Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Bảy, ngày 14/12/2019 |

Sự kiện môi trường

ĐIỂM TIN: Phạt tù hai người buôn bán 14 tiêu bản rùa biển

08/08/2019 2:34:41 PM (moitruong.com.vn) Ngày 07/08/2019, Trung tâm Giáo dục thiên nhiên (ENV) cho biết TAND quận Long Biên (TP Hà Nội) vừa tuyên phạt hai bị cáo N.V.C và N.T.D tổng cộng 16 năm tù cho hành hành vi buôn bán trái phép 14 tiêu bản rùa biển.

Trước đó, theo thông tin trên Báo PL TP HCM, ngày 15/10/2018, C. và D. đã bị phát hiện khi đang trên đường vận chuyển 14 tiêu bản rùa biển đi tiêu thụ tại quận Long Biên. Tang vật rùa biển được xác định bao gồm 12 tiêu bản vích (Chelonia mydas) và hai tiêu bản đồi mồi (Eretmochelys imbricate). Theo ENV, Việt Nam có năm loài rùa biển là vích (Chelonia mydas), đồi mồi (Eretmochelys imbricata), quản đồng (Caretta caretta), rùa da (Dermochelys coriaces) và đồi mồi dứa (Lepichochelys olivacea). Cả năm loài rùa biển đều được liệt kê trong Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ ban hành kèm theo Nghị định 160/2013/NĐ-CP.


Ảnh minh họa

Theo đó, mọi hành vi săn, bắt, giết, vận chuyển, buôn bán, nuôi nhốt rùa biển hoặc tàng trữ, vận chuyển, buôn bán cá thể, bộ phận cơ thể không thể tách rời sự sống và sản phẩm của rùa biển tùy theo tính chất, mức độ nghiêm trọng có thể bị xử phạt lên đến 15 năm đối với cá nhân hoặc 15 tỉ đồng đối với tổ chức theo quy định tại Điều 244 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Hành vi vận chuyển, buôn bán, tàng trữ trái phép “bộ phận cơ thể không thể tách rời sự sống” của từ 11 cá thể lớp bò sát loài thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ (như rùa biển) đã đáp ứng dấu hiệu định tội và định khung theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 244 Bộ luật Hình sự với khung hình phạt 10-15 năm tù.

Indonesia hạn chế giao thông để kiểm soát ô nhiễm không khí

TTXVN đưa tin: Ngày 7/8, thành phố Jakarta của Indonesia đã thông báo những quy định hạn chế mới liên quan đến hoạt động vận tải của xe ôtô cá nhân nhằm kiểm soát tình trạng ô nhiễm không khí vốn đang trong tình trạng báo động tại thủ đô. Với hơn 10 triệu dân, lớn gấp 3 lần số người sống tại các thị trấn lân cận, thành phố Jakarta đang phải đối mặt với lượng khí thải từ các loại phương tiện, nhà máy công nghiệp và nhà máy điện ngày một gia tăng. Theo số liệu từ Tầm nhìn Không khí, một tổ chức đánh giá về chất lượng không khí có trụ sở  tại Thụy Sĩ, vào mùa khô, Jakarta liên tục bị đứng trong danh sách các thành phố ô nhiễm nhất thế giới. Năm 2016, chính quyền thành phố đã đưa ra những quy định hạn chế đối với các phương tiện ôtô cá nhân và quản lý theo hình thức biển số "chẵn, lẻ" nhằm giảm tình trạng ách tắc giao thông tại những trục lộ chính.

Năm ngoái, chủ trương này tiếp tục được triển khai trước thời điểm diễn ra Đại hội thể thao châu Á. Cho đến ngày 7/8, chính quyền thành phố thông báo chính sách này sẽ được mở rộng sang các tuyến đường nhỏ hơn. Quy định mới trên được đưa ra sau chỉ thị của Thị trưởng Jakarta Anies Baswedan thu phí tắc đường đối với các loại ôtô kể từ năm 2020, đặt hạn mức 10 năm đối với các phương tiện lưu thông từ năm 2025, đồng thời siết chặt việc kiểm tra lượng khí thải cũng như hạn chế phát thải trong các ngành công nghiệp.

Google sử dụng vật liệu tái chế để sản xuất tất cả phần cứng từ năm 2022

Theo thông tin trên Nhabaovacongluan, Google vừa cam kết sẽ sử dụng vật liệu tái chế trong tất cả các sản phẩm “Made by Google” của mình từ năm 2022. Đây là kế hoạch nhằm hưởng ứng phong trào xanh từng được Apple công bố và nhấn mạnh trong khoảng thời gian gần đây. Ngoài ra, công ty cho biết họ cũng có thể giảm 40% lượng khí thải Carbon bằng việc thay đổi từ chuyển hàng bằng đường hàng không sang đường thuỷ. Google cũng triển khai kế hoạch thu gom thiết bị cũ lại nhưng hiện tại chương trình này chỉ mới có tại Mỹ. Danh mục sản phẩn hiện tại bao gồm Pixel, Pixelbook, Google Home, Nest và các phụ kiện như ốp lưng và củ sạc. Kế hoạch này sẽ được triển khai vào năm 2022, Google nói rằng hiện tại họ đang bắt đầu sử dụng những loại nhựa tái chế để làm ra Chromecast hay vỏ của Google Home.

“Những cam kết này sẽ được xây dựng trên nền tảng và tiến bộ chúng tôi đã thực hiện”, Google giải thích. “Từ năm 2017 đến 2018, lượng khí thải carbon cho các lô hàng sản phẩm của chúng tôi đã giảm 40%. Chúng tôi cũng đã triển khai Dự án điện, mang lại một triệu máy điều nhiệt Nest tiết kiệm năng lượng và tiền bạc cho các gia đình cần đến năm 2023 và được xây dựng nhiều danh mục sản phẩm Nest của chúng tôi với nhựa tái chế sau tiêu dùng”. Apple cũng là một nhà sản xuất hứa sẽ dùng các vật liệu tái chế trong sản phẩm của mình. Apple thậm chí còn tiến xa hơn một bước khi dùng robot để tháo lắp các sản phẩm cũ và tách các phần linh kiện có thể tái chế. Đầu năm nay, Samsung cũng đưa ra một cam kết tương tự và hứa sẽ dùng các vật liệu bền vững để đóng gói sản phẩm.

Dùng bóng bay năng lượng mặt trời giám sát giao thông

The Guardian, chính quyền Mỹ kỳ vọng loại bóng bay tầm cao (hay còn gọi là khinh khí cầu tầm cao) dùng năng lượng Mặt trời (solar-powered balloons) sẽ cung cấp một nền tảng giám sát giá rẻ giúp chính quyền giám sát liền lúc nhiều xe hơi hoặc tàu thuyền trong vài giờ. Hiện tại, quân đội Mỹ đang thử nghiệm loại bóng bay nói trên tại 6 tiểu bang ở miền Trung Tây nước Mỹ. Công ty quốc phòng Sierra Nevada Corporation (chủ sở hữu ý tưởng) cho biết, khi thử nghiệm, họ sẽ phóng những quả bóng bay bay ở độ cao lên tới 20.000 m so với mực nước biển. Chúng được thiết kế để cung cấp một hệ thống hoạt động liên tục phát hiện và ngăn chặn các mối đe dọa, bao gồm cả tình trạng buôn bán ma túy.

Các quả bóng bay được trang bị radar công nghệ cao cần thiết để theo dõi liên tục cả ngày lẫn đêm đối với các phương tiện giao thông trong mọi điều kiện thời tiết. Quân đội Mỹ đã nhận được giấy phép bay từ giữa tháng 7 đến tháng 9. Arthur Holland Michel, giám đốc Trung tâm nghiên cứu thiết bị bay không người lái của Mỹ, lưu ý rằng nước Mỹ cần loại công nghệ có thể giúp giám sát một khu vực rộng lớn. Và không chỉ để giám sát, nếu có bất kỳ sự kiện nào xảy ra trong khu vực khảo sát, khinh khí cầu sẽ ghi lại sự cố và truyền hình ảnh video về những gì đã xảy ra để xác định tội phạm trong trường hợp này. Các cuộc thử nghiệm được Bộ tư lệnh miền Nam Mỹ (Southcom) tiến hành. Đây là đơn vị chịu trách nhiệm đối phó với thảm họa, hoạt động tình báo và hợp tác an ninh ở vùng biển Caribbean, Trung và Nam Mỹ. Đây là một dự án chung của quân đội, hải quân và không quân Mỹ.

Mỹ lần đầu tiên sinh sản thành công tê giác từ thụ tinh nhân tạo

Sự kiện một cá thể tê giác trắng Nam Phi được sinh ra từ thụ tinh nhân tại tại vườn thú San Diego, California, Mỹ cuối tháng 7 vừa qua đánh dấu một bước quan trọng trong việc cứu các quần thể tê giác hoang dã khỏi bờ vực tuyệt chủng. Cá thể mới sinh là trường hợp đầu tiên ở Bắc Mỹ và thứ ba trên thế giới, được sinh ra do thụ tinh nhân tạo. Barbara Durrant, Giám đốc khoa học sinh sản thuộc San Diego Zoo Global, Tổ chức phi lợi nhuận điều hành vườn thú cho rằng sự ra đời của cá thể tê giác trắng này là một phần trong kế hoạch cứu tê giác trắng Bắc Phi – một phân loài có liên quan nhưng quần thể giảm xuống chỉ còn hai cá thể. Trong khi đó, quần thể tê giác trắng Nam Phi đã phục hồi và ổn định sau cả thế kỷ bảo vệ và quản lý chặt chẽ. Tê giác trắng Bắc Phi bị săn bắn tràn lan trong thời kỳ thuộc địa và bị săn trộm trong những năm gần đây. Cá thể đực cuối cùng của phân loài này đã chết vào tháng 3 và hiện chỉ còn hai cá thể cái.

Nhóm của Durrant hy vọng rằng sáu cá thể tê giác trắng Nam Phi do họ chăm sóc sẽ đóng vai trò thay thế cho phôi tê giác trắng Bắc Phi để hồi sinh quần thể. Năm nay, các nhà khoa học tại vườn thú Chorzow, Ba Lan đã chuyển thành công phôi tê giác lai – được tạo ra trong ống nghiệm với tinh trùng tê giác Bắc Phi đông lạnh và trứng tê giác Nam Phi – vào một cá thể tê giác Nam Phi. Nhưng không rõ liệu việc mang thai có thành công hay không. Hiện nhóm nghiên cứu đang làm việc để cải thiện các quy trình thụ tinh nhân tạo và thử nghiệm xem mỗi cá thể tê giác Nam Phi có khỏe mạnh, có khả năng sinh con và nuôi con hay không. Một cá thể tê giác khác tại Trung tâm cứu hộ tê giác Nikita Kahn thuộc vườn thú có tên là Amani đang mang thai từ thụ tinh nhân tạo, dự kiến sẽ sinh vào tháng 9 hoặc tháng 10.

Mai Anh (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Thịt lợn gác bếp giá rẻ, chất lượng thực sự như thế nào?

Thịt lợn gác bếp giá rẻ, chất lượng thực sự như thế nào?

Trong khi giá thịt lợn tại các chợ dân sinh bán rất cao, loại thịt lợn gác bếp (sấy khô) lại bán giá khá rẻ. Điều này khiến nhiều người tiêu dùng bày tỏ sự nghi ngại về chất lượng thịt? Xem thêm bài khác

Xem các video khác