Thông tin Bảo vệ môi trường

Chủ nhật, ngày 31/5/2020 |

Sự kiện môi trường

ĐIỂM TIN: Ô nhiễm không khí Hà Nội đặc biệt nghiêm trọng

06/11/2019 11:58:10 AM (moitruong.com.vn) Sáng 06/11/2019, mọi hệ thống cảnh báo ô nhiễm không khí ở Thủ đô Hà Nội đều ghi nhận chất lượng không khí ở ngưỡng tím và đỏ (mức rất có hại và có hại đến sức khỏe tất cả mọi người).

Tienphong thông tin: Lúc 07h00 sáng 6/11, hệ thống quan trắc của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) ghi nhận tại điểm đo 556 Nguyễn Văn Cừ, chỉ số AQI lên tới 210. Hệ thống quan trắc của Đại sứ quán Mỹ cũng ghi nhận chỉ số AQI lúc 6h lên tới 262 rất có hại cho sức khỏe. Hệ thống quan trắc PAMAir cũng cho thấy hơn 60 điểm đo ở Hà Nội đều ở ngưỡng đỏ (AQI từ 150-200) và tím (AQI từ 200-300). Theo bảng phân cấp chỉ số AQI Mỹ , AQI từ 200-300 thuộc nhóm rất xấu, tất cả mọi người có thể gặp tác động nghiêm trọng do ô nhiễm không khí, nhóm nhạy cảm như người già, trẻ em, người mắc bệnh hô hấp nên ở trong nhà, nhóm khác nên hạn chế ra ngoài. Theo bảng phân cấp chỉ số AQI ở Úc, AQI chỉ trên 150 thuộc nhóm rất kém, tất cả mọi người chịu ảnh hưởng của ô nhiễm không khí. Nguyên nhân của đợt ô nhiễm này, được các chuyên gia nhận định, có thể liên quan đến hiện tượng nghịch nhiệt vào mùa đông khiến không khí không khuếch tán được, giống như đợt ô nhiễm không khí kéo dài, cực kỳ nghiêm trọng cuối tháng 9 vừa qua.


Trong điều kiện trời gió lặng, quang mây, ở tầng khí quyển từ 300-1000m thường hình thành một lớp sương mù tầng thấp, ngăn không cho lớp không khí ở dưới xáo trộn khiến chất ô nhiễm không khuếch tán mà đọng lại ở sát mặt đất. Lớp sương mù này hình thành vào đêm và buổi sáng, tan đi vào buổi chiều. Vì vậy ô nhiễm không khí nghiêm trọng diễn ra từ đêm đến sáng, buổi chiều được cải thiện. Trước đó, các chuyên gia cũng cảnh báo, mùa Đông ở Việt Nam ô nhiễm hơn nhiều mùa hè do hiện tượng nghịch nhiệt thường xuyên xảy ra hơn. Các chuyên gia khuyến cáo người dân nên cập nhật thông tin chất lượng không khí hàng ngày tại các ứng dụng quan trắc như PAMAir, cem.gov.vn. Những ngày ô nhiễm lên ngưỡng đỏ, ngưỡng tím, mọi người nên hạn chế ra ngoài. Trường hợp ra ngoài cần đeo khẩu trang chống bụi mịn PM2.5-loại bụi mà khẩu trang y tế hay khẩu trang thông thường không thể ngăn được.
> Điểm tin môi trường ngày 05/11
> Ô nhiễm nước sẽ khiến Việt Nam tổn thất 3,5% GDP

LHQ: Thỏa thuận Paris vẫn không thay đổi sau khi Mỹ rút khỏi

TTXVN đưa tin: Ngày 5/11, người phát ngôn của Liên hợp quốc, Stephane Dujarric cho biết quyết tâm của Liên hợp quốc về Thỏa thuận Paris 2015 về biến đổi khí hậu vẫn không thay đổi mặc dù Mỹ đã thông báo rút khỏi Thỏa thuận này hôm 4/11. Trong cuộc họp báo tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Mỹ hôm 5/11, diễn ra một ngày sau khi Liên hợp quốc nhận được thông báo của Mỹ, ông Stephane Dujarric nhấn mạnh "quyết tâm của chúng ta tiến về phía trước trong việc thực thi Thỏa thuận Paris vẫn không thay đổi."

Người phát ngôn của Liên hợp quốc cho biết tổ chức này "tiếp tục khuyến khích các nước thành viên tích cực tham gia trước khi diễn ra COP25 tại Madrid nhằm nâng cao tham vọng ngăn chặn và đẩy lùi biến đổi khí hậu," khi đề cập đến Hội nghị các bên về Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu dự kiến diễn ra vào tháng 12 tới. Theo các quy định của Thỏa thuận Paris, Mỹ có thể rút khỏi thỏa thuận này kể từ ngày 4/11/2019, bằng cách gửi thông báo bằng văn bản cho Tổng thư ký Liên hợp quốc. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã viết thư cho Tổng thư ký Liên hợp quốc hôm 4/11 để thông báo về việc Mỹ rút khỏi Thỏa thuận Paris và sẽ có hiệu lực vào ngày 4/11/2020.

Singapore gia hạn chương trình thu lệ phí sử dụng túi nylon

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, ngày 5/11, Công đoàn quốc gia Singapore (NTUC) cho biết đơn vị này sẽ kéo dài thêm một năm việc thực hiện chương trình “nói không với túi nylon” tại hệ thống các cửa hàng, siêu thị và trung tâm thương mại trên cả nước để hạn chế rác thải nhựa và nâng cao ý thức người dân về bảo vệ môi trường. Ông Seah Kian Peng, cán bộ phụ trách tài chính của NTUC, cho hay đơn vị này vừa tiến hành chương trình thử nghiệm trên bằng cách thu thêm lệ phí đối với khách hàng có nhu cầu sử dụng túi nylon đựng đồ tại các cửa hàng tiện lợi, siêu thị và trung tâm thương mại với mức giá từ 0,1 đến 2 SGD (1,4 USD)/chiếc.

Theo ông Seah Kian Peng, kết quả thu được rất khả quan. Đặc biệt, chương trình đã giúp nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân, do vậy NTUC quyết định kéo dài thời hạn chương trình này thêm một năm, bắt đầu từ ngày 11/11 tới. Ông Seah Kian Peng cho biết thêm số tiền lệ phí sử dụng túi nylon gần 20.000 SGD thu được trong một tháng vừa qua sẽ được chuyển cho quỹ từ thiện, ủng hộ các trẻ em nghèo và có hoàn cảnh khó khăn. Nhân dịp này, một cuộc khảo sát xã hội cũng đã được thực hiện tại Singapore với khoảng 1.750 người, theo đó 73% người Singapore nhất trí và sẵn sàng ủng hộ chương trình hạn chế rác thải nhựa do NTUC phát động. Số liệu do Cơ quan Môi trường Singapore (SEC) công bố năm 2018, cho thấy bình quân mỗi năm người dân nước này sử dụng khoảng 1,76 tỷ chiếc túi nylon các loại, trong đó gần một nửa (khoảng 820 triệu chiếc) có nguồn gốc từ các nhà hàng và siêu thị.

Trung tâm cảnh báo sóng thần Biển Đông đi vào hoạt động

VietnamPlus thông tin: Ngày 5/11, Trung tâm Cảnh báo sóng thần Biển Đông đã bắt đầu đi vào hoạt động đầy đủ, cung cấp dịch vụ cho 9 nước. Trung tâm này do Trung tâm Dự báo môi trường biển quốc gia Trung Quốc điều phối, cung cấp các dịch vụ giám sát và cảnh báo sóng thần 24/24 cho 9 nước gồm Trung Quốc, Brunei, Campuchia, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Trong một thông điệp bằng video cùng ngày, ông Vladimir Ryabinin, Thư ký điều hành Ủy ban Hải dương học liên chính phủ (IOC) thuộc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO), nhấn mạnh trung tâm này là nhân tố mới, sẽ tăng cường chương trình cảnh báo tổng thể của IOC.

Với tư cách là một sáng kiến khu vực, Trung tâm Cảnh báo sóng thần Biển Đông sẽ là sự bổ sung mới nhất cho hệ thống cảnh báo và giảm nhẹ sóng thần tại khu vực Thái Bình Dương của IOC. Với việc tiếp cận dữ liệu trong thời gian thực từ hơn 600 trạm giám sát động đất, trong đó có 530 trạm ở nhiều nước, Trung tâm Cảnh báo sóng thần Biển Đông có khả năng đưa ra dự báo về thông số cơ bản của một trận động đất trong vòng 3-5 phút bất kể trận động đất đó xảy ra tại đâu. Bên cạnh đó, trung tâm này còn sử dụng dữ liệu của một hệ thống thiết bị đo thủy triều, bao gồm 106 trạm đo mực nước tại Trung Quốc và hơn 800 trạm trên toàn thế giới, qua đó đưa ra cảnh báo sớm về sóng thần trong khu vực. Bên cạnh đó, nhờ hệ thống cử lý thông tin sóng thần thông minh, Trung tâm Cảnh báo sóng thần Biển Đông có khả năng đưa ra cảnh báo sóng thần chỉ trong 10 phút sau khi xảy ra một trận động đất.

Công nghệ TV càng phát triển ô nhiễm môi trường càng tăng

Các chuyên gia nói rằng, sự tiện lợi của các dịch vụ phát trực tuyến đi kèm với một cái giá đắt lên môi trường. Theo dõi một chương trình kéo dài nửa giờ sẽ dẫn đến lượng khí thải tương đương 1,6 kg carbon dioxide, bằng với khí thải từ việc lái xe 3,9 dặm (6,28 km), theo Maxime Efoui-Hess thuộc Viện Chính sách Shift Project của Pháp cho biết. Năm ngoái, các video phát trực tuyến tạo ra lượng khí thải tương đương với lượng khí thải của Tây Ban Nha và con số này có thể tăng gấp đôi trong sáu năm tới, theo Shift Project. Trong khi hầu hết lưu lượng truy cập trực tuyến - 34% - có liên quan đến phát trực tuyến video, thì trên các kênh như Netflix, Amazon Prime và Hulu, lấy ví dụ, lĩnh vực lớn nhất tiếp theo là các kênh người lớn phát trực tuyến.

“Các video kỹ thuật số có kích thước tệp rất lớn và ngày càng lớn hơn với mỗi thế hệ video có độ phân giải cao mới hơn”, Gary Cook của kênh Greenpeace, giám sát dấu chân năng lượng của ngành CNTT cho biết. “Nhiều dữ liệu tương đương với nhiều năng lượng cần thiết hơn để duy trì một hệ thống sẵn sàng truyền phát video này đến thiết bị của bạn tại bất kỳ thời điểm nào”, ông Cook trao đổi với truyền thông. Các trung tâm đóng góp khoảng 0,3% tổng tất cả lượng khí thải carbon, theo một bài báo của Nature. Theo báo cáo của Hội đồng Quốc phòng Tài nguyên thiên nhiên, màn hình có độ phân giải 4K sử dụng nhiều năng lượng hơn khoảng 30% so với màn hình độ nét cao. Năm ngoái, màn hình 8K đã ra mắt. Hậu quả là “sự lãng phí tài nguyên ở tất cả các cấp”, Laurent Lefevre thuộc Viện Nghiên cứu khoa học máy tính và tự động hóa của Pháp nói thêm.

Mai Anh (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Nước ép trái cây giá rẻ: Vừa uống vừa lo

Nước ép trái cây giá rẻ: Vừa uống vừa lo

Nhiều loại nước ép từ trái cây như dứa, ổi, cà rốt… được bán tràn lan trên thị trường đang rất hút khách vì sự tiện lợi và giá rẻ. Xem thêm bài khác

Xem các video khác