Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Tư, ngày 3/6/2020 |

Sự kiện môi trường

ĐIỂM TIN: Tắt đèn và thiết bị điện hưởng ứng Giờ Trái Đất năm 2020

20/03/2020 9:00:54 PM (moitruong.com.vn) Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị các tổ chức và cá nhân hưởng ứng hoạt động ‘‘tắt đèn và tắt các thiết bị điện không cần thiết” từ 20 giờ 30-21 giờ 30 ngày 28/3 căn cứ điều kiện thực tế.

TTXVN thông tin: Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có Công văn số 1348 gửi các bộ, ban, ngành, đoàn thể ở Trung ương; Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc hưởng ứng Giờ Trái Đất năm 2020. Nội dung Công văn nêu rõ: Chủ đề thông điệp Giờ Trái Đất năm 2020 tập trung vào các hoạt động nâng cao hành vi tiết kiệm, sử dụng hiệu quả các nguồn năng lượng, tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo, năng lượng sạch; tái sử dụng và tái chế chất thải, chống rác thải nhựa, bảo vệ động vật hoang dã... Qua đó, người dân Việt Nam cùng với cộng đồng quốc tế sẽ thực hiện tốt hơn các mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ hành tinh xanh. Để cổ vũ, lan tỏa và truyền tải các chủ đề, thông điệp, ý nghĩa trên, căn cứ tình hình thực tế cả nước đang tập trung nguồn lực để phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị các bộ, ban, ngành, đoàn thể ở Trung ương, Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố quan tâm, chỉ đạo, hướng dẫn, phối hợp tổ chức thực hiện các hoạt động hưởng ứng Giờ Trái Đất năm 2020 với những hành động cụ thể và thiết thực.
 

Tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân nâng cao ý thức sử dụng tiết kiệm năng lượng; tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo; hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa và túi ni lông; không sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc động vật hoang dã và các hoạt động thiết thực khác để góp phần bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; chỉ đạo tăng cường nghiên cứu, xây dựng và triển khai các cơ chế, chính sách, dự án, công trình ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, góp phần phát triển kinh tế-xã hội và nâng cao đời sống dân sinh. Đồng thời, các bộ, ban, ngành, đoàn thể ở Trung ương, Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và phương thức trực tuyến để quảng bá, tuyên truyền chủ đề, thông điệp Giờ Trái Đất; hướng dẫn tăng cường thời lượng, dung lượng đăng phát về chủ đề ứng phó với biến đổi khí hậu gắn với bảo vệ môi trường; phát triển năng lượng sạch, thân thiện môi trường...; thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, góp phần hiệu quả trong phòng, chống dịch bệnh có tính chất truyền nhiễm cao.
> Điểm tin môi trường 19/03
> Điểm tin môi trường 18/03
> Điểm tin môi trường 17/03


Hà Nội quyết liệt giải quyết ô nhiễm môi trường ở bãi rác Nam Sơn

Trước việc Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn (bãi rác Nam Sơn) huyện Sóc Sơn, Hà Nội có nguy cơ bị quá tải, ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, thành phố Hà Nội đã quyết định di dời khoảng 1.100 hộ dân của 3 xã Nam Sơn, Hồng Kỳ, Bắc Sơn (Sóc Sơn) nằm trong phạm vi ảnh hưởng môi trường bán kính 500 mét tính từ chân tường rào bãi rác đến khu ở mới. Theo ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, nhiều năm qua, thành phố luôn đặc biệt quan tâm đến đời sống của người dân Sóc Sơn nằm trong vùng bị ảnh hưởng từ bãi rác Nam Sơn. Vì vậy, với những kiến nghị từ phía người dân huyện Sóc Sơn, thành phố đã và đang xem xét giải quyết thấu đáo đảm bảo pháp luật. Theo Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, ngoài việc giải quyết các kiến nghị cụ thể, Ủy ban Nhân dân thành phố chú trọng đến công tác bảo vệ môi trường trong và ngoài bãi rác Nam Sơn để người dân quanh khu vực bị ảnh hưởng ở mức thấp nhất. Thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tiến hành quan trắc thường xuyên chất lượng không khí xung quanh và nước thải sau xử lý tại bãi rác. Kết quả quan trắc môi trường không khí xung quanh vào các năm 2017, 2018, 2019 và quý 1/2020 cho thấy, thông số được quan trắc đều nằm trong giới hạn cho phép của quy chuẩn kỹ thuật môi trường. Song thực thế, khối lượng rác thải đưa về xử lý nhiều đã làm gia tăng khí thải, nước thải, gây ảnh hưởng đến môi trường.

Do vậy, để khắc phục nội dung trên, thành phố đã cho thử nghiệm và triển khai thành công việc phủ bề mặt bãi chôn lấp bằng công nghệ Posi-Shell; phủ bạt HDPE các ô chứa nước rỉ rác nhằm hạn chế nước mưa và giảm thiểu phát tán mùi ra ngoài môi trường; tăng cường giám sát công tác vận chuyển rác và thực hiện công tác vệ sinh môi trường trên các trục đường dẫn vào khu xử lý đã giảm thiểu được việc phát tán các chất ô nhiễm ra ngoài, đảm bảo vệ sinh môi trường khu vực xung quanh. Nhờ đó, chất lượng môi trường không khí xung quanh bãi rác đã được cải thiện rõ rệt, nồng độ ô nhiễm các thông số trong môi trường không khí xung quanh được quan trắc từ năm 2018 đến nay đều nằm trong giới hạn cho phép. Cùng với đó, Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện quan trắc nước thải tự động liên tục để theo dõi chất lượng nước thải sau xử lý của 3 đơn vị xử lý nước tại bãi rác Nam Sơn. Các thông số quan trắc pH, TSS, COD, BOD, Amoni, Phosphate… đều đạt chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải của bãi chôn lấp chất thải rắn trước khi ra môi trường. Các phương tiện vận chuyển rác vào bãi rác Nam Sơn cũng được yêu cầu lắp đặt camera giám sát, đảm bảo kín, khít không rò rỉ nước rác ra môi trường. Các sở, ngành và huyện Sóc Sơn được chỉ đạo tạo điều kiện tối đa đẩy nhanh việc xây dựng dự án Nhà máy điện rác Sóc Sơn đặt tại bãi rác Nam Sơn của Công ty Thiên Ý. Dự kiến, sau khi hoàn thành vào tháng 10/2020, nhà máy sẽ xử lý khoảng 4.000 tấn rác/ngày đêm, góp phần giảm tải cho bãi rác Nam Sơn.

Tiêu hủy gần 80.000 chiếc khẩu trang y tế chưa đủ điều kiện lưu hành

Baophapluat thông tin: Cục QLTT Phú Yên vừa tiến hành thực hiện công tác tiêu hủy 79.250 chiếc khẩu trang y tế do Công ty TNHH Dược Tâm Hưng sản xuất nhưng chưa đủ điều kiện lưu hành. Thực hiện Quyết định xử lý vi phạm hành chính ngày 11/3/2020 của Cục QLTT Phú Yên, tại Khu xử lý rác thải - Công ty Môi trường đô thị thành phố Tuy Hòa, Cục QLTT Phú Yên vừa tiến hành thực hiện công tác tiêu hủy tang vật vi phạm hàng hóa bị tịch thu của Công ty TNHH Dược Tâm Hưng. Cụ thể hàng hóa tiêu hủy là 79.250 chiếc khẩu trang y tế do Công ty TNHH Dược Tâm Hưng sản xuất nhưng chưa đủ điều kiện lưu hành.

Tham gia thực hiện công tác tiêu hủy tạng vật vi phạm hành chính có Đoàn liên ngành Ban chỉ đạo 389. Trong đó có các Sở: Công Thương; Tài chính; Khoa học và Công nghệ; Nông nghiệp và phát triển nông thôn, công an kinh tế, công an môi trường và ông Đỗ Tấn Lợi, Giám đốc Công ty TNHH Dược Tân Hưng (chủ hàng hóa vi phạm bị tịch thu). Trước đó, Cục QLTT Phú Yên đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của  đối với Công ty TNHH Dược Tâm Hưng. Cụ thể, phạt tiền 70 triệu đồng về hành vi sản xuất trang thiết bị y tế (khẩu trang y tế) không có giấy chứng nhận lưu hành. Ngoài ra, buộc tiêu hủy 79.250 chiếc khẩu trang y tế do Công ty TNHH Dược Tâm Hưng sản xuất nhưng chưa đủ điều kiện lưu hành.

Nhưng đợt gió mạnh bất thường gây thiệt hại lớn tại Hàn Quốc

TTXVN đưa tin: Ngày 19/3, các đợt gió mạnh bất thường với sức gió tương đương bão đã xuất hiện tại Hàn Quốc và gây thiệt hại lớn trên cả nước. Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc (KMA) cho biết vận tốc gió tối đa đạt mức 100km/giờ tại nhiều khu vực, phá hủy nhiều ngôi nhà, khiến các đám cháy rừng lan rộng và buộc nhiều chuyến bay nội địa, cũng như dịch vụ đường sắt phải hủy bỏ. KMA đã ban bố cảnh báo gió mạnh lần đầu tiên đối với thủ đô Seoul, nơi ghi nhận vận tốc gió tối đa đạt 16,3 mét/giây, sức gió mạnh nhất kể khi bão Lingling đổ bộ hồi tháng Chín năm ngoái. Đây cũng là lần đầu tiên KMA ban bố cảnh báo gió mạnh tại Seoul từ khi cơ quan này bắt đầu tiến hành thu thập dữ liệu liên quan hồi năm 1999.

Các quan chức KMA lý giải hiện tượng gió mạnh bất thường là do chênh lệch áp suất không khí giữa áp suất thấp lạnh bên trên Bán đảo Triều Tiên và áp suất cao ấm ở phía Đông Nam bán đảo này. KMA cũng ghi nhận vận tốc gió tối đa 32,1 mét/giây tại thành phố Yangju, phía Bắc của thủ đô Seoul vào lúc 15 giờ chiều cùng ngày, trong khi sức gió tối đa tại Núi Seorak gần khu vực ven biển miền Đông và thành phố Incheon, phía Tây thủ đô Seoul, tương ứng lần lượt là 32,5 mét/giây và 24,3 mét/giây. KMA hối thúc các bệnh viện và các phòng khám trên toàn lãnh thổ Hàn Quốc đảm bảo gia cố chắc chắn các lều bạt tạm thời và các cơ sở khám chữa bệnh ngoài trời nhằm hạn chế tối đa thiệt hại.

Nhật Bản chật vật xử lý khẩu trang vứt bừa nơi công cộng

Một trong những thách thức mà Nhật Bản phải đối mặt trong cuộc chiến chống dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) là xử lý khẩu trang dùng một lần do người dân vứt ra đường và các địa điểm công cộng. Theo nhật báo Japan Times, hành vi vứt bừa khẩu trang đã qua sử dụng có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm cho người khác. Các nhà hàng tại Nhật Bản đang rất đau đầu vì không biết phải xử lý khẩu trang mà khách hàng sử dụng ra sao. Một nhân viên 24 tuổi giấu tên làm việc tại quán rượu Shibuya cho biết quán rượu gặp khó khăn khi khách hàng vứt khẩu trang trên ghế sofa và bàn ăn. “Mỗi ngày, chúng tôi phải xử lý 5 đến 6 chiếc khẩu trang bị bỏ lại. Mặc dù chúng tôi đã yêu cầu khách mang khẩu trang về nhà rồi vứt, song một số người vẫn để nguyên. Vì tôi không thể đeo găng tay khi làm việc, nên tôi không còn lựa chọn nào khác là phải nhặt khẩu trang bằng tay không”, nhân viên trên chia sẻ. Không chỉ ảnh hưởng tới các nhà hàng, rác thải khẩu trang cũng gây khó khăn cho công việc nhặt rác của các tình nguyện viên. Green Bird – một tổ chức phi lợi nhuận tại Tokyo chuyên thu gom, nhặt rác trên đường phố - cho biết họ đã phải ngừng hoạt động từ cuối tháng trước – theo Baotintuc.

Tổ chức cho biết do nhân viên và tình nguyện viên có nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2 khi sờ vào khẩu trang vứt đi hoặc mẩu thuốc lá thừa nên họ đã dừng hoạt động. Theo Green Bird, ngay cả khi sử dụng găng tay hay dụng cụ gắp rác, ngày cả khi rửa tay kỹ lưỡng, thì điều đó cũng không đủ để loại bỏ hoàn toàn nguy cơ mắc bệnh. Trong 30 phút nhặt rác tại quận Harajuku (Tokyo) ngày 11/3, nhân viên Green Bird đã thấy 5 chiếc khẩu trang trên đường. Theo bác sĩ Masayuki Ishida – chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại bệnh viện Chikamori thuộc thành phố Kochi, có tồn tại rủi ro lây nhiễm qua khẩu trang bị vứt đi. Ông cảnh báo một số chủng virus Corona nhất định có thể sống sót từ 6 đến 9 ngày trong túi hoặc đồ đựng nhựa với điều kiện nhiệt độ 20 độ C. Vị bác sĩ khuyến cáo mọi người tránh chạm tay vào khẩu trang của người khác. Bên cạnh đó, khi tháo bỏ khẩu trang, nên dùng tay tháo phần quai ở tai, không chạm trực tiếp vào bề mặt khẩu trang. “Chúng ta có thể giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bằng cách vứt khẩu trang vào những chỗ thích hợp nếu không còn nhu cầu sử dụng”, bác sĩ Ishida kết luận.

Mai Anh (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Cảnh giác với hạt điều siêu rẻ trên mạng

Cảnh giác với hạt điều siêu rẻ trên mạng

Gần đây trên mạng xã hội Facebook xuất hiện nhiều clip quảng cáo, rao bán hạt điều với giá 100.000 đồng/4 hộp (2kg). Khi hỏi về chất lượng mặt hàng này, chính người bán cũng không dám đảm bảo vì nhiều lý do... Xem thêm bài khác

Xem các video khác