Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Hai, ngày 13/7/2020 |

Sự kiện môi trường

ĐIỂM TIN: Thủ tướng yêu cầu ngăn chặn săn bắt động vật hoang dã trên không gian mạng

10/04/2020 1:06:26 AM (moitruong.com.vn) Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN-PTNT), Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) khẩn trương có biện pháp ngăn chặn hành vi sản xuất video sắn bắt, giết thịt động vật hoang dã trên mạng internet.

Theo thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ do Văn Phòng Chính phủ gửi các cơ quan báo chí ngày 6/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ NN-PTNT, Bộ TT-TT khẩn trưởng xử lý nội dung Báo Nông nghiệp Việt Nam phản ánh. Cụ thể, ngày 26/3/2020, Báo Nông nghiệp Việt Nam có bài viết “Tràn lan video săn bắt động vật hoang dã trên mạng” phản ánh trào lưu bẫy bắt, săn bắn, giết thịt động vật hoang dã trái phép để quay video clip đăng lên các trang mạng xã hội gây phản cảm và tạo dư luận xấu cho giới trẻ. Về vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có ý kiến như sau: Bộ NN-PTNT nghiên cứu phản ánh, kiến nghị nêu tại bài báo, theo thẩm quyền chủ động có các biện pháp ngăn chặn các hành vi săn bắt, giết thịt trái phép động vật hoang dã.
 

Bộ NN-PTNT chủ động đề xuất nội dung chỉ đạo về việc này tại dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về nghiêm cấm mua bán, tiêu thụ động vật hoang dã (giao tại Công văn số 1744/VPCP-KGVX ngày 06/3/2020). Hoàn thiện dự thảo Chỉ thị bảo đảm sát thực tế, phù hợp với quy định pháp luật hiện hành, trình Thủ tướng Chính phủ sớm. Thủ tướng Chính phủ giao Bộ TT-TT khẩn trương có các biện pháp ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi sản xuất, phát tán phim, đoạn phim (video, clip) về việc săn bắt, giết thịt trái phép động vật hoang dã theo quy định của pháp luật. Trả lời Báo Nông nghiệp Việt Nam về thẩm quyền, quy định xử lý các hành vi săn bắt, giết thịt động vật hoang dã trên không gian mạng, ông Đỗ Quang Tùng, Quyền Cục trưởng Cục Kiểm lâm cho biết, quy định xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi săn bắt, giết động vật rừng được căn cứ theo quy định tại Nghị định số 35/2019/NĐ-CP ngày 25/4/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Lâm nghiệp và Bộ Luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).
> Điểm tin môi trường 09/04
> Điểm tin môi trường 08/04
> Điểm tin môi trường 07/04


Lạng Sơn thành lập Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng

UBND tỉnh Lạng Sơn vừa có quyết định thành lập Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng trực thuộc Sở NN&PTNT. Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng là một tổ chức tài chính nhà nước ngoài ngân sách, tổ chức, hoạt động theo loại hình đơn vị sự nghiệp công lập. Nguyên tắc hoạt động không vì mục đích lợi nhuận; Chi hỗ trợ cho các chương trình, dự án hoặc các hoạt động phi dự án mà ngân sách Nhà nước chưa đầu tư hoặc chưa đáp ứng yêu cầu đầu tư; Đảm bảo công khai, minh bạch, hiệu quả; quản lý, sử dụng đúng mục đích và phù hợp với quy định của pháp luật. Quỹ có nhiệm vụ, quyền hạn rà soát, ký kết hợp đồng, tiếp nhận và quản lý nguồn tiền ủy thác chi trả dịch vụ môi trường rừng; Vận động, tiếp nhận và quản lý các nguồn tài chính ủy thác; nguồn viện trợ, tài trợ, đóng góp tự nguyện của tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước; nguồn tài chính hợp pháp khác ngoài ngân sách Nhà nước; Tiếp nhận, quản lý tiền trồng rừng thay thế; Đại diện cho bên cung ứng dịch vụ môi trường rừng ký hợp đồng với bên sử dụng dịch vụ môi trường rừng phải trả tiền ủy thác về Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh.

Theo Baotainguyenmoitruong, Quỹ làm đầu mối giúp cơ quan nhà nước có thẩm quyền tổ chức kiểm tra, giám sát việc quản lý, sử dụng kinh phí quản lý, việc thanh toán tiền cho các hộ nhận khoán bảo vệ rừng của các chủ rừng có khoán bảo vệ rừng; Tổ chức thẩm định trình cấp có thẩm quyền phê duyệt các chương trình, dự án và các hoạt động phi dự án do Quỹ hỗ trợ; Chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát các đối tượng được hưởng nguồn tài chính do Quỹ hỗ trợ; Kiến nghị với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền ban hành, bổ sung, sửa đổi các quy định về đối tượng, hình thức hoạt động được hỗ trợ từ Quỹ; Thực hiện tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật có liên quan;…

Khỉ chết tập thể nghi do nCoV

Đàn khỉ 15 con chết liên tiếp trong hai ngày ở làng Pawansa thuộc bang Uttar Pradesh khiến người dân trong khu vực sợ hãi. Trong khi chờ đợi báo cáo khám nghiệm từ Viện nghiên cứu thú y Ấn Độ (IVRI) ở Bareilly, các bác sĩ thú y nghi ngờ đàn khỉ có thể chết vì viêm phổi. Kết quả kiểm tra sơ bộ cho thấy những con khỉ chết bị viêm gan và viêm thận. Bác sĩ Prakash Neer cho biết phổi của chúng sưng phồng và nhiệt độ cơ thể hé lộ chúng bị sốt cao. Nhà chức trách không loại trừ khả năng đàn khỉ uống phải nước nhiễm thuốc trừ sâu mà nông dân trong vùng sử dụng trong trồng trọt. Tuy nhiên, cư dân địa phương lo sợ cái chết của những con khỉ có thể liên quan tới nCoV – thông tin trên VnExpress.

Nhiều tổ chức động vật và nhà khoa học trên thế giới đang lo ngại Covid-19 có thể xóa sổ các quần thể linh trưởng. Thí nghiệm của nhóm chuyên gia ở Viện Hàn lâm Y khoa Trung Quốc cho thấy khỉ có thể mắc Covid-19. Các loài linh trưởng lớn như khỉ đột, đười ươi, tinh tinh có ADN giống con người tới 98% được cho là dễ tổn thương trước những virus gây bệnh hô hấp ở người. Năm 2016, những con tinh tinh ở vườn quốc gia Taï tại Côte d'Ivoire dương tính với một chủng virus corona. Gần đây, một số động vật như chó, mèo và hổ được phát hiện nhiễm nCoV.

Động vật hoang dã tràn ra đường phố lớn trong dịch Covid-19

Đại dịch Covid-19 khiến nhiều đường phố trên thế giới gần như bỏ hoang khi con người phải cách ly. Và đó chính là “cơ hội” để động vật hoang dã “chiếm” không gian này, tận hưởng sự yên bình và tĩnh lặng của những nơi vốn được coi là ồn ã, đông dân nhất. Ở London, một đàn hươu được phát hiện đang nghỉ ngơi trong một khu nhà ở tại Harold Hill, Romford. Hình ảnh được lan truyền ở London từ đầu tuần, cho thấy những nơi vốn nhộn nhịp người như London Eye, khu phố Tàu, chợ Borough và Phòng trưng bày Quốc gia hoàn toàn vắng vẻ.

Ở Nara, Nhật Bản, hươu được phát hiện đi dạo quanh một khu vực mua sắm. Khoảng 100 con nai đã được nhìn thấy đi dạo quanh thành phố này. Chúng thường được khách du lịch cho ăn, nhưng vì vắng khách nên chúng đã mạo hiểm đi sâu vào thành phố để tìm kiếm thức ăn. Một số hình ảnh được chụp các nhiếp ảnh gia trên khắp thế giới chụp, cho thấy nhiều loại động vật có vú, bao gồm hươu, dê, nai, chó, khỉ… đi lang thang trên đường phố không người – theo  Nhandan.

Các tập đoàn dầu khí cam kết chống biến đổi khí hậu

Trước sức ép của các tổ chức môi trường và cộng đồng xã hội, ngày càng có nhiều tập đoàn dầu khí trên thế giới cam kết chống lại sự biến đổi khí hậu toàn cầu, không chỉ vì xã hội và môi trường mà còn vì ngày càng nhiều tổ chức đầu tư quay lưng với hoạt động khai thác nhiên liệu hóa thạch. Tập đoàn Anh BP muốn đạt mục tiêu “trung hòa cacbon” vào năm 2050. Cam kết này liên quan đến những phát thải gây ô nhiễm từ các hoạt động của BP, cũng như mọi vấn đề liên quan đến khai thác và sản xuất dầu, khí đốt. BP cũng muốn giảm 50% nồng độ cacbon (khối lượng khí nhà kính thải ra trên mỗi đơn vị năng lượng) từ nay đến năm 2050 từ các sản phẩm mà BP bán cho khách hàng, đồng thời giảm lượng khí thải mêtan (một loại khí gây hiệu ứng nhà kính mạnh hơn so với CO2) trong tất cả các hoạt động sản xuất hydrocacbon của BP.

Giám đốc điều hành BP mới Bernard Looney đã hứa sẽ xây dựng lại mối quan hệ với các hiệp hội vận động hành lang của ngành Dầu khí, để bảo đảm rằng những tổ chức này đáp ứng các cam kết về khí hậu. Trong một thông cáo báo chí ngày 26-2-2020, BP tuyên bố rời khỏi 3 nhóm vận động hành lang của ngành dầu khí: AFPM (American Fuel and Petrochemical Manufacturers), WSPA (Western States Petroleum Association) và WEA (Western Energy Alliance). “BP sẽ tiếp tục làm việc với các tổ chức có chung tham vọng và phương pháp chuyển đổi năng lượng. Nhưng nếu tầm nhìn của chúng tôi không được chia sẻ, chúng tôi sẽ rời đi”, ông Looney nói. BP thuộc 30 hiệp hội trên toàn thế giới, trong đó 22 hiệp hội có cùng cách tiếp cận về khí hậu của BP. Chỉ có 5 hiệp hội, bao gồm cả API (Viện Dầu khí Hoa Kỳ) và 3 hiệp hội khác là BP sẽ không rời khỏi. Dưới áp lực của các phong trào môi trường và xã hội, ông Looney hứa sẽ “tái tạo” BP để hỗ trợ quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch hơn.

Mai Anh (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Ma trận yến sào thật giả lẫn lộn

Ma trận yến sào thật giả lẫn lộn

Lợi dụng tâm lý người tiêu dùng, thị trường yến sào được bày bán rầm rộ trên chợ mạng, chợ dân sinh với nhiều mức giá và công dụng thần kỳ cho mọi đối tượng. Xem thêm bài khác

Xem các video khác