Thông tin Bảo vệ môi trường

Chủ nhật, ngày 22/9/2019 |

Sự kiện môi trường

ĐIỂM TIN: Tôn vinh tập thể và công nhân lao động vì môi trường

07/09/2019 1:58:58 PM (moitruong.com.vn) - 22 tập thể và 23 công nhân lao động có thành tích xuất sắc trong bảo vệ môi trường đã được Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường tặng Bằng khen.

Báo Dangcongsanvietnam đưa tin: Ngày 5/9, tại Hà Nội, Báo Lao Động phối hợp với Trung tâm Truyền thông Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Diễn đàn “Công nhân lao động vì môi trường” lần thứ nhất. Giải “Công nhân lao động vì môi trường” sẽ là hoạt động duy trì đều đặn, thường niên trong thời gian tới. Với mục đích thúc đẩy quá trình sản xuất và tiêu dùng bền vững, thân thiện với môi trường, thực hiện hiệu quả Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh. Nằm trong khuôn khổ diễn đàn "Công nhân vì môi trường", đã diễn ra Lễ trao giải "Công nhân lao động vì môi trường" lần thứ nhất, nhằm tôn vinh những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ môi trường.


Các tập thể, công nhân lao động có thành tích xuất sắc vì môi trường. (Ảnh: BL)

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, sau một thời gian tích cực triển khai từ tháng 5-2018, Liên đoàn Lao động các địa phương đã tổ chức bình chọn những tập thể, cá nhân tiêu biểu, có đóng góp tích cực trong công tác bảo vệ môi trường. Từ hơn 400 hồ sơ tập thể và các nhân đề nghị xét thưởng trên cả nước, Hội đồng bình xét do Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì đã lựa chọn 22 tập thể và 23 cá nhân có thành thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ môi trường để trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà. Những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ môi trường sẽ là tấm gương, điểm sáng khơi dậy ý thức cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường, nhất là phong trào hưởng ứng “nói không với rác thải nhựa” hiện nay.

Binh chủng Hóa học lên phương án tiêu độc khu vực cháy Công ty Rạng Đông

Baodantri cho biết: Viện Hóa học Môi trường quân sự (Binh chủng Hóa học) đã lấy 25 mẫu đất, nước, bùn, tro xỉ, vữa tường, vỏ bóng đèn vỡ... từ đám cháy ở Công ty Rạng Đông (Hà Nội), đưa về phân tích tại phòng thí nghiệm. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Hóa học đã cử lực lượng chuyên trách xuống hiện trường lấy mẫu về phân tích nồng độ ô nhiễm hóa chất do cháy nhà kho của Công ty Cổ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông (gọi tắt là Công ty Rạng Đông). Theo đó, các cán bộ Viện Hóa học Môi trường quân sự (Binh chủng Hóa học) đã lấy 25 mẫu đất, nước, bùn, tro xỉ, vữa tường, vỏ bóng đèn vỡ... từ đám cháy ở Công ty Rạng Đông đưa về phân tích tại phòng thí nghiệm.

"Các cán bộ của Viện đã bắt tay vào công việc phân tích mẫu từ chiều 5/9 và làm liên tục suốt đêm để nhanh chóng đưa ra kết quả theo chỉ đạo của thủ trưởng Binh chủng" - một cán bộ của Viện Hóa học Môi trường quân sự cho biết. Cũng theo vị cán bộ trên, dựa trên kết quả phân tích, Bộ tư lệnh Hóa học sẽ xây dựng phương án thu gom xử lý các vật tư, hoá chất, tiêu độc ở khu vực bị cháy của Công ty Rạng Đông để thông qua các cơ quan chức năng. Sau khi phương án được thông qua thống nhất, Bộ tư lệnh cử các lực lượng chuyên trách cùng các trang bị khí tài chuyên dụng tiến hành xử lý trả lại môi trường an toàn tuyệt đối cho Công ty và người dân.

Tiếp tục trồng hơn 1.400 cây để “xanh hoá” không gian trường học

Baonhandan cho biết: Ngày 5/9, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Công ty Ô-tô Toyota Việt Nam (TMV) phối hợp phát động chương trình “Toyota chung tay xanh hóa học đường” tại Hà Nội. Tại Hà Nội, chương trình được tổ chức tại Trường Tiểu học Bắc Phú (xã Bắc Phú, huyện Sóc Sơn) với sự tham gia của 1.200 học sinh trong không khí hào hứng chào đón năm học mới, đồng thời các em có cơ hội tham gia hoạt động trồng cây xanh, qua đó giúp nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho các em thông qua hoạt động ý nghĩa này.

Năm nay, chương trình tiếp tục trồng hơn 1.400 cây xanh tại 12 Trường tiểu học, THCS của sáu tỉnh, thành phố trên cả nước trong tháng 9. Như vậy, sau ba năm triển khai, chương trình đã trồng tổng số gần 5.100 cây xanh tại 41 trường học trên cả nước. Đây là một hoạt động trong khuôn khổ biên bản thỏa thuận chương trình “Toyota - Hành trình Việt Nam xanh” giai đoạn 2018-2021 được ký giữa Bộ TNMT và TMV nhằm chung tay cải thiện vấn đề môi trường tại Việt Nam. Sau hai năm triển khai, chương trình đã nhận được những đánh giá cao từ Bộ TNMT, từ cộng đồng và đặc biệt là thế hệ trẻ tương lai.

Thanh gốm tiết kiệm nhiên liệu, giảm 70% khí thải

Baonhandan đưa tin: Tối 6-9 tại Hà Nội, công ty CP Giải pháp tiết kiệm nhiên liệu và bảo vệ môi trường PlauMai Eco công bố ra mắt thanh gốm tiết kiệm nhiên liệu PlauMai, giúp giảm từ 50% đến 70% khí thải ra môi trường. PlauMai Eco là một phát minh mới nhất của Hàn Quốc mang tính đột phá của công nghệ 4.0. Theo các nghiên cứu và thực nghiệm sau quá trình sử dụng từ năm 2011 tại Hàn Quốc, sử dụng thanh nhiên liệu PlauMai Eco có tuổi thọ hơn 10 năm, giúp các phương tiện sử dụng động cơ đốt trong dùng xăng hoặc dầu diesel tiết kiệm 10% đến 15% nhiên liệu và đặc biệt giảm từ 50% đến 70% khí thải ra môi trường.

Thanh PlauMai được đặt trực tiếp vào trong bình nhiên liệu của phương tiện, với tỷ lệ một thanh cho 5 – 10 lít nhiên liệu. Plaumai Eco là một sản phẩm phát ra tia hồng ngoại xa bước sóng từ 7 đến 14um và tạo ra 6000 ion trên mỗi anion. Thanh gốm này giúp tăng hiệu suất nhiên liệu bằng cách phá vỡ cụm nhiên liệu, giúp nhiên liệu phun vào buồng đốt hòa tan được nhiều oxy hơn, đồng thời giúp đốt cháy triệt để nhiên liệu hơn, giúp tiết kiệm nhiên liệu và giảm khí thải độc hại từ động cơ ra môi trường. Tại lễ ra mắt, đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ đã chính thức trao Chứng nhận Chấp thuận đăng ký sản phẩm mới nhập khẩu. Cùng với đó, ông Kim Il Young đã chứng nhận chương trình hợp tác bảo vệ môi trường của PlauMai Eco Hàn Quốc.

Đức lên kế hoạch cấm túi nilon dùng một lần từ năm 2020

Trao đổi với báo giới ngày 6/9, Bộ trưởng Môi trường Đức Svenja Schulze cho biết các siêu thị và các nhà bán lẻ sẽ bị cấm cung cấp các loại túi nilon tại các quầy thu ngân, bao gồm cả những loại túi phân hủy sinh học hay được làm từ các nguyên liệu có thể tái tạo. Theo bộ trưởng, rất nhiều người dân Đức đều ủng hộ lệnh cấm này, dự kiến có hiệu lực vào nửa đầu năm sau. Các trường hợp vi phạm sẽ chịu một khoản tiền phạt lên tới 100.000 euro (tương đương 110.000 USD). Bước đi này của Đức tiếp sau việc ngành bán lẻ đưa ra cam kết tự nguyện không phát miễn phí túi nilon vào năm 2016. Điều này đã góp phần làm giảm lượng túi nilon tại Đức từ bình quân 68 túi/người/năm xuống còn 24 túi – theo TTXVN.

Con số này vượt qua cả mục tiêu của Liên minh châu Âu là 40 túi nilon/người mỗi năm vào năm 2025. Rất nhiều nhà bán lẻ đã loại bỏ túi nilon và nhiều người tiêu dùng cũng đã ý thức mang các loại túi đa năng chắc chắn khi họ đi mua sắm. Tuy nhiên, các tổ chức môi trường cho rằng kế hoạch cấm túi nilon sắp tới chưa đủ và phạt tiền đối với tất cả túi dùng một lần. Theo họ, cần phải cấm cả các loại túi giấy, dù loại túi này có thể phân hủy nhanh hơn song lại phải tận dụng một nguồn lực và năng lượng lớn để sản xuất chúng. Một nghiên cứu do Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) công bố tháng 6 vừa qua cho thấy con người có thể đang "nạp" vào cơ thể 5 gr nhựa mỗi tuần, tương đương với 1 chiếc thẻ tín dụng.

Mai Anh (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

11 thực phẩm “nguy hiểm” nhất hành tinh

11 thực phẩm “nguy hiểm” nhất hành tinh

Có những món ăn quen thuộc tưởng như rất ngon và được nhiều người ưa chuộng. Thế nhưng, hãy cảnh giác với những thực phẩm nguy hiểm sau đây vì nó có thể khiến bạn bị dị ứng, ngộ độc, thậm chí mất mạng. Xem thêm bài khác

Xem các video khác