Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Bảy, ngày 20/7/2019 |

Sự kiện môi trường

Điểm tin: Trường học tuyên bố bỏ sử dụng nhiều sản phẩm từ nhựa

09/07/2019 1:25:09 PM (moitruong.com.vn) Hưởng ứng phương châm nhà nhà hạn chế rác thải nhựa, người người phòng chống ô nhiễm rác thải nhựa để toàn xã hội tiến đến nói không với rác thải nhựa, từ ngày 01/07/2019, Trường Đại học Giáo dục – Đại học Quốc gia Hà Nội quyết định không sử dụng nước uống đóng chai nhựa, các vật dụng như ly nước, đĩa nhựa, muỗng nhựa sử dụng một lần.

Thay vào đó, khu vực hành chính và giảng đường đều được Trường Đại học Giáo dục trang bị hệ thống máy lọc nước tự động tại mỗi tầng làm việc, giảng đường cho cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên. 100% các phòng họp đều được trang bị bình đựng nước và cốc uống nước bằng chất liệu sành và thủy tinh. Việc đưa hệ thống máy lọc nước tự động, thay thế bình nước nhựa bằng cốc chén và bình nước thủy tinh được thực hiện bằng nguồn xã hội hóa, sự đóng góp dựa trên tinh thần xây dựng, tự nguyện của các nhà hảo tâm và nguồn kinh phí của nhà trường – theo Baolaodong.


“Mỗi cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên của Trường Đại học Giáo dục hãy bắt tay hành động từ những việc làm nhỏ trong cuộc sống hàng ngày, tự giác xây dựng ý thức bảo vệ môi trường. Hãy là cầu nối, chia sẻ và cùng nhau lan tỏa tinh thần vì một môi trường không có rác thải nhựa”, Ban Giám hiệu nhà trường phát động. Theo thống kê của Bộ Tài nguyên và Môi trường, mỗi ngày có gần 19.000 tấn rác thải nhựa được thải ra ở Việt Nam. Chỉ tính riêng hai thành phố lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, trung bình một ngày thải ra môi trường khoảng 80 tấn nhựa và nilon.

Cứu hộ thành công 46 cá thể động vật hoang dã trong tháng 6

Chỉ trong tháng 6/2019, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) đã ghi nhận tổng số 46 cá thể động vật hoang dã (ĐVHD) được cứu hộ thành công trên cả nước. Theo ENV, hầu hết các vụ việc đều đến từ nguồn tin của người dân qua đường dây nóng miễn phí về bảo vệ ĐVHD 1800-1522. Gần nhất là việc, qua thông tin từ đường dây nóng, các cơ quan chức năng thành phố Đà Nẵng đã kịp thời “giải cứu” 21 cá thể rùa trong đó có nhiều loài quý hiếm như rùa hộp trán vàng miền Trung, rùa ba gờ, rùa núi viền, rùa Pulkin bị bày bán tại một số chợ trên địa bàn thành phố. Số rùa này sau đó đã được thả về tự nhiên.

Cũng trong tháng 6, Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam tại Tam Đảo đã tiếp nhận 5 cá thể gấu được người dân tại Lạng Sơn và Khánh Hòa tự nguyện chuyển giao, nâng tổng số gấu được chuyển giao đến các trung tâm cứu hộ trong cả nước từ đầu năm đến nay lên 17 cá thể. Cùng với đó, nhiều cá thể rùa biển, khỉ, culi, mèo rừng, cũng được cơ quan chức năng các tỉnh, thành như Thanh Hóa, Bà Rịa – Vũng Tàu, Kiên Giang, TP.Hồ Chí Minh, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Thừa Thiên – Huế, Đắk Lắk…phối hợp cứu hộ thành công.

LHQ cảnh báo sốc về biến đổi khí hậu, thiệt hại 520 tỷ USD

Liên Hợp Quốc cảnh báo thiên tai vì biến đổi khí hậu đang xảy ra với tần suất một tuần một lần, dù phần lớn không được quốc tế chú ý, và việc chuẩn bị cho các nước đang phát triển đối phó với những ảnh hưởng to lớn là vô cùng cấp thiết, theo Guardian. Những thảm kịch như bão Idai và bão Kenneth ở Mozambique hay hạn hán bao trùm Ấn Độ đã trở thành tin tức phủ khắp mặt báo thế giới. Tuy nhiên, rất nhiều "sự biến ảnh hưởng nhỏ hơn" khác, vốn đang gây ra chết chóc, mất nhà cửa..., lại đang xảy ra nhanh hơn dự đoán, theo bà Mami Mitzutori, đại diện đặc biệt của tổng thư ký LHQ về giảm thiểu nguy cơ thảm họa.

Theo các dự báo, thiệt hại vì thảm họa liên quan khí hậu là 520 tỷ USD/năm, trong khi chi phí tăng thêm trong việc xây dựng hạ tầng chống lại tác động của sự nóng lên toàn cầu chỉ chiếm khoảng 3%, tức 2,7 tỷ USD, trong vòng 20 năm tới. Đến nay, hầu hết trọng tâm trong công tác phòng chống biến đổi khí hậu hiện tại dành cho việc "giảm nhẹ", và vấn đề "thích ứng" với tác động của tình trạng này được đặt ở vị trí thứ hai. Điều này là chủ đề của các cuộc tranh luận nhiều năm qua.

Động đất California báo hiệu đại địa chấn San Andreas 150 năm 1 lần?

Tuoitre đưa tin: Trong nhiều năm, các nhà địa chất Mỹ đã cảnh báo về khả năng xảy ra động đất cực lớn dọc theo vết đứt gãy San Andreas cắt qua bang California (Mỹ) vì chu kỳ 150 năm của nó đã quá hạn. Ngay sau trận động đất 6,4 độ làm rung chuyển miền nam California ngày 4-7, nhà làm phim Ava DuVernay, một cư dân Los Angeles, mô tả trên Twitter rằng đó là chấn động dài nhất bà từng trải qua. "Lần đầu tiên tôi tự hỏi liệu đây có phải là nó không - địa chấn San Andreas?" - bà DuVernay viết. Nhưng đó chưa phải là hết, chỉ một ngày sau California lại tiếp tục rung chuyển bởi trận động đất khác lên đến 7,1 độ ritcher.

Cuối cùng, người ta thở phào vì cả 2 đều không phải cơn ác mộng đáng sợ nhất, nhưng với cư dân California nói riêng và dân Mỹ nói chung, sự kiện lần này là lời nhắc nhở bình yên có thể kết thúc vào bất cứ lúc nào. Theo Cơ quan Khảo sát địa chất Hoa Kỳ (USGS), động đất lớn thường hay xảy ra ở khu vực phía nam dọc theo đứt gãy San Andreas cứ mỗi 150 năm. Lần cuối cùng động đất lớn xảy ra là hồi năm 1857 (tức đã 162 năm), nên khả năng cao nó sẽ lặp lại trong những năm tới. USGS nhận định do một trận động đất lớn 7,9 độ đã xảy ra ở San Francisco hồi năm 1906, nên khả năng nó xuất hiện ở miền bắc California là không cao.

Siberia thành “miền đất hứa” vì biến đổi khí hậu

Một nghiên cứu mới đây đã chứng minh rằng những vùng đất rộng lớn của Nga ở châu Á có khả năng trở thành vùng đất “đáng sống” vào khoảng cuối thế kỷ 21 dưới tác động rõ rệt của biến đổi khí hậu. Miền Đông Siberia băng giá của Nga có thể là miền đất hứa đối với cư dân.Miền Đông Siberia băng giá của Nga có thể là miền đất hứa đối với cư dân. Một nhóm các nhà khoa học từ Trung tâm Nghiên cứu Liên bang Krasnoyarsk, Nga và Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã sử dụng các kịch bản khí hậu ở thời điểm hiện tại để dự đoán trong thời gian tới khí hậu toàn cầu có được cải thiện nhiều không và tìm ra vùng đất tiềm năng để con người định cư trong thế kỷ 21.

Theo đó, dải đất châu Á của Nga rộng 13 triệu km2, kéo dài từ phía Đông dãy núi Ural tới Thái Bình Dương - chiếm 77% diện tích đất liền của Nga. Tuy nhiên, người dân sinh sống tại đây chỉ chiếm 27% dân số của cả đất nước và tập trung dọc theo thảo nguyên phía Nam, nơi có khí hậu dễ chịu và đất đai màu mỡ thuận lợi cho con người sinh sống. Tiến sĩ Parfenova kết luận: “Lãnh thổ nước Nga ở châu Á đang rất lạnh. Trong điều kiện khí hậu ấm hơn trong tương lai, an ninh lương thực về khả năng phân phối và sản xuất cây trồng có thể sẽ trở nên thuận lợi hơn đối với mọi người để ủng hộ cho việc định cư.

Mai Anh (moitruong.com.vn/TH)
Share |

Các tin khác:

Ăn kiểu này chết nhanh hơn ung thư, nhiều người Việt vẫn làm hàng ngày

Ăn kiểu này chết nhanh hơn ung thư, nhiều người Việt vẫn làm hàng ngày

Trường Đại học Sydney, Australia, vừa công bố kết quả nghiên cứu cho thấy có 6 thói quen chính trong sinh hoạt làm tăng nguy cơ mắc bệnh và tử vong. Xem thêm bài khác

Xem các video khác