Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Bảy, ngày 14/12/2019 |

Sự kiện môi trường

ĐIỂM TIN: Họp Ban soạn thảo sửa đổi một số điều của Luật Bảo vệ Môi trường

10/08/2019 9:06:52 AM (moitruong.com.vn) Bộ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, kế hoạch xây dựng dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo vệ môi trường nhằm tiếp tục hoàn thiện quy định pháp luật về BVMT phù hợp với đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước; đáp ứng yêu cầu của thực tiễn, đủ cơ sở pháp lý để giải quyết những vấn đề môi trường đặt ra của giai đoạn phát triển mới.

Bên cạnh đó, với tiến trình hội nhập hiện nay của đất nước, nhu cầu hiện nay cần tiếp cận tiến bộ khoa học và công nghệ, phương thức quản lý, hướng tiếp cận quản lý môi trường mới. “Luật Bảo vệ môi trường trong thời kỳ mới phải tương thích với pháp luật và thông lệ quốc tế; tạo hành lang pháp lý đồng bộ về bảo vệ môi trường (BVMT) nhằm tăng cường hiệu lực, hiệu quả của công tác BVMT, thúc đẩy sự phát triển bền vững đất nước.” – Bộ trưởng Trần Hồng Hà biểu tại buổi họp với Ban soạn thảo, Tổ biên tập Dự án Luật sửa đổi một số điều của Luật Bảo vệ Môi trường ngày 09/08/2019 tại Hà Nội. Ông Phan Xuân Dũng, Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học Công nghệ và Môi trường Quốc hội, đề nghị các ý kiến đóng góp sửa đổi cần phải chú trọng đến việc phòng ngừa, kiểm soát ô nhiễm môi trường theo hướng xác định rõ đối tượng; phân loại theo mức độ tác động môi trường; tiếp cận quản lý môi trường phù hợp với từng giai đoạn theo vòng đời dự án đầu tư…


Cần phải chú trọng đến việc phòng ngừa, kiểm soát ô nhiễm môi trường theo hướng xác định rõ đối tượng

Các ý kiến tham gia đóng góp tại Hội thảo đã tập trung thảo luận xung quanh những vấn đề để ngành TNMT phải đổi mới, kết hợp với nghiên cứu kinh nghiệm của các nước có bộ luật tiên tiến; đồng thời đẩy mạnh cơ chế phối hợp, trao đổi đồng thuận; tìm các chuyên gia nghiên cứu từ khâu triển khai gắn với thực tiễn, bên cạnh các chuyên gia về kỹ thuật, kinh tế và quản lý. Báo Tài nguyên & Môi trường cho biết: Ban soạn thảo cũng đã thống nhất 12 nội dung và chia làm hai nhóm thực hiện: trong đó các quy định cần được chi tiết hóa để triển khai, tháo gỡ những vướng mắc giữa Luật Bảo vệ Môi trường với các luật khác, các chính sách cần đề cao tính bao quát, xu hướng tiếp cận và thay đổi, bảo đảm phù hợp với cam kết, thông lệ quốc tế về bảo vệ môi trường trong hội nhập quốc tế; tiếp cận tiến bộ khoa học và công nghệ, phương thức, xu hướng quản lý môi trường mới, tiếp thu có chọn lọc kinh nghiệm, phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của Việt Nam hiện nay.

Thả hơn 1.700 con rùa ấp nở tại Cù Lao Chàm ra biển

Báo Nhandan đưa tin: Ngày 9/8, thông tin từ Ban quản lý Bảo tồn biển Cù Lao Chàm (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) cho biết, trong đợt này, đơn vị đã thả hơn hai trăm con rùa vừa ấp nở tại Cù Lao Chàm ra biển. Phó Giám đốc Ban quản lý Bảo tồn biển Cù Lao Chàm Nguyễn Văn Vũ cho biết, đây là đợt chuyển vị trứng rùa lần thứ sáu từ Côn Đảo về Cù Lao Chàm ấp nở.

Đợt này, Ban quản lý Bảo tồn biển Cù Lao Chàm nhận tổng cộng 250 trứng, với tỷ lệ nở đạt khoảng 90%. Được biết, từ năm 2017 đến nay, Ban quản lý Bảo tồn biển Cù Lao Chàm đã thực hiện sáu đợt chuyển vị rùa từ Côn Đảo về Cù Lao Chàm, với số lượng hai nghìn trứng. Sau khi ấp nở, đến nay đã thả hơn 1.700 rùa con ra biển.

Thay đổi thói quen ăn uống để bảo vệ môi trường

Ngày 8/8, Liên Hợp Quốc đã công bố báo cáo mới nhất về sử dụng đất nông nghiệp và biến đổi khí hậu, trong đó đáng chú ý các nhà khoa học đã chỉ ra sự cần thiết của việc thay đổi thói quen canh tác và ăn uống nhằm hạn chế tác động lên môi trường. Một món ăn truyền thống được yêu thích tại Anh gồm 1 chiếc bánh ăn kèm khoai tây nghiền và nước sốt thịt đậm đặc. Nhưng thực chất, thịt trong các món ăn đã được thay thế bằng mì căn, một loại thực phẩm giàu protein làm từ bột lúa mỳ. Thực phẩm thuần chay đã trở thành một phong trào mới và đang phát triển.

Theo VTV, một báo cáo gần đây trên tạp chí y khoa Lancet đã chỉ ra rằng chế độ ăn uống của con người có sự gắn bó chặt chẽ với các vấn đề bền vững của sức khỏe và môi trường. Theo đó, con người cần phải thay đổi đáng kể trong chế độ ăn uống của mình. Chế độ này đòi hỏi chúng ta giảm một nửa lượng tiêu thụ đường và thịt. Thay vào đó là các thực phẩm giàu protein thực vật, ngũ cốc nguyên hạt và rau củ.

Gần 3.000 người tử vong trong đợt nắng nóng kỷ lục tại Hà Lan

Báo Nhandan đưa tin: Ngày 9/8, Cơ quan Thống kê quốc gia Hà Lan CBS cho biết, tổng cộng 2.964 người đã tử vong tại nước này trong đợt nắng nóng kỷ lục cuối tháng 7 vừa qua, tăng khoảng 15% so mức trung bình của một tuần trong mùa hè. Trong số các trường hợp thiệt mạng, có khoảng 300 người ở độ tuổi từ 80 trở lên. Các nhà nghiên cứu cho biết, số người tử vong tại Hà Lan trong tuần tính từ ngày 22 đến 29-7 tương đương con số này trong hai đợt nắng nóng xảy ra năm 2006. Hai đợt nắng nóng của năm 2006 nằm trong danh sách những đợt nắng nóng kéo dài nhất tại Hà Lan.

Phần lớn các trường hợp tử vong xảy ra tại miền đông Hà Lan, nơi nhiệt độ tăng cao hơn và đợt nắng nóng kéo dài hơn so nhiều vùng khác của quốc gia có 17 triệu dân này. Đây là đợt nắng nóng thứ hai tại châu Âu trong vòng một tháng. Các chuyên gia thời tiết cảnh báo, những đợt nắng nóng như vậy sẽ xuất hiện thường xuyên hơn khi Trái đất ấm lên do khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Không chỉ Hà Lan, nhiều nước châu Âu khác cũng hứng chịu đợt nắng nóng khắc nghiệt tương tự. Đáng chú ý, nhiệt độ tại Hà Lan vào ngày 25-7 tăng kỷ lục, vượt mức 40 độ C, và tại thủ đô Paris lên tới 42,6 độ C. Cảnh báo đỏ (mức cao nhất) đã được ban bố tại miền bắc nước Pháp. Trong khi đó, nhiệt độ tại Bỉ, Đức và Luxembourg cũng chạm mức kỷ lục mới, lần lượt là 41,8 độ C, 41,5 độ C và 40,8 độ C.

Nhà máy biến nước biển thành 75.000 lít nước uống mỗi ngày

Nhà máy khử mặn nước của tổ chức phi lợi nhuận GivePower hoạt động từ tháng 7/2018. Nó có thể tạo ra 75.000 lít nước uống mỗi ngày, đủ cho 25.000 người sử dụng. Công nghệ khử mặn không mới nhưng các nhà máy trước đó thường dùng bơm công suất lớn và cực kỳ tốn năng lượng. Do đó, chi phí vận hành cũng rất cao. "Bạn phải tìm ra cách lấy nước từ biển có thể áp dụng trên quy mô lớn và theo hướng phát triển bền vững", Hayes Barnard, người đứng đầu GivePower, cho biết.  Nhà máy này chạy bằng năng lượng mặt trời, sử dụng pin Tesla để tích trữ năng lượng và có hai máy bơm lắp song song, giúp duy trì hoạt động liên tục, kể cả khi một máy bơm cần bảo trì. Trong tương lai, GivePower hy vọng xây dựng những cơ sở khử mặn nhỏ hơn, chỉ dùng một máy bơm và trang bị hệ thống điện mặt trời 15 kW cùng pin Tesla. GivePower có thể kết hợp những cơ sở này để tăng quy mô. Người dân địa phương chỉ cần trả khoảng 0,0025 USD cho mỗi lít nước.

VnExpress cho biết: Kiunga là nơi đầu tiên GivePower đặt nhà máy. Quá trình xây dựng kéo dài một tháng với tổng chi phí 500.000 USD. Tổ chức này hy vọng thu được 100.000 USD mỗi năm từ nhà máy và dùng số tiền đó để xây thêm các cơ sở khác. Barnard đặt mục tiêu giảm chi phí xây dựng xuống còn 100.000 USD mỗi nhà máy trong tương lai. Ban đầu, GivePower tập trung vào việc xây dựng các hệ thống pin năng lượng mặt trời để cung cấp điện tại những quốc gia đang phát triển. Tổ chức này đã lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời tại hơn 2.650 địa điểm trên 17 quốc gia, chủ yếu gồm trường học, phòng khám và thôn làng. Tuy nhiên, nhận thấy thiếu nước cũng là một vấn đề nghiêm trọng, GivePower tiếp tục tìm cách tạo ra nước sạch.

Mai Anh (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Thịt lợn gác bếp giá rẻ, chất lượng thực sự như thế nào?

Thịt lợn gác bếp giá rẻ, chất lượng thực sự như thế nào?

Trong khi giá thịt lợn tại các chợ dân sinh bán rất cao, loại thịt lợn gác bếp (sấy khô) lại bán giá khá rẻ. Điều này khiến nhiều người tiêu dùng bày tỏ sự nghi ngại về chất lượng thịt? Xem thêm bài khác

Xem các video khác