Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Năm, ngày 17/10/2019 |

Sự kiện môi trường

Điểm tin: Hơn 2.500 tỉ đồng hỗ trợ dự án bảo vệ môi trường

06/07/2019 8:27:03 AM (moitruong.com.vn) Trong thời gian qua, Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam đã hỗ trợ tài chính cho hàng trăm dự án bảo vệ môi trường với số tiền hơn 2.500 tỉ đồng.

Ngày 5/7, tại TP.HCM, Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam đã tổ chức Hội nghị hỗ trợ tài chính năm 2019 cho các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Tại hội nghị, ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ TN&MT, Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam cho biết: “Trong thời gian qua, Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam đã hỗ trợ tài chính cho hàng trăm dự án bảo vệ môi trường với số tiền hơn 2.500 tỉ đồng. Những kết quả đạt được đã khẳng định chủ trương đúng đắn của Chính phủ về chính sách hỗ trợ hoạt động bảo vệ môi trường.


Trong giai đoạn 2019 -2021, Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam sẽ tiếp tục phục vụ các chương trình mục tiêu

Về kết quả hoạt động của Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam năm 2018 và những năm tiếp theo, bà Dương Thị Phương Anh, Phó Giám đốc Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam cho biết: Trong giai đoạn 2019 -2021, Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam sẽ tiếp tục phục vụ các chương trình mục tiêu, trọng điểm của Chính phủ và Bộ TN&MT, gồm: Cải tạo môi trường các lưu vực sông, ô nhiễm làng nghề, ô nhiễm môi trường khu công nghiệp; ô nhiễm chất thải sinh hoạt; Ứng dụng và triển khai công nghệ sạch, thân thiện môi trường; Tiết kiệm năng lượng. Nhằm đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực môi trường trong thời gian tới, bà Dương Thị Phương Anh cho biết, Quỹ sẽ tạo mối quan hệ chặt chẽ với đối tác có liên quan như các ngân hàng thương mại, các cơ quan quản lý Nhà nước về môi trường địa phương, các tổ chức bảo vệ môi trường hoạt động tại Việt Nam, đặc biệt là các Quỹ Bảo vệ môi trường địa phương.

Thành lập khu bảo vệ 500 cây nghiến quý

Bắc Cạn vừa quyết định thành lập Khu bảo vệ cảnh quan Thác Giềng để bảo vệ quần thể hơn 500 cây gỗ nghiến quý hiếm tại đây. Khu bảo vệ cảnh quan Thác Giềng (còn gọi là rừng Nà Noọc) chỉ cách trung tâm TP Bắc Cạn gần 10 km, cách Quốc lộ 3 khoảng 500m. Khu có diện tích hơn 594 ha, nằm ở vị trí tiếp giáp giữa phường Xuất Hóa (TP Bắc Cạn) và xã Tân Sơn (huyện Chợ Mới). Chính vì vị trí rất gần đường giao thông nên những năm trước, khu rừng này đã bị chặt phá, làm thiệt hại hơn 10 cây nghiến hàng trăm năm tuổi. Hiện tại, khu rừng còn hơn 500 cây nghiến cổ thụ, đường kính trung bình từ 20cm tới hơn 100cm. Ngoài ra còn nhiều cây gỗ trai lý, lát hoa, thiên tuế…

Theo Báo Nhandan, để bảo vệ quần thể này, Bắc Cạn quyết định thành lập Khu bảo vệ cảnh quan Thác Giềng với diện tích hơn 594ha, trong đó, phân khu bảo vệ nghiêm ngặt hơn 195ha, khu phục hồi sinh thái hơn 327ha, khu dịch vụ-hành chính hơn 22ha, vùng đệm trong hơn 48ha, vùng đệm ngoài hơn 8.750ha. UBND tỉnh giao Hạt Kiểm lâm TP Bắc Cạn quản lý khu, thực hiện mục tiêu bảo vệ và phát triển bền vững cảnh quan thiên nhiên, bảo tồn quần thể hơn 500 cây nghiến, trai lý, lát hoa, các loài động vật quý, như: rắn hổ chúa, tắc kè, cầy hương, khỉ mặt đỏ, mèo rừng, culi lớn… trong khu. Bắc Cạn hiện là địa phương còn sở hữu nhiều nghiến (nhóm IIA) nhất cả nước ở trong Vườn quốc gia Ba Bể, Khu bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ và Khu bảo tồn loài và sinh cảnh Nam Xuân Lạc.

Phục hồi rừng có thể giảm 2/3 lượng khí thải carbon

Viện Công nghệ liên bang Thụy Sỹ đã tính toán diện tích này trong nghiên cứu do viện này tiến hành và được đăng trên tạp chí Science ngày 4/7. Đây là công trình nghiên cứu đầu tiên tính toán số lượng cây xanh có thể trồng trên Trái Đất, những khu vực trồng cây tốt nhất và lượng khí thải CO2 có thể giảm nhờ tái trồng rừng trên khắp thế giới. Cụ thể, kết quả nghiên cứu cho thấy tổng diện tích có thể trồng cây xanh trên Trái Đất là 900 triệu hécta, có thể hấp thu 205 tỷ tấn carbon - chiếm hơn 60% lượng khí thải CO2 do con người gây ra. Việc phục hồi rừng cũng góp phần giảm lượng khí thải trong không khí xuống mức thấp nhất trong gần 1 thế kỷ - TTXVN đưa tin.

Theo nghiên cứu, vùng nhiệt đới là nơi tốt nhất để tái trồng rừng vì cây cối phát triển nhanh tại đây. Tuy nhiên, đa số các nước trên thế giới đều có thể trồng cây xanh, có thể trồng cây trên đất canh tác và ở đô thị, thậm chí có thể trồng cây tại nhà. Các nhà khoa học đã xác định có thể trồng lại rừng trên diện tích 1,7 – 1,8 tỷ hécta, ngoài ra thêm 1,4 tỷ hécta trên diện tích canh tác và đô thị. Nghiên cứu cũng xác định hơn 50% diện tích có thể tái trồng rừng là ở các nước Nga, Mỹ, Canada, Australia, Brazil và Trung Quốc. Đồng tác giả nghiên cứu Tom Crowther nhấn mạnh nghiên cứu này cho thấy rõ rằng phục hồi rừng là giải pháp tốt nhất hiện nay để góp phần ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu.

Chính phủ Indonesia bị kiện vì ô nhiễm

Tờ The Guardian ngày 2/7 đưa tin hơn 30 người gồm các nhà bảo vệ môi trường, công chức, doanh nhân... ở Indonesia chuẩn bị nộp đơn kiện chính phủ vì tình trạng ô nhiễm trầm trọng ở thủ đô Jakarta. Chất lượng không khí tại đây tiếp tục sụt giảm trong tháng qua và còn tồi tệ hơn các thành phố ô nhiễm cao như New Delhi (Ấn Độ) và Bắc Kinh (Trung Quốc) – theo Thanhnien.

Trong tháng 6, Jakarta liên tục đứng đầu danh sách các thành phố ô nhiễm nhất thế giới của Công ty giải pháp công nghệ IQAirVisual (Thụy Sĩ). Luật sư Ayu Eza Tiara hỗ trợ vụ kiện cho biết người dân muốn chính phủ thay đổi các chính sách và có biện pháp hiệu quả hơn để giải quyết tình trạng ô nhiễm.

Sứ mệnh 10 năm làm sạch Trái Đất của Iron Man

Nam diễn viên thủ vai Iron Man trong biệt đội Avengers, Robert Downey Jr. đang có kế hoạch “giải cứu Trái Đất” với những hoạt động bảo vệ môi trường. Điều đặc biệt là dự án sẽ ứng dụng những công nghệ tiên tiến mang tính đột phá để làm sạch Trái Đất. Khép lại hành trình với MCU bằng bom tấn Avengers: Endgame, Robert Downey Jr. vẫn tiếp nối sứ mệnh “cứu thế” của Iron Man Tony Stark trong đời thực. Bằng chứng là đầu tháng 6 vừa qua, nam diễn viên chính thức công bố dự án làm sạch môi trường bằng khoa học công nghệ tiên tiến. Một tổ chức mới mang tên The Footprint Coalition do Downey khởi xướng dự kiến sẽ đi vào hoạt động từ năm 2020. Cụ thể, dự án bao gồm các hoạt động làm sạch toàn bộ hành tinh trong vòng 10 năm với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo (AI). Nam diễn viên đã đưa ra thông báo chính thức về dự án này trong bài phát biểu tại hội nghị Amazon Re: Mars (máy học, tự động hóa, robot và không gian). Đây là một cuộc họp đề cập đến những lợi thế của robot và máy móc tiên tiến, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo AI.

Nam diễn viên không chia sẻ nhiều chi tiết về dự án, tuy nhiên nhấn mạnh rằng AI thực sự có thể mang lại lợi ích to lớn cho con người nếu được sử dụng đúng cách. “Giữa kỹ thuật robot và công nghệ nano, trong 10 năm chúng ta có thể dọn dẹp một phần trái đất, thậm chí là toàn bộ”, nam diễn viên đã tuyên bố với khán giả. Ông cũng dành một chút thời gian để tiết lộ sự ngưỡng mộ của mình đối với các nhà khoa học và nhà nghiên cứu đứng sau hỗ trợ cho dự án. “Chúa ơi, tôi thực sự yêu quý những chuyên gia. Họ như một trang Wiki nếu không kể phần tính cách con người”, anh nói thêm. Dự án The Footprint Coalition dự kiến khởi động vào tháng 4 năm 2020. Mọi người đều có thể đăng ký truy cập để tìm hiểu và cập nhật thông tin qua trang web chính thức của dự án này.

Mai Anh (moitruong.com.vn/TH)
Share |

Các tin khác:

Dùng loại khẩu trang nào mới chống được bụi mịn PM2.5?

Dùng loại khẩu trang nào mới chống được bụi mịn PM2.5?

(moitruong.com.vn) Các chuyên gia cho rằng những khẩu trang hiện nay nhiều người đang sử dụng như khẩu trang vải, khẩu trang y tế... không có khả năng bảo vệ cơ thể trước sự ô nhiễm không khí. Vì vậy cần phải sử dụng khẩu trang phù hợp, đảm bảo, là loại khẩu trang chống bụi mịn PM2.5, ngăn vi khuẩn và các chất độc hại. Xem thêm bài khác

Xem các video khác