Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Hai, ngày 13/7/2020 |

Sự kiện môi trường

ĐIỂM TIN: Kiến nghị miễn thuế nhập khẩu, thuế bảo vệ môi trường với nhiên liệu bay

07/04/2020 3:00:13 PM (moitruong.com.vn) Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về các giải pháp tháo gỡ khó khăn, ứng phó với dịch Covid-19 trong đó xem xét hỗ trợ miễn thuế nhập khẩu, thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay.

Báo Quandoinhandan thông tin: Bộ GTVT đề nghị Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì xem xét hỗ trợ miễn thuế nhập khẩu, thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay áp dụng cho khoảng thời gian từ ngày 23-1 đến 31-12-2020 hoặc liền kề 90 ngày sau khi Thủ tướng công bố hết dịch, tùy thời điểm muộn hơn.
 

Trường hợp cân đối ngân sách gặp khó khăn, đề nghị giảm 50% các loại thuế này, cho phép doanh nghiệp giãn thời hạn nộp thuế và các khoản đóng góp ngân sách. Đồng thời, giảm, tạm hoãn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân, thuế nhà thầu nước ngoài. Bộ GTVT cũng kiến nghị xem xét miễn giảm phí neo đậu trong trường hợp tàu, thuyền phải neo đậu cách ly 14 ngày để chờ kiểm dịch; bổ sung doanh nghiệp vận tải biển vào danh mục được ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp...
> Điểm tin môi trường 06/04
> Điểm tin môi trường 04/04
> Điểm tin môi trường 03/04


Thả nhiều động vật hoang dã về Vườn quốc gia Bù Gia Mập

TTXVN đưa tin: Ngày 6/4, Ban Quản lý Vườn quốc gia Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước cho biết từ đầu năm đến nay Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật đã tái thả 25 cá thể động vật về rừng sau khi được cứu hộ và theo dõi tình trạng sức khỏe. Những cá thể động vật này đã được chăm sóc dinh dưỡng, phòng, điều trị bệnh, thực hiện các bước tập luyện phục hồi bản năng hoang dã cho những cá thể đã bị thuần hóa trong quá trình nuôi nhốt của người dân. Sau khi các cá thể đủ điều kiện tái thả, Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật phối hợp với các đơn vị liên quan tái thả về rừng; đồng thời, cắt cử người theo dõi tình trạng thích nghi với môi trường sống của các động vật mới tái thả; tiến hành thu giữ để tiếp tục cứu hộ những cá thể chưa thích nghi được với môi trường rừng tự nhiên. Từ khi thành lập năm 2016 đến nay, Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật tiếp nhận 104 cá thể động vật hoang dã và thả về rừng 85 cá thể. Số cá thể còn lại đang được chăm sóc, phục hồi bản năng hoang dã để đủ điều kiện thả về môi trường tự nhiên. Trong đó có các loài thuộc nhóm IB: Vượn đen má vàng, Culi nhỏ, Vọoc chà vá chân đen, Mèo cá, Gà lôi trắng....

Các cá thể động vật trên được các cơ quan chức năng như: Kiểm lâm, người dân các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh và các tỉnh khác bàn giao. Đáng chú ý là có một số người dân được tuyên truyền, nâng cao nhận thức về bảo vệ động vật hoang dã đã trực tiếp liên hệ với Vườn quốc gia Bù Gia Mập để bàn giao động vật. Thời gian qua, Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng Vườn Quốc gia Bù Gia Mập đã bắt giữ nhiều vụ săn bắn, bẫy bắt, vận chuyển động vật hoang dã trái phép. Trong đó, có nhiều cá thể động vật bị thương do dính bẫy, bắn; bị mất sức, mất bản năng tự nhiên do quá trình nuôi nhốt lâu ngày. Các cá thể trên cần được cứu hộ, phục hồi các vết thương và tập tính trước khi tái thả về rừng tự nhiên. Vì vậy, Trung tâm cứu hộ là nơi tổ chức chăm sóc dinh dưỡng, phòng và điều trị bệnh nhằm đảm bảo sức khỏe cho các con vật trước khi được thả về rừng tự nhiên. Đồng thời, trung tâm cũng trồng cây ăn trái, thuốc hoặc thu hái các loại thức ăn trong tự nhiên cho động vật; thực hiện các bước tập luyện phục hồi bản năng hoang dã cho những cá thể đã bị thuần hóa, nuôi nhốt của người dân trong thời gian dài… Vườn quốc gia Bù Gia Mập có tổng diện tích hơn 25.598ha với hơn 400 loài động vật, trong đó, thú có 105 loài (30 loài được ghi trong Sách Đỏ Việt Nam); chim có 246 loài, có 10 loài đang bị đe dọa tuyệt chủng như hồng hoàng, gà lôi hồng tía, chim công, dù dì phương đông, niệc mỏ vằn, gà tiền mặt đỏ, chim yến hồng xám, gà so cổ hung...; bò sát trên 70 loài (16 loài ghi trong Sách Đỏ)…

Tháng 3/2020 là một trong những tháng Ba nóng nhất

Nhiệt độ trong tháng Ba vừa qua được ghi nhận mức nóng kỷ lục cùng tháng Ba của năm 2017 và 2019. Đây là nội dung báo cáo của C3S - cơ quan theo dõi biến đổi khí hậu của Liên minh châu Âu công bố ngày 6/4. Theo C3S, nhiệt độ trong tháng 3/2020 đã tăng 0,68 độ C so với nhiệt độ trung bình của tháng Ba thống kê từ năm 1981 đến năm 2010 và tương đương nhiệt độ của tháng 3/2017 và 2019 - thời gian ghi nhận nhiệt độ nóng thứ 2 sau kỷ lục về nóng của tháng 3/2016. C3S nêu rõ nhiệt độ toàn châu Âu đã tăng gần 2 độ C so với nhiệt độ trung bình được theo dõi. Hiện nhiệt độ toàn cầu đã tăng hơn 1 độ C kể từ thời kỳ cách mạng công nghiệp do lượng khí thải sản sinh từ hoạt động đốt nhiên liệu hóa thạch của con người liên tục tăng cao bất chấp cảnh báo của giới khóa học.

Theo TTXVN, năm năm qua cũng là 5 năm nóng kỷ lục của Trái Đất và năm 2019 là năm nóng nhất trong lịch sử cùng với năm 2016 - thời điểm nhiệt độ toàn thế giới tăng cao do hiện tượng El Nino. Điều đáng lo ngại mà C3S đề cập trong báo cáo là Nga là quốc gia ghi nhận nền nhiệt đặc biệt tăng cao. Các tầng đất đóng băng vĩnh cửu ở Nga và trong các khu vực rừng ở Canada hiện "lưu giữ" tới 1.500 tấn carbon dioxide, gấp 40 lần lượng khí thải sản sinh hằng năm toàn thế giới. Do đó, việc nhiệt độ tại Nga tăng cao sẽ đẩy nhanh tốc độ tan chảy của các tầng đất đóng băng vĩnh cửu này và dẫn đến hiện tượng lượng khí thải từ chính các tầng băng đó phát thải ra ngoài sẽ ngày càng gia tăng, qua đó khiến tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu thêm trầm trọng.

Con hổ đầu tiên trên thế giới dương tính với SARS CoV-2

Theo thông tin trên TTXVN, ngày 5/4, vườn thú Bronx tại New York thông báo một con hổ của Vườn thú Bronx đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Đây là trường hợp đầu tiên một loài vật được ghi nhận mắc COVID-19 tại Mỹ và ở loài hổ trên toàn thế giới.

Thông báo cho hay Nadia, một con hổ cái giống Malaysia 4 năm tuổi của vườn thú đã có dấu hiệu ho khan. Vườn thú Bronx đã quyết định tiến hành xét nghiệm với con hổ trong một nỗ lực cẩn trọng.

Nguy cơ khi chuột hoành hành khắp chốn trong mùa dịch

Người dân trên khắp thế giới đang thay đổi hành vi hàng ngày trong nỗ lực làm chậm tốc độ lây lan của nCoV. Sự vắng bóng của con người đang gây ra hiệu ứng lan tỏa trong hệ sinh thái đô thị. Một trong những thay đổi đáng chú ý nhất là chuột ra khỏi nơi ẩn nấp. Chúng hoành hành trên đường phố giữa ban ngày và xâm chiếm nhà cửa trong công cuộc tìm kiếm thức ăn. Ở khu phố Pháp thuộc thành phố New Orleans, Mỹ, du khách không còn xuất hiện, dẫn tới sự biến mất của rác thải. Những con chuột đói ăn lang thang cả ngày với số lượng lớn. Tại Seattle, người dân bắt gặp chuột đánh nhau trong các công viên công cộng vào buổi chiều. "Chúng không bò hối hả hay chạy vọt qua. Thay vào đó, chúng nghênh ngang bước qua đống vụn gỗ như những học sinh trong nhạc hội ở trường trung học", nhà văn Charles Mudede chia sẻ. Những người chưa bao giờ gặp vấn đề với chuột trước đây bỗng dưng phải xử lý các vị khách không mời xâm phạm nơi họ cách ly xã hội – theo VnExpress.

Annette và Andreas Spreer vẫn dự trữ rau củ, bắp cải và táo ở tầng hầm từ năm 1995. Họ sống ở Stuttgart, Đức, nơi các nhà hàng đóng cửa từ ngày 22/3 và mọi người cố gắng ở trong nhà hết mức có thể. Vài ngày trước, lần đầu tiên Annette nhận thấy khoai tây của cô bị chuột cắn. "Chúng không ăn táo hay bắp cải, cà rốt. Chúng chỉ ăn khoai tây. Tôi không thể tin điều này lại xảy ra", Annette chia sẻ. Những câu chuyện tương tự chắc chắn đang xảy ra trên khắp thế giới, theo Robert Corrigan, chuyên gia nghiên cứu chuột ở đô thị. Ông cho biết khi những đàn chuột mất nguồn thức ăn quen thuộc như rác thải trong công viên hoặc thức ăn thừa ngoài nhà hàng, chúng sẽ bắt đầu đánh nhau để tranh giành bất kỳ đồ ăn nào còn sót nào. Một số con chuột sẽ giết và ăn thịt chính đồng loại của chúng để sinh tồn. Vài con khác sẽ mò vào nơi xa lạ để tìm nguồn thức ăn mới. Bản thân chuột có thể mang mầm bệnh. Chưa có bằng chứng chuột có thể nhiễm nCoV, virus gây đại dịch SARS, nhưng Corrigan lo ngại chúng có thể góp phần phát tán virus khi len lỏi qua những đường ống cống chứa đầy phân và sau đó bò qua nhà dân. "Nếu chúng ta có thể truyền virus bám trên đầu ngón tay, dĩ nhiên chuột cũng có thể làm lây lan virus ở bàn chân, lông và đuôi chúng", Corrigan nhận định.  

Mai Anh (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Ma trận yến sào thật giả lẫn lộn

Ma trận yến sào thật giả lẫn lộn

Lợi dụng tâm lý người tiêu dùng, thị trường yến sào được bày bán rầm rộ trên chợ mạng, chợ dân sinh với nhiều mức giá và công dụng thần kỳ cho mọi đối tượng. Xem thêm bài khác

Xem các video khác