Thông tin Bảo vệ môi trường

Chủ nhật, ngày 18/8/2019 |

Sự kiện môi trường

ĐIỂM TIN: Khởi động Quỹ sáng kiến cho ngành khí sinh học

12/08/2019 6:00:35 PM (moitruong.com.vn) Quỹ được lập ra với mục đích thúc đẩy sự phát triển của thị trường khí sinh học thông qua việc khuyến khích và hỗ trợ các sáng kiến đổi mới và sáng tạo, góp phần hạn chế phát thải khí sinh học vào môi trường.

Báo Thoidai đưa tin: Vừa qua, Lễ khởi động và Lễ ký kết dự án Quỹ sáng kiến cho ngành khí sinh học đã diễn ra tại Văn phòng SNV Việt Nam tại Hà Nội. Quỹ ‘Sáng kiến cho ngành khí sinh học’ có vai trò thúc đẩy các ý tưởng kinh doanh với các sáng kiến trong lĩnh vực khí sinh học từ đó có thể đưa ra thị trường các sản phẩm mới thông qua việc hỗ trợ kinh phí cho các dự án thử nghiệm, mô hình trình diễn và triển khai các hoạt động nhằm mục đích chứng được tính sáng tạo, khả thi về mặt thương mại hóa và khả năng nhân rộng trên thị trường.


Trong khuôn khổ dự án, 9 đề xuất trong tổng số 15 đề xuất đã được trao tài trợ với tổng giá trị hợp đồng EUR 93.000 (2,3 tỷ đồng). Trong đó, Đại học Cần Thơ và Đại học Hà Tĩnh có dự án được chọn là dự án Tối ưu hóa Công nghệ khí sinh học sử dụng sinh khối SubProM cho nông hộ phục vụ thương mại hóa; dự án Cải thiện bếp KSH có hiệu suất đốt cao, sử dụng được khi áp suất khí thấp, và khí đốt không khói và không mùi hôi; và dự án Hệ thống sưởi ấm cho gia súc và gia cầm sử dụng khí sinh học quy mô nhỏ. Quỹ Sáng kiến cho ngành khí sinh học là một phần trong dự án Khí sinh học Việt Nam, và được Tổ chức SNV phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện trong thời gian qua. Dự án hướng tới việc cải thiện sinh kế và chất lượng cuộc sống của người dân nông thôn Việt Nam từ việc xây dựng các công trình khí sinh học và phát triển ngành khí sinh học. Tính đến tháng 5/2019, dự án đã hỗ trợ xây dựng hơn 170.000 công trình khí sinh học trên 55 tỉnh, thành phố.

Ngập lụt ở Tây Nguyên và Nam Bộ gây thiệt hại hơn 1.000 tỷ đồng

Theo Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, trận lũ ba ngày ở Tây Nguyên và Nam Bộ đã làm 10 người chết, một người mất tích. Hơn 12.000 ngôi nhà bị ngập, gần 20.000 ha cây trồng bị thiệt hại; hơn 120.000 gia súc, gia cầm bị nước cuốn trôi; 124 ha nuôi cá và 4.300 m3 lồng bè bị cuốn trôi. Nhiều tuyến đường, kênh thủy lợi, đập bị hư hỏng, sạt lở. Hai hồ chứa thủy điện Đăk Kar và Đăk Sin 1 (cùng ở huyện Đăk R'lâp, tỉnh Đăk Nông) gặp sự cố, hư hỏng. Thiệt hại ước tính hơn 1.000 tỷ đồng, trong đó Phú Quốc 107 tỷ. Trung bình 10 ngày đầu tháng 8 hàng năm lượng mưa tại các tỉnh Tây Nguyên khoảng 100 mm. Tuy nhiên, tổng lượng mưa trong ba ngày (từ ngày 6 đến 9/8) ở Đăk Lăk vượt 300%, Đăk Nông vượt 200%, Lâm Đồng 400% và cá biệt có nơi lên đến 500%.

VnExpress cho biết: Trong 5 tỉnh Tây Nguyên, Lâm Đồng thiệt hại nặng nhất trong đợt mưa lũ vừa qua. Ông Nguyễn Văn Sơn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển tỉnh Lâm Đồng nhận định, ngoài ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, ngập lụt còn do tình trạng gia tăng khí nhà kính. Theo số liệu cuối năm 2018, tỉnh Lâm Đồng có 4.400 ha nhà kính (chiếm 50% diện tích sản xuất sản nông nghiệp), tăng gấp gần 5 lần so với năm 5 trước. 9 ngày qua, Phú Quốc mưa rất lớn, cao nhất trong lịch sử quan trắc từ 1978 đến nay. Bình quân mỗi năm, lượng mưa ở Phú Quốc khoảng 2.800 mm. Trong đó, lượng mưa trung bình tháng 8 hàng năm là 458 mm. Riêng trong 9 ngày đầu tháng 8, lượng mưa trên đảo đo được 1.152 mm. Trong đó, trận mưa tối 8-9/8 lên đến 357,9 mm.

Hàng trăm container phế liệu bị ‘trục xuất’ khỏi Việt Nam

Báo Tintuc cho biết: Theo Tổng cục Hải quan, tính đến hết tháng 6/2019, 503 container phế liệu không đủ điều kiện nhập khẩu đã được hãng tàu vận chuyển ra khỏi lãnh thổ Việt Nam. Cụ thể: Phế liệu nhựa là 289 container; phế liệu giấy là 106 container; phế liệu sắt là 98 container; phế liệu khác là 10 container. Với sự kiểm soát chặt chẽ của hải quan, tình trạng phế liệu tồn đọng, lưu giữ tại cảng đã giảm. Tính đến ngày 26/7, số container khai báo trên e-manifest (hệ thống tiếp nhận bản khai hàng hóa đối với tàu biển nhập cảnh) là phế liệu hiện lưu giữ tại cảng biển là 11.488 container, giảm 2.249 container so với tháng 6/2019. Đối với các lô hàng phế liệu đang lưu giữ tại cảng biển, các doanh nghiệp nhập khẩu vẫn đang tiếp tục đến nhận hàng và thực hiện làm thủ tục hải quan nhập khẩu theo quy định của pháp luật.

Nhằm tăng cường quản lý hoạt động nhập khẩu, sử dụng phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất, lực lượng chuyên ngành đã quyết định không cấp phép cho các cơ sở sản xuất nhập khẩu phế liệu về chỉ để sơ chế, xử lý và bán lại nguyên liệu; áp dụng các biện pháp ngăn chặn từ xa các lô hàng phế liệu nhập khẩu không đáp ứng các quy định của pháp luật Việt Nam; kiên quyết buộc tái xuất các lô hàng lợi dụng nhập khẩu phế liệu để đưa chất thải vào Việt Nam, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi đưa chất thải, phế liệu gây ô nhiễm môi trường vào Việt Nam. Cụ thể: Tổng cục Hải quan đã có nhiều văn bản chỉ đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát; quản lý chặt chẽ đối với mặt hàng phế liệu và các mặt hàng có đặc trưng là phế liệu nhập khẩu, xây dựng kế hoạch về kiểm soát rủi ro đối với hoạt động nhập khẩu phế liệu trên phạm vi toàn quốc; áp dụng các biện pháp ngăn chặn từ xa khi hàng vẫn còn trên tàu, không cho phép dỡ hàng xuống cảng đối với hàng hóa là chất thải, phế liệu không đủ điều kiện nhập khẩu.

Gần 30.000 người chết ở Trung Quốc nếu nhiệt độ tăng thêm chỉ 0,5 độ C

Theo thông tin trên Tuoitre, nhiệt độ không khí bên ngoài ở Trung Quốc tăng nhanh hơn mức trung bình của thế giới và những đợt khí nóng sẽ xảy ra thường xuyên hơn sắp tới. Đó là cảnh báo từ nghiên cứu của nhóm nhà khoa học Trung Quốc vừa đăng tải trên tạp chí chuyên ngành Nature Communications. Đáng sợ hơn chính là kết luận của nghiên cứu cho biết khi nhiệt độ tăng thêm 0,5oC thì số người thiệt mạng tăng thêm hằng năm ở Trung Quốc sẽ là 30.000 người, bất kể việc chính quyền đã có những chính sách giúp bảo vệ sức khỏe người dân trong các đô thị đông đúc như hệ thống chăm sóc y tế, hệ thống làm mát, cung cấp nước sạch... Và nếu không có những đổi thay về hạ tầng và những chuẩn bị cho vấn đề nhiệt độ tăng, số người thiệt mạng liên quan nhiệt độ không khí cao lên sẽ còn tăng tiếp 50% trong vòng 30 năm tới.

Để đi đến kết luận của mình, nhóm nghiên cứu do GS Yanjun Wang của ĐH Nanjing dẫn đầu, đã tính toán dựa trên tỉ lệ tử vong trong những đợt nắng nóng từ năm 1986 - 2005 ở 27 thành phố của Trung Quốc. Họ nhận thấy trung bình mỗi đợt nắng nóng làm thiệt mạng 32 người trên mỗi 1 triệu dân. Cho dù nhân loại có đạt được việc giữ cho nhiệt độ toàn cầu chỉ tăng thêm 1,5oC trong thời gian tới, thì tình trạng đó cũng gây thiệt mạng 49 - 67 người cho mỗi triệu dân Trung Quốc, bất kể việc có những chính sách làm giảm ảnh hưởng của các đợt nắng nóng, và mức độ tử vong sẽ lên 59,2 - 81,3 người trên mỗi triệu dân khi nhiệt độ tăng thêm 2oC. Nhóm nhà khoa học Trung Quốc đi đến kết luận: "Nếu tính theo số 831 triệu dân thành thị ở Trung Quốc, thì tình trạng nhiệt độ tăng thêm 0,5oC (tức 2oC thay vì 1,5oC) sẽ khiến hơn 27.900 người thiệt mạng thêm mỗi năm do nhiệt độ cao".

Thái Lan thúc đẩy các dự án phát điện từ cỏ voi

TTXVN đưa tin: Bộ Năng lượng Thái Lan đang thúc đẩy các dự án điện sử dụng khí methane sinh học được sản xuất từ cỏ voi nhằm khuyến khích các địa phương trồng loại cỏ này để phục vụ phát điện. Truyền thông sở tại dẫn lời Bộ trưởng Năng lượng Thái Lan Sontirat Sontijirawong nói rằng, Bộ này sẽ nối lại kế hoạch trên sau khi dự án bị đình chỉ trong thời gian 2012-2013. Bộ trưởng Sontirat cho biết Bộ Năng lượng sẽ tham khảo ý kiến của Liên đoàn các ngành công nghiệp Thái Lan (FTI) về việc cấp giấy phép cho dự án. Dự án điện sử dụng khí methane sinh học để phát điện được khởi xướng lần đầu tiên khoảng 7-8 năm trước, với mục tiêu tạo ra nguồn năng lượng sinh học từ các sản phẩm nông nghiệp nhằm thúc đẩy kinh tế địa phương và hỗ trợ người nông dân.

Bộ trưởng Sontirat khẳng định chính sách của Bộ trưởng Năng lượng sẽ là ưu tiên doanh nghiệp tư nhân tham gia vào các hoạt động kinh doanh năng lượng, chẳng hạn như các liên doanh với các cộng đồng địa phương để đầu tư vào năng lượng tái tạo. Bộ Năng lượng Thái Lan kỳ vọng các nguồn điện tái tạo sẽ đóng góp tổng cộng 29.358 MW, chiếm tới 33% công suất sản xuất điện của Thái Lan vào năm 2037, tăng 10% so với năm 2017. Trong số các nguồn điện tái tạo được hòa vào mạng lưới quốc gia vào năm 2037, điện Mặt Trời đóng góp 15.574 MW, điện sản xuất từ khí sinh học là 5.786 MW, phong điện cung cấp 2.989 MW, thủy điện từ các nhà máy của Thái Lan và Lào mang lại là 3.000 MW, và điện sản xuất từ chất thải chiếm 900 MW.

Mai Anh (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

7 loại đồ ăn gây hại cho trí não

7 loại đồ ăn gây hại cho trí não

Thói quen ăn uống lành mạnh được duy trì sẽ giúp bạn tránh được nguy cơ suy giảm nhận thức, lão hóa và ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ. Xem thêm bài khác

Xem các video khác