Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Ba, ngày 4/8/2020 |

Sự kiện môi trường

ĐIỂM TIN: Triển lãm công nghệ tái chế phế phẩm nhựa

28/11/2019 6:20:59 AM (moitruong.com.vn) Diễn ra ngày 27/11 tại Hà Nội, Plastics & Rubber Vietnam, Hanoi 2019 đã mang đến các công nghệ, sản phẩm nổi bật trong lĩnh vực sản xuất và tái chế phế phẩm nhựa, giới thiệu công nghệ và dây chuyền tái chế, sản xuất các sản phẩm từ nguyên liệu chất thải nhựa,… với khả năng ứng dụng rộng rãi, an toàn và thân thiện với môi trường.

Theo VOV, với diện tích trưng bày rộng 3.500 m2, triển lãm có sự tham gia của 200 đơn vị triển lãm uy tín đến từ 14 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới như Hàn Quốc, Singapore, Trung Quốc, Qatar, Austria và Italy… được kỳ vọng sẽ đem đến nhiều sản phẩm công nghệ và thiết bị máy móc, linh kiện, nguyên phụ liệu,… phục vụ cho sản xuất và chế biến nhựa – cao su Việt Nam. Ban Tổ chức cho biết, ở Việt Nam mỗi năm tạo ra hơn 81 triệu tấn nhựa, tính riêng TP HCM và Hà Nội mỗi ngày đã có khoảng 80 tấn chất thải nhựa và nilon thải ra môi trường. Tuy nhiên, chỉ 27% túi nhựa được thu gom và tái chế đúng cách đã dẫn đến ô nhiễm chất thải nhựa đang trở thành một trong những vấn đề cấp thiết, đòi hỏi sự nỗ lực chung tay từ Chính phủ, cơ quan ban ngành và doanh nghiệp.


Công nghệ tái chế rác thải nhựa tạo ra những sản phẩm mới, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

“Khi tỷ lệ phân loại chất thải tại nguồn rất thấp, công nghệ lỗi thời dẫn đến hiệu quả thấp, chi phí cao và gây ô nhiễm môi trường – ngành nhựa cần có một cuộc cách mạng lớn để cải tiến và đầu tư nghiêm túc vào công nghệ và thiết bị cho ngành tái chế. Mô hình kinh tế tuần hoàn sẽ là lời giải cho bài toán tái chế, đảm bảo 2 mục tiêu: Sử dụng tiết kiệm và hợp lí tài nguyên đầu vào và giảm ô nhiễm ở đầu ra”, ông Gernot Ringling, Tổng Giám đốc Messe Dusseldorf Asia cho biết. Plastisc & Rubber Vietnam 2019, Hanoi 2019 sẽ diễn ra từ ngày 27 – 29/11 tại Trung tâm Triển lãm quốc tế (I.C.E Hanoi). Trong thời gian triển lãm còn có Hội thảo “Kinh tế tuần hoàn – Giải pháp cho sự phát triển bền vững của ngành nhựa trong tương lai”.
> Điểm tin môi trường 27/11
> Điểm tin môi trường 26/11
> Điểm tin môi trường 25/11


Nhà đầu tư Trung Quốc trúng thầu dự án xử lý rác thải gần 1.700 tỷ ở Huế

Nhà đầu tư Trung Quốc trúng thầu và xây dựng Nhà máy xử lý rác Phú Sơn (xã Phú Sơn, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên – Huế) hơn 1.694 tỷ đồng, rộng 65ha với sức chứa 450.000m3, xử lý 600 tấn rác/ngày đêm. Theo Ban quản lý Khu vực phát triển đô thị tỉnh Thừa Thiên – Huế, dự án Nhà máy xử lý rác Phú Sơn (xã Phú Sơn, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên – Huế) có công suất xử lý 600 tấn rác/ngày đêm, sức chứa 450.000m3 do Công ty China Everbright International Limited (Trung Quốc) trúng thầu và đầu tư hơn 1.694 tỷ đồng bao gồm khu điều hành, khu phân loại – tái chế, khu xử lý theo công nghệ sinh học, khu đốt rác, khu chôn lấp, khu xử lý rác thải y tế và khu cây xanh, mặt nước... Nhà máy dự kiến khởi công xây dựng vào đầu năm 2020 và hoàn thành năm 2021. Thời gian hoạt động là 25 năm và thu gom rác trên địa bàn TP Huế (các phường phía Nam sông Hương), thị xã Hương thủy, huyện Phú Vang và huyện Phú Lộc.

Theo Infonet, tại quyết định số 330 ngày 20/2/2017 của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế về quy hoạch phân khu xây dựng Khu xử lý chất thải rắn tập trung Phú Sơn (thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên – Huế) thì Nhà máy xử lý rác Phú Sơn (xã Phú Sơn, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên – Huế) rộng khoảng 65ha. Theo ghi nhận của PV Infonet ngày 26/11, công trình Nhà máy xử lý rác Phú Sơn (xã Phú Sơn, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được xây dựng trên vùng núi cách TP Huế khoảng 20 km và nhà thầu đang triển khai thi công san ủi xây dựng đường bao quanh, hệ thống thoát nước, 3 hồ chứa rộng phủ bạt đen cùng các hạng mục khác. Hiện nay, nhà đầu tư đang triển khai các thủ tục về đầu tư như lập quy hoạch chi tiết 1/500 thuộc phạm vi dự án, lập báo cáo đánh giá tác động môi trường, lập bổ sung quy hoạch điện lực Quốc gia dự án đốt rác sinh hoạt phát điện xã Phú Sơn…và một số công việc khác.

Hơn 500 tác phẩm tham gia cuộc thi vẽ tranh về biến đổi khí hậu

Báo Kinhtedothi đưa tin: Tổng cục Phòng, chống thiên tai (Bộ NN&PTNT) vừa có thông tin về cuộc thi vẽ tranh “Rừng ngập mặn bảo vệ cuộc sống, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu” dành cho học sinh trung học phổ thông các tỉnh, TP ven biển. Cuộc thi là một trong nhiều hoạt động hướng tới việc nâng cao nhận thức thuộc Dự án “Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam” do Quỹ Khí hậu xanh (GCF), Cơ quan Phát triển của Liên Hợp Quốc (UNDP) hỗ trợ. Cuộc thi được phát động từ ngày 5/10/2019. Đến nay, Ban tổ chức đã nhận được trên 500 bài vẽ đến từ các em học sinh thuộc các tỉnh, TP ven biển. Các tác phẩm dự thi được lựa chọn trên cơ sở đánh giá sự sáng tạo, thông điệp rõ ràng và ấn tượng mạnh mẽ đối với người xem, cũng như tính thẩm mỹ và màu sắc hài hòa.

Thông qua phần thuyết trình kèm theo tác phẩm vẽ tranh, các em học sinh đã viết nên những suy nghĩ, tâm tư của mình trong việc bảo vệ rừng ngập mặn cũng như thích ứng biến đổi khí hậu. Mỗi bức tranh là một thông điệp mà các em gửi gắm tới con người, tới thiên nhiên. Những bức tranh dự thi còn thể hiện được nhiều khía cạnh của rừng ngập mặn đối với con người và đời sống xã hội. Đây là mối tương quan chặt chẽ với nhau để cùng xây dựng và tạo nên một cuộc sống tươi đẹp và an toàn. Theo đại diện Ban Tổ chức, lễ công bố kết quả và trao giải sẽ được diễn ra vào trung tuần tháng 12/2019 tại tỉnh Cà Mau. Các tác phẩm đạt giải sẽ nhận được giấy chứng nhận của ban tổ chức kèm theo các phần thưởng có giá trị.

LHQ cảnh báo sự thất bại trong mục tiêu hạn chế nhiệt độ ở 1,5 độ C

Thế giới sẽ bỏ lỡ cơ hội tránh được thảm họa khí hậu nếu không giảm ngay lập tức lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Chương trình Môi trường của Liên hợp quốc (UNEP) ngày 26/11 đã đưa ra lời cảnh báo trên trong báo cáo thường niên đánh giá về lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính mang tên "Khoảng cách khí thải." Theo Chương trình Môi trường của Liên hợp quốc, lượng khí thải toàn cầu cần phải giảm khoảng 7,6%/năm cho đến năm 2030 để hạn chế nhiệt độ toàn cầu tăng tới 1,5 độ C. Tuy nhiên, thực tế khắc nghiệt là lượng khí thải đã tăng trung bình 1,5%/năm trong thập kỷ qua, lên tới mức kỷ lục 55,3 tỉ tấn CO2, hay tương đương với lượng khí thải trong năm 2018, 3 năm sau khi 195 nước trên thế giới ký Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. Trước đó, ngày 25/11, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) đã đưa ra cảnh báo lượng khí gây hiệu ứng nhà kính, vốn được coi là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng biến đổi khí hậu, đã lên mức kỷ lục mới trong năm 2018.

Theo Hiệp định Paris năm 2015 về biến đổi khí hậu, các nước đã cam kết hạn chế nhiệt độ toàn cầu ở mức dưới 2 độ C so với mức tiền công nghiệp và xuống mức an toàn hơn là 1,5 độ C nếu có thể. Để làm được như vậy, các nước đã nhất trí giảm lượng khí thải và nỗ lực hướng tới một thế giới carbon thấp trong những thập kỷ tới. Tuy nhiên, Liên hợp quốc phát hiện thấy rằng thế giới đang trên đà khiến nhiệt độ Trái Đất có nguy cơ tăng đến 3,2 độ C ngay cả khi tính tới những cam kết mà các nước đưa ra trong Hiệp định Paris 2015. Theo báo cáo, nếu các nước đã có hành động chống biến đổi khí hậu nghiêm túc kể từ năm 2010 thì lượng khí thải cần phải giảm sẽ là 0,7% để hạn chế nhiệt độ Trái Đất ở mức 2 độ C và 3,3% cho nhiệt độ Trái Đất ở mức 1,5 độ C. Tuy nhiên, bà Andersen cho rằng 10 năm trì hoãn hành động đã dẫn tới thực trạng khắc nghiệt như hiện nay – theo VietnamPlus.

Đức công bố Báo cáo giám sát thích ứng biến đổi khí hậu năm 2019

Ngày 26/11, Chính phủ Đức đã trình bày bản báo cáo giám sát quốc gia về chiến lược thích ứng của đất nước đối với những tác động của biến đổi khí hậu. Phóng viên TTXVN thường trú tại Đức dẫn báo cáo cho biết trong khoảng thời gian từ năm 1881 đến năm 2018, nhiệt độ trung bình hàng năm ở Đức đã tăng 1,5 độ C. Theo báo cáo, trong những thập kỷ gần đây, một xu hướng nhiệt độ "cực đoan" ở Đức đã trở nên rõ ràng, đặc biệt số "những ngày nóng" với nhiệt độ vượt quá 30 độ C đã tăng đáng kể. Cụ thể, kể từ năm 1951, số ngày nóng ở Đức đã tăng từ mức trung bình khoảng 3 ngày/năm lên 10 ngày/năm. Báo cáo cũng ghi nhận mùa Hè năm 2003, 2018 và 2019 là khoảng thời gian nóng nhất ở Đức từ trước đến nay.

Theo báo cáo giám sát, nhiệt độ tăng cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của con người cũng như gây ra hạn hán, ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn cung cấp nước và hệ sinh thái tự nhiên. Ngoài ra, những tác động của biến đổi khí hậu cũng khiến nhiều khu vực ven biển ở Đức bị ảnh hưởng bởi mực nước Biển Bắc và Biển Baltic tăng. Trong phần trình bày báo cáo, Bộ trưởng Mội trường Đức Svenja Schulze nhấn mạnh cần có thêm nhiều hơn nữa các biện pháp bảo vệ khí hậu trên toàn cầu để có thể đối phó với những diễn biến phức tạp do biến đổi khí hậu gây ra. Bà cũng cho biết những thay đổi trong mô hình thời tiết theo mùa có thể có tác động tích cực và tiêu cực đối với nền nông nghiệp của Đức.

Mai Anh (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Chai nhựa có 1 trong 3 ký hiệu sau là cực kỳ độc hại

Chai nhựa có 1 trong 3 ký hiệu sau là cực kỳ độc hại

Không phải loại nhựa nào cũng có thể tái sử dụng. Bạn nên hiểu những ký hiệu của nhà sản xuất để tránh dùng sai. Xem thêm bài khác

Xem các video khác