Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Năm, ngày 6/8/2020 |

Sự kiện môi trường

ĐIỂM TIN: Ô nhiễm ở Hà Nội, dân chuyển ra ngoài trung tâm mua nhà

08/01/2020 8:44:05 AM (moitruong.com.vn) Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao, Trưởng bộ phận nghiên cứu CBRE Việt Nam cho biết, ô nhiễm môi trường từ khói bụi, tiếng ồn, kẹt xe tại trung tâm thành phố khiến người dân đang có xu hướng mua nhà tại vùng ven ở Hà Nội.

Tienphong đưa tin: Bên lề cuộc họp báo sáng 7/1 công bố thông tin thị trường bất động sản quý 4/2019, bà Dung phân tích, xu hướng dịch chuyển ra ngoài trung tâm thành phố xuất hiện 5 năm trở lại đây, phát triển mạnh mẽ 2 năm nay là sự dịch chuyển ra vùng ven. Sự phát triển này từ sự cải thiện rất lớn từ cơ sở hạ tầng. Theo đại diện CBRE, quỹ đất khu vực trung tâm đang dần hết, giá bán tăng lên và người dân có xu hướng dịch chuyển ra ngoài trung tâm.  “2 năm nay, bất động sản vùng ven khởi sắc trở lại. Một thời gian dài chúng ta nói đến khu đô thị ma, khu đô thị bỏ hoang bởi kết nối cơ sở hạ tầng chưa sẵn sàng. Giờ cơ sở hạ tầng sẵn sàng, nhu cầu mua tăng lên, khả năng chi trả tăng lên, những khu đô thị này đã được khoác áo mới”, bà Dung nói. Bà Dung cho biết thêm, khả năng hấp thụ của khu đô thị này tốt, người dân bắt đầu chuyển về ở. Đặc biệt, nếu như trước đây, người mua tại những khu đô thị này là để đầu cơ và không chuyển về ở. Nhưng hiện nay, nhu cầu thực tăng lên.


Xu hướng dịch chuyển ra ngoài trung tâm thành phố xuất hiện 5 năm trở lại đây

Có khu đô thị về khoảng cách rất xa nhưng thời gian đi lại chỉ khoảng 30 phút đến trung tâm nhưng đều kín người thuê và người ở. Những khu vực xa trung tâm, chủ đầu tư tích hợp nhiều tiện ích. “Việc chuyển ra ngoài trung tâm bởi hạ tầng trong trung tâm không theo kịp sự đô thị hóa của các thành phố lớn. Vì vậy, hệ lụy từ đô thị hóa quá nhanh như ô nhiễm môi trường, ô nhiễm tiếng ồn, ngập lụt, kẹt xe… Đấy là cái xu hướng đã thấy và trong tương lai sẽ là xu hướng định hình thói quen mua nhà của nhiều người”, bà Dung cho hay. Theo báo cáo của CBRE, Hà Nội trong vòng 10 năm tính từ năm 2010-2019 số lượng căn hộ chung cư tại Hà Nội đã tăng lên gấp 4 lần lên mức 304.000 căn. Xu hướng gia tăng chung cư đến từ lối sống ưu chuộng sự tiện lợi của giới trẻ. Họ dễ thay đổi hơn với môi trường sống chung cư. Từ năm 2010-2015 chủ yếu phát triển ở phía Tây nhưng từ 2015 đến nay xu hướng mở rộng thị trường BĐS Hà Nội ra khu phía Đông và Bắc với nhiều khu đô thị lớn. Trong 4 năm qua, mức giá các phân khúc tăng dần đều ổn định. Tuy nhiên có một số khu vực ghi nhận mức tăng mạnh như Long Biên tăng khoảng 70% trong vòng 4 năm từ 2015 giá 1.070 đến 1810 năm 2019. Về nhu cầu, ước tính có trên 29.000 căn hộ được bán trong năm 2019, cao hơn 1% so với năm trước. Doanh số bán hàng khả quan được ghi nhận ở các dự án gần cơ sở hạ tầng tương lai như đường vành đai 2 trên cao hoặc các dự án ở khu vực thuận tiếp, tiếp cận dễ dàng. Nguồn cầu từ người nước ngoài mua nhà là một trong những động lực giúp cho hoạt động bán hàng khả quan tại Hà Nội, đặc biệt đối với các dự án có vị trí tốt ở khu vực phía Tây và khu Hồ Tây.
> Điểm tin môi trường 07/01
> Điểm tin môi trường 06/01
> Điểm tin môi trường 04/01


JICA hỗ trợ Việt Nam đạt mục tiêu giảm khí thải nhà kính vào 2030

Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) cam kết hỗ trợ Việt Nam hướng tới đạt mục tiêu giảm khí thải nhà kính vào năm 2030 với mức giảm 8% dựa vào nỗ lực của chính Việt Nam và giảm 25% khi có hỗ trợ quốc tế. Đây là cam kết của các chuyên gia đến từ Tổ chức JICA đưa ra tại Hội thảo cuối kỳ Dự án Hỗ trợ việc lập kế hoạch và thực hiện các hoạt động giảm thiểu phù hợp với điều kiện quốc gia theo phương thức giám sát-báo cáo-thẩm định (MRV, gọi tắt là Dự án SPI-NAMA) do Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổ chức JICA phối hợp tổ chức ngày 7/1, tại Thành phố Hồ Chí Minh – thông tin trên TTXVN.

Theo đánh giá của các chuyên gia, Dự án đã đạt được một số kết quả rõ rệt như hỗ trợ Bộ Tài nguyên và Môi trường xây dựng lộ trình để Việt Nam tham gia giảm phát thải khí nhà kính, xây dựng hệ thống MRV. Còn tại Thành phố Hồ Chí Minh, Dự án giúp Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố thực hiện kiểm kê khí nhà kính, xây dựng hệ thống MRV thí điểm theo lĩnh vực và lập kế hoạch về biến đổi khí hậu giai đoạn 2021-2030... Chính phủ Việt Nam cam kết góp phần vào nỗ lực toàn cầu nhằm hạn chế nhiệt độ tăng toàn cầu dưới 2 độ C. Năm 2020 là năm bản lề để các cơ quan quản lý nhà nước Việt Nam ban hành các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến giảm phát thải khí thải nhà kính trong đó xác định rõ vai trò tham gia chính của Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Xây dựng và các địa phương có tốc độ đô thị hóa nhanh như Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng...

Xây dựng thêm 421 cơ sở trữ nước đối phó hạn hán kéo dài

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan đang có kế hoạch xây dựng thêm 421 cơ sở trữ nước trên toàn quốc để chuẩn bị đối phó với tình trạng thiếu nước được coi là trầm trọng nhất trong vòng 10 năm qua. Bộ trưởng Nông nghiệp và Hợp tác xã Chalermchai Sri-on cho biết các cơ sở nói trên bao gồm những dự án nguồn nước mới với các quy mô lớn, trung bình và nhỏ, kể cả những khu vực trữ nước Kaem Ling (Má Khỉ) đặc trưng của quốc gia Đông Nam Á này. Các cơ sở trữ nước mới có thể giúp tăng công suất chứa nước thêm 942 triệu m3 và những khu vực thủy lợi mới có tổng diện tích lên tới 192.000 hectare sẽ được hưởng lợi. Ngân sách dành cho dự án hoặc thời gian xây dựng, nhưng khẳng định rằng những dự án đó là cần thiết. Thái Lan đang phải hứng chịu những mô hình mưa dễ thay đổi, một hiện tượng bắt nguồn từ biến đổi khí hậu và dẫn tới tình trạng những hồ chứa nước và sông ngòi có mực nước thấp bất thường.

Trong năm 2018, các tỉnh dọc theo sông Chao Phraya (đổ ra biển ở Vịnh Thái Lan) đã sử dụng nhiều nước hơn mức phân bổ thường niên của Cục Thủy lợi (RID). Điều này đã làm gia tăng những lo ngại về việc xâm nhập mặn vào nhà máy cung cấp nước sạch cho thủ đô Bangkok và những vùng lân cận. Giải pháp tạm thời là nhà chức trách sẽ chuyển 850 triệu m3 nước từ sông Mae Klong vào sông Chao Phraya để duy trì chất lượng nước sạch. Tuy nhiên, ông Chalermchai cho rằng về lâu dài, chính phủ cần tăng công suất chứa nước vì Thái Lan không thể dựa vào những cơ sở hiện tại. Khoảng 40.000 hồ, với công suất 1.260m3 mỗi hồ, sẽ được đào để “làm chậm lại quá trình cạn nước”. Ngoài ra, các chiến dịch làm mưa nhân tạo cũng đang được hoạch định thực hiện trên lưu vực của 25 sông. Theo dự báo của Cục Khí tượng Thái Lan, hạn hán sẽ lên đến đỉnh điểm trong tháng 1 và 2, hiện tượng này sẽ tiếp tục kéo dài cho tới tháng 5 trước khi có mưa vào tháng 6. Những khu vực được dự báo chịu ảnh hưởng nặng nề nhất sẽ là 43 tỉnh ở các khu vực miền Bắc, miền Trung và Đông Bắc.

Khói mù do cháy rừng ở Australia đã lan tới tận Nam Mỹ

Các đám mây mù do cháy rừng ở Australia đã xuất hiện và lan xa hơn 12.000km vào lãnh thổ Chile và Argentina, thậm chí có thể tiếp tục lan sang lãnh thổ của Brazil. Cơ quan Khí tượng Chile cho biết vào đầu giờ sáng, một đám khói mù do cháy rừng tại Australia dưới ánh nắng Mặt trời đã biến thành màu đỏ.

Vietnamplus cho biết: Đám khói mù xuất hiện ở độ cao 6.000m so với mặt nước biển và về mặt khí tượng học, nó sẽ không chạm xuống mặt đất và cũng không gây hại cho cuộc sống của người dân Chile.

Fukushima có kế hoạch trở thành trung tâm năng lượng tái tạo

Theo BVR&MT, gần 9 năm sau vụ tai nạn hạt nhân tồi tệ nhất thế giới, Fukushima đang có kế hoạch chuyển đổi thành trung tâm năng lượng tái tạo. Tỉnh ở phía đông bắc Nhật Bản này đang theo đuổi một dự án đầy tham vọng: biến 100% năng lượng cung cấp cho khu vực vào năm 2040 là năng lượng tái tạo so với mức 40% hiện nay. Vụ tai nạn năm 2011 – bắt nguồn từ một trận động đất mạnh và sóng thần – đã phát thải một lượng lớn phóng xạ vào khí quyển và buộc hơn 150.000 cư dân phải sơ tán. Tuy nhiên, theo thông tin từ Nikkei Asian Review, Ngân hàng Phát triển Nhật Bản và Ngân hàng Mizuho sẽ tài trợ một dự án trị giá 2,75 tỷ đô la để xây 11 nhà máy năng lượng mặt trời và 10 nhà máy điện gió trên đất nông nghiệp bị bỏ hoang và ở vùng núi vào cuối tháng 3/2024.

Một lưới điện 80 km sẽ kết nối việc phát điện của Fukushima với khu vực đô thị Tokyo – vốn phụ thuộc chặt chẽ vào năng lượng hạt nhân do hai nhà máy nguyên tử ở tỉnh này sản xuất. Khi hoàn thành, dự án sẽ tạo ra tới 600 megawatt điện, gần bằng 2/3 sản lượng của một nhà máy điện hạt nhân cỡ trung bình. Theo Viện Chính sách năng lượng bền vững, năng lượng tái tạo Nhật Bản hiện mới chiếm 17,4% tổng năng lượng năm 2018, thấp hơn các nước ở châu Âu. Chính phủ tuyên bố sẽ tăng mức này lên 22 – 24% vào năm 2030 – mục tiêu mà thủ tướng Shinzo Abe mô tả là đầy tham vọng, tuy nhiên, các nhà vận động khí hậu vẫn chỉ trích là chưa đủ. Nhật cần năng lượng hạt nhân – vốn sản xuất ra gần 1/3 điện năng cua nước này trước thảm họa Fukushima – để chiếm từ 20-22% cơ cầu tổng năng lượng vào năm 2030, song việc này vấp phải nhiều chỉ trích từ những nhà vận động cho rằng các nhà máy hạt nhân gây nguy hiểm cho quốc gia.

Mai Anh (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Chai nhựa có 1 trong 3 ký hiệu sau là cực kỳ độc hại

Chai nhựa có 1 trong 3 ký hiệu sau là cực kỳ độc hại

Không phải loại nhựa nào cũng có thể tái sử dụng. Bạn nên hiểu những ký hiệu của nhà sản xuất để tránh dùng sai. Xem thêm bài khác

Xem các video khác