Thông tin Bảo vệ môi trường

Chủ nhật, ngày 31/5/2020 |

Sự kiện môi trường

ĐIỂM TIN: São số 5 gây thiệt hại khoảng 886 tỷ đồng

05/11/2019 11:06:25 AM (moitruong.com.vn) Theo tổng hợp của Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, tính đến hết ngày 3/11/2019, cơn bão số 5 gây thiệt hại ban đầu ước tính khoảng 886 tỷ đồng. Trong đó, tỉnh Quảng Ngãi 367 tỷ đồng, Bình Định 358 tỷ đồng, Phú Yên 116 tỷ đồng, Khánh Hòa 45 tỷ đồng.


Cơn bão số 5 có diễn biến rất nhanh, gây ra rủi ro lớn trên biển, đồng thời hoàn lưu bão kết hợp với không khí lạnh đã gây mưa lớn trên diện rộng các tỉnh từ Quảng Bình đến Phú Yên khiến cho công tác chỉ đạo điều hành gặp nhiều nhiều khó khăn. Tuy vậy, trước sự chỉ đạo quyết liệt và sự phối hợp đồng bộ, khẩn trương của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT, Ủy ban Quốc gia ƯPSCTT&TKCN, các Bộ, ngành và địa phương nên đã giảm thiểu được thiệt hại do bão và mưa lũ. Cụ thể:

Về người: có 1 người chết (Quảng Ngãi), 1 người mất tích (Hà Tĩnh), 14 người bị thương (Quảng Ngãi). Về nhà ở: 182 nhà bị sập, 2.217 nhà bị hư hỏng, 2.025 nhà bị ngập. Về nông nghiệp: 362 ha lúa tại Phú Yên bị mất trắng; 79 ha nuôi trồng thủy sản bị hư hỏng, thiệt hại; 24.217 con gia cầm bị chết, cuốn trôi… Về thủy lợi, đê điều: 5.700m kè bị hư hỏng; 7.517 m kênh mương bị sạt lở. Về giao thông: hư hỏng 6.936m (Bình Định: 3.300m; Quảng Ngãi: 3.336m: Gia Lai: 300m) và sạt lở 17.091m3 đất đá (Quảng Ngãi: 11.745; Phú Yên: 4.596, Khánh Hòa: 750); Phú Yên: sạt lở 66.685m đường giao thông địa phương. Về điện lực và viễn thông: 172 cột điện bị gãy đổ, 4 trạm biến thế hư hỏng; nhiều địa phương thuộc Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên bị sự cố và mất điện, trong đó 1 đường dây 220KV và 9 đường dây 110KV; 900.000 hộ bị mất điện.

Đề xuất miễn, giảm học phí cho con của người trực tiếp thu gom rác

Saigongiaiphong đưa tin: Chiều 4/11, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, liên quan đến việc quản lý và giải pháp xử lý chất thải rắn trên địa bàn thành phố, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong chỉ đạo các sở ngành đơn vị liên quan căn cứ nhu cầu chuyển đổi, thu hút đầu tư công nghệ xử lý chất thải của thành phố theo hướng áp dụng công nghệ đốt rác phát điện là chủ lực và công nghệ này không yêu cầu phân loại chất thải đầu vào, thống nhất theo hướng điều chỉnh phương pháp phân loại chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn thành phố thành 2 nhóm. Cụ thể, nhóm chất thải có thể tái chế và nhóm chất thải còn lại. Theo đó, nhóm chất thải còn lại được thu gom hàng ngày và chuyển giao về các nhà máy xử lý tập trung của thành phố; nhóm chất thải có thể tái chế được thu gom vào thứ bảy hoặc chủ nhật tùy thuộc vào điều kiện thực tế của từng địa phương và được chuyển giao cho các nhà máy tái chế.

UBND TP giao Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát lại Quyết định số 44/2018/QĐ-UBND ngày 14 -11- 2018 của UBND TP ban hành Quy định về phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn trên địa bàn thành phố, đề xuất trình UBND TP xem xét, sửa đổi bổ sung trước ngày 30 - 11 - 2019. Sở TN-MT tổ chức lấy ý kiến các sở ngành có liên quan (Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Cục Thuế TP, Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Sở Tư pháp, Sở Giao thông Vận tải, Sở Giáo dục và Đào tạo, Liên minh Hợp tác xã TP) về các chính sách dự kiến hỗ trợ chuyển đổi hoạt động rác dân lập lên mô hình hợp tác xã/ doanh nghiệp có tư cách pháp nhân. Trong đó, giao Cục Thuế TP có ý kiến đề xuất về chính sách thuế đối với hợp tác xã; Sở Giáo dục và Đào tạo có ý kiến đề xuất về miễn, giảm học phí cho con của người trực tiếp thu gom rác. Trên cơ sở tổng hợp ý kiến các Sở ngành, Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị lấy ý kiến trực tiếp các quận/huyện và hợp tác xã/ doanh nghiệp thu gom rác, đại diện một số đường dây rác dân lập để hoàn thiện chính sách và trình UBND TP trước ngày 30-11-2019.

Ô nhiễm không khí, quan chức Ấn Độ đề nghị làm lễ cầu mưa

Chất lượng không khí tại hầu hết các khu vực phía bắc Ấn Độ ngày càng tồi tệ, buộc một hội đồng theo luật định phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe ở New Delhi. Ông Sunil Bharala, một bộ trưởng nội các bang Uttar Pradesh đã đưa ra một đề nghị có phần mê tín để cải thiện chất lượng không khí. Ông không cho rằng việc nông dân đốt rơm rạ đã gây ảnh hưởng tới chất lượng không khí. "Đổ lỗi cho hành vi đốt rơm rạ gây ô nhiễm không khí là một cuộc tấn công nhắm vào người nông dân. Hoạt động này đã tồn tại từ lâu, khói rơm rạ không gây ra ô nhiễm. Thay vì khởi động một cuộc tranh cãi về nó, chúng ta nên quay lại với giữ hay bỏ nghi thức lễ yajna. Chính phủ cũng nên tiến hành làm lễ yajna để làm hài lòng Thần Indra, vì mưa sẽ giải quyết tất cả những vấn đề này", ông Bharala nói. Những bình luận của ông Bharala được đưa ra khi xuất hiện các cuộc tranh cãi, đổ lỗi giữa các bang lân cận thủ đô New Delhi, chính quyền bang Delhi về tình hình chất lượng không khí tồi tệ ở thủ đô Ấn Độ. Vào ngày Chủ nhật, chất lượng không khí ở New Delhi được xếp hạng hết sức tồi tệ.

Chỉ số chất lượng không khí đo nồng độ của các hạt bụi mịn vượt quá ngưỡng cho phép và có thể gây ra các bệnh chết người bao gồm ung thư và các vấn đề về tim. Vào thứ Sáu, một hội đồng theo luật định do Tòa án tối cao Ấn Độ thành lập đã tuyên bố 'Tình trạng khẩn cấp về sức khỏe' ở Delhi do chất lượng không khí kém. Trong một lá thư gửi các quan chức của các bang Delhi, Haryana, Rajasthan và Uttar Pradesh, Chủ tịch Cơ quan Ô nhiễm môi trường Bure Lal nói: "Chất lượng không khí ở Delhi ngày càng xấu đi và hiện đang ở mức độ nghiêm trọng. Chúng ta phải coi đây là một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng vì nó sẽ có tác động xấu đến mọi người, đặc biệt là trẻ em". Chính quyền bang Dehli đã chỉ đạo ngừng tất cả các hoạt động khai thác nhiên liệu, xây dựng, cũng như đóng cửa các trường học cho đến ngày 5/11.

Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu

TTXVN đưa tin: Ngày 4/11, Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu quá trình chính thức rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.  Với động thái này, Mỹ trở thành quốc gia đầu tiên rời khỏi thỏa thuận này. Bộ Ngoại giao Mỹ đã đệ trình lên Tổng thư ký Liên hợp quốc một thông báo liên quan đến việc rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. Theo các điều khoản đã thỏa thuận, Mỹ phải đợi đến ngày 4/11 để nộp hồ sơ, mặc dù Tổng thống Donald Trump tuyên bố bác bỏ thỏa thuận này từ hồi tháng 6/2017.

Từ lâu, Tổng thống Mỹ Donald Trump luôn được biết đến với lập trường phản đối tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu, cho rằng đây chỉ là một “trò lừa đảo”. Theo Ngoại trưởng Mike Pompeo, Tổng thống Trump cho rằng Hiệp định Paris đã mang đến những gánh nặng kinh tế không công bằng đối với người lao động, doanh nghiệp và người nộp thuế ở Mỹ.

Google sẽ sản xuất tất cả phần cứng bằng vật liệu tái chế vào năm 2022

Google vừa đưa ra thông báo cam kết sẽ sử dụng vật liệu tái chế để sản xuất tất cả các mặt hàng phần cứng của hãng này, trong đó có điện thoại Pixel, Google Home,...  Hôm nay, Google đã đưa ra thông báo cam kết sẽ sử dụng vật liệu tái chế để sản xuất tất cả các sản phẩm “Made by Google” vào năm 2022. Các hạng mục sản phẩm này bao gồm điện thoại Pixel, Pixelbook, loa Google Home, Nest và các phụ kiện như hộp điện thoại và đế sạc. Trong một cuộc phỏng vấn với Fast Company, Google nói rằng đã bắt đầu sử dụng nhựa tái chế trong các thiết bị Chromecast và chai nhựa để làm ra phần khung loa Google Home và vỏ máy. Thông báo này được đưa ra ngay sau sáng kiến xanh của Apple để sử dụng các vật liệu tái chế trong sản xuất, đặc biệt là việc họ còn sản xuất cả một con robot trong nhà chuyên tháo dỡ các phần cứng cũ để lấy linh kiện – theo Ictnews.

Đầu năm nay, Samsung đã có một lời cam kết tương tự cho việc sử dụng đồ tái chế để làm vật liệu đóng gói các sản phẩm. Ngoài ra, Google cũng cam kết thêm rằng tất cả việc vận chuyển hàng của Google sẽ không thải ra khí carbon vào năm 2020 để thúc đẩy sử bền vững của bộ phận phần cứng của hãng. Trong cuộc phỏng vấn với Fast Company, người đứng đầu bộ phận phát triển bền vững phần cứng của Google, Anna Meegan phát biểu rằng bộ phận này đã có thể giảm thiểu 40% lượng khí thải bằng việc thay đổi từ vận chuyển đường hàng không sang đường thủy. Hãng công nghệ này cũng đang thực hiện chương trình hợp tác tái chế để mọi người có thể gửi thiết bị Google cũ không cần tới cho Google để tái chế. Chương trình mới chỉ được thực hiện tại Mỹ.
 
Mai Anh (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Nước ép trái cây giá rẻ: Vừa uống vừa lo

Nước ép trái cây giá rẻ: Vừa uống vừa lo

Nhiều loại nước ép từ trái cây như dứa, ổi, cà rốt… được bán tràn lan trên thị trường đang rất hút khách vì sự tiện lợi và giá rẻ. Xem thêm bài khác

Xem các video khác