Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Năm, ngày 17/10/2019 |

Sự kiện môi trường

Điểm tin: Khuyến cáo dùng khẩu trang hợp chuẩn phòng tránh tác hại ô nhiễm

05/07/2019 1:53:32 PM (moitruong.com.vn) Cùng với việc tập trung xử lý các vấn đề ô nhiễm không khí, UBND TP yêu cầu Sở Y tế hướng dẫn, khuyến cáo người dân sử dụng khẩu trang hợp chuẩn và phòng tránh tác hại ô nhiễm không khí trong sinh hoạt và tham gia giao thông.

Anninhthudo cho biết: UBND TP Hà Nội đã ban hành văn bản số 2597 chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục cập nhật đầy đủ, chính xác chỉ số đánh giá chất lượng không khí tại các điểm, các trạm quan trắc ô nhiễm không khí trên địa bàn Thành phố tại Cổng thông tin điện tử Thành phố, Trang thông tin điện tử của Sở để người dân, các cơ quan được biết để phòng tránh.


Đáng chú ý, UBND TP yêu cầu Sở Y tế khuyến cáo người dân về những tác nhân gây ô nhiễm môi trường không khí, tác động của ô nhiễm không khí đối với sức khỏe con người, hướng dẫn, khuyến cáo người dân sử dụng khẩu trang hợp chuẩn (có thể hạn chế được bùi PM2,5); nghiên cứu đánh giá chuyên sâu về tác động của ô nhiễm không khí đối với sức khỏe người dân sinh sống trên địa bàn để kịp thời khuyến cáo phòng tránh trong sinh hoạt và tham gia giao thông.

Triển lãm kêu gọi hành động vì một môi trường trong sạch hơn

Triển lãm sắp đặt "Xả rác ít thôi!" với mục đích mang lại một cách nhìn mới về các phương thức sản xuất và tiêu dùng sẽ diễn ra từ ngày 15/07 đến 31/08, tại Sảnh triển lãm Trung tâm Văn hóa Pháp (24 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội). Triển lãm được xây dựng trong khuôn khổ dự án Chất lượng thành phố - Chất lượng cuộc sống (QV2). Dự án này được văn phòng hợp tác giữa Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội và vùng Île-de-France, PRX-Vietnam thực hiện với sự hỗ trợ của Cơ quan phát triển Pháp - AFD. Triển lãm đề cập đến một chủ đề vô cùng thiết yếu nhưng ít được nhắc đến ở Việt Nam: giảm thiểu lượng rác thải. Triển lãm Xả rác ít thôi! cung cấp cho người xem những thông tin liên quan đến tác hại của rác thải đối với môi trường cũng như sức khỏe của chúng ta:

Giảm thiểu lượng rác thải chính là bảo vệ môi trường: các loại bao bì, sản phẩm sử dụng một lần hoặc các thiết bị mà chúng ta tiêu thụ hàng loạt góp phần làm cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên. Giảm thiểu lượng rác thải chính là bảo vệ sức khỏe của chúng ta bởi giảm rác thải sẽ góp phần hạn chế việc sử dụng các phương pháp xử lý gây ô nhiễm và ung thư. Tương tự như vậy, việc giảm rác thải nhựa hạn chế việc rác thải tràn ngập trong môi trường tự nhiên và do đó cũng hạn chế các hạt vi nhựa trong thực phẩm của chúng ta. "Xả rác ít thôi!" được thiết kế theo mô hình lưu động để thông điệp của triển lãm được truyền tải đến đông đảo khán giả. Triển lãm cũng sẽ được xây dựng chủ yếu dựa trên các sản phẩm tái sử dụng hoặc tái chế để giảm thiểu tác động đối với môi trường.

OCED chỉ đích danh 6 nước khiến biến đổi khí hậu trầm trọng hơn

Trong một bài phát biểu ngày 3/7, người đứng đầu OECD đã chỉ đích danh Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ, Canada, Mexico và Australia là những nước đang khiến tình trạng biến đổi khí hậu trầm trọng hơn, kêu gọi các nước này cắt giảm trợ cấp nhiên liệu hóa thạch. Tổng Thư ký Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), Angel Gurria, đưa ra tuyên bố trên, qua đó chỉ trích chính phủ một số nước đang đi sai hướng trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu hiện nay. Các nước nêu trên đang cản trở nỗ lực thay đổi của giới trẻ trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu mà ông cho rằng đây là điều không thể chấp nhận trong bối cảnh công nghệ hỗ trợ chống biến đổi có sẵn và chi phí liên tục giảm – theo TTXVN.

Ông Gurria lấy dẫn chứng sự trỗi dậy của đảng Xanh tại cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu hồi cuối tháng Năm vừa qua là minh chứng cho thấy sức mạnh chính trị của các chính trị gia đã được hồi đáp qua cách họ thể hiện trước lời kêu gọi chống biến đổi khí hậu của giới trẻ. Trong bài phát biểu này, ông nhấn mạnh đến yêu cầu cấp thiết hiện nay liên quan đến Hiệp định Paris chống biến đổi khí hậu. Ông cho biết đến nay chỉ có 12 nước trong tổng số 195 nước tham gia ký kết Hiệp định Paris công bố kế hoạch chi tiết nhằm đạt được mục tiêu đề ra trong văn kiện. Theo ông, Hiệp định Paris cần phải được điều chỉnh bởi thế giới đều biết rằng thỏa thuận này không đủ để có thể đạt được mục tiêu hạn chế nhiệt độ toàn cầu tăng dưới 2 độ C so với với kỳ tiền công nghiệp.

Báo động ô nhiễm không khí, Jakarta (Indonesia) sẽ làm mưa nhân tạo

VOV cho biết: Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý Indonesia tuần vừa qua khuyến cáo người dân thủ đô Jakarta sử dụng mặt nạ khi đi ra đường do mức độ ô nhiễm không khí của thành phố này những ngày vừa ngày một tăng. Cơ quan trên cũng cho rằng ngoài yếu tố con người, một trong số nguyên nhân khiến việc ô nhiễm không khí ở thủ đô tăng cao đó là do mùa khô đã bắt đầu. Khi những cơn mưa trở nên hiếm hoi và độ ẩm không khí tăng lên, những hạt bụi ô nhiễm sẽ đọng lại trong không khí và không được gột rửa.

Để khắc phục tình trạng này, Thống đốc Jakarta, ông Anies Baswedan yêu cầu Cơ quan Đánh giá và Ứng dụng Công nghệ (BPPT) nghiên cứu tạo ra mưa nhân tạo. Việc áp dụng mưa nhân tạo sẽ được thực hiện trước khi bước vào năm học mới. Hoạt động này được hỗ trợ bởi Không quân Indonesia. Có ba kịch bản mưa nhân tạo, đó là gieo hạt trên mây, loại bỏ các lớp đảo ngược và phun nước bằng máy bay hoặc từ đất liền. Dự đoán trong vòng ba tháng tới, điều kiện không khí của Jakarta sẽ ngày một xấu đi và bước vào thời kỳ El Nino, nghĩa là lượng mưa ở các khu vực có xu hướng giảm và hạn hán gia tăng. Hiện nay, thủ đô Jakarta là thủ đô có mức độ ô nhiễm không khí cao nhất thế giới.

Trung Quốc thắt chặt hơn tiêu chuẩn khí thải ô-tô

Một số địa phương cấp tỉnh của Trung Quốc từ ngày 1-7, bắt đầu thực hiện tiêu chuẩn khí thải xe ô-tô "Trung Quốc VI" trước thời hạn nhằm giảm ô nhiễm không khí. Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Trung Quốc đưa tin: Việc mua bán và đăng ký xe mới ở các địa phương, gồm: Bắc Kinh, Thượng Hải, Thiên Tân, Hà Bắc và Quảng Đông, từ nay phải tuân thủ tiêu chuẩn "Trung Quốc VI", được coi là một trong những bộ tiêu chuẩn khí thải xe ô-tô nghiêm ngặt nhất thế giới hiện nay. Tại Bắc Kinh, tất cả xe buýt và xe chạy dầu diesel hạng nặng khác đăng ký mới đều phải theo tiêu chuẩn khí thải mới; từ ngày 1-1-2020, tiêu chuẩn này sẽ áp dụng với tất cả xe ô-tô đăng ký mới. Khí thải từ khoảng 6,2 triệu xe ô-tô ở thủ đô của Trung Quốc chiếm 45% mật độ hạt PM2.5, một chỉ số chính của mức độ ô nhiễm không khí.

Hiện nay tất cả các xe ô-tô tham gia giao thông đều phải chấp hành tiêu chuẩn khí thải "Trung Quốc V". So tiêu chuẩn "Trung Quốc V", tiêu chuẩn mới yêu cầu giảm cơ bản các loại chất gây ô nhiễm như nitrogen oxides (NOx) và các chất dạng hạt, đồng thời áp đặt giới hạn về số lượng hạt và hàm lượng amoniac. Bộ tiêu chuẩn mới theo dự kiến ban đầu sẽ có hiệu lực toàn quốc từ ngày 1-7-2020. Kế hoạch hành động ba năm về kiểm soát ô nhiễm không khí được công bố tháng 7-2018, thúc ép việc thực hiện sớm bộ tiêu chuẩn mới tại các khu vực lớn ô nhiễm nặng, vùng châu thổ Châu Giang, tỉnh Tứ Xuyên và thành phố Trùng Khánh. Các cơ quan chức năng Trung Quốc đã công bố tiếp tục miễn thuế cho các giao dịch mua bán NEV đến năm 2020 nhằm thúc đẩy phát triển xanh của Trung Quốc và duy trì thế mạnh thị trường ô-tô trong nước.

Mai Anh (moitruong.com.vn/TH)
Share |

Các tin khác:

Dùng loại khẩu trang nào mới chống được bụi mịn PM2.5?

Dùng loại khẩu trang nào mới chống được bụi mịn PM2.5?

(moitruong.com.vn) Các chuyên gia cho rằng những khẩu trang hiện nay nhiều người đang sử dụng như khẩu trang vải, khẩu trang y tế... không có khả năng bảo vệ cơ thể trước sự ô nhiễm không khí. Vì vậy cần phải sử dụng khẩu trang phù hợp, đảm bảo, là loại khẩu trang chống bụi mịn PM2.5, ngăn vi khuẩn và các chất độc hại. Xem thêm bài khác

Xem các video khác