Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Ba, ngày 28/1/2020 |

Sự kiện môi trường

ĐIỂM TIN: Quy hoạch bảo vệ môi trường quốc gia sẽ được phân vùng theo 3 cấp độ

05/12/2019 10:34:10 AM (moitruong.com.vn) Dự kiến quy hoạch môi trường sẽ được phân vùng theo 3 cấp độ. Các tiêu chí phân vùng môi trường sẽ được đồng bộ với quy định của Luật Bảo vệ môi trường 2020 sau khi được Quốc hội thông qua.

TTXVN đưa tin: Tại buổi họp Hội đồng thẩm định nhiệm vụ Quy hoạch bảo vệ môi trường cấp quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, do Bộ Tài nguyên và Môi trường xây dựng diễn ra ngày 4/12, đại diện các Bộ và giới chuyên gia cho rằng Quy hoạch này cần có tính định hướng, dẫn dắt các hoạt động phát triển theo hướng phù hợp với khả năng chịu tải của môi trường. Tổng cục Môi trường dự kiến sẽ định hướng về phân vùng môi trường trên phạm vi cả nước theo 3 cấp độ. Theo đó, cấp độ 1 là vùng bảo vệ nghiêm ngặt, bao gồm: Khu dân cư tập trung, khu bảo tồn thiên nhiên, vùng nước cấp cho mục đích sinh hoạt hoặc có các yếu tố, đối tượng nhạy cảm khác cần bảo vệ nghiêm ngặt. Cấp độ 2 là vùng hạn chế tác động bao gồm vùng đệm của vùng bảo vệ nghiêm ngặt, vùng thuộc khu di sản thiên nhiên, hành lang đa dạng sinh học, vùng đất ngập nước quan trọng, khu vực có đa dạng sinh học cao, hệ sinh thái rừng tự nhiên, rạn san hô, cỏ biển, thủy sinh quan trọng cần được bảo vệ. Cấp độ 3 là vùng khác còn lại trên địa bàn quản lý. Các tiêu chí phân vùng môi trường sẽ được đồng bộ với quy định của Luật bảo vệ môi trường 2020 sau khi được Quốc hội thông qua.


Đóng góp ý kiến về nhiệm vụ Quy hoạch bảo vệ môi trường cấp quốc gia, các đại biểu cho rằng Quy hoạch bảo vệ môi trường là quy hoạch có tính chất liên ngành, có mối liên quan đến nhiều ngành, lĩnh vực. Do vậy cần được xem xét một cách tổng thể trong mối quan hệ đối với các quy hoạch khác, bao gồm các quy hoạch tổng thể quốc gia, quy hoạch sử dụng đất quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh. Bên cạnh đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng cần làm rõ mối quan hệ giữa quy hoạch này với các quy hoạch khác mà Bộ này đang thực hiện như Quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học, Quy hoạch quan trắc môi trường. Trên cơ sở ý kiến đóng góp của đại diện các Bộ, và các chuyên gia, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân yêu cầu Tổng cục Môi trường cần chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện báo cáo nhiệm vụ Quy hoạch bảo vệ môi trường quốc gia thời kỳ 2021 - 2030 tầm nhìn đến năm 2050 để trình Thủ tướng Chính phủ.
> Điểm tin môi trường 04/12
> Điểm tin môi trường 03/12
> Điểm tin môi trường 02/12


Đầu 2021 rác thải Hà Nội cơ bản xử lý bằng công nghệ đốt rác

Ngày 3/12, các đại biểu HĐND TP. Hà Nội kỳ họp thứ 11 đã thảo luận tại tổ về tình hình phát triển kinh tế-xã hội năm 2019 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2020. Đối với vấn đề xử lý rác thải, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, cho biết, Thành phố đã kêu gọi được 3 nhà đầu tư, nhà máy tại Sóc Sơn tiến độ đã được 30%, chủ đầu tư cam kết hết tháng 8/2020 sẽ đưa vào chạy thử nghiệm và khánh thành vào tháng 10/2020. Cùng với 2 nhà máy còn lại khi đi vào hoạt động thì đến quý 1/2021 cơ bản rác thải của Hà Nội được thu gom và xử lý bằng công nghệ đốt rác.

Về vấn đề giao thông đô thị, theo đại biểu Nguyễn Minh Đức, Thành phố nên có nghị quyết tập trung nguồn lực cho phát triển giao thông đô thị, đặc biệt là phát triển các tuyến Đường sắt đô thị theo quy hoạch để giải quyết bài toán ùn tắc giao thông hiện nay, đồng thời góp phần hạn chế các phương tiện cá nhân, giảm thiểu khí thải, một trong những nguyên nhân chính gây ôn nhiễm không khí hiện nay.

Bản tin thời sự độc đáo thông điệp bảo vệ môi trường

Để truyền đi thông điệp bảo vệ môi trường một cách hiệu quả, mới đây, tổ Sinh - Công nghệ và Giáo dục công dân - Trường THPT Ten Lơ Man (quận 1, TPHCM) đã tổ chức hoạt động ngoại khóa với chuyên đề “Giữ lấy hành tinh xanh”. Qua những nội dung liên quan đến vấn đề bảo vệ môi trường, với sự hướng dẫn của các giáo viên, học sinh đã mô phỏng một bản tin truyền hình vô cùng sáng tạo, đầy thú vị ngay tại sân khấu của nhà trường. “Kính chào quý vị khán giả, xin kính mời quý vị khán giả đến với chuyên mục Bản tin “Cuộc sống quanh ta” của kênh truyền hình Ten Lơ Man TV. Mở đầu bản tin, chúng tôi xin mời quý vị khởi động ngày mới với bài hát Chào buổi sáng… Tiếp sau đây là những thông tin nóng hổi về môi trường trong 24 giờ qua” – thông tin trên Giaoducthoidai.

Đó là những lời dẫn chương trình vô cùng dễ thương mà 2 MC của “kênh Ten Lơ Man TV” đưa học sinh, quý thầy cô đến với những thông tin về những lợi ích của môi trường; các con số đáng báo động về ô nhiễm môi trường, rác thải nhựa, ô nhiễm không khí, nạn chặt phá rừng trái phép, cháy rừng... Cứ mỗi thông tin lại được minh họa bằng một tiểu phẩm do học sinh thể hiện. Theo cô Trần Thị Thơm, Phó Hiệu trưởng nhà trường, để chuẩn bị cho chuyên đề này, các giáo viên của 2 tổ Sinh - Công nghệ và Giáo dục công dân cùng các em học sinh có một tháng để thực hiện các hoạt động như: Tổ chức cuộc thi vẽ tranh tuyên truyền bảo vệ môi trường bằng chất liệu tái chế; Thiết kế mô hình xanh ở một góc sân trường, trưng bày các sản phẩm sáng tạo từ vật liệu tái chế bằng việc ứng dụng phương pháp STEM.

Chim bị nhỏ dần đi vì biến đổi khí hậu

Tuoitre đưa tin: Nghiên cứu công bố ngày 4-12, liên quan đến 70.716 con chim chết trong giai đoạn từ năm 1978 đến năm 2016 trong suốt 2 mùa di trú xuân và đông mỗi năm tại thành phố lớn thứ ba của nước Mỹ. Kết quả cho thấy kích thước cơ thể trung bình của những con chim này nhỏ dần theo thời gian mặc dù sải cánh của chúng tăng dần lên. Hãng tin Reuters cho biết các nhà nghiên cứu kết luận rằng khí hậu ấm lên đã khiến kích thước của một số loài chim nhất định ở Bắc Mỹ, và có lẽ trên khắp thế giới, nhỏ dần đi. Nhóm nghiên cứu dựa vào hiện tượng được gọi là Quy luật Bergmann, theo đó các cá nhân trong một loài có khuynh hướng nhỏ đi ở các vùng ấm hơn và to hơn ở vùng lạnh hơn với nguyên do được cho là các loài trở nên nhỏ đi theo thời gian vì nhiệt độ tăng.

Nghiên cứu tập trung vào 52 loài, hầu hết là những loài chim biết hót như chim sẻ, chim chích và chim hét (hoét), vốn sinh ra ở vùng có khí hậu lạnh ở Bắc Mỹ và thường sống tại các khu vực ở nam Chicago trong mùa đông. Gần 40 năm qua, kích thước cơ thể của cả 52 loài chim trong nghiên cứu đều giảm đi. Trọng lượng cơ thể trung bình của chúng giảm khoảng 2,6%. Chiều dài xương chân cũng nhỏ đi khoảng 2,4%. Sải cánh tăng 1,3% với khả năng để các loài này có thể tiếp tục thực hiện các cuộc di trú đường dài với cơ thể nhỏ hơn. "Nói cách khác, biến đổi khí hậu dường như đã làm thay đổi kích thước và hình dạng của những loài chim này" - trưởng nhóm nghiên cứu và là nhà sinh học của ĐH Michigan, ông Brian Weeks nói. Nghiên cứu cung cấp bằng chứng mới về xu hướng đáng lo ngại của các loài chim Bắc Mỹ. Một nghiên cứu khác công bố hồi tháng 9 cho thấy số lượng con chim tại Mỹ và Canada đã giảm 29% kể từ năm 1970, tức khoảng 2,9 tỉ con.

Bể bơi thông minh giúp lọc sạch nước sông

Bơi trên sông không phải là một chuyện lạ nhưng bơi ở một bể bơi giữa sông thì chắc hẳn không phải mấy ai cũng có cơ hội được trải nghiệm. Sông là nét đẹp riêng của thành phố New York nhưng mỗi năm, khoảng 100 triệu lít nước thải từ các khu dân cư, nhà máy "được phép" đổ xuống đây nên lần cuối cùng có người dám tắm trên sông là từ năm 1938. Một dự án vừa được một công ty khởi nghiệp triển khai đáp ứng được cả 2 yêu cầu là tạo bể bơi miễn phí trên sông cho người dân và nước sông được lọc sạch dần mà không dùng hóa chất. Đó là dự án bể bơi thông minh chữ thập. Nước sông sẽ đi qua 4 lớp màng lọc đồng tâm. Vi khuẩn và chất độc hại sẽ được lưu vào các thùng chứa để đem đi xử lý – theo VTV.

Khi hoàn thành, một bể bơi có thể tiếp nhận 2.800 lượt người và lọc được tới 2 triệu lít nước sông mỗi ngày. Ngoài ra, hệ thống đèn LED quanh thành bể còn có chức năng cảnh báo mức độ ô nhiễm của nước sông. Người dân có thể giám sát từ xa, đặc biệt về buổi tối. Qua 2 lần gọi vốn, tới giờ dự án bể bơi đã nhận được 340.000 USD tiền hỗ trợ từ cộng đồng và sự hợp tác của các nhà khoa học tại Đại học Columbia. Những người làm dự án còn muốn nhân số bể lên nhiều lần và không chỉ sử dụng vào mùa hè. Nằm ở vùng Đông Bắc của nước Mỹ nên phần lớn thời gian trong năm, New York chìm trong lạnh giá. Tuy nhiên, những người làm dự án bể bơi trên sông cũng không giấu tham vọng là sau khi dự án hoàn thành, công đoạn tiếp theo là biến bể bơi này thành bể bơi 4 mùa và là điểm đến quanh năm dành cho du khách và người dân địa phương.

Mai Anh (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Chúng ta nạp vào cơ thể 20 kg nhựa trong 79 năm cuộc đời

Chúng ta nạp vào cơ thể 20 kg nhựa trong 79 năm cuộc đời

Sử dụng ước tính hiện tại về vi nhựa trong chế độ ăn uống của chúng ta và giả sử tình hình không cải thiện hoặc trở nên tồi tệ hơn, trung bình mỗi người sẽ ăn 20kg nhựa trong suốt cuộc đời (79 năm) - tương đương với hai thùng rác tái chế di động. Xem thêm bài khác

Xem các video khác