Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Tư, ngày 14/4/2021 |

Sự kiện môi trường

ĐIỂM TIN: Hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất bao bì thân thiện với môi trường

25/11/2019 8:40:33 AM (moitruong.com.vn) TP Hà Nội sẽ xây dựng và hoàn thiện cơ chế, chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất các bao bì thân thiện với môi trường, nhất là doanh nghiệp chuyển đổi công nghệ sản xuất bao bì tiêu dùng từ nhựa khó phân hủy sang chất liệu khác thân thiện với môi trường từ năm 2020.

Trong Kế hoạch triển khai phòng, chống rác thải nhựa và túi ni lông đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025 trên địa bàn Thành phố, Thành phố đặt ra các mục tiêu rất cụ thể. Đối với các đơn vị, cơ quan, tổ chức, đoàn thể trực thuộc UBND Thành phố từ tháng 11/2019 không sử dụng túi ni-lông khó phân hủy và các sản phẩm nhựa sử dụng một lần, hạn chế 80% các sản phẩm nhựa khó phân hủy. Đối với các cơ quan, đơn vị, cộng đồng dân cư và cơ sở sản xuất, kinh doanh, phấn đấu từ năm 2020, giảm dần việc sử dụng túi ni lông khó phân hủy sử dụng một lần. Đến ngày 31/12/2020, hạn chế đến mức thấp nhất các cơ sở sản xuất bao bì tiêu dùng bằng nhựa. Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cho rằng, việc quan trọng nhất là phải có giải pháp ngăn chặn từ gốc tình trạng này. Đó là phải giảm các cơ sở sản xuất bao bì tiêu dùng từ nhựa.


Laodongthudo dẫn số liệu thống kê của Sở Công Thương Hà Nội cho thấy hiện nay, trên địa bàn có khoảng 100 doanh nghiệp sản xuất nhựa và các sản phẩm từ nhựa, chủ yếu thuộc ba ngành chính là: nhựa kỹ thuật; nhựa gia dụng và nhựa bao bì. Thực hiện cam kết đến hết năm 2020 không còn cơ sở sản xuất bao bì tiêu dùng từ nhựa theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thành phố sẽ nghiên cứu, xây dựng quy định cấm các đơn vị, cơ sở sản xuất bao bì tiêu dùng bằng nhựa sử dụng một lần. Mặt khác, sẽ xây dựng và hoàn thiện cơ chế, chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất các bao bì thân thiện với môi trường, nhất là doanh nghiệp chuyển đổi công nghệ sản xuất bao bì tiêu dùng từ nhựa khó phân hủy sang chất liệu khác thân thiện với môi trường từ năm 2020.
> Điểm tin môi trường 23/11
> Điểm tin môi trường 22/11
> Điểm tin môi trường 21/11

TP.HCM mỗi năm có hơn 150 ngày ô nhiễm 'quá sức'

Nhiều ngày qua, tại TP.HCM liên tục xuất hiện lớp mù trắng đục, đặc kín bao trùm. Các cao ốc tại khu vực trung tâm quận 1, 3, 2, Bình Thạnh… chìm trong lớp mù dày. Cùng thời điểm trên, một số app khí tượng nước ngoài liên tục thông tin các chỉ số ô nhiễm không khí ở TP.HCM ở mức báo động, nguy hại đến sức khỏe khiến người dân hoang mang, lo sợ -  trả lời phỏng vấn trên Vietnamnet, chuyên gia khí tượng Lê Thị Xuân Lan cho biết: những ngày qua trên địa bàn TP.HCM có mưa rất ít, độ ẩm giảm rõ rệt. Do đó, hiện tượng chúng ta nhìn thấy chính là mù khô. Hiện tượng ô nhiễm không khí ở TP.HCM ngày càng gia tăng và gần như rất thường xuyên. Vì sao có hiện tượng đó? Ngày xưa làm gì có. Ngày xưa mình nghe sương mù thì như đang lên Đà Lạt. Còn bây giờ, ở TP.HCM, quanh năm tôi theo dõi thì lúc có, lúc không nhưng ít nhất hơn 150 ngày có rồi. Nguyên nhân vì sao có, là do mức độ ô nhiễm 'quá sức'.

Để biết chất ô nhiễm này từ đâu ra thì quá dễ dàng bởi TP.HCM là thành phố lớn, các hoạt động giao thông phát sinh khí thải, các công trình xây dựng, hoạt động tại các khu công nghiệp. Trong bầu không khí tầng thấp lên vài chục mét, 100m chứa rất nhiều chất lơ lửng, ô nhiễm không khí nên hiện tượng này xảy ra hầu như khắp nơi và thường xuyên. Chắc chắn ảnh hưởng đến sức khỏe rồi. Bụi ô nhiễm có thành phần nhiều thứ lắm. Trong đó bao gồm khí, các chất kim loại nặng cũng xuất hiện trong chất lơ lửng. Đặc biệt là bụi mịn, bụi mà chúng ta không thể quan sát được bằng mắt như bụi pm10 và bụi pm2.5. Trong đó, bụi pm2.5 đường kính hạt bụi chỉ có 2,5 µm (viết tắt của micromet). Như vậy, bụi mịn này sẽ đi sâu vào cơ thể người qua đường hô hấp. Sau khi, bụi qua cuống phổi, đường thở để vào tận phổi. Do đó, đầu tiên là ảnh hưởng đến đường hô hấp, bên cạnh đó là mắt, da…

Bali ban hành quy định mới về xử lý rác để giữ đảo sạch đẹp

VOV đưa tin: Đầu năm 2020, Bali sẽ trở thành một hòn đảo hữu cơ theo quy định của Thống đốc tỉnh về quản lý chất thải tại điểm nguồn. Hiện nay mỗi ngày, đảo du lịch Bali sản xuất ra khoảng hơn 4.000 tấn rác. Chỉ 48% số rác thải này được xử lí đúng cách và 4% trong số đó được tái chế. Cho rằng quy trình xử lí rác thải cũ bao gồm thu gom, vận chuyển và xử lí là chưa hợp lí, chính quyền tỉnh Bali cuối tuần trước đã ra quy định về việc xử lí chất thải tại điểm nguồn. Thống đốc Bali, ông Wayan Koster nhấn mạnh, mô hình xử lí rác thải cần được thay đổi: "Quy định mới được ra đời với tinh thần xây dựng văn hoá sống sạch và nâng cao chất lượng môi trường sống và sức khoẻ người dân. Rác thải phải được phân loại và xử lý ngay từ điểm nguồn".

"Bất cứ ai tạo ra chất thải đều có trách nhiệm quản lý hoặc xử lý chất thải cho đến khi hoàn thành. Bởi vâỵ, cộng đồng đóng vai trò quản lý rác thải ngay từ trong các hộ gia đình. Các bãi rác thành phố đã trở nên quá tải gây ô nhiễm không khí và nguồn nước. Để có một Bali sạch, xanh, đẹp, cần xây dựng văn hóa sống sạch", ông Wayan Koster nói. Theo đó, rác thải sẽ được xử lý ngay từ trong các hộ gia đình. Người dân sẽ được hướng dẫn phân loại và xử lí rác thải đúng cách. Rác thải hữu cơ sẽ được xử lý thành phân hữu cơ dùng cho nông nghiệp. Rác thải vô cơ sẽ được thu gom và phân loại. Mỗi làng sẽ xây dựng cơ chế xử lí rác thải riêng, thậm chí đưa vào quy định và phong tục của làng. Quan trọng là rác thải khi mang đến điểm tập kết sẽ không còn là rác nữa mà là sản phẩm của quá trình xử lí từ nguồn. Thống đốc Bali cũng đưa ra các biện pháp trừng phạt nếu có vi phạm về rác thải. Quy định mới này được cho là sẽ đẩy nhanh các nỗ lực bảo vệ và cải thiện môi trường tự nhiên của Bali, hòn đảo đang đứng thứ 4 trong 25 điểm đến du lịch hàng đầu thế giới do TripAdvisor bình chọn.

Tê giác Sumatra chết vì ung thư

Tê giác Iman mắc bệnh ung thư tử cung từ khi nuôi nhốt vào tháng 3/2014. Con tê giác cái chết vào 17h37 ngày 23/11 theo giờ địa phương. "Cái chết của Iman đến sớm hơn so với dự đoán, nhưng chúng tôi biết nó chịu đựng cơn đau trầm trọng", Augustine Tuuga, giám đốc Cơ quan động vật hoang dã Sabah, cho biết. Iman suýt mất mạng vài lần trong những năm qua do mất máu ồ ạt, nhưng sau đó các cán bộ bảo vệ động vật hoang dã đều tìm cách chữa chạy và giúp nó hồi phục. Họ cũng lấy tế bào trứng của con tê giác với hy vọng có thể cộng tác cùng các nhà khoa học nhằm hồi sinh loài vật thông qua chương trình thụ tinh nhân tạo. Con tê giác Sumatra đực cuối cùng ở Malaysia chết hồi tháng 5 năm nay. Trước đó, một con tê giác cái khác cũng chết trong môi trường nuôi nhốt năm 2017. Những nỗ lực nhân giống loài vật đều thất bại – theo thông tin trên VnExpress.

Tê giác Sumatra là loài tê giác nhỏ nhất thế giới. Chúng từng phân bố khắp châu Á và Ấn Độ, nhưng số lượng loài này sụt giảm nhanh chóng do chặt phá rừng và nạn săn trộm. Quỹ bảo tồn Thiên nhiên Thế giới (WWF) ước tính chỉ còn 80 con tê giác Sumatra trong tự nhiên. Môi trường sống biệt lập khiến chúng hiếm khi sinh sản và có thể tuyệt chủng trong vòng vài thập kỷ. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế đưa tê giác Sumatra vào danh mục cực kỳ nguy cấp trong Sách Đỏ cùng với tê giác đen và tê giác Java. Cả tê giác châu Phi và tê giác Sumatra đều có hai sừng, trong khi tê giác Ấn Độ và Java chỉ có một sừng. Tê giác thường bị săn giết để lấy sừng và bán ra chợ đen. Sừng của chúng được nghiền nhỏ làm thuốc uống chữa sốt và co giật dù cấu tạo chủ yếu từ keratin, protein dạng sợi cũng có trong tóc và móng tay.

Cam kết 1 triệu việc làm xanh

Công đảng Anh cam kết sẽ tạo ra 1 triệu việc làm xanh trong lĩnh vực năng lượng, một nỗ lực giảm khí thải gây biến đổi khí hậu toàn cầu. Bảo vệ môi trường là chủ đề trung tâm của bản tuyên ngôn tổng tuyển cử được Chủ tịch Công đảng Anh Jeremy Corbyn đưa ra ở Birmingham hôm 21-11. Trong lĩnh vực năng lượng xanh, Công đảng chú trọng vào việc tạo việc làm mới thông qua các dự án sản xuất và lắp đạt các tấm pano thu năng lượng Mặt trời, phát triển phong điện và dự án “nhốt” khí CO2. Các công việc mới cũng bao gồm việc mở rộng hệ thống phát điện hoạt động bằng hydro và thủy triều, cơ sở hạ tầng cảng, trồng cây và tái chế nhựa. Nền kinh tế xanh toàn cầu hiện ước tính trị giá 4.000 tỷ USD và Công đảng cho biết, họ muốn người lao động Anh luôn đi đầu trong các cơ hội mới. Công đảng ước tính tạo ra 98.000 việc làm bằng cách xây dựng thêm 7.000 turbin gió ngoài khơi và 2.000 turbin gió trên bờ. Hơn 450.000 việc làm sẽ được tạo ra trong quá trình nâng cấp mọi căn nhà ở Anh vào năm 2030 với các giải pháp giảm khí thải và trang bị hệ thống thu năng lượng Mặt trời. Sản xuất hydro tập trung ở Yorkshire và Humber và phía Đông Bắc sẽ tạo ra 26.500 việc làm và 195.000 việc làm từ sản xuất xe điện. Ngoài ra, 9 địa điểm tái chế nhựa mới có thể thu hút thêm 25.000 việc làm – theo Saigongiaiphong.

Công đảng sẽ đưa đất nước cùng nhau đối mặt với một thách thức chung và huy động tất cả các nguồn lực quốc gia, kể cả tài chính và con người, để khởi đầu một cuộc cách mạng công nghiệp xanh. Giống như cuộc cách mạng công nghiệp ban đầu mang lại ngành công nghiệp và công việc tiên tiến cho các thị trấn của Anh, cuộc cách mạng công nghiệp xanh hàng đầu thế giới của Công đảng dự kiến sẽ tạo ra những công việc bổ ích, được trả lương cao và làm hồi sinh những vùng đất của Anh đã bị lãng quên quá lâu. Công đảng cho biết, việc chuyển sang nền kinh tế xanh hơn sẽ liên quan đến việc thành lập quỹ chuyển đổi xanh trị giá 250 tỷ bảng Anh dành riêng cho năng lượng tái tạo và năng lượng carbon thấp, phục hồi đa dạng sinh học và phục hồi môi trường. Ngân hàng Đầu tư Quốc gia của Anh lên kế hoạch cung cấp 250 tỷ bảng cho vay trong thời gian 10 năm cho các doanh nghiệp chuyển đổi sang kinh tế xanh. Đầu tuần này, Công đảng cũng đã công bố kế hoạch đào tạo nghề 800.000 người cho các công việc của nền kinh tế xanh. Điều này sẽ lần lượt giúp mọi người tiếp cận với hơn 1 triệu việc làm mới. Công đảng đã thông qua nghị quyết tại hội nghị đảng ở Brighton, theo đó đưa nước Anh trở thành một quốc gia không có khí thải CO2 vào năm 2030. Đây là một trong những mục tiêu tham vọng nhất ở châu Âu hiện nay.

Mai Anh (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Vì sao ăn 2 chiếc xúc xích 1 tuần sẽ giảm tuổi thọ?

Vì sao ăn 2 chiếc xúc xích 1 tuần sẽ giảm tuổi thọ?

Các chuyên gia chỉ rõ nguyên nhân cho thấy ăn 2 chiếc xúc xích 1 tuần có thể cắt ngắn tuổi thọ. Xem thêm bài khác

Xem các video khác