Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Ba, ngày 4/8/2020 |

Sự kiện môi trường

ĐIỂM TIN: Pháp đồng hành cùng Hà Nội giảm thiểu ô nhiễm không khí

27/11/2019 8:17:17 AM (moitruong.com.vn) Ngày 26/11, tại buổi làm việc với Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết Hà Nội là một trong những địa phương của Việt Nam có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với các thành phố Ile-de-france và Touluse của Cộng hòa Pháp với nhiều dự án hợp tác về văn hóa, kinh tế...

Liên quan đến giải pháp tư vấn nhằm giảm ô nhiễm không khí của Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cho biết thành phố đang đẩy nhanh tiến độ các dự án lắp đặt các trạm quan trắc không khí ở Hà Nội, trong đó có sự hỗ trợ của các nhà tư vấn Pháp. Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội mong muốn Cơ quan Phát triển Pháp hỗ trợ, tư vấn, đánh giá nguyên nhân gây ô nhiễm của Hà Nội, từ đó đưa ra các giải pháp để khắc phục. Đồng thời, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị theo tinh thần hợp tác giữa hai bên, việc đánh giá nguyên nhân ô nhiễm không khí có thể mở rộng diện nghiên cứu ra cả khu vực Bắc Bộ, vì hiện nay nguồn gây ô nhiễm cho Hà Nội cũng từ các cơ sở sản xuất quanh Hà Nội, việc đốt rơm rạ của các khu vực ngoại thành...

TTXVN cho biết: Hà Nội sẽ tổ chức hội nghị cùng các chuyên gia, đơn vị tư vấn Cơ quan Phát triển Pháp đưa ra các nguyên nhân và giải pháp, sau đó công bố cho người dân để cùng thành phố chung tay giảm thiểu ô nhiễm không khí. Về vấn đề này, Giám đốc quốc gia Cơ quan Phát triển Pháp tại Hà Nội Fabrice Richy cho biết Cơ quan Phát triển Pháp cam kết luôn đồng hành cùng thành phố Hà Nội trong vấn đề giảm thiểu ô nhiễm không khí. Ông Fabrice Richy nhấn mạnh giữa Cơ quan Phát triển Pháp và Hà Nội đã có nhiều dự án hợp tác cùng nhau như metro, tàu điện ngầm, dự án chiếu sáng ở các công trình cổ...
> Điểm tin môi trường 26/11
> Điểm tin môi trường 25/11
> Điểm tin môi trường 23/11

TP HCM sẽ có hệ thống quan trắc môi trường 500 tỷ đồng

VnExpress cho biết: Hệ thống quan trắc tự động với thiết bị hiện đại của các nước G7, tổng đầu tư 495 tỷ, sẽ luôn cập nhật chỉ số về môi trường giúp nghiên cứu, cảnh báo cho người dân. Hạng mục đầu tư này nằm trong đề án Phát triển tổng thể mạng lưới quan trắc chất lượng môi trường tầm nhìn đến năm 2030 do Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) thực hiện. "TP HCM là địa phương đầu tiên có đề án mang tính chất tổng thể, quy mô lớn, đánh giá tất cả thành phần về quan trắc môi trường", ông Cao Tung Sơn (Giám đốc Trung tâm Quan trắc TNMT, Sở TNMT) nói và cho biết đề án trong giai đoạn nghiên cứu khả thi và sẽ trình cơ quan thẩm quyền lập hội đồng thẩm định, trước khi trình HĐND thành phố duyệt. Theo đề án, có ba thành phần được quan trắc tự động gồm: không khí, nước (gồm nước mặt, nước ngầm) và lún. Tất cả dữ liệu quan trắc sẽ được gửi về trung tâm điều hành.

Từ các chỉ số hệ thống quan trắc tự động thu thập được, Sở TNMT sẽ phân tích dữ liệu để đưa ra dự báo, xây dựng kế hoạch quan trắc, phù hợp định hướng phát triển kinh tế, xã hội cũng như cảnh báo đến người dân. Đối với không khí, Sở TNMT đang lắp đặt thí điểm hai trạm quan trắc không khí tự động ở cửa ngõ phía Đông (Khu Công nghệ cao) và phía Tây (Phòng giáo dục quận Bình Tân). Cứ 5 phút trạm cho dữ liệu một lần, hoạt động liên tục và độ chính xác cao. Dữ liệu liên tục này có thể tính được AQI - một chỉ số quan trọng của chất lượng không khí, điều mà phương pháp thủ công gián đoạn lâu nay Sở TNMT không thực hiện được. Hai trạm này đang trong giai đoạn đánh giá, kiểm tra thiết bị và sẽ sớm đi vào hoạt động. Đến năm 2030, thành phố sẽ lắp đặt thêm 16 trạm ở các giao lộ lớn, khu dân cư, khu công nghiệp tại các quận huyện. Hiện, TP HCM có 30 trạm quan trắc không khí thủ công, gián đoạn. Phương pháp này mất rất nhiều thời gian vì phải trải qua quá trình lấy mẫu, phân tích mẫu.

LHQ cảnh báo lượng khí gây hiệu ứng nhà kính lên mức cao mới

TTXVN đưa tin: Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) ngày 25/11 đã đưa ra cảnh báo lượng khí gây hiệu ứng nhà kính, vốn được coi là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng biến đổi khí hậu, đã lên mức kỷ lục mới trong năm 2018. Đồng thời, Liên hợp quốc cũng kêu gọi hành động nhằm bảo vệ sự khỏe của loài người trong tương lai. Người đứng đầu WMO Petteri Taalas nêu rõ không có dấu hiệu của việc chững lại, hay sụt giảm mật độ khí gây hiệu ứng nhà kính trong khí quyển bất chấp tất cả các cam kết trong Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu. Theo WMO, lượng khí CO2 có trong khí quyển trong năm 2018 ở mức 407,8ppm, cao hơn so với mức 405,5ppm của một năm trước đó. WMO nhấn mạnh mức tăng này cao hơn so với mức tăng trung bình hằng năm trong vòng 10 năm qua.

Trong khi đó, lượng khí gây hiệu ứng nhà kính khác là methane và nitrous oxide có trong khí quyển cũng chạm mức kỷ lục trong năm 2018. Theo WMO, lượng khí gây hiệu ứng nhà kính tiếp tục tăng đồng nghĩa với việc những thế hệ tương lai sẽ phải đối mặt với sự tác động nghiêm trọng ngày càng tăng của tình trạng biến đổi khí hậu, như nhiệt độ tăng, thiên tai xuất hiện nhiều hơn, mực nước biển tăng, nước ngọt khan hiếm và hệ sinh thái đất và biển bị tác động. Các đại dương và toàn bộ hệ sinh thái trên Trái Đất hấp thụ khoảng 25% lượng khí thải hiện nay.Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (IPCC) khẳng định để duy trì sự gia tăng nhiệt độ Trái Đất dưới ngưỡng 1,5 độ C, lượng khí thải CO2 ròng phải giảm xuống mức 0, đồng nghĩa với việc lượng khí CO2 thải ra khí quyển phải tương đương với lượng khí CO2 đã được loại bỏ thông qua sự hấp thụ của thiên nhiên hoặc bằng các công nghệ khác.

Anh tiếp nhận lại rác thải nhựa được xuất khẩu trái phép sang Malaysia

TTXVN cho biết: Bộ Môi trường Malaysia ngày 25/11 thông báo Anh đã nhất trí tiếp nhận lại 42 container rác thải nhựa được xuất khẩu trái phép sang Malaysia trong bối cảnh quốc gia này cùng nhiều nước châu Á khác đang nỗ lực chống tình trạng khu vực này bị biến thành "bãi rác" của thế giới. Theo Bộ trưởng Môi trường Malaysia Yeo Bee Yin, London đã đưa ra quyết định tiếp nhận lại số container rác thải nhựa cập cảng Malaysia từ năm 2018 sau chuyến thăm của giới chức môi trường nước này tới Kuala Lumpur. Bà Yeo Bee Yin hoan nghênh quyết định của Anh, đánh giá sự hợp tác này cho thấy sự thừa nhận ô nhiễm nhựa là vấn đề toàn cầu và điều này đòi hỏi các nước đưa ra cam kết để giải quyết.

Từ năm ngoái đến nay, khu vực Đông Nam Á ngập trong rác thải nhựa có nguồn gốc từ những nước phát triển như Mỹ và Australia sau khi Trung Quốc ra lệnh cấm nhập khẩu rác. Nhiều doanh nghiệp tái chế từ Trung Quốc đã chuyển tới Malaysia sau khi lệnh cấm có hiệu lực, khiến giới chức nước này phải giải quyết bài toán trả lại một lượng lớn container rác thải từ nước ngoài. Đại diện của Anh khẳng định việc đồng ý tiếp nhận lại các container chứa rác thải nói trên đã cho thấy Anh thể hiện trách nhiệm đối với những cam kết chống hoạt động mua bán rác thải nhựa trái phép. Hiện giới chức Malaysia hy vọng công tác hoàn trả container này sẽ được hoàn tất vào cuối năm nay. Ngoài Malaysia, trong vài tháng gần đây, một số quốc gia Đông Nam Á như Indonesia và Philippines đã gửi hàng trăm container rác thải về nước xuất xứ, trong đó có Canada.

Ô nhiễm không khí thúc đẩy nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp

Theo Investigative Ophthalmology & Visual Science, các nhà nghiên cứu Anh và Mỹ phát hiện ra rằng sống trong một khu vực không khí ô nhiễm nặng có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp. Tăng nhãn áp (glaucoma) là nguyên nhân chính gây mù không thể đảo ngược trên toàn thế giới. Theo thống kê, căn bệnh này ảnh hưởng đến hơn 60 triệu người trên toàn thế giới. Điều này thường xảy ra nhất là do tăng áp lực nội nhãn, dẫn đến tổn thương dây thần kinh thị giác, kết nối mắt với não. Hầu hết các yếu tố trong sự phát triển của bệnh này, chẳng hạn như tuổi tác và di truyền, hiện không thể kiểm soát. Nhưng các nhà khoa học đã phát hiện thêm một nguyên nhân mà con người có thể khống chế được – theo Motthegioi.

Dùng dữ liệu của UK Biobank, họ đã phân tích thông tin về 111.370 bệnh nhân đã kiểm tra mắt tại các cơ sở y tế trên khắp nước Anh từ năm 2006 đến 2010. Những người tham gia được hỏi liệu họ có bị tăng nhãn áp hay không và sau đó kiểm tra nhãn khoa đã được thực hiện để đo áp lực nội nhãn và quét laser võng mạc để đo độ dày của hoàng điểm - vùng trung tâm của võng mạc. Sau đó, các nhà khoa học đã tiến hành phân tích tương quan, liên kết 2 chỉ số - sự phát triển của bệnh tăng nhãn áp và mức độ ô nhiễm không khí ở nơi cư trú của bệnh nhân. Họ đã thấy rằng những người ở 25% khu vực bị ô nhiễm nhất thường thông báo về bệnh tăng nhãn áp nhiều hơn là 6% so với những người ở khu vực ít ô nhiễm. Những người ở các khu vực bị ô nhiễm cũng có nhiều nguy cơ bị mỏng võng mạc, một trong những thay đổi điển hình cho sự phát triển của bệnh tăng nhãn áp trong tương lai. Như vậy, ô nhiễm không khí có thể ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển bệnh tăng nhãn áp.

Mai Anh (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Chai nhựa có 1 trong 3 ký hiệu sau là cực kỳ độc hại

Chai nhựa có 1 trong 3 ký hiệu sau là cực kỳ độc hại

Không phải loại nhựa nào cũng có thể tái sử dụng. Bạn nên hiểu những ký hiệu của nhà sản xuất để tránh dùng sai. Xem thêm bài khác

Xem các video khác