Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Hai, ngày 25/5/2020 |

Sự kiện môi trường

ĐIỂM TIN: Ô nhiễm nước sẽ khiến Việt Nam tổn thất 3,5% GDP

04/11/2019 2:36:32 PM (moitruong.com.vn) Nghiên cứu Ngân hàng Thế giới đã chỉ ra rằng, tình trạng ô nhiễm tài nguyên nước sẽ là mối đe dọa lớn nhất, có thể gây tổn thất cho Việt Nam ước tính tới 3,5% GDP mỗi năm, tính đến năm 2035.

Phát triển đô thị, xả nước thải công nghiệp chưa xử lý, sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu dùng trong nông nghiệp hiện đang gây ra những áp lực không ngừng đối với các lưu vực sông. Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, dù ở bất cứ châu lục nào, nước cũng có tầm quan trọng như nhau đối với đời sống con người và phát triển kinh tế, nhưng mức độ, cách thức ứng xử là khác nhau. Người Việt Nam chúng ta đang lãng phí về nước, chưa coi là nguồn tài nguyên đặc biệt". Ông Hà nhấn mạnh rằng: "Đến 2030, nhu cầu sử dụng nước sẽ tăng theo số còn lượng, Việt Nam phải đối mặt với thách thức an ninh nước. Nước không chỉ là vấn đề kinh tế mà còn là vấn đề chính trị, ảnh hưởng trực tiếp đến sự ổn định và phát triển của xã hội. Vậy mà Việt Nam hiện là một quốc gia “nghèo” về nước nhưng lại sử dụng lãng phí, không hiệu quả”.


Giaoducthoidai dẫn theo số liệu của Bộ Xây dựng cho biết chỉ có 46% hộ gia đình ở đô thị được đấu nối với các hệ thống thoát nước. Nhưng cũng chỉ có 12,5% nước thải sinh hoạt được xử lý, chưa kể đến lượng nước thải không qua xử lý từ các nhà máy nằm ngoài các khu công nghiệp. Điều này gây tổn hại lớn tới chất lượng nước và hệ sinh thái liên quan. Thách thức nghiêm trọng đối với Việt Nam về hiệu quả sử dụng nước còn thấp, đặc biệt là trong ngành nông nghiệp và thủy sản, vốn chiếm tới 92% tổng lượng nước tiêu thụ toàn quốc. Mức độ gia tăng nhanh chóng về nhu cầu sử dụng nước sẽ gây ra căng thẳng về nguồn tài nguyên nước vào mùa khô tại 11/16 lưu vực sông ở Việt Nam.

Giáo dục bảo vệ môi trường thông qua chiếu phim

Được xem phim về bảo vệ môi trường biển qua chương trình “Giáo dục cùng điện ảnh”, nhiều học sinh ở tỉnh Tiền Giang hiểu rõ hơn về việc bảo vệ môi trường và trang bị kỹ năng sống… Hơn 300 học sinh Trường Tiểu học Kim Đồng (TP Mỹ Tho, Tiền Giang) vừa được tham gia chương trình “Giáo dục cùng điện ảnh” tại cụm rạp chiếu phim CGV TP Mỹ Tho. Xuyên suốt chương trình là các buổi hoạt động ngoại khóa ngay tại các cụm rạp CGV. Tại đây, các em học sinh được giao lưu chia sẻ, thảo luận và trải nghiệm thực tế thú vị. Đoạn phim đầu tiên các em được xem là về “Bảo vệ môi trường biển”. Câu chuyện xoay quanh cuộc sống dưới biển của các nhân vật nhí như: Sao biển, Tôm, Cua, Hải sâm… Sau buổi sinh nhật của Sao biển, Sao biển được mẹ cho phép đi chơi cùng các bạn và căn dặn chơi ở khu an toàn – theo Giaoducthoidai.

Thế nhưng, lâu quá không thấy các bạn nhỏ về, cha mẹ vội đi tìm. Thì ra, mặc dù chơi ở khu an toàn nhưng các bạn nhỏ vẫn bị rác thải nhựa bị sóng cuốn sang. Thân thể ai cũng bị bẩn bởi rác nhựa quấn, có bạn bị rác ập vào miệng, mắt làm không thấy đường, ngất đi…Chương trình còn đưa ra một loạt hình ảnh của chú rùa bị phát triển dị thường do vướng phải một bao nilon quấn quanh người; chú cá phải đeo cái vòng nhựa “bất đắc dĩ” vào cổ; không ít các loài sinh vật biển đã chết mà trong bụng đầy bao nilon… Phần hai của tập phim vẫn là câu chuyện về các sinh vật biển trong cuộc sống học tập, vui chơi… như các em học sinh. Các nhân vật cũng gặp phải những tình huống bị kẻ xấu bắt nạt, dụ dỗ. Tuy nhiên, vẫn có một vài trường hợp nhân vật chưa biết cách bảo vệ mình. Thế là khóa học “Hướng dẫn cách tự bảo vệ” được tổ chức nhằm giúp các bạn nhỏ phòng, tránh khi gặp hiểm nguy.

Phát huy nguồn lực địa phương để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp

Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo Đà Nẵng - SURF 2019 với chủ đề “Phát huy nguồn lực địa phương để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo” đã diễn ra sáng 1/11. Đây là lần thứ 4 Ngày hội được tổ chức tại Đà Nẵng, thu hút hơn 30 diễn giả trong nước và quốc tế, hơn 2.000 lượt khách tham dự, 8 dự án khởi nghiệp xuất sắc trên cả nước, hơn 20 quỹ đầu tư và nhà đầu tư, 80 gian hàng triển lãm... Thông qua triển lãm, cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp, các nhà quản lý, nhà đầu tư sẽ tìm kiếm và hỗ trợ những dự án khởi nghiệp tiềm năng, góp phần đưa các dịch vụ, sản phẩm tốt nhất đến cộng đồng – thông tin từ TTXVN.

Mục tiêu trong tương lai, Đà Nẵng sẽ là điểm đến thu hút, liên kết các nguồn lực đổi mới sáng tạo tốt nhất, cùng phát triển và chinh phục thị trường toàn cầu. Ngày hội SURF 2019 diễn ra trong một ngày với các sự kiện chính: Ra mắt Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Đà Nẵng; phiên thảo luận của các diễn giả trong và ngoài nước về các chuyên đề chính sách khởi nghiệp, kinh nghiệm khởi nghiệp, tinh thần khởi nghiệp; triển lãm 80 gian hàng khởi nghiệp trên nhiều lĩnh vực công nghệ thông tin, giáo dục, y tế, nông nghiệp chất lượng cao, tự động hóa... Trước đó từ 28/10 vừa qua, nhiều hoạt động tiền sự kiện đã được tổ chức như ngày hội lập trình viên Google Developer; chương trình huấn luyện khởi nghiệp Techstars Startup Weekend; hội thi Sáng tạo kỹ thuật cấp thành phố.

20 triệu dân New Delhi lại nghẹt thở với bụi mịn

Hãng tin AFP dẫn thông tin từ Hệ thống Dự báo và nghiên cứu chất lượng không khí (SAFAR) cho biết mật độ các loại hạt nhỏ hơn 2,5 microns (PM2.5) đã lên đến mức cao nhất trong nhiều năm trở lại đây. Mật độ bụi mịn PM2.5 đo được trong sáng 3-11 là 810 microgram/m3, tức là mức "nguy hiểm cho sức khỏe". Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), con số an toàn đối với sức khỏe là tối đa 25 microgram/m3. Cứ mùa đông về, thành phố 20 triệu dân này lại chìm trong một màn khói mù độc hại do khói ôtô, khí thải công nghiệp và khói từ hoạt động đốt nương rẫy ở các bang lân cận – thông tin trên Tuoitre.

Tầm nhìn rất kém khiến các hãng hàng không Air India và Vistara thông báo hủy hoặc chuyển hướng các chuyến bay đến và đi từ sân bay New Delhi trong ngày 3-11. Nhiều trường học tại thủ đô đã phải quyết định đóng cửa đến ngày 5-11, và hoạt động xây dựng phải dừng từ ngày 4-11. Tình trạng này đã gây ra chuyện tranh cãi, đổ lỗi cho nhau giữa nhiều bang ở Ấn Độ. Tuần trước, ông Kejriwal đã kêu gọi các chính quyền lân cận Punjab và Haryana phải hành động. Năm ngoái, một báo cáo của Liên Hiệp Quốc cho biết 14 trong số 15 thành phố ô nhiễm nhất thế giới đều ở Ấn Độ, trong khi một nghiên cứu của Mỹ cho biết tình trạng ô nhiễm này khiến một triệu người chết sớm mỗi năm.

Chicago năm thứ 3 liên tiếp "xanh nhất" nước Mỹ

TTXVN đưa tin: Truyền thông địa phương của Mỹ mới đây cho biết thành phố Chicago tiếp tục được xếp hạng là thành phố "xanh nhất" nước này trong năm thứ 3 liên tiếp. Theo Chỉ số tòa nhà xanh quốc gia 2019 của Mỹ, có tới 71,1% các tòa nhà văn phòng ở Chicago đã được chứng nhận là những tòa nhà xanh theo tiêu chuẩn, nhều hơn so với các thành phố như San Francisco, Atlanta, Minneapolis-St.Paul và Los Angeles.

Tỷ lệ này cao hơn 1 chút so với năm ngoái khi Chicago có chỉ số không gian xanh là 69,8%. Ngoài Chicago, tại Mỹ còn có 30 thị trường nhà văn phòng lớn khác có chỉ số không gian xanh đạt mức 42,2% trở lên trong năm 2019, tăng so với mức 41,9% của năm trước đó. Theo ông Spencer Levy, một chuyên gia cố vấn cao cấp về kinh tế của Mỹ, Chicago là một hình mẫu để nhiều thành phố khác noi theo cả về mặt xây dựng lẫn đầu tư trang thiết bị. Những nỗ lực này không chỉ có lợi cho thành phố và môi trường, mà còn giúp tiết kiệm chi phi cho các chủ sở hữu tòa nhà xanh và các nhà đầu tư.
 
Mai Anh (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Nước ép hoa quả giá rẻ tràn chợ, bán cả lít vừa uống vừa lo

Nước ép hoa quả giá rẻ tràn chợ, bán cả lít vừa uống vừa lo

Nước ép ổi nguyên chất có giá siêu rẻ chỉ từ 10.000-15.000 đồng/chai, 20.000-30.000 đồng/lít đang được bán tràn ngập trên chợ mạng. Vào những ngày nắng nóng, nhiều người mua uống giải khát nên mặt hàng này rất hút khách. Xem thêm bài khác

Xem các video khác