Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Bảy, ngày 25/1/2020 |

Sự kiện môi trường

ĐIỂM TIN: Ưu tiên vốn cho những dự án phòng chống thiên tai

14/08/2019 3:29:24 PM (moitruong.com.vn) Thủ tướng chỉ đạo tinh thần chung là ưu tiên nguồn vốn cho những dự án then chốt, nhất là nhiệm vụ phòng chống thiên tai, ứng phó biến đổi khí hậu.

TTXVN đưa tin: Chiều 13/8, Thường trực Chính phủ đã họp dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc để thảo luận và quyết định phương án phân bổ nguồn vốn 10.000 tỷ đồng từ nguồn điều chỉnh giảm nguồn vốn dự kiến bố trí cho các dự án quan trọng quốc gia của Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020. Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư rà soát các nguồn vốn đầu tư còn lại của giai đoạn 2016-2020, bao gồm tất cả các nguồn tăng thu và nguồn dự phòng để có kế hoạch, phương án bố trí, phân bổ phù hợp, trong đó ưu tiên các dự án quan trọng cấp bách, thúc đẩy liên kết vùng miền và các vùng khó khăn, ưu tiên cho phòng chống thiên tai, biến đổi khí hậu.


Phòng chống thiên tai và ứng phó biến đổi khí hậu là trong số những dự án được ưu tiền đầu tư nguồn vốn để triền khai thực hiện

Về nguyên tắc, đầu tư trung hạn giai đoạn 2016-2020, Thủ tướng chỉ đạo thực hiện theo kế hoạch dự kiến về dự toán thu-chi ngân sách Nhà nước trong giai đoạn này. Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì cùng Bộ Tài chính, các bộ, ngành tổng hợp xây dựng phương án phân bổ kế hoạch đầu tư công năm 2020 để trình cấp thẩm quyền xem xét, quyết định và nhấn mạnh tinh thần là bảo đảm hài hòa các vùng miền, ưu tiên các vùng còn khó khăn, đặc biệt là Đồng bằng Sông Cửu Long và miền núi phía bắc. Ưu tiên bố trí vốn các dự án quan trọng, cấp bách, liên kết vùng, có tính chất lan tỏa, tạo động lực thu hút đầu tư tư nhân và thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

Hà Nội đề xuất chi 150 tỷ đồng dẫn nước sông Hồng làm sạch sông Tô Lịch, hồ Tây

Chiều 13/8, tại buổi họp giao ban báo chí, lãnh đạo công ty Thoát nước Hà Nội cho biết, TP dự kiến chi khoảng 150 tỷ đồng cho dự án lấy nước sông Hồng làm sạch hồ Tây, sông Tô Lịch. UBND Tp. Hà Nội đang giao các sở ngành nghiên cứu phương án đầu tư xây dựng trạm bơm nước công suất 156.000 m3/h để dẫn nước sông Hồng vào sông Tô Lịch và điều tiết mực nước hồ Tây. VnExpress đưa tin, chiều 13/8, tại buổi họp giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Hà Nội tổ chức, ông Võ Tiến Hùng, Tổng giám đốc công ty TNHH thoát nước Hà Nội cho biết, đề xuất trên có khái toán kinh phí khoảng 150 tỷ đồng và đang được thành phố xem xét.

Theo ông Hùng, nếu được thành phố chấp thuận đề xuất, Công ty sẽ phối hợp với các đơn vị xây dựng hệ thống trạm bơm dẫn nước từ sông Hồng qua hệ thống cống ngầm vào Hồ Tây; khi hồ Tây sạch thì dẫn nước từ hồ qua hai cửa xả vào sông Tô Lịch để thau rửa, làm sạch nguồn nước ô nhiễm của sông. “Phương án bổ cập này vừa dễ thực hiện vừa tiết kiệm”, ông Hùng nói. Ngoài đề xuất nêu trên, Hà Nội đang thí điểm hai giải pháp làm sạch sông bằng công nghệ Nano-Bioreactor của Nhật Bản và chế phẩm Redoxy3C của Đức.

Khí thải gây hiệu ứng nhà kính tăng kỷ lục

Theo báo cáo mới của Hiệp hội Khí tượng Mỹ công bố hôm 12-8, khí nhà kính thải vào khí quyển Trái đất đạt mức kỷ lục vào năm 2018 và tình trạng nóng lên toàn cầu do khí này gây ra hiện mạnh hơn 43% so với năm 1990. Nghiên cứu về tình trạng khí hậu năm 2018 cũng báo cáo những phát hiện quan trọng khác. Cụ thể, năm 2018 là năm có nhiệt độ cao trung bình đứng thứ tư, từ khi nhiệt độ được ghi nhận vào giữa những năm 1800. Ba năm ấm nhất khác là 2015, 2016 và 2017, trong đó năm 2016 là năm có nhiệt độ cao nhất. Đặc biệt, mực nước biển đã tăng lên mức kỷ lục trong năm thứ bảy liên tiếp. Sông băng tiếp tục tan chảy với tốc độ nhanh trong năm thứ 30 liên tiếp. Theo báo cáo này, mỗi năm kể từ khi bắt đầu thế kỷ 21 đã ấm hơn so với mức trung bình giai đoạn 1981-2010. Báo cáo cho thấy ảnh hưởng nóng lên của khí nhà kính trên hành tinh trong đó nồng độ carbon dioxide (CO2) toàn cầu trong năm 2018 lên mức kỷ lục là 407,4 phần triệu.

Báo cáo dựa trên sự đóng góp của hơn 475 nhà khoa học từ 57 quốc gia, được xem là chỉ dẫn hàng năm về hệ thống khí hậu toàn cầu. Báo cáo bổ sung vào danh sách ngày càng tăng các nghiên cứu về tác động đáng báo động của sự nóng lên toàn cầu. Một báo cáo gần đây của Liên hiệp quốc cho thấy thực phẩm sẽ trở nên khan hiếm hơn và cuộc khủng hoảng khí hậu sẽ thay đổi loại cây trồng nào nông dân có thể trồng. Một báo cáo lớn khác của chính phủ Mỹ công bố năm ngoái đã đưa ra một cảnh báo nghiêm trọng về biến đổi khí hậu, nói rằng nền kinh tế Mỹ có thể mất hàng trăm tỷ USD, trong trường hợp xấu nhất, lên tới hơn 10% GDP của nước này. Nghiên cứu cho biết một số đợt nắng nóng kéo dài và ngày càng phổ biến ở Bắc Mỹ, châu Âu, Australia và Đông Á, cùng với một số thời điểm lạnh bất thường – theo Saigongiaiphong.

Bắt đầu tiến hành xử lý ô nhiễm chì vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

TTXVN đưa tin: Ngày 13/8, các đường phố quanh Nhà thờ Đức Bà ở thủ đô Paris (Pháp) đã tạm thời đóng cửa trong bối cảnh các công nhân bắt đầu triển khai các biện pháp xử lý nguy cơ ô nhiễm chì sau vụ hỏa hoạn tại công trình kiến trúc nổi tiếng này hồi tháng Tư vừa qua. Trong vụ cháy Nhà thờ Đức Bà, khoảng 300 tấn chì từ phần mái và tháp chuông đã bị tan chảy, gây ra lượng bụi chì lớn trong không khí, đe dọa sức khỏe của cư dân sống gần khu vực, đặc biệt là trẻ em. Theo giới chức địa phương cho biết trong ngày 8/8 vừa qua, các công nhân đã tiến hành phun một chất keo đặc biệt vào các khu vui chơi tại hai trường học trên. Chất keo này khi khô có tác dụng hút các phân tử chì và sau đó sẽ được tẩy trừ.

Biện pháp như trên sẽ được áp dụng tại khu vực quanh nhà thờ. Giới chức địa phương cho biết công tác dọn dẹp hiện trường vụ cháy sẽ được nối lại khi lượng chì độc hại đã được loại bỏ hoàn toàn. Ngày 5/8 vừa qua, chính quyền Paris đã công bố kết quả các xét nghiệm mới tại các trường học và nhà trẻ xung quanh Nhà thờ Đức Bà, cho thấy chưa đến 70 mg chì trên mỗi m2 - ngưỡng được coi là an toàn. Tuy nhiên, kết quả cũng cho thấy tại một số trường học và nhà trẻ ngoài khu vực di tích lịch sử hơn 850 tuổi này vẫn có 1.000mg chì trên mỗi m2 ở những nơi như sân chơi và bậu cửa sổ. Ô nhiễm chì có thể gây ra dị tật thần kinh ở con người, đặc biệt là đối với trẻ em, cũng như nhiều tác động tiêu cực đối với hệ thần kinh và thận.

Nam Phi bắt giữ số lượng kỷ lục 367 nghi phạm săn trộm tê giác

Bộ trưởng Môi trường, Lâm nghiệp và Ngư nghiệp Nam Phi Barbara Dallas Creecy ngày 13/8 cho biết 357 nghi phạm đã bị bắt giữ tại Kruger National Park – một trong những khu bảo tồn thiên nhiên lớn nhất châu Phi, 7 nghi phạm bị bắt giữ tại vườn quốc gia Pilanesberg và 3 nghi phạm khác tại vườn quốc gia Motala. Đáng chú ý, 15 người trong số này là nhân viên của Cục Vườn quốc gia Nam Phi – cơ quan hiện đang quản lý 21 vườn quốc gia và khu bảo vệ thiên nhiên tại nước này. Bộ trưởng Creecy nêu rõ đây là nỗ lực đang ghi nhận của các lực lượng chức năng trong bối cảnh săn trộm tê giác vẫn đang là mối đe dọa hiện hữu tới sự tồn vong của loài động vật mang tính biểu tượng của châu Phi này – theo Baotintuc.

Bà Creecy nhấn mạnh đây là kết quả của sự phối hợp hiệu quả giữa nhiều lực lượng bao gồm kiểm lâm, cảnh sát, tình báo, đặc nhiệm cũng như Bộ Môi trường, Lâm nghiệp và Ngư nghiệp. Trước đó, hồi tháng 5 vừa qua, Save the Rhino – tổ chức phi lợi nhuận chuyên về bảo vệ loài tê giác tại Nam Phi cho biết gần 700 cá thể tê giác tại tỉnh Limpopo của Nam Phi đã thoát hiểm sau khi được tiêm một hỗn hợp hóa chất chuyên dụng vào sừng khiến các cá thể này không còn giá trị đối với những toán đi săn trộm tê giác với mục đích lấy sừng.Theo Save the Rhino, trong 4 năm vừa qua, chỉ có 2 con tê giác bị bọn săn trộm giết hại trong 700 cá thể đã được tiêm thuốc vào sừng tại tỉnh Limpopo – một trong những khu vực có mật độ phân bổ cao của loài động vật mang tính biểu tượng cho châu Phi này. Nam Phi còn là nơi sinh sống của khoảng 20.000 con tê giác trắng, chiếm tới 80% tổng số tê giác trắng trên toàn thế giới.

Mai Anh (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Chúng ta nạp vào cơ thể 20 kg nhựa trong 79 năm cuộc đời

Chúng ta nạp vào cơ thể 20 kg nhựa trong 79 năm cuộc đời

Sử dụng ước tính hiện tại về vi nhựa trong chế độ ăn uống của chúng ta và giả sử tình hình không cải thiện hoặc trở nên tồi tệ hơn, trung bình mỗi người sẽ ăn 20kg nhựa trong suốt cuộc đời (79 năm) - tương đương với hai thùng rác tái chế di động. Xem thêm bài khác

Xem các video khác