Thông tin Bảo vệ môi trường

Chủ nhật, ngày 17/1/2021 |

Sự kiện môi trường

ĐIỂM TIN: Phát điện dự án điện gió lớn nhất Việt Nam

30/11/2019 8:48:11 AM (moitruong.com.vn) Ngày 29/11, dự án điện gió Trung Nam giai đoạn 2, tại xã Bắc Phong và xã Lợi Hải, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận, chính thức phát điện với những tuabin vào loại lớn nhất Việt Nam, có công suất 4 MW/ tuabin.

Báo Baovephapluat đưa tin: Dự án điện gió Trung Nam công suất 151,95MW, vốn đầu tư gần 4.000 tỉ đồng đã hoàn thành giai đoạn 2, tổ chức phát điện. Ở giai đoạn 2 của dự án có 16 tuabin được lắp đặt, tổng công suất 64MW, sản lượng điện 182 triệu kWh/năm. Trước đó, vào cuối tháng 4/2019, Trungnam Group đã khánh thành điện gió Trung Nam giai đoạn 1, vốn đầu tư trên 1.560 tỉ đồng với 17 tuabin có công suất 39,95MW , sản lượng điện hàng năm khoảng 110 triệu kWh.


Những tuabin khổng lồ cao hơn 100m, có công suất tới 4MW. Ảnh: Trungnam.

Dự án điện gió Trung Nam, do Công ty CP Đầu tư Xây dựng Trung Nam - Trungnam Group làm chủ đầu tư, được khởi công cuối tháng 8/2016,  tổng công suất 151,95MW, vốn đầu tư gần 4.000 tỉ đồng , gồm 3 giai đoạn. Dự kiến vào giữa năm 2020,  Trungnam Group sẽ hoàn thành giai đoạn 3 dự án với việc lắp đặt thêm 12 tuabin, tổng công suất 48MW với sản lượng điện 134 triệu kWh/năm. Công nghệ tuabin gió là công nghệ “không hộp số" (gearless) và tự động điều chỉnh đón gió do ENERCON của CHLB Đức - nhà sản xuất thiết bị điện gió hàng đầu Châu Âu, chế tạo. Với công nghệ tuabin này, các trụ gió tại trang trại điện gió Trung Nam có thể vận hành bình thường với tốc độ gió 2.5 m/giây.
> Điểm tin môi trường 29/11
> Điểm tin môi trường 28/11
> Điểm tin môi trường 27/11

600 trường học tại TP.HCM tham gia thu gom, phân loại vỏ hộp sữa

Sáng 27/11, Chương trình “Một giây hành động - Bảo vệ môi trường” đã tổ chức Hội nghị sơ kết giai đoạn 1 và triển khai giai đoạn 2. Chương trình do Tổ chức “NHC - Hành trình giải cứu rác chết” phối hợp với Tập đoàn Tetra Park và Công ty Giấy Đồng Tiến Bình Dương thực hiện, nhằm truyền thông và giáo dục cho các em học sinh về lợi ích của phân loại và tái chế rác thải; thực hành phân loại vỏ hộp sữa giấy - một loại rác thải sinh hoạt thân thuộc mà gần như em nhỏ nào cũng đang hàng ngày bỏ chung vào thùng rác sinh hoạt gây lãng phí. Theo Ban Tổ chức Chương trình “Một giây hành động - Bảo vệ môi trường”, sau 1 năm triển khai, đến nay trên địa bàn TP.HCM có hơn 600 trường mầm non và tiểu học tham gia phân loại, thu gom và tái chế vỏ hộp sữa.

Cụ thể, các em học sinh được hướng dẫn xử lý vỏ hộp sữa sau khi uống như cho ống hút vào trong hộp, làm dẹp, dán sticker lên miệng hộp và bỏ đúng nơi quy định. Sau đó, Tổ chức NHC sẽ thực hiện thu gom và chuyển về nhà máy tái chế để trở thành các sản phẩm hữu ích khác như giấy công nghiệp và tấm lớp, tấm phẳng sinh thái… Hiện nay, TP.HCM có hơn 1.000 trường mầm non công lập và ngoài công lập với trên 350.000 học sinh. Nếu tính trung bình mỗi em uống 1 hộp sữa/ngày thì mỗi tháng có hơn 10 triệu vỏ hộp sữa giấy đang bị lãng phí, trong khi vỏ hộp sữa giấy là sản phẩm thân thiện với môi trường và hoàn toàn có thể tái chế và tái sử dụng. Còn số vỏ hộp sữa giấy thải bỏ hàng tháng còn lớn hơn nữa với các em học sinh tiểu học và các tỉnh thành khác trên toàn quốc.

Sở TN&MT Bình Định trao giải Cuộc thi “Chống rác thải nhựa”

Baotainguyenmoitruong đưa tin: Chiều 28/11, tại thành phố Quy Nhơn, UBND tỉnh Bình Định, Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Định tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi “Chống rác thải nhựa”. Nhận thức được tầm quan trọng của việc giảm thiểu rác thải nhựa, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Đinh, từ tháng 4 đến nay, Sở Tài nguyên và Môi trường triển khai công tác chuẩn bị, phát động Cuộc thi “Chống rác thải nhựa” trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là mạng xã hội facebook và đạt được sự quan tâm, hưởng ứng nhiệt tình, tham dự của các thí sinh và người dùng facebook. Điều đó, cho thấy sự quan tâm trong việc bảo vệ môi trường của cộng đồng người Bình Định.

Ông Nguyễn Thanh Mừng - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh trao giải Nhì cho đơn vị Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn – Bệnh viện Đa khoa tỉnh phần mở rộng. Có 81 tác phẩm tham dự cuộc thi, sau khi qua các vòng sơ loại và chung kết, Ban tổ chức và Ban giám khảo đã chọn được 08 tác phẩm có số điểm cao nhất để khen thưởng và trao Giấy chứng nhận giải thưởng tại Lễ trao giải. Các tác phẩm này sẽ là nguồn tài liệu phong phú cho Sở Tài nguyên và Môi trường và các đơn vị liên quan dùng trong hoạt động tuyên truyền; góp phần phản ảnh đa chiều về vấn đề ô nhiễm môi trường, vấn nạn rác thải nhựa và sự cần thiết giảm thiểu rác thải nhựa, giảm sử dụng sản phẩm nhựa dùng 01 lần.

Hàn Quốc đình chỉ hoạt động các nhà máy điện than để giảm bụi mịn

TTXVN đưa tin: Hàn Quốc có kế hoạch đình chỉ hoạt động của các nhà máy vận hành bằng than đá trong mùa Đông tới để giảm lượng bụi mịn trong không khí. Trong thông báo ngày 28/11, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cho biết đã yêu cầu 8-15 nhà máy điện than ở nước này tạm ngừng hoạt động từ ngày 1/12 đến ngày 29/2/2020, trong khi chỉ thị các nhà máy khác duy trì sản lượng điện ở mức 80% công suất tùy theo nhu cầu. Với kế hoạch này, Hàn Quốc đặt mục tiêu trong ba tháng tới giảm 44% lượng phát thải bụi mịn so với cùng kỳ năm trước. Trước đó, mùa Xuân năm nay, Chính phủ Hàn Quốc cũng đã yêu cầu các nhà máy điện than ở nước này giảm quy mô hoạt động vì đây là giai đoạn cao điểm có mật độ bụi mịn cao nhất trong năm.

Song song với nỗ lực cắt giảm khí thải từ các nhà máy, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cũng đang thúc đẩy việc sử dụng than có hàm lượng lưu huỳnh thấp tại các nhà máy địa phương để giảm lượng khí thải oxit lưu huỳnh, chiếm 75% lượng phát thải bụi mịn từ các nhà máy. Bụi mịn là loại bụi có thể đi sâu vào phổi và là nguyên nhân gây ra các bệnh về đường hô hấp và ung thư. Đầu tháng này, Chính phủ Hàn Quốc đã công bố một loạt các biện pháp nhằm hạn chế lượng bụi mịn, trong đó có luân phiên cấm các phương tiện công cộng không thiết yếu lưu hành mỗi ngày tại các thành phố lớn trong bốn tháng bắt đầu vào tháng 12.

Gạch làm từ nguyên liệu đặc biệt

Một nhóm học sinh cấp hai ở Philippines đã tìm ra cách chuyển phân chó thành hỗn hợp để làm gạch, nhằm mục đích làm sạch đường phố và thậm chí có thể giảm chi phí xây dựng. Đây là dự án nghiên cứu của học sinh lớp 8 ở quận Payatas phía Bắc thủ đô Manila. Các em đã thu thập và làm khô phân chó, sau đó trộn với bột xi măng và đúc thành gạch sinh học hình chữ nhật. “Đường phố của chúng tôi sẽ thực sự được dọn sạch”, anh Mark Acebuche, cố vấn của dự án nói. Anh hy vọng chính quyền địa phương hoặc các tập đoàn sẽ tài trợ cho nghiên cứu này để giúp nâng cao chất lượng sản phẩm – theo Saigongiaiphong.

Chó ở Philippines thường được kiểm soát lỏng lẻo và các quy tắc chăm sóc thú cưng ít được tuân thủ, dẫn đến một số lượng lớn chó đi rong. Chất thải của chúng gây ô nhiễm môi trường và làm mất mỹ quan đô thị. Các em học sinh cho rằng những viên gạch sinh học rất lý tưởng để lát vỉa hè hoặc các công trình nhỏ như tường sân sau. Mỗi viên gạch chứa 10 gram phân chó và 10 gram bột xi măng, hơi có mùi khét nhưng nhóm cho biết sẽ giảm dần theo thời gian. Nhiều dự án của học sinh trung học cơ sở Philippines đã được quốc tế công nhận. Gần đây, một thiết bị hấp thụ âm thanh kiểm soát ô nhiễm tiếng ồn do Trường Trung học cơ sở Angeles City phát triển được giới thiệu tại Hội chợ Khoa học và kỹ thuật quốc tế Intel ở Arizona, Mỹ và một trang trại nhỏ dùng điện năng lượng Mặt trời do Trường Trung học quốc gia Muntinlupa thiết kế đã giành giải thưởng bền vững Zayed tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất.

Mai Anh (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Uống rượu kết hợp với thịt nguội dễ mắc ung thư dạ dày

Uống rượu kết hợp với thịt nguội dễ mắc ung thư dạ dày

Uống rượu kết hợp với “nhắm” thịt nguội là thói quen của nhiều người. Tuy nhiên, điều này làm tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày, gây hại cho sức khỏe. Xem thêm bài khác

Xem các video khác