Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Năm, ngày 17/10/2019 |

Sự kiện môi trường

Điểm tin: Lần đầu tiên Việt Nam có ngành du lịch sinh thái

04/07/2019 10:47:11 AM (moitruong.com.vn) Trường đại học Lâm nghiệp trong năm 2019 chính thức mở ngành mới với tên gọi “Du lịch sinh thái”, đây là trường đầu tiên của Việt Nam đào tạo ngành này.

Nắm bắt nhu cầu này, từ năm 2019, Trường Đại học (ĐH) Lâm nghiệp bắt đầu tuyển sinh ngành mới với tên gọi “Du lịch sinh thái”. Trước mắt, năm 2019, ĐH Lâm nghiệp sẽ tuyển 70 chỉ tiêu, dựa trên xét điểm thi THPT quốc gia, tổ hợp B00, C00, C15, D01. Sau khi học, sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành du lịch sinh thái sẽ có kiến thức và kỹ năng về sinh học bảo tồn, địa lý du lịch, quản lý cảnh quan, quản trị du lịch, quy hoạch phát triển du lịch sinh thái bền vững, có khả năng xây dựng, quản lý thực hiện các đề án về xây dựng tôn tạo các cảnh quan phục vụ du lịch sinh thái hoặc hướng dẫn du lịch sinh thái và các dịch vụ có liên quan. Sau khi tốt nghiệp, cử nhân ngành du lịch sinh thái có thể làm việc tại các sở du lịch, công ty dịch vụ du lịch, khu du lịch sinh thái, khu nghỉ dưỡng, vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên, khu dự trữ sinh quyển, khu di tích lịch sử.


Du lịch sinh thái là loại hình du lịch dựa vào thiên nhiên và văn hoá bản địa gắn với giáo dục môi trường, có đóng góp cho nỗ lực bảo tồn và phát triển bền vững với sự tham gia tích cực của cộng đồng địa phương. Đây là loại hình du lịch có trách nhiệm đối với môi trường ở các khu thiên nhiên còn tương đối hoang sơ với mục đích thưởng ngoạn thiên nhiên và cá giá trị văn hóa kèm theo của quá khứ và hiện tại, thúc đẩy công tác bảo tồn, có ít tác động tiêu cưc đến môi trường và tạo các ảnh hưởng tích cực về mặt kinh tế- xã hội cho cộng đồng địa phương. Ngoài ra, sinh viên học ngành này sẽ được trang bị kiến thức để có thể tự thành lập những khu, mô hình du lịch sinh thái để khởi nghiệp, làm kinh tế.

Sở Xây dựng Hà Nội ban hành "kịch bản", phân luồng rác tạm thời

Trước việc một số khu vực nội đô thành phố Hà Nội có nguy cơ bị ùn, ứ rác sinh hoạt, gây ô nhiễm môi trường sau khi Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn (bãi rác Nam Sơn) - khu xử lý rác lớn nhất Thủ đô bị người dân huyện Sóc Sơn chặn không cho xe vận chuyển rác vào bãi, Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật thuộc Sở Xây dựng Hà Nội đã ban hành "kịch bản", phân luồng rác tạm thời. Đối với 4 quận nội thành (Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Đống Đa), đều có lượng rác thải ra mỗi ngày trung bình từ 215 tấn/ngày đêm đến 430 tấn/ngày đêm/quận, rác sẽ được chuyển đến tập kết tạm thời tại các điểm trung chuyển Cầu Diễn, Lâm Du (Long Biên) – theo thông tin trên TTXVN.

Đối với khối lượng rác thải trên địa bàn quận Long Biên khoảng 313 tấn/ ngày đêm được chuyển về Khu xử lý rác Kiêu Kỵ (Gia Lâm). Quận Thanh Xuân có 405 tấn/ ngày đêm, huyện Hoài Đức là 165 tấn/ ngày đêm được phân luồng tiếp nhận về xử lý tại Nhà máy xử lý chất thải Xuân Sơn (Sơn Tây) của Hợp tác xã Thành Công. Các quận: Hà Đông, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Tây Hồ, Hoàng Mai và Cầu Giấy sẽ thực hiện phương án phân luồng rác về ô chôn lấp Khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn (Sơn Tây). Các huyện ngoại thành như: Đông Anh, Thanh Trì, Gia Lâm, Mê Linh, Sóc Sơn rác sẽ được thực hiện các biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường lưu trú tại điểm tập kết của địa phương.

Anh công bố Chiến lược tài chính Xanh

Saigongiaiphong cho biết: Chính phủ Anh đã công bố Chiến lược tài chính Xanh của nước này, trong đó hối thúc ngành tài chính đi đầu trong việc phát triển một nền kinh tế Xanh nhằm hỗ trợ nước này hoàn thành mục tiêu về giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Tại Hội nghị Tài chính Xanh diễn ra tại London, ngày 2-7, Chính phủ Anh đã công bố Chiến lược tài chính Xanh của nước này, trong đó hối thúc ngành tài chính đi đầu trong việc phát triển một nền kinh tế Xanh nhằm hỗ trợ nước này hoàn thành mục tiêu về giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính - nguyên nhân gây biến đổi khí hậu mà nước này đã đề ra vào giữa thế kỷ 21 này.

Theo Financial Times, chiến lược đề ra một loạt kế hoạch tăng đầu tư vào các dự án bền vững và phát triển cơ sở hạ tầng, trong khi vẫn đảm bảo duy trì vị thế đi đầu của Anh trong tiến trình cắt giảm khí carbon và hoàn thành mục tiêu cắt giảm khí thải carbon bằng 0 vào năm 2050. Chiến lược thu hút tăng cường đầu tư các vào dự án bền vững ở London, sao cho thủ đô London vừa giữ vai trò quan trọng trong “sứ mệnh” bảo vệ môi trường, bảo vệ tương lai xanh, sạch của nước Anh, vừa xây dựng London trở thành trung tâm quốc tế ưu việt về tài chính Xanh, giúp tăng cường vị thế của Anh là trung tâm tài chính Xanh toàn cầu.

Thú nuôi độc lạ đe dọa hệ sinh thái địa phương

VnExpress đưa tin: Bang Florida, Mỹ là một trong những nơi có lượng thú nuôi bò sát và lưỡng cư xâm lấn nhiều nhất thế giới. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Florida phát hiện ra rằng buôn bán thú nuôi độc lạ là nguyên nhân dẫn đến số lượng bò sát và lưỡng cư xâm nhập bùng nổ. Bang Florida hiện là nơi ở của 137 loài bò sát và lưỡng cư. Trong đó loài cự đà xanh là một trong những thú nuôi độc lạ được nuôi nhiều nhất, được phát hiện ở bên ngoài phạm vi quản lý tại Miami bang Florida và những năm 1960 và sau đó nuôi mở rộng đến các bang khác. Cự đà là thú nuôi gây thiệt hại đáng kể cho hệ sinh thái địa phương bởi chúng thường xâm chiếm nơi làm tổ ấp trứng của loài rùa da có nguy cơ tuyệt chủng bằng cách đào hang làm vỡ trứng rùa. Ngoài ra, chúng còn ăn cây chủ mà loài bướm xanh Miami dùng để đẻ trứng. Số lượng trăn mốc đang sinh sôi nảy nở ở Florida do buôn bán thú cưng độc lạ.

Các nhà nghiên cứu đã khảo sát tác động của trăn mốc tới những sinh vật ở công viên Quốc gia Everglades, thấy rằng tần suất xuất hiện của gấu mèo từ 2003 - 2011 giảm  còn 99,3%, chồn opssum còn 98,9%, loài linh miêu còn 87,5%. Ngay cả thú cưng như cá, chó và mèo dường như vô hại cũng làm ảnh hưởng tới hệ sinh thái. Ở Mỹ, cá là loài vật được nuôi phổ biến nhất nhưng hiện nay tổ chức quản lý nguồn nước sông Niagara (Buffalo Niagara Waterkeeper) cảnh báo việc thả cá ra biển qua bồn thoát nước nhà vệ sinh vì cá có thể mang và phát tán ký sinh trùng ra môi trường biển. Hiện nay, thú nuôi độc lạ được các hộ gia đình ưa chuộng để nuôi giống như một con vật cưng truyền thống. Không giống như mèo và chó, thú nuôi độc lạ như cự đà thằn lằn không được thuần hóa và rất khó nuôi, nhiều gia đình thường thả chúng về tự nhiên. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới sự sống của các sinh vật khác mà còn đe dọa hệ sinh thái địa phương.

Leonardo DiCaprio thành lập tổ chức bảo vệ môi trường

Vừa qua, Leonardo DiCaprio cùng tổ chức từ thiện môi trường của anh đã hợp tác với vợ huyền thoại công nghệ quá cố Steve Jobs, Laurene Powell Jobs và nhà đầu tư tỷ phú Brian Sheth thành lập tổ chức phi lợi nhuận Earth Alliance để chống lại biến đổi khí hậu. Với tư cách đồng sáng lập, chủ nhân giải thưởng Oscar 2016 sẽ sáp nhập Quỹ Leonardo DiCaprio Foundation vào Earth Alliance. Cùng với Leo, hai người cộng sự của nam diễn viên là những người đã có đóng góp tích cực cho cộng đồng và xã hội. Laurene Powell Jobs là giám đốc điều hành và người sáng lập Emerson Collective, một tổ chức xã hội chuyên đầu tư và hỗ trợ các chính sách liên quan đến giáo dục và cải cách nhập cư, công bằng xã hội và bảo tồn môi trường. Trong khi đó, Brian Sheth là chủ tịch tổ chức Bảo tồn Động vật hoang dã Toàn cầu (Global Wildlife Conservation). Sheth cũng thành lập Quỹ Sheth Sangreal, nơi sẽ tài trợ đầy đủ cho các chi phí hành chính của Earth Alliance.

Leonardo DiCaprio cho biết Earth Alliance là nền tảng giúp kết nối các chuyên gia môi trường và chia sẻ các kiến thức chuyên môn, tập trung cung cấp các khoản tài trợ, cơ hội giáo dục và làm phim về chủ đề môi trường. Tổ chức đang xây dựng các chiến dịch đầu tiên với hy vọng đem lại sự thay đổi tích cực. Leonardo DiCaprio được biết đến là một trong những nghệ sĩ Hollywood đấu tranh tích cực nhất cho vấn đề bảo vệ môi trường và động vật hoang dã. Năm 2016, anh từng hợp tác với đài truyền hình National Geographic sản xuất bộ phim tài liệu Before the Flood về đề tài biến đổi khí hậu. Tháng 6, tài tử nhận lời tham gia dự án điện ảnh Ice and Fire của HBO về hiện trạng môi trường tại vùng Bắc cực. Đáng nhớ, trong khoảnh khắc nhận giải thưởng Oscar danh giá năm 2016, nam tài tử đã dành gần như toàn bộ bài phát biểu của mình để phát đi thông điệp bảo vệ môi trường. Kể từ khi thành lập năm 1998, tổ chức từ thiện vì môi trường của Leo đã hỗ trợ 100 triệu USD nhằm chống quá trình biến đổi khí hậu trên toàn trái đất.

Mai Anh (moitruong.com.vn/TH)
Share |

Các tin khác:

Dùng loại khẩu trang nào mới chống được bụi mịn PM2.5?

Dùng loại khẩu trang nào mới chống được bụi mịn PM2.5?

(moitruong.com.vn) Các chuyên gia cho rằng những khẩu trang hiện nay nhiều người đang sử dụng như khẩu trang vải, khẩu trang y tế... không có khả năng bảo vệ cơ thể trước sự ô nhiễm không khí. Vì vậy cần phải sử dụng khẩu trang phù hợp, đảm bảo, là loại khẩu trang chống bụi mịn PM2.5, ngăn vi khuẩn và các chất độc hại. Xem thêm bài khác

Xem các video khác