việc nghiên cứu tái tạo san hô nằm tại Bãi Tiên - một trong những nơi sở hữu những dải san hô đẹp nhất vịnh Nha Trang, vùng biển hoang sơ với bãi cát trắng trải dài, địa hình độc đáo nhưng những năm gần đây hệ sinh thái san hô đã bị suy giảm.

Dự án này nằm trong chiến lược và nỗ lực thực hiện mục tiêu phát triển bền vững kinh tế - du lịch đi đôi với bảo vệ môi trường. Chủ đầu tư sẽ liên kết với Viện Hải Dương học Nha Trang - đơn vị chuyên nghiên cứu ứng dụng triển khai về bảo tồn đa dạng sinh học, công nghệ nuôi trồng, nguồn lợi động vật và thực vật biển, vật lý hải dương, khí tượng - thủy văn và động lực biển. Trong tháng 9/2019, KDI Holdings sẽ cùng với các chuyên gia của Viện Hải Dương học Nha Trang triển khai vườn ươm san hô tại khu vực này với khoảng gần 600 tập đoàn san hô các loại được triển khai nhân giống. Sau khi có nguồn giống tốt, thích nghi với môi trường, việc nuôi trồng, phục hồi san hô sẽ được mở rộng.

Ngành sản xuất bao bì và in ấn Thái Lan sẽ không dùng chất liệu nhựa

TTXVN đưa tin: Hiệp hội Bao bì Thái Lan mới đây thông báo ngành công nghiệp bao bì và in ấn của nước này đang dần không sử dụng chất liệu nhựa và dùng nhiều hơn chất liệu dẻo sinh học trong hoạt động sản xuất để phù hợp với chính sách của Chính phủ Thái Lan cấm sản xuất bao bì nhựa trong tương lai. Chủ tịch Hiệp hội Manit Kamolsuwan cho biết chính sách của Chính phủ Thái Lan sẽ khuyến khích các công ty nước này đưa ra các sáng kiến và áp dụng công nghệ mới nhằm phù hợp với phong trào toàn cầu "Nói không với rác thải nhựa" để bảo vệ môi trường. Các nhà sản xuất địa phương sử dụng bao bì mềm dẻo như màng bọc chủ yếu để bọc đồ ăn và đồ uống, trong đó có các nguyên liệu thô khác như màng bọc polipropilen, nylon, lá nhôm và màng bọc laminate.

Theo ông Manit, ngành sản xuất bao bì và in ấn của Thái Lan sẽ tăng cường sử dụng giấy để thay chất liệu nhựa trong sản xuất trong bối cảnh các nước lo ngại về tình trạng rác thải nhựa đang gây ô nhiễm trầm trọng trên thế giới. Theo báo cáo mới nhất của Hiệp hội Bao bì Thái Lan, mức tiêu thụ giấy của nước này vào khoảng 70kg/người/năm. Trong khi đó, Phó Chủ tịch Liên đoàn các ngành công nghiệp Thái Lan (FTI) Kriangkrai Tiannukul cho biết ngành bao bì và in ấn của nước này sẽ tăng trưởng với tốc độ từ 2-3% trong năm nay do nhu cầu về thực phẩm và đồ uống tăng mạnh.

Ghana là quốc gia châu Phi đầu tiên gia nhập loại bỏ chất thải nhựa

Ghana sẽ trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên gia nhập Chương trình đối tác hành động loại bỏ rác thải nhựa (GPAP) trực thuộc Diễn kinh tế thế giới (WEF). Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, lãnh đạo Ghana đã đưa ra thông báo trên tại Diễn đàn kinh tế thế giới về châu Phi (WEF Africa 2019) đang diễn ra tại thành phố Cape Town của Nam Phi từ ngày 4-6/9. Theo kế hoạch, vào tháng 10 tới, Chính phủ Ghana sẽ chính thức ký gia nhập GPAP - chương trình nhằm hiện thực hóa những cam kết của chính phủ thành những hành động cụ thể trong cuộc chiến chống lại vấn nạn chất thải nhựa đang đe dọa nghiêm trọng đến môi trường toàn cầu. Phát biểu tại sự kiện WEF Africa 2019 ngày 5/9, Bộ trưởng Môi trường, Khoa học, Công nghệ và Đổi mới Ghana Kwabena Frimpong-Boateng nhấn mạnh việc gia nhập GPAP sẽ giúp Ghana kết hợp những công nghệ mới nhất và hiện có trong việc xử lý chất thải nhựa, qua đó đạt được hiệu quả cao ở quy mô lớn.

Bên cạnh đó, với việc gia nhập GPAP, Ghana sẽ không chỉ giải quyết thành công vấn đề chất thải nhựa ở trong nước mà còn trở thành nguồn cảm hứng cho các quốc gia khác tại châu lục. Trên thực tế, chính phủ quốc gia Tây Phi này trước đó đã ban hành Chính sách quản lý chất thải nhựa quốc gia và hiện đang được thực hiện khá hiệu quả ở quy mô toàn quốc. Theo chính sách trên, chính phủ đang tài trợ cho các dự án sản xuất vật liệu thay thế nhựa cũng như yêu cầu các chuỗi siêu thị hạn chế bán các loại chai nhựa dùng 1 lần và loại bỏ việc sử dụng túi nylon khi đóng gói hàng hóa. Theo Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP), khoảng 4,4 triệu tấn rác thải nhựa bị vứt xuống các vùng biển và đại dương xung quanh châu Phi mỗi năm, đe dọa nghiêm trọng sự sống dưới nước cũng như tạo ra một tấm thảm độc hại trên mặt nước.

Mai Anh (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

15 loại thực phẩm tăng cường sức đề kháng mùa dịch bệnh

15 loại thực phẩm tăng cường sức đề kháng mùa dịch bệnh

(moitruong.com.vn) Lên kế hoạch nấu ăn bao gồm 15 loại thực phẩm cực kỳ hiệu quả sau trong việc thúc đẩy hệ miễn dịch để tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch bệnh. Xem thêm bài khác

Xem các video khác