Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Ba, ngày 26/5/2020 |

Sự kiện môi trường

ĐIỂM TIN: Mưa đá, dông lốc làm gần 3.000 ngôi nhà hư hỏng, tốc mái

26/03/2020 8:06:21 PM (moitruong.com.vn) Trong hai ngày qua mưa đá, dông lốc làm gần 3.000 ngôi nhà hư hỏng, tốc mái tại 5 tỉnh miền núi phía Bắc.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh yếu kết hợp với tác động của vùng hội tụ gió trên cao, trong 2 ngày 24 và 25-3, tại 5 tỉnh miền núi phía Bắc (Lào Cai, Lai Châu, Yên Bái, Tuyên Quang, Bắc Kạn) xảy ra mưa, dông, lốc, sét và mưa đá. Diễn ra trong thời gian không dài nhưng mưa đá, dông, lốc sét đã gây thiệt hại khá lớn cho người dân. Trong đó 1 người dân xã Trung Chải, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai bị chết do sét đánh – theo Baobienphong.
 

Cầu treo ở xã Việt Tiến, huyện Bảo Yên, Lào Cai bị gãy đổ do dông, lốc. Ảnh: CTV

Dông, lốc, mưa đá làm 5 ngôi nhà bị thiệt hại hoàn toàn. 2.964 nhà bị hư hỏng, tốc mái. Trong đó, tỉnh Lai Châu bị thiệt hại nhiều nhất với 1.629 nhà, tiếp đến là Lào Cai: 1.180 nhà; Yên Bái 6 nhà; Tuyên Quang 80 nhà, Bắc Kạn 69 nhà. Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cho biết, có 449 ha lúa, 749 ha hoa màu, 201 ha cây trồng bị ngập, hư hại và 401 con gia súc, gia cầm bị chết và cuốn trôi. Ngoài ra, còn có 1 cầu treo qua sông và 6 công trình thủy lợi tại tỉnh Lào Cai bị hư hỏng.
> Điểm tin môi trường 25/03
> Điểm tin môi trường 24/03
> Điểm tin môi trường 23/03


Đập thủy điện sông Mekong khiến GDP Việt Nam giảm 0,3%

Nhóm nhiên cứu tại Đại học Hiroshima, Nhật Bản do Giáo sư kinh tế học Yoshida Yuichiro đứng đầu vừa công bố kết quả nghiên cứu mới nhất trên tờ báo khoa học Sustainability của MDPI về tác động của các đập thủy điện trên dòng chính sông Mekong đối với khu vực này, đặc biệt là hạ lưu – Đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam, hôm 19/3. Kết quả cho thấy các đập thủy điện trên dòng chính của sông Mekong sẽ tiếp tục gây tổn hại nặng nề cho nền sản xuất nông nghiệp, thủy điện, sinh thái, và đời sống của người dân khu vực hạ lưu gồm Việt Nam và Campuchia. Tại lưu vực chính sông Mekong chảy qua Việt Nam, Trung Quốc, Lào, Thái Lan, Campuchia, Myanmar, 46 trong 64 đập thủy điện được xây dựng để sản xuất 8.650 Megawatt (MW) điện. Nghiên cứu cho thấy các hệ lụy như giảm lượng cá, ngập úng bờ sông và mất chất dinh dưỡng cho đất nông nghiệp gây thiệt hại tương đương 500 triệu USD mỗi năm cùng với 54% đa dạng sinh học có thể sẽ biến mất – theo VnExpress.

Tổng thiệt hại kinh tế có thể khiến GDP của Campuchia giảm 3,7%, Việt Nam giảm 0,3%. Campuchia sẽ chịu tổn thất đến 3/4 lượng cá đánh bắt, trong khi Việt Nam, Lào và Thái Lan chỉ chịu 1/3. Theo công trình nghiên cứu này, do phần lớn các con đập sẽ được dự kiến xây dựng tại Lào, nên nước này sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ việc bán điện trong thời gian 25 năm đầu, nhưng mất mát về đa dạng sinh học, bền vững sinh thái và tổn thất trong nông nghiệp cho Lào và khu vực hạ lưu lớn hơn nhiều từ thu nhập bán điện. Giáo sư Yoshida Yuichiro cảnh báo, sự vội vàng và thiếu cẩn trọng trong đánh giá ảnh hưởng của các con đập phát điện trên sông Mekong sẽ tiếp tục gây tổn hại lớn cho đời sống xã hội, kinh tế, đặc biệt với người dân sống bằng nghề sản xuất nông nghiệp và cá khu vực hạ lưu sông Mekong thuộc Campuchia và Việt Nam. Công trình nghiên cứu cũng kết luận các con đập tại thượng nguồn là một trong những tác nhân chính gây nên hạn hán và ngập mặn cho Đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam, hơn là từ những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Đây là công trình nghiên cứu có sự chọn lọc và tổng hợp của gần 100 công trình nghiên cứu của nhiều học giả trên thế giới, công bố trên nhiều tạp chí khoa học hàng đầu như Science và PNAS.

Thủ đô Hà Nội tiên phong sử dụng năng lượng sạch

Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) đã triển khai lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái tại một số đơn vị có đủ tiêu chuẩn để lắp pin năng lượng mặt trời như: trụ sở Tổng công ty, Trung tâm sửa chữa điện nóng (Hotline), Công ty Điện lực Nam Từ Liêm, các trạm biến áp 110 – 220 kV… Sau một thời gian triển khai, những hệ thống này đã mang lại nhiều kết quả khả quan. Theo đó, hệ thống này giúp giảm chi phí và lượng điện năng tiêu thụ tại trụ sở và các trạm biến áp, góp phần giảm công suất nguồn cho lưới điện Hà Nội, đồng thời, khi lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời áp mái sẽ giảm sức nóng cho các tòa nhà, công sở và giảm công suất tiêu thụ điện của máy lạnh. Bà Tô Lan Phương - Trưởng Ban kinh doanh EVNHANOI cho biết: “Lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái nhà sẽ giảm sự lệ thuộc vào hệ thống năng lượng phổ thông như lưới điện quốc gia đồng thời góp phần giảm thiểu nguy cơ qúa tải cục bộ gây sự cố gián đoạn cung cấp điện”.

Theo Anninhthudo, năm 2020, khách hàng tại Hà Nội khi tham gia lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái sẽ được hỗ trợ tiền mặt 2 triệu đồng cho hệ thống có công suất dưới 3KWp và 5 triệu đồng cho hệ thống có công suất từ 3KWp trở lên, thực hiện công việc thủ tục liên quan đến thay thế công tơ điện 2 chiều và cung cấp dịch vụ bảo trì miễn phí cho hệ thống trong 2 năm đầu. Hiện tại, dàn pin năng lượng mặt trời sẽ được đấu nối thẳng với hệ thống chuyển đổi gọn nhẹ, vừa biến năng lượng mặt trời thành năng lượng điện sử dụng trong gia đình, lại vừa có thể đưa năng lượng dư thừa lên điện lưới quốc gia để bán lại cho ngành điện nên rất tiện lợi. Việt Nam được đánh giá là quốc gia có tiềm năng phát triển điện mặt trời với tổng số  giờ nắng trong năm là 1.400 – 3.000 giờ. Với giá thành hợp lý, đa dạng sản phẩm và tiện nghi về mẫu mã, hệ thống điện mặt trời áp mái đang ngày càng được nhiều hộ gia đình tại Thủ đô đưa vào sử dụng.

Long An lập ban chỉ đạo quyết xử lý “đặc khu” bán lậu chim trời

Gần một tuần sau khi Báo điện tử VietnamPlus đăng tải loạt bài điều tra “Đặc vụ xóa sổ ‘địa ngục chim trời’: Cuộc chiến không khoan nhượng,” phản ánh tình trạng buôn bán, sát hạt chim, thú hoang dã trái phép tại chợ nông sản Thạnh Hóa diễn ra nhộn nhịp dù dịch bệnh cũng như lệnh cấm, Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An đã tổ chức cuộc họp khẩn, lập ban chỉ đạo kiểm tra để xử lý các vi phạm. Xác nhận với phóng viên VietnamPlus chiều ngày 25/3, ông Phạm Văn Cảnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An cho biết đích thân ông đã chủ trì cuộc họp và yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm đầu mối, thành lập Ban chỉ đạo kiểm tra với sự tham gia của phó giám đốc các sở, ngành. Theo yêu cầu của lãnh đạo tỉnh Long An, Ban chỉ đạo này sẽ có trách nhiệm kiểm tra các hoạt động buôn bán, nuôi nhốt cũng như truy xuất nguồn gốc các loài động vật hoang dã tại các gian hàng trong khu vực chợ nông sản Thạnh Hóa; kiểm tra về vấn đề kiểm dịch, thú y; môi trường; an toàn thực phẩm tại khu chợ.

“Đến ngày 15/4, sẽ phải có kết quả kiểm tra và hướng xử lý,” ông Cảnh nói và khẳng định quan điểm của cá nhân ông cũng như tỉnh là sẽ kiên quyết ngăn chặn, xử lý tình trạng buôn bán động vật hoang dã trái phép, hướng tới “xóa sổ” hoạt động buôn bán động vật hoang dã tại chợ nông sản trá hình Thạnh Hóa. Chia sẻ với phóng viên chiều 25/3, đại diện lãnh đạo tỉnh Long An cho biết đã nhận được văn bản đề nghị của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Trước mắt, tỉnh này sẽ yêu cầu cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra thường xuyên, kiên quyết xử lý các hành vi buôn bán động vật hoang dã trái phép tại chợ Thạnh Hóa. Trên cơ sở đó, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An cũng sẽ tiếp tục có chỉ đạo riêng đối với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, để tổ chức kiểm tra trên toàn tỉnh theo tinh thần văn bản đề nghị của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Nhà hoạt động môi trường Greta Thunberg nghi nhiễm Covid-19

Anninhthudo đưa tin: Ngày 24/03, nhà hoạt động môi trường trẻ tuổi người Thụy Điển Greta Thunberg cho hay, cô đã có những biểu hiện nghi nhiễm Covid-19 trong thời gian tự cách ly sau khi trở về từ châu Âu. Đồng thời, thiếu niên 17 tuổi này cũng kêu gọi mọi người nên ở yên trong nhà và hạn chế ra đường. Ngày 24/03, Greta Thunberg đã chia sẻ lên trang Instagram cá nhân của mình rằng cô hiện đang có những biểu hiện cảm cúm, sốt nhẹ và nghi nhiễm dịch Covid-19. Nhà hoạt động môi trường cho biết, bố cô, người đã đồng hành cùng cô trong chuyến đi đến châu Âu hồi đầu tháng 3, cũng có những biểu hiện tương tự, song tình trạng của ông đang chuyển biến nặng hơn.

Trong bài đăng trên Instagram cá nhân, Greta Thunberg đồng thời kêu gọi mọi người nên ở nhà và cảnh giác với dịch bệnh. Cô viết: "Có rất nhiều người nhiễm virus (đặc biệt là những người trẻ) không có các biểu hiện của bệnh nên họ đã thiếu cảnh giác và vô tình truyền virus cho những người xung quanh. Chúng ta, những người không nằm trong nhóm nguy hiểm của Covid-19, có trách nhiệm vô cùng to lớn. Mỗi hành động của chúng ta đều sẽ gây ảnh hưởng khác nhau đối với sự sống và cái chết của những người xung quanh. Hãy ghi nhớ điều đó, làm theo khuyến cáo của chính phủ và đội ngũ y bác sĩ ở khu vực bạn, hãy ở trong nhà dể ngăn chặn sự lây lan của virus này".  Được biết, Greta Thunberg và bố đã có chuyến đi đến Trung Âu hồi đầu tháng 3 vừa qua và tham dự 1 cuộc họp có sự tham dự của các lãnh đạo của Liên minh châu Âu tại Brussel (Bỉ). Ngay khi trở về nhà tại Thụy Điển, 2 cha con cô đã có ý thức tự cách ly để tránh lây lan dịch bệnh cho mẹ và em gái. Tuy nhiên, Greta Thunberg cho biết, hiện cô vẫn chưa được xét nghiệm với virus SARS-CoV-2 do Thụy Điển chỉ cung cấp dịch vụ này cho những người cần chăm sóc y tế khẩn cấp.

Mai Anh (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Nước ép hoa quả giá rẻ tràn chợ, bán cả lít vừa uống vừa lo

Nước ép hoa quả giá rẻ tràn chợ, bán cả lít vừa uống vừa lo

Nước ép ổi nguyên chất có giá siêu rẻ chỉ từ 10.000-15.000 đồng/chai, 20.000-30.000 đồng/lít đang được bán tràn ngập trên chợ mạng. Vào những ngày nắng nóng, nhiều người mua uống giải khát nên mặt hàng này rất hút khách. Xem thêm bài khác

Xem các video khác