Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Ba, ngày 28/1/2020 |

Sự kiện môi trường

ĐIỂM TIN: Việt Nam chịu thiệt hại nặng nề do biến đổi khí hậu

06/12/2019 11:17:40 AM (moitruong.com.vn) Tính trung bình trong 20 năm qua, Việt Nam nằm trong nhóm 6 nước chịu thiệt hại nặng nề nhất thế giới do biến đổi khí hậu.

Đây là kết quả nghiên cứu và khảo sát của tổ chức phi chính phủ về môi trường Germanwatch (Đức), được công bố trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 25 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP 25) đang diễn ra tại thủ đô Madrid của Tây Ban Nha. Phóng viên TTXVN tại Đức dẫn báo cáo Chỉ số Rủi ro khí hậu toàn cầu (KRI) 2020 do Germanwatch công bố, theo đó, trong giai đoạn 1999-2018, Việt Nam nằm ở vị trí thứ 6 trong bảng chỉ số KRI 2020, với 29,83 điểm. Trong 20 năm qua, có tổng số 226 vụ liên quan thời tiết cực đoan, trung bình mỗi năm cướp đi sinh mạng của 285,80 người và gây thiệt hại khoảng 2,018 tỷ USD.
 

Như vậy, Việt Nam đã tăng thêm 3 bậc theo bảng chỉ số KRI so với thống kê của Germanwatch giai đoạn 1998-2017 (ở vị trí thứ 9), điều này cho thấy những thiệt hại về người và tài sản do thiên tai trong năm 2018 là rất nghiêm trọng. Germanwatch cho biết, trong năm 2017, Việt Nam đứng ở vị trí thứ 6 trên bảng xếp hạng KRI với 116 vụ thiên tai, làm 298 người chết và gây thiệt hại 4,052 tỷ USD. Chỉ số Rủi ro khí hậu toàn cầu của tổ chức Germanwatch, được thu thập dựa trên số người thiệt mạng và thiệt hại về kinh tế, cho thấy mức độ nghiêm trọng của những nguy cơ mà các quốc gia phải đối mặt liên quan đến tình trạng thời tiết cực đoan như ngập lụt, bão lũ, nắng nóng,.
> Điểm tin môi trường 05/12
> Điểm tin môi trường 04/12
> Điểm tin môi trường 03/12


TP.HCM có thể mất hơn 2.000 tỷ mỗi năm để xử lý rác

"Với tốc độ tăng dân số hiện nay, đến năm 2025, dân số TP.HCM dự báo sẽ tăng lên 15 triệu. Khi đó, ước tính lượng rác thải sinh hoạt trên địa bàn sẽ lên đến 13.000 tấn/ngày thay vì 9.000 tấn/ngày như hiện nay”, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đưa ra cảnh báo tại Hội nghị “Công tác thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn TP.HCM - Thực trạng và Giái pháp” chiều 3/12. Theo quy định hiện hành của TP, giá tối đa dịch vụ xử lý chất thải rắn sinh hoạt sử dụng ngân sách Nhà nước từ năm 2022 trở đi là 475 đồng/kg. Tức là, với 13.000 tấn rác, TP.HCM có thể mất tối đa hơn 6,1 tỷ đồng/ngày để xử lý rác vào năm 2025, tương đương trên 2.200 tỷ/năm. Hiện tại, toàn thành phố chỉ có 2 khu liên hợp xử lý chất thải rắn là Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước (huyện Bình Chánh) quy mô 614 ha và Khu liên hợp xử lý chất thải Phước Hiệp (huyện Củ Chi) quy mô 687 ha – theo News.zing.

Ông Phong cho rằng các công nghệ chôn lấp rác và tái chế được áp dụng từ 15 năm trước tại TP.HCM đến nay đã không còn phù hợp. Trước thực tế này, Chủ tịch cho biết TP đang mời gọi nhà đầu tư để ứng dụng công nghệ chuyển đổi rác thành năng lượng. Sở TNMT đang tiến hành thủ tục thu hút doanh nghiệp ứng dụng công nghệ, hướng tới năm 2020 chôn lấp 50% rác và đốt 50% còn lại.  Nhằm hỗ trợ LLTGRDL chuyển đổi phương tiện thu gom đạt chuẩn, TP.HCM đã giao Quỹ Bảo vệ môi trường cho vay vốn để hỗ trợ 70% giá phương tiện cho người thu gom. Bắt đầu tiến hành từ năm 2018 nhưng hiện mới chỉ có 91 phương tiện/1.745 phương tiện có nhu cầu chuyển đổi, chiếm tỷ lệ 5,2%. Thêm vào đó, hiện quỹ này đang hết vốn cho vay và phải chờ bổ sung vốn từ Sở Tài chính. Kết thúc hội nghị, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong giao nhiệm vụ cho Sở TNMT và các đơn vị liên quan hoàn thành dự thảo đề án và trình UBND TP trước ngày 15/12/2019.

Ocean Fund - Quỹ đầu tư xử lý rác thải nhựa đầu tiên trên thế giới, vốn khởi điểm 106 triệu USD

Circulate Capital có trụ sở tại Singapore vừa công bố thành lập Quỹ Circulate Capital Ocean Fund (CCOF) trị giá 106 triệu USD, đây là quỹ đầu tư đầu tiên trên thế giới dành riêng cho việc giải quyết cuộc khủng hoảng rác thải nhựa. Mục tiêu của CCOF là đầu tư vào các doanh nghiệp khởi nghiệp có các ý tưởng, giải pháp ngăn chặn rác thải nhựa và thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn ở khu vực Nam và Đông Nam Á - khu vực hiện còn thiếu cơ sở hạ tầng quản lý và tái chế chất thải nhựa. Tầm nhìn của CCOF là phát triển nền kinh tế tuần hoàn nơi rác thải nhựa được thu hồi, tái chế và biến thành nguồn nguyên liệu mới, có thể tái sử dụng trong tương lai. "Chúng tôi ra mắt CCOF ở Nam và Đông Nam Á bởi các nghiên cứu chỉ ra rằng, 50% rác thải nhựa ở đại dương là xuất phát từ khu vực này. Chúng ta có thể giảm đi một nửa lượng rác thải nhựa nếu chúng ta đầu tư vào tái chế rác thải và hạ tầng nền kinh tế tuần hoàn", ông Rob Kaplan, CEO Quỹ Circulate Capital cho biết.

Theo Baodautu, với nguồn vốn khởi điểm là 106 triệu USD, CCOF định hướng cấp vốn cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, khuyến khích một thế hệ doanh nhân và các doanh nghiệp xã hội mới, có trách nhiệm với các vấn đề toàn cầu. Đến nay đã quỹ đã xác định được hơn 200 cơ hội đầu tư được ở các nước Ấn Độ, Indonesia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam. Dự kiến sẽ có từ 20 - 25 công ty được CCOF cấp vốn với số vốn ban đầu từ 2 - 10 triệu USD/công ty. Theo kế hoạch, Circulate Capital sẽ công bố dự án đầu tư đầu tiên vào đầu năm 2020 và sẽ đẩy mạnh việc cấp vốn trong vòng 2 - 3 năm tới. Các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam có nhu cầu vốn có thể làm thủ tục trực tuyến tại tại website của Circulate Capital và nếu suôn sẻ, dự án là khả thi thì sau 3 - 6 tháng doanh nghiệp có thể nhận được khoản đầu tư từ CCOF.

Lũ lụt có thể khiến 50 triệu người trên thế giới mất nhà cửa mỗi năm

Theo nghiên cứu mới đây của Trung tâm Giám sát sự chuyển dịch nội địa (IDMC) có trụ sở tại Geneva (Thụy Sĩ), tính đến cuối thế kỷ 21, mỗi năm thế giới sẽ có khoảng 50 triệu người có nguy cơ phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn nếu các chính phủ không nỗ lực để giải quyết tình trình biến đổi khí hậu, vốn đang khiến tình trạng lũ lụt tại các con sông ngày càng gia tăng. Trưởng bộ phận phân tích dữ liệu của IDMC và là tác giả công trình nghiên cứu, ông Justin Ginnetti cho rằng con số trên cao gấp 5 lần so với mức trung bình 10 triệu người mất nhà cửa mỗi năm trong giai đoạn từ giữa những năm 1970 đến năm 2005 – thông tin trên TTXVN.

Theo nghiên cứu trên, ngày càng nhiều người phải rời bỏ nhà cửa do lũ lụt xảy ra thường xuyên và nghiêm trọng, nguyên nhân đến từ việc lượng mưa gia tăng cùng với băng tan trên hai cực Trái Đất. Nghiên cứu chỉ ra rằng biến đổi khí hậu và gia tăng dân số nằm trong số những nguyên nhân tác động đến sự gia tăng của tình trạng lũ lụt này. Theo IDMC, số người bị mất nhà cửa do lũ lụt có thể được hạn chế ở con số 20 triệu người mỗi năm, nếu các chính phủ tăng cường nỗ lực nhằm hạn chế mức tăng nhiệt độ Trái Đất. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã cảnh báo rằng những nỗ lực này đang ngày càng trở nên khó khăn, trong khi lượng khí thải carbon lại đang có xu hướng tăng lên.

Canada: Mục tiêu đưa lượng khí thải carbon dioxide về 0 vào năm 2050

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, chiều 5/12, phiên họp đầu tiên của Quốc hội mới tại Canada chính thức khai mạc sau cuộc tổng tuyển cử cách đây một tháng rưỡi. Trong diễn văn khai mạc, Toàn quyền Canada, bà Julie Payette đã kêu gọi tinh thần hợp tác của các nghị sĩ trong nhiều vấn đề như cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, củng cố tầng lớp trung lưu, hòa hợp dân tộc, đảm bảo để người dân được an toàn và khỏe mạnh, và để Canada thành công trong một thế giới bất ổn. Đây cũng là những điểm chính trong chương trình nghị sự của chính phủ đảng Tự do. Thủ tướng Justin Trudeau khẳng định Chính phủ Canada cần hành động để bảo vệ môi trường, đồng thời thúc đẩy kinh tế tăng trưởng và cải thiện đời sống của người dân.

Ottawa đặt mục tiêu đưa lượng khí thải carbon dioxide về 0 vào năm 2050. Đây được đánh giá là một mục tiêu tham vọng, nhưng cần thiết, để bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế. Thủ tướng Trudeau bày tỏ mong muốn toàn bộ người dân Canada được hưởng lợi từ thành công của nền kinh tế và cho biết chương trình hành động đầu tiên của chính phủ là cắt giảm thuế cho người dân (trừ nhóm người giàu nhất trong xã hội), tăng thu nhập cho các hộ gia đình trung lưu, tạo điều kiện để người dân được tiếp cận với giáo dục, hỗ trợ người mua nhà lần đầu,…Canada nằm trong nhóm 10 nước thải nhiều khí gây hiệu ứng nhà kính nhất và cũng là một trong những quốc gia có mức phát thải tính trên đầu người cao nhất thế giới.

Mai Anh (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Chúng ta nạp vào cơ thể 20 kg nhựa trong 79 năm cuộc đời

Chúng ta nạp vào cơ thể 20 kg nhựa trong 79 năm cuộc đời

Sử dụng ước tính hiện tại về vi nhựa trong chế độ ăn uống của chúng ta và giả sử tình hình không cải thiện hoặc trở nên tồi tệ hơn, trung bình mỗi người sẽ ăn 20kg nhựa trong suốt cuộc đời (79 năm) - tương đương với hai thùng rác tái chế di động. Xem thêm bài khác

Xem các video khác