Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Tư, ngày 15/7/2020 |

Sự kiện môi trường

ĐIỂM TIN: Ô nhiễm không khí khiến Việt Nam thiệt hại 240.000 tỷ đồng

14/01/2020 1:29:21 PM (moitruong.com.vn) Nghiên cứu của Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội cho thấy, ô nhiễm không khí tại Việt Nam năm 2018 có thể gây thiệt hại kinh tế từ 10,82-13,63 tỷ USD (khoảng 240.000 tỷ đồng trở lên).

Nghiên cứu được công bố tại Tọa đàm tác động của ô nhiễm không khí đến kinh tế và các chính sách giảm thiểu diễn ra sáng 14/01/2020. Theo PGS.TS Đinh Đức Trường, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, kết quả nghiên cứu này trên cơ sở kết nối giữa mức ô nhiễm với mức độ phơi nhiễm với rủi ro bệnh tật hoặc tử vong. Thiệt hại do ô nhiễm không khí được tính trên cơ sở đo lường tổng thu nhập bị mất do chết trước tuổi kỳ vọng vì ô nhiễm không khí và đo lường mức độ chi trả của xã hội cho giảm rủi ro tử vong từ ô nhiễm không khí. Tỷ lệ tử vong ở Việt Nam năm 2018 do ô nhiễm môi trường là 71.000 người, trong đó 50.000 chết do ô nhiễm không khí, theo một nghiên cứu do quỹ Mirinda and Bill Gate tài trợ - theo Tienphong.


Căn cứ trên những số liệu và phương pháp, các nhà khoa học của Đại học Kinh tế Quốc dân đã ước tính thiệt hại của ô nhiễm không khí ở Việt Nam năm 2018 là từ 10,82-13,63 tỷ USD (tương đương từ 240.000 tỷ đồng) trở lên, tương đương 4,45%-5,64% GDP năm 2018. Ô nhiễm không khí là vấn đề nghiêm trọng của Việt Nam từ nhiều năm qua, đặc biệt trong thời gian gần đây. Năm 2019, xu hướng ô nhiễm không khí gia tăng với tần suất ô nhiễm tăng đáng kể. Ô nhiễm không khí diễn ra liên tục ở Hà Nội suốt từ cuối tháng 8 đến nay với nhiều đợt ô nhiễm dài ngày, có thời điểm lên ngưỡng nguy hại-ngưỡng nguy hiểm nhất trong ô nhiễm với khuyến cáo mọi người nên ở trong nhà. Ô nhiễm không khí ở Hà Nội được xác định bởi nhiều nhóm nguyên nhân như giao thông, xây dựng, công nghiệp và hoạt động dân sinh như đốt than tổ ong, đốt rơm rạ. Tuy nhiên, đến nay thành phố chưa thực hiện kiểm kê khí thải để xác định chính xác vai trò của từng nguồn ô nhiễm.
> Điểm tin môi trường 13/01
> Điểm tin môi trường 11/01
> Điểm tin môi trường 10/01


Khói do cháy rừng tại Australia phát tán khắp nơi trên thế giới

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 14/1 cho biết khói từ các đám cháy rừng ở Australia sẽ phát tán đi khắp nơi trên thế giới, sau đó quay trở lại và bao phủ toàn bộ Australia trong những ngày tới. NASA đang theo dõi sự di chuyển của đám khói dài tới hơn 15km trong bầu khí quyển, hình thành từ các trận cháy rừng tại hai bang New South Wales và Victoria của Australia. Đến ngày 8/1, khói đã bay được nửa vòng Trái Đất, băng qua Nam Mỹ. Ngày 13/1, khói mù đã bao phủ bang Victoria, dẫn đến cảnh báo về chất lượng không khí kém gây nguy hiểm cho sức khỏe con người được ban hành trên toàn tiểu bang. Cơ quan Bảo vệ Môi trường Liên bang (EPA) cho biết chất lượng không khí kém có khả năng sẽ tiếp tục ở phía Đông Bắc tiểu bang trong vài ngày tới – theo TTXVN.

Trong khi đó, tại bang New South Wales, sáng 12/1, khói mù dày đặc kèm mùi cháy khét cũng xuất hiện trở lại tại hầu khắp các khu vực. Bộ Y tế và EPA đã ban hành hướng dẫn, khuyên mọi người không nên ở ngoài trời quá lâu và sử dụng các loại mặt nạ chuyên dụng để đảm bảo sức khỏe. Trước đó, NASA thông báo khói bụi từ các đám cháy rừng ở Australia đã "tác động mạnh mẽ" đến New Zealand và "gây ra các vấn đề nghiêm trọng về chất lượng không khí tại quốc gia này và gây biến đổi màu của tuyết trên các đỉnh núi." Các nhà khoa học tại NASA cho rằng sự kết hợp giữa nhiệt độ cao từ các vụ hỏa hoạn và hiện tượng khô hạn lịch sử của Australia đã dẫn đến việc hình thành của một số lượng lớn các cơn bão “bất thường." Hiện tượng thời tiết đã được kích hoạt bởi sự tích tụ tro bụi, khói và vật liệu đốt, cộng hưởng không khí nóng và ánh Mặt Trời thiêu đốt. Những hợp chất này tạo thành các đám mây trông giống như giông bão truyền thống, nhưng không có mưa.

Phóng 2 vệ tinh theo dõi nước biển dâng

Vệ tinh Sentinel-6 bao gồm 2 vệ tinh sinh đôi Sentinel-6A và Sentinel-6B để nghiên cứu những thay đổi trong dòng hải lưu, biến đổi khí hậu như hiện tượng El Nino, La Nina, mưa bão, lũ lụt... Vệ tinh Sentinel-6 đang trong quá trình hoàn thiện và dự kiến, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ phóng vệ tinh này lên vũ trụ vào tháng 11/2020. Sentinel-6/Jason CS là vệ tinh có nhiệm vụ quan sát Trát đất lâu nhất của NASA trong việc nghiên cứu mực nước biển dâng. Vệ tinh có khả năng cung cấp chi tiết về số liệu các phép đo, từ đó xây dựng bộ dữ liệu về mực nước biển của Trái đất trong 40 năm qua. Đây là vệ tinh có sự hợp tác giữa NASA và các nước châu Âu, dự kiến được phóng vào tháng 11/2020 – Baochinhphu đưa tin.

Vệ tinh Sentinel-6 bao gồm 2 vệ tinh sinh đôi Sentinel-6A và Sentinel-6B để nghiên cứu những thay đổi trong dòng hải lưu, biến đổi khí hậu như hiện tượng El Nino, La Nina, mưa bão, lũ lụt... Hai vệ tinh thực hiện thu thập dữ liệu đại dương toàn cầu trong 10 ngày. Ngoài ra, Sentinel-6 cung cấp thêm những dữ liệu về dòng chảy phức tạp, hướng di chuyển dòng chảy, có lợi cho ngư dân. Vệ tinh Sentinel-6/Jason CS là sự kết hợp và cải tiến của bộ 3 vệ tinh Jason-1, Jason-2 và Jason-3. Ba vệ tinh này có nhiệm vụ đo đạc mực nước biển dâng trong nhiều năm trước. Kết quả của 3 vệ tinh cho biết, nước biển đã dâng khoảng 3 mm vào năm 1990, 3.4 mm hiện nay. Nhà khoa học Josh Willis thuộc phòng thí nghiệm NASA ở Pasadena, California cho biết: "Mực nước biển dâng là minh chứng điển hình cho quá trình biến đổi khí hậu, nếu 70% bề mặt Trái đất dâng cao, có nghĩa là 70% Trái đất đang biến đổi và phát triển".

Australia chi hơn 30 triệu USD cứu động vật hoang dã và môi trường

Ngày 13/1, Thủ tướng Australia Scott Morrison tuyên bố nước này dành một khoản tài trợ lên đến 50 triệu AUD (tương đương 34 triệu USD) để chi cho các hoạt động phục hồi môi trường và các nhóm động vật hoang dã bị ảnh hưởng do cuộc khủng hoảng cháy rừng kéo dài gần hai tháng qua. Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, khoản ngân sách nói trên sẽ được chia đều, 25 triệu AUD cho quỹ can thiệp khẩn cấp và 25 triệu AUD khác dành cho các nhóm môi trường ưu tiên. Trong số đó, 5 triệu AUD dành cho Tổ chức Greening Australia nhằm phát triển các sáng kiến tái sinh môi trường và 3 triệu AUD cho các trung tâm bảo vệ động vật hoang dã, các sở thú, để giúp chữa trị cho các con vật bị ảnh hưởng do cháy rừng.

Thảm họa cháy rừng ở Australia đã khiến gần 500 triệu động vật, trong đó có 8.000 gấu Koala - chiếm 30% tổng số gấu túi ở Australia, bị chết. Theo Bộ Môi trường Australia, những trận cháy rừng quy mô lớn đã phá hủy khoảng 30% môi trường sinh sống của loài Koala và một số loài sinh vật khác. Giới khoa học cho rằng có thể phải mất hàng thập niên mới khôi phục được hệ động vật hoang dã ở Australia.Trước đó, Thủ tướng Morrison cũng đã thông báo sẽ dành 76 triệu AUD (51 triệu USD) cho việc điều trị các vấn đề về sức khỏe tâm thần cho lính cứu hỏa và cư dân bị ảnh hưởng bởi cháy rừng. Dự kiến, tổng cộng các hoạt động phục hồi ảnh hưởng do cháy rừng sẽ tiêu tốn của Australia một khoản tiền từ 2-2,5 tỷ AUD (tương đương 1,36-1,7 tỷ USD).

Hạn hán làm cạn kiệt nguồn dự trữ nước của thành phố Sydney

TTXVN đưa tin: Cơ quan quản lý nước bang New South Wales, Australia (WaterNSW) mới đây cho biết tình trạng hạn hán đã khiến cho lượng nước chảy vào đập Warragamba - nơi dự trữ khoảng 80% lượng nước uống của thành phố Sydney, giảm xuống mức thấp nhất. Theo WaterNSW, lượng nước đổ vào đập Warragamba ở mức thấp kỷ lục trước đây là 628 tỷ lít nước từ năm 1939-1941 khi thời tiết khô hạn. Tuy nhiên, trong 33 tháng qua, chỉ có 281 tỷ lít nước chảy vào đập trên, do vậy lượng nước dự trữ tại đập đã giảm khoảng 1/3 và hiện chỉ đạt mức cao nhất là 42,9%.

Để giải quyết nguy cơ thiếu nước, cuối năm ngoái, chính quyền bang New South Wales đã áp đặt những hạn chế về tiêu thụ nước uống ở mức độ 2. Theo người phát ngôn của WaterNSW, việc người dân chấp hành những hạn chế trên cùng với chiến dịch nâng cao nhận thức của người dân về vấn đề tiết kiệm nước đã giúp giảm lượng nước tiêu thụ ở mức trung bình 10,2%. Bên cạnh đó, chính quyền bang cũng công bố kế hoạch tăng gấp đôi công suất của nhà máy khử mặn trong nước của thành phố Sydney vốn đã hoạt động hết công suất kể từ giữa năm nay nhằm cung cấp thêm nước ngọt cho thành phố.

Mai Anh (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Chạy theo trào lưu lẩu tự sôi, phớt lờ rủi ro sức khỏe

Chạy theo trào lưu lẩu tự sôi, phớt lờ rủi ro sức khỏe

Lẩu tự sôi là trào lưu ẩm thực mới vì sự độc lạ và tiện lợi. Tuy nhiên, giá thành sản phẩm không hề rẻ và nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng. Xem thêm bài khác

Xem các video khác