Thông tin Bảo vệ môi trường

Chủ nhật, ngày 17/1/2021 |

Sự kiện môi trường

ĐIỂM TIN: Loài sâm "quốc bảo" trồng bằng cây cấy mô ở Đà Lạt đã cho củ

01/12/2019 9:05:43 AM (moitruong.com.vn) Những ngày cuối năm 2019, sau nửa thập kỷ mày mò với cây sâm Ngọc Linh in vitro (cấy mô), vòng tuần hoàn cuối cùng đã khép. Những cây sâm Ngọc Linh con đã nảy mầm, trưởng thành từ những hạt thu từ cây mẹ vô tính, mở ra một cơ hội mới.

Thạc sỹ Phan Công Du, Trưởng ban Quản lý Khu Nông nghiệp ứng dụng Công nghệ cao Lâm Đồng, Chủ nhiệm Đề tài “Nghiên cứu khả năng ra hoa tạo hạt của cây sâm Ngọc Linh in vitro tại Đà Lạt” đã có nhiều năm ăn, ngủ với cây sâm Ngọc Linh. Từ những năm 2014-2015, anh đã trồng những cây sâm Ngọc Linh in vitro tại Đà Lạt. Và đến năm 2017, anh đã hào hứng đón chào cây sâm Ngọc Linh nuôi cấy mô (in vitro) đầu tiên nở hoa, mở ra cơ hội mới để nhân giống loài sâm K9 quý hiếm này. Qua đó, đặt ra câu hỏi là từ những nụ hoa đầu tiên cho đến những hạt giống quý báu từ cây mẹ vô tính, làm sao để có những cây con nảy mầm tự nhiên, khép kín vòng sinh trưởng, giúp chủ động nguồn giống sâm Ngọc Linh? Vì vậy, sau khi những cây sâm Ngọc Linh in vitro ra hoa và kết quả, nhóm nghiên cứu của Thạc sỹ Phan Công Du đã mày mò tìm hướng để những hạt sâm thu được từ cây mẹ in vitro có thể nảy mầm - thông tin trên Báo Lâm Đồng.

PGS. TS Trần Công Luận (chuyên gia về sâm Ngọc Linh) cùng tác giả Phan Công Du (bên phải) với sản phẩm cây sâm Ngọc Linh in vitro được trồng tại Đà Lạt. Ảnh: D.Quỳnh.

Thạc sỹ Phan Công Du chia sẻ: “Thu được 7 hạt giống đầu tiên từ cây mẹ vô tính, nhóm chúng tôi rất hồi hộp, tìm nhiều phương pháp thử nghiệm để hạt nảy mầm tốt nhất. Phương pháp hiệu quả nhất là dung dịch nước tỏi 10% để xử lý hạt giống. Chúng tôi ngâm nhân hạt đã xử lý loại bỏ phần thịt quả vào dung dịch nước tỏi trong 30 phút, sau đó đem gieo...". "Với việc áp dụng quy trình xử lý hạt giống nêu trên, sau 4 tháng kể từ thời điểm gieo hạt, hạt đã nảy mầm và lên cây với tỉ lệ hiện nay là 3/7 hạt gieo, đạt tỉ lệ nảy mầm từ hạt của cây sâm Ngọc Linh in vitro là 42,8%”. Kết quả nảy mầm khả quan này đã chứng minh, cây sâm in vitro được nuôi trong điều kiện nhà kính, nhà lưới tại Đà Lạt phát triển hoàn toàn bình thường, sinh trưởng tương tự với sâm Ngọc Linh trong điều kiện tự nhiên của núi rừng K9...", Thạc sỹ Phan Công Du cho biết thêm. Việc nảy mầm từ hạt thu từ cây sâm in vitro đã khép kín được vòng sinh trưởng và phát triển, chứng minh cây sâm in vitro sinh trưởng tự nhiên, tương tự với cây sâm nhân giống từ hạt. Thành công này mở ra một hướng mới cho việc phát triển cây sâm Ngọc Linh, không còn bó hẹp tại vùng rừng nguyên sinh với điều kiện tự nhiên khó khăn.
> Điểm tin môi trường 30/11
> Điểm tin môi trường 29/11
> Điểm tin môi trường 28/11


150 tổ chức môi trường kêu gọi nước giàu tài trợ khắc phục thiên tai

Hơn 150 tổ chức bảo vệ môi trường trên thế giới đã kêu gọi các nước tham dự Hội nghị Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu 2019 (COP 25) ưu tiên tài trợ cho các quốc gia đang phải đối phó với nạn hạn hán, lũ lụt và mưa bão ngày càng trở nên tồi tệ hơn do tác động của tình trạng nóng lên toàn cầu. Trong thư đề ngày 29/11 gửi tới Chủ tịch COP 25 - Bộ trưởng Môi trường Chile Carolina Schmidt, các tổ chức trên đã hối thúc các nước tham dự đạt được thỏa thuận về việc thiết lập một cơ chế tài trợ toàn diện, trong đó có xóa nợ, dành cho các quốc gia đang phát triển phải hứng chịu các thảm họa thiên nhiên do biến đổi khí hậu gây ra. Các tác giả bức thư cho rằng các quốc gia phát triển là những nước có lượng phát thải lớn nhất, một trong những nguyên nhân khiến nhiệt độ Trái Đất tăng lên thông qua hoạt động hàng không quốc tế và việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Các tổ chức trên nêu rõ: "Nếu không có nguồn tài chính để giúp các quốc gia đối phó với những mất mát và thiệt hại do biến đổi khí hậu, những khu vực dễ bị tổn thương nhất trên thế giới sẽ lún sâu vào nợ nần và nghèo đói mỗi khi hứng chịu các thảm họa khí hậu không phải do họ gây ra."

Theo TTXVN, trước đó, trong tuần này, các tổ chức môi trường cho rằng tần suất và cường độ ngày càng gia tăng của các thảm họa khí hậu, như các cơn bão tàn phá nhiều khu vực ở Mozambique trong năm nay, cho thấy sự cần thiết phải tăng cường viện trợ. Dự báo từ nay đến năm 2030, các nước bị ảnh hưởng do biến đổi khí hậu có thể cần tới 300 tỷ USD để khắc phục thiệt hại do thiên tai. Các cơn bão ở Mozambique trong năm nay đã khiến hàng triệu người rơi vào cảnh mất nhà cửa, tàn phá nhiều ngôi nhà và diện tích đất nông nghiệp. Thiệt hại kinh tế ước tính lên tới 3 tỷ USD, tương đương 20% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này. Lời kêu gọi của các tổ chức môi trường được đưa ra trong bối cảnh đại diện 200 quốc gia trên thế giới đang chuẩn bị nhóm họp tại COP25 ở Madrid, Tây Ban Nha, vào tuần tới. Hội nghị sẽ chủ yếu tập trung vào việc hoàn tất nội dung cho Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu để hiệp định có thể được triển khai năm 2021.
    
Hy Lạp cần khoản đầu tư 44 tỷ euro để chuyển đổi sang năng lượng sạch

TTXVN thông tin: Nội các Hy Lạp ngày 28/11 đã thông qua một chiến lược mới, theo đó nước này sẽ giảm hơn 55% lượng khí thải carbon vào năm 2030 từ mức của năm 2005 và sẽ đóng cửa tất cả các nhà máy nhiệt điện vận hành bằng than đá trong 8 năm tới. Bên cạnh đó, thủy điện, điện gió, điện Mặt Trời dự kiến sẽ chiếm ít nhất 35% tiêu thụ năng lượng, so với khoảng 15% trong năm 2016, với các khoản đầu tư trị giá khoảng 9 tỷ euro. Hiện nhập khẩu dầu mỏ và khí đốt chiếm hơn 65% tổng mức tiêu thụ năng lượng ở Hy Lạp. Các khoản đầu tư khác sẽ được chi cho mạng lưới khí đốt tự nhiên và các dự án tái chế. Athens dự kiến khoản đầu tư trên sẽ bao gồm phần lớn chi tiêu của chính phủ, kết hợp với các quỹ của Liên minh châu Âu (EU) và đầu tư nước ngoài.

Ngoài ra, nước này sẽ đầu tư khoảng 2 tỷ euro trong 10 năm tới để giúp khắc phục thảm họa thiên nhiên do biến đổi khí hậu như lũ lụt và cháy rừng. Mới đây, giới chức Hy Lạp cho biết nước này sẽ phát động một chương trình thử nghiệm tái chế rác thải, trong bối cảnh Athens đang chậm trễ trong việc hoàn thành mục tiêu tái chế rác thải mà EU đặt ra. Bộ trưởng Nội vụ Hy Lạp Takis Theodorikakos thừa nhận nước này "chậm chạp hơn" trong việc tái chế rác thải so với các quốc gia khác trong EU. Trong khi tỷ lệ tái chế rác thải ở Hy Lạp chỉ chiếm khoảng 18%, thì tỷ lệ trung bình ở các nước châu Âu là 45%. Trong khi đó, mục tiêu mà EU đặt ra cho các quốc gia thành viên ở mức 50% đến năm 2020.

Trung Quốc sắp đưa vào vận hành “Mặt trời nhân tạo” thế hệ mới

Theo thông tin tại Hội nghị đầu tiên về năng lượng nhiệt hạch tổ chức tại Tứ Xuyên (Trung Quốc), nước này dự kiến sẽ chính thức đưa vào vận hành một thiết bị liên quan đến nghiên cứu nhiệt hạch có kiểm soát thế hệ mới, hay còn gọi là "Mặt trời nhân tạo" vào năm 2020. Thiết bị này có tên gọi là HL-2M, là một dạng thiết bị từ trường hình xuyến Tokamak, tức lò phản ứng được thiết kế để mô phỏng lại quá trình phản ứng nhiệt hạch trong lõi của các ngôi sao và tạo ra năng lượng. Thiết bị do Tập đoàn công nghiệp hạt nhân Trung Quốc (CNNC) chế tạo, hiện được đặt tại thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, miền Tây Nam Trung Quốc. Với kết cấu và phương thức kiểm soát hiện đại hơn các thiết bị tương tự, "mặt trời nhân tạo" thế hệ mới này của Trung Quốc có mức nhiệt có thể lên tới hơn 200 triệu độ C, cao gấp nhiều lần so với 15 triệu độ C của lõi mặt trời thật.

Cuối năm 2018, Trung Quốc cũng từng tuyên bố chế tạo thành công lò phản ứng siêu dẫn tiên tiến EAST (Experimental Advanced Superconducting Tokamak), một loại “mặt trời nhân tạo” có nhiệt độ đạt mức 100 triệu độ C. Trung Quốc hy vọng với thiết bị này sẽ có thể tham gia hiệu quả hơn vào các thí nghiệm và sự vận hành của Dự án lò phản ứng thử nghiệm nhiệt hạch quốc tế (ITER), cũng như giúp nước này có thể tự thiết kế và xây dựng lò phản ứng nhiệt hạch của riêng mình trong tương lai. Khi ngày càng nhiều những thử nghiệm phản ứng nhiệt hạch thành công, người ta có thể kì vọng vào một thế giới không sử dụng nhiên liệu hóa thạch để tạo ra điện dân dụng.

Nhựa tái chế bằng kỹ thuật hơi nước mới giúp loại bỏ mùi

Theo Newatlas, quy trình U Alicante tái chế nhựa được phát triển bởi giáo sư Andrés Fullana và nhà nghiên cứu Andrea Cabanes đến từ Đại học Alicante (Tây Ban Nha). Kỹ thuật mới này loại bỏ các hợp chất dễ bay hơi (VOCs) và hấp thụ mùi hôi thông qua các hạt Polymer được phát sinh trong quá trình xử lý nhựa. Mà điều này các phương pháp tái chế thông thường không thực hiện được. Quy trình bắt đầu với các hộp nhựa đã qua sử dụng được phân loại, tiếp đến nhựa được nghiền thành các hạt nhỏ, rửa sạch bằng hóa chất đặc biệt, sau đó rửa sạch và sấy khô. Cuối cùng là bước "chưng cất hơi nước" là quá trình khử mùi thực sự diễn ra.

Phương pháp “chưng cất hơi nước” về cơ bản là khi cho vật liệu qua môi trường nhiệt độ cao, sau đó hơi nước, mùi hôi, các chất khác sẽ ngưng tụ và dễ dàng được tách ra hay loại bỏ đi các yếu tố không cần thiết. Phương pháp này cũng được sử dụng để sản xuất các loại tinh dầu từ thực vật. Với mục đích tái chế nhựa một cách hiệu quả và thân thiện với môi trường, cũng như giảm sự hiện diện của nhựa trong các bãi chôn lấp, giảm chi phí sản xuất trong các ngành công nghiệp và để tăng giá trị gia tăng của sản phẩm. Kỹ thuật U Alicante của các nhà nghiên cứu đã được cấp bằng sáng chế, với năm công ty hiện đang bày tỏ sự quan tâm đến việc thương mại hóa công nghệ.

Mai Anh (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Uống rượu kết hợp với thịt nguội dễ mắc ung thư dạ dày

Uống rượu kết hợp với thịt nguội dễ mắc ung thư dạ dày

Uống rượu kết hợp với “nhắm” thịt nguội là thói quen của nhiều người. Tuy nhiên, điều này làm tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày, gây hại cho sức khỏe. Xem thêm bài khác

Xem các video khác