Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Ba, ngày 28/1/2020 |

Sự kiện môi trường

ĐIỂM TIN: Miền Bắc sắp đón đợt rét băng giá đầu tiên

03/12/2019 1:02:32 PM (moitruong.com.vn) Dự báo, liên tiếp các đợt không khí lạnh tăng cường tràn xuống nước ta từ ngày 4/12, có thể khiến nhiệt độ vùng núi cao xuống 0 độ C, gây băng giá, sương muối.

Báo Tintuc dẫn lời Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, cho biết, từ 1/12, một đợt gió mùa Đông Bắc mạnh đã tràn xuống, gây rét cho các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ, gây mưa cho các tỉnh Bắc và Trung Trung bộ. Dự báo, khoảng ngày 4/12 có thêm một đợt không khí lạnh tăng cường và những ngày sau đó, không khí lạnh liên tục được bổ sung. Các đợt không khí lạnh liên tục cùng với trường gió Đông Bắc thổi mạnh khiến Bắc bộ và Bắc Trung bộ từ đêm 2/12 chuyển sang trạng thái ít mây, sau đó quang mây. Hình thái thời tiết điển hình là trời ít mây, ngày nắng khô, đêm rét sâu, ở miền Trung - khu vực từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi sẽ có mưa rào và dông.


Đặc biệt, sau 4/12, khi có không khí lạnh bổ sung, nền nhiệt đêm các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ giảm rất sâu. Ở khu vực đồng bằng, nhiệt độ có thể xuống dưới 13 độ C, vùng núi xuống dưới 10 độ C, những nơi núi cao có thể xuống dưới 3 độ C, thậm chí xấp xỉ 0 độ C. Các tỉnh vùng núi cần đề phòng hiện tượng băng giá, sương muối có thể xảy ra vào đêm và sáng sớm. “Băng giá, sương muối là một trong những loại hình thời tiết cực đoan ảnh hưởng tới cây trồng và vật nuôi. Ngoài ra, gió mạnh trên biển kéo dài cũng là hình thế thời tiết cực đoan ảnh hưởng tới hoạt động của tàu thuyền trên các khu vực biển”, ông Hưởng nói. Theo ông, không giống các đợt không khí lạnh đầu mùa thường mang theo mưa, không khí lạnh đầu tháng 12 thường ít có khả năng gây mưa cho Bắc bộ. Vì thế, trong những ngày tới, cả Bắc bộ và Bắc Trung bộ đều ở tình trạng không mưa, thậm chí rất khô hanh do độ ẩm không khí thấp.
> Điểm tin môi trường 02/12
> Điểm tin môi trường 01/12
> Điểm tin môi trường 30/11


Bảo vệ loài voọc đen gáy trắng quý hiếm trên 6 khối núi đá vôi ở Quảng Bình

Ngày 29/11, UBND huyện Tuyên Hóa phối hợp với Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình, Trung tâm Kiến thức bản địa và Phát triển (CIRD) đã triển khai hội thảo tham vấn phương án quản lý, bảo tồn loài voọc đen gáy trắng tại huyện Tuyên Hóa. Hội thảo còn có sự tham gia thảo luận của đại diện Tổng cục Lâm nghiệp và nhiều nhà nghiên cứu sinh vật. Voọc đen gáy trắng (voọc Hà Tĩnh), tên khoa học là Trachypithecus hatinhensis, thuộc họ khỉ, bộ linh trưởng, thuộc nhóm IB, cực kỳ quý hiếm, nguy cấp nằm trong sách Đỏ Việt Nam và sách Đỏ thế giới. Tại địa bàn Tuyên Hóa, quần thể voọc đen gáy trắng phân bố rải rác tại 6 khối núi đá vôi với tổng diện tích 509,42 ha thuộc các xã Thạch Hóa, Đồng Hóa, Thuận Hóa và Sơn Hóa với số lượng gần 150 cá thể - thông tin trên Dantri.

Những đàn voọc quý hiếm này hiện được một nhóm người dân địa phương tự nguyện bảo vệ, người khởi xướng là ông Nguyễn Thanh Tú (SN 1962), trú tại thôn Thiết Sơn, xã Thạch Hóa. Tuy nhiên nguy cơ đe dọa đến sự tồn tại của loài voọc này rất lớn, trong khi vai trò pháp lý của nhóm bảo tồn voọc tự nguyện và cộng đồng dân cư chưa được nhà nước thừa nhận do chưa được giao đất, giao rừng nên khó khăn trong việc ngăn chặn tình trạng săn bắt voọc trái pháp luật. Sở NN&PTNT Quảng Bình cũng đã tham mưu UBND tỉnh này quy hoạch diện tích hơn 509 ha có voọc sinh sống vào rừng đặc dụng; đồng ý chủ trương đối với nội dung, giải pháp bảo tồn voọc; giao Sở NN&PTNT phối hợp với các tổ chức quốc tế, các sở, ngành, địa phương có liên quan xây dựng phương án. Giải pháp hiện nay được đưa ra là thí điểm giao rừng cộng đồng gắn liền với giao đất và thành lập ban quản lý rừng cộng đồng liên xã để người dân có đủ cơ sở pháp lý bảo vệ rừng và bảo tồn voọc đen gáy trắng trên khu vực. Tập huấn công tác bảo tồn, nâng cao năng lực cho người dân về bảo vệ rừng; hỗ trợ ban quản lý rừng cộng đồng triển khai điều hành các hoạt động của các nhóm bảo vệ rừng cũng như xây dựng kế hoạch phát triển bền vững dựa trên nền tảng phát triển du lịch sinh thái gắn với bảo tồn loài - sinh cảnh.

Khai mạc hội nghị về biến đổi khí hậu lần thứ 25 tại Tây Ban Nha

TTXVN đưa tin: Ngày 2/12, Hội nghị lần thứ 25 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP 25) đã khai mạc tại thủ đô Madrid của Tây Ban Nha, nơi lãnh đạo các nước trên thế giới đối mặt với sức ép ngày càng tăng để chứng minh quyết tâm chính trị trong việc đối phó với những tác động nghiêm trọng nhất của hiện tượng biến đổi khí hậu. Hội nghị kéo dài hai tuần này diễn ra trong bối cảnh những tác động ngày càng gia tăng do Trái Đất ấm lên trong năm qua được phản ánh một cách rõ nét, với các vụ cháy rừng từ Bắc Cực và rừng nhiệt đới Amazon cho tới Australia cùng những siêu bão gây thiệt hại nghiêm trọng cho các khu vực nhiệt đới. Phát biểu tại lễ khai mạc, Bộ trưởng Khí hâu Ba Lan Micha Kurtyka nhấn mạnh làn sóng kêu gọi hành động vì khí hậu trong giới trẻ đã cho thấy tính cấp bách của nhiệm vụ này. Ông nhấn mạnh: "Họ (giới trẻ) có can đảm thẳng thắn nói lên điều này và nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta đã thừa hưởng hành tinh này từ cha mẹ chúng ta, và chúng ta cần trao hành tinh này cho các thế hệ tương lai."

Dự kiến, COP 25 tại Tây Ban Nha sẽ tập trung chủ yếu vào việc hoàn tất bộ quy tắc triển khai Hiệp định Paris năm 2015 về biến đổi khí hậu, để hiệp định này có thể được thực hiện từ năm 2021. Mục tiêu của Hiệp định Paris, được 197 quốc gia ký kết và 185 nước thông qua, là duy trì mức tăng nhiệt độ Trái Đất không vượt ngưỡng 2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp. Ngoài ra, thỏa thuận cũng đặt mục tiêu các nước giàu đóng góp khoản ngân quỹ 100 tỷ USD mỗi năm để giúp các nước đang phát triển chuyển đổi từ năng lượng hóa thạch sang các dạng năng lượng tái sinh ít phát thải hơn. Trước đó, báo cáo mới nhất của Liên hợp quốc ngày 26/11 chỉ ra cam kết của các quốc gia về cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính mới chỉ đạt 15% nỗ lực cần thiết để giới hạn nhiệt độ tăng ở mức 1,5 độ C. Để giữ mức nhiệt tăng ở ngưỡng an toàn, về lý thuyết lượng khí thải CO2 cần phải giảm 7,6% mỗi năm trong vòng một thập niên tới. Tuy nhiên, giới khoa học cho rằng mục tiêu này dường như "bất khả thi" khi trên thực tế mức khí thải CO2 mỗi năm lại tăng lên một mốc kỷ lục mới.

Chính phủ Pháp đề xuất giải pháp “xanh hóa” ngành chế tạo ôtô

TTXVN đưa tin: Ngày 2/12, Chính phủ Pháp đã đề xuất các giải pháp nhằm giúp ngành chế tạo ôtô giảm lượng khí thải CO2 cũng như giải quyết những mối lo ngại đang gia tăng liên quan đến vấn đề môi trường. Phát biểu tại một cuộc họp báo, Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire cho biết các biện pháp đề xuất bao gồm tăng mức phạt tài chính đối với những ôtô gây ra lượng khí thải CO2 cao, lập 2 quỹ có tổng trị giá 50 triệu euro (56 triệu USD) để giúp ngành công nghiệp này tiến hành những thay đổi cần thiết.

Chính phủ Pháp cũng sẽ sớm thông báo một kế hoạch kéo dài 3 năm nhằm áp dụng những ưu đãi về tài chính cho người mua xe điện. Theo Hiệp định Paris 2015 về biến đổi khí hậu, gần 200 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới đã đề ra mục tiêu giảm lượng khí thải để hạn chế nhiệt độ Trái Đất ấm lên ở mức dưới 2 độ C hoặc ở mức lý tưởng nhất là 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp. Để thực hiện được mục tiêu này, đặc biệt trong bối cảnh lượng khí thải thải vào khí quyển tiếp tục tăng lên, gây ra những cơn sóng nhiệt cũng như bão lũ như những năm gần đây, Liên hợp quốc khuyến khích các nước trên thế giới cần tiếp tục các nỗ lực.

Kế hoạch chống tẩy xanh của EU chịu sức ép từ các nhà vận động hành lang

Một báo cáo từ cơ quan giám sát vận động hành lang InfluenceMap phát hiện ra rằng mặc dù một số nhà đầu tư ủng hộ các luật lệ “gắn nhãn xanh” nhưng có tới 98% trong số 50 nhà đầu tư lớn nhất của châu Âu là thành viên của các nhóm vận động hành lang đang cố gắng làm suy yếu đề xuất. Luật “phân loại xanh” mới cho phép EU đặt các tiêu chuẩn dựa theo khoa học cho các hình thức đầu tư được quảng bá là “bền vững về môi trường”. Báo cáo cho thấy giới vận động hành lang cho lĩnh vực dầu khí bao gồm Eurogas, Hiệp hội các nhà sản xuất dầu khí quốc tế (IOGP) và FuelsEurope đã thúc đẩy các tiêu chí yếu hơn để xếp các dự án khí đốt vào nhóm “dự án xanh”. Đốt khí để phát điện tuy có cường độ bằng một nửa so với đốt than nhưng vẫn phát thải các khí nhà kính được chứng minh là có thể đẩy nhanh cuộc khủng hoảng khí hậu.

Tuy vậy, FuelsEurope lập luận “không nên đặt ngưỡng đối với lượng nhiên liệu hóa thạch được sử dụng”, còn IOGP đề xuất với các nhà lập pháp EU rằng “bất kỳ khoản đầu tư nào vào các dự án liên quan đến khí đốt đều được coi là bền vững”. Ed Collins, tác giả chính của báo cáo, cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy cách các nhóm lợi ích đã mạo hiểm đưa quá trình phân loại quan trọng của EU – thay vì dựa vào khoa học và tập trung vào các tác động thực tế – sang ủng hộ một nhóm lợi ích hạn hẹp và giữ nguyên hiện trạng về tài chính và bền vững”. Những phát hiện từ InfluenceMap nối tiếp một báo cáo do một liên minh xanh thực hiện đầu năm nay cho thấy 5 công ty dầu khí lớn nhất đã chi ít nhất 251 triệu euro vận động hành lang của Liên minh châu Âu về chính sách khí hậu kể từ năm 2010. Quy mô các hoạt động vận động hành lang của ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch đã châm ngòi cho lời kêu gọi từ 200 tổ chức yêu cầu lập “tường lửa” để bảo vệ nền chính trị dân chủ khỏi ảnh hưởng của ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch.

Mai Anh (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Chúng ta nạp vào cơ thể 20 kg nhựa trong 79 năm cuộc đời

Chúng ta nạp vào cơ thể 20 kg nhựa trong 79 năm cuộc đời

Sử dụng ước tính hiện tại về vi nhựa trong chế độ ăn uống của chúng ta và giả sử tình hình không cải thiện hoặc trở nên tồi tệ hơn, trung bình mỗi người sẽ ăn 20kg nhựa trong suốt cuộc đời (79 năm) - tương đương với hai thùng rác tái chế di động. Xem thêm bài khác

Xem các video khác