Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Hai, ngày 13/7/2020 |

Sự kiện môi trường

ĐIỂM TIN: Thúc đẩy các dự án phát điện sử dụng chất thải rắn phát triển

11/04/2020 1:02:52 AM (moitruong.com.vn) Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan rà soát, hoàn thiện các quy định để thúc đẩy các dự án phát điện sử dụng chất thải rắn phát triển.

Trước đó, báo điện tử Bnews ngày 03/04/2020 có phản ánh: Theo các chuyên gia, cần có cơ chế để thu hút và thúc đẩy hơn nữa đầu tư điện rác; giá mua điện đối với phát điện đốt chất thải rắn trực tiếp và đối khí thu hồi từ bãi chôn lấp chất thải đảm bảo cho doanh nghiệp có lãi nhưng giá mua điện với khí hóa phát điện, đốt phát điện, lên men tạo khí biogas phát điện v.v... chưa được quy định rõ ràng.


Ảnh minh họa

Về thông tin báo điện tử Bnews phản ánh nêu trên, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan rà soát, hoàn thiện các quy định để thúc đẩy các dự án phát điện sử dụng chất thải rắn phát triển.
> Điểm tin môi trường 10/04
> Điểm tin môi trường 09/04
> Điểm tin môi trường 08/04


Nuôi trồng thủy sản kết hợp điện mặt trời

Một thỏa thuận vừa được Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) ký với Viện Fraunhofer về Hệ thống năng lượng mặt trời (ISE) theo cơ chế hợp tác công - tư  (PPP) để triển khai một dự án mới về kết hợp nuôi trồng thủy sản và điện mặt trời tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Theo thỏa thuận này, các mô-đun điện mặt trời sẽ được lắp đặt trên mái của các nhà kính nuôi tôm tại một nhà máy thí điểm thuộc tỉnh Bạc Liêu, trong khuôn khổ dự án “Hệ thống sản xuất tích hợp nuôi trồng thủy sản và năng lượng mặt trời cho hiệu quả sử dụng nguồn tài nguyên” (SHRIMPS). Dự kiến, dự án được thực hiện đến năm 2022, sẽ tận dụng hiệu quả việc sử dụng đất nuôi trồng thủy sản, giảm lượng nước ngọt tiêu thụ và nước thải phát sinh, giảm phát thải khí CO2, trong khi đó vẫn duy trì nhiệt độ nước ổn định để tôm phát triển cũng như cải thiện điều kiện làm việc cho công nhân tại nhà máy – theo Nhipcaudautu.

Ông Tobias Cossen, Giám đốc Dự án, cho biết, dự án sẽ cung cấp một giải pháp thiết thực nhằm tối ưu hóa việc sử dụng diện tích đất, đồng thời cho sản xuất thực phẩm và năng lượng tại Việt Nam, góp phần hỗ trợ các vùng nuôi trồng thủy sản tại địa phương thích ứng tốt hơn với tác động của biến đổi khí hậu.  “Chúng tôi sẽ giám sát hoạt động lắp đặt nhà máy thí điểm, tiếp đó sẽ chuyển giao công nghệ cho các doanh nghiệp thủy sản vừa và nhỏ tại các tỉnh khác và cuối cùng sẽ nhân rộng ra các nước khác trong khu vực Đông Nam Á”, Tobias nói. Hợp tác giữa GIZ và ISE, một cách sử dụng năng lượng tái tạo giúp ngành thủy sản tại Việt Nam giảm áp lực lên tài nguyên đất, phát triển và bảo vệ môi trường một cách bền vững. Trước khi ký kết thỏa thuận, ISE đã hoàn thành nghiên cứu tiền khả thi về tiềm năng kết hợp nuôi trồng thủy sản và điện mặt trời trong năm 2018. ISE cũng đã thử nghiệm tính khả thi về kỹ thuật và thương mại của việc kết hợp đồng thời diện tích đất cho hoạt động phát điện mặt trời và nuôi trồng thủy sản tại một vùng nuôi tôm cụ thể.

Nguy cơ nhiều sinh vật tuyệt chủng do ấm lên toàn cầu

TTXVN cho biết: Tình trạng ấm lên toàn cầu sẽ gây ra mất mát lớn về đa dạng sinh học trên toàn thế giới nếu lượng khí thải nhà kính không được hạn chế, khiến một số hệ sinh thái đối diện với nguy cơ sụp đổ vào năm 2030. Đây là kết luận của công trình nghiên cứu được đăng trên tạp chí Tự nhiên. Trong lịch sử loài người, Trái Đất chưa bao giờ ấm lên nhanh và đồng loạt như hiện nay. Có nhiều yếu tố tác động đến nhiệt độ tại các khu vực như sự biến động về địa lý hay thay đổi theo mùa. Các nhà khoa học dự báo với lượng khí thải carbon do con người tạo ra như hiện nay, Trái Đất đang trên đà tăng thêm 4 độ C vào năm 2100. Thay vì nhìn vào các xu hướng toàn cầu, các nhà nghiên cứu tại Anh, Mỹ và Nam Phi đã đánh giá dữ liệu khí hậu trong hơn 150 năm qua và đối chiếu với sự phát triển của hơn 30.000 loài chim, động vật có vú, bò sát và cá. Họ đã chia thế giới những khu vực có diện tích 100km2, và đưa ra mô hình về xu hướng nhiệt, cũng như tác động của chúng đối với động vật hoang dã trong khu vực.

Qua nghiên cứu, các nhà khoa học đi đến kết luận rằng với lượng khí thải như hiện nay, khoảng 73% các loài động vật sẽ phải chịu đựng tình trạng nóng lên chưa từng thấy, có nguy cơ dẫn đến hậu quả thảm khốc về số lượng giống loài. Theo chuyên gia Alex Pigot của Trung tâm Đa dạng sinh học và môi trường thuộc Đại học London, các mô hình trên cho thấy nhiều loài động vật sẽ biến mất, khi chúng vượt qua ranh giới về nhiệt, khiến chúng không thể tiến hóa để thích ứng. Chuyên gia Pigot cảnh báo một khi vượt qua ngưỡng này, thế giới sẽ ghi nhận các loài bị tuyệt chủng tăng đáng kể. Theo mô hình trên, khi thế giới tăng thêm 4 độ C, khoảng 15% các loài động vật sẽ chịu nắng nóng cực đoan, tình trạng này sẽ dẫn sự hủy hoại không thể đảo ngược đối với hệ sinh thái khu vực. Tuy nhiên, khi thế giới tăng thêm 2 độ C, cũng là mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, số động vật bị ảnh hưởng sẽ giảm xuống còn 2%.

Hơn 1.000 con voi có nguy cơ chết đói vì Covid-19

VnExpress thông tin: Covid-19 bùng phát khiến nhiều Vườn quốc gia phải đóng cửa, những người quản tượng ở đây chật vật tìm đủ thức ăn để nuôi voi. Thái Lan hiện có khoảng 4.000 con voi nuôi nhốt. Mỗi con voi có thể ăn tới 200 kg thức ăn mỗi ngày. Theo Lek Chailert, sáng lập viên tổ chức Save Elephant Foundation, nếu không có sự hỗ trợ, ước tính hơn 1.000 con voi, bao gồm một số con mang thai, sẽ chết đói hoặc bị đẩy ra đường để ăn xin. Nhiều con voi có thể bị bán vào vườn thú hoặc buộc phải quay lại phục vụ khai thác gỗ trái phép. Thời gian này đang là mùa khô, khiến việc cho ăn và chăm sóc voi khỏe mạnh càng trở nên khó khăn hơn. Kerri McCrea, đồng sáng lập viên kiêm quản lý khu bảo tồn voi Kindred Spirit ở quận Mae Chaem phía bắc Thái Lan, cho biết dân làng ở quanh đó mang 70 con voi đến chỗ cô vì họ không kiếm được tiền từ khách du lịch.

"Cho voi ăn là ưu tiên hàng đầu nhưng vấn đề là những khu rừng còn sót lại không đủ để cung cấp thức ăn cho chúng", McCrea giải thích. McCrea phải lái xe 3 giờ mỗi ngày để tìm đủ cỏ và gốc ngô cho 5 con voi cô đang chăm sóc. Cô chia sẻ khi vui vẻ, những con voi thường đung đưa đuôi hoặc đập tai hay thậm chí tắm mát dưới bùn. Nhưng khi căng thẳng do đói, chúng sẽ không thể hiện bất kỳ hành vi nào kể trên. Du lịch chiếm 20% tổng sản phẩm quốc nội của Thái Lan nhưng đất nước buộc phải ngừng tiếp nhận du khách và phong tỏa phần lớn tỉnh thành. "Tình huống xấu nhất là những người chủ sẽ phải lựa chọn nuôi sống chính họ hoặc đàn voi", McCrae nói.

NASA chi hơn 60 triệu USD nghiên cứu bão Mặt trời

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã đầu tư 62,6 triệu USD cho sứ mệnh mới nghiên cứu về quá trình hình thành những cơn bão Mặt trời. Theo NASA, sứ mệnh mới có tên là “Sun Radio Interferometer Space” (SunRISE) sẽ giúp các nhà khoa học hiểu được cách thức hoạt động của hệ Mặt trời nhằm bảo vệ các nhà du hành vũ trụ khi họ làm việc trong không gian thông qua việc cung cấp các thông tin rõ ràng hơn về ảnh hưởng của bức xạ Mặt trời đối với môi trường ngoài không gian. Sứ mệnh này được thực hiện dựa vào 6 vệ tinh thu nhỏ (CubeSats) để quan sát những hình ảnh vô tuyến về bức xạ Mặt trời tần số thấp và chia sẻ những hình ảnh này thông qua mạng lưới nghiên cứu không gian sâu của NASA. Những vệ tinh trên sẽ tạo ra những bản đồ không gian ba chiều (3D) để xác định nơi hình thành những cơn bão trong Hệ Mặt trời và quá trình phát triển của chúng – theo VGP.

Theo ông Nicky Fox, Giám đốc phụ trách bộ phận nghiên cứu về vật lý Mặt trời của NASA, cơ quan này đặt mục tiêu hiểu rõ hơn về Mặt trời và ảnh hưởng của nó đối với môi trường ngoài không gian giữa các hành tinh. Trước đó, ngày 10/2, (theo giờ Việt Nam), United Launch Alliance (ULA) - nhà cung cấp dịch vụ phóng tàu vũ trụ của Mỹ, đã đưa tàu thăm dò Solar Orbiter vào không gian để thực hiện sứ mệnh thăm dò Mặt trời trong dự án hợp tác giữa Cơ quan vũ trụ châu Âu và NASA. Trong sứ mệnh kéo dài ít nhất 9 năm này, Solar Orbiter có nhiệm vụ giúp nhân loại khám phá những điều chưa từng biết bên trong “ngôi sao lửa”, gió và từ trường của Mặt trời, trong đó có cách thức Mặt trời định hình nhật quyển (khoảng trống xung quanh Mặt trời). Các nhà khoa học tin tưởng dự án thăm dò Mặt trời này sẽ giúp nhân loại khám phá những điều bí ẩn của hệ Mặt trời, qua đó mở ra triển vọng giúp các nhà khoa học có biện pháp ứng phó với những cơn bão Mặt trời.

Mai Anh (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Ma trận yến sào thật giả lẫn lộn

Ma trận yến sào thật giả lẫn lộn

Lợi dụng tâm lý người tiêu dùng, thị trường yến sào được bày bán rầm rộ trên chợ mạng, chợ dân sinh với nhiều mức giá và công dụng thần kỳ cho mọi đối tượng. Xem thêm bài khác

Xem các video khác