Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Năm, ngày 6/8/2020 |

Sự kiện môi trường

ĐIỂM TIN: “Hạn hán” giành giải nhất vẽ tranh thiếu nhi vì môi trường tương lai

11/01/2020 10:03:06 AM (moitruong.com.vn) Chiều 10/1, lễ trao giải cuộc thị vẽ tranh thiếu nhi vì môi trường lần thứ 2 năm 2019 đã diễn ra. Tác phẩm ảnh "Hạn hán" của em Nguyễn Lưu Anh (Bắc Giang) được trao giải nhất.

TTXVN cho biết: Vượt qua gần 27.000 tác phẩm gửi tham dự Cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi vì môi trường tương lai, lần thứ 2 năm 2019, tác phẩm “hạn hán” của Nguyễn Lưu Anh, trường Trung học cơ sở Lê Quý Đôn, thành phố Bắc Giang đã giành giải nhất. Cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi vì môi trường tương lai được Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam phối hợp với Ủy ban vì Hòa bình Hà Nội và Ủy ban vì Hòa bình Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức thường niên mỗi năm một lần. Đến nay, sau hai lần tổ chức đã có gần 56.000 tác phẩm ảnh gửi tham dự, trong đó có hơn 300 tác phẩm được trao giải, qua đó khơi ngợi cho các em ý thức về môi trường, hành động vì Trái Đất ngày càng tươi đẹp hơn.


Lễ trao giải cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi vì môi trường tương lai lần thứ 2 năm 2019. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Các bức tranh thể hiện khác nhau, màu sắc tươi sáng, bố cục, ý tưởng phong phú nhưng đều gửi gắm vào đó ước mơ, khát vọng, mong muốn về một đất nước Việt Nam xanh, sạch, đẹp. Tranh vẽ của các em đề cập đến rất nhiều vấn đề nổi cộm hiện nay như ô nhiễm rác thải nhựa, ô nhiễm không khí, sự nóng lên toàn cầu. Có những tác phẩm được trình bày bằng chất liệu đặc biệt như đất nặn, giấy cắt dán… Đáng chú ý, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã ghi nhận đây là cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi với chủ đề môi trường có số lượng tranh tham gia nhiều nhất Việt Nam. Năm nay, giải thưởng cao nhất của cuộc thi được trao cho em Nguyễn Lưu Anh, trường Trung học cơ sở Lê Quý Đôn, thành phố Bắc Giang với tác phẩm “Hạn hán” thể hiện cảnh nguồn nước cạn kiệt, người người phải chia sẻ từng xô nước. Ngoài ra có 3 giải Nhì, 5 giải Ba, 151 giải Khuyến khích cho các em học sinh đến từ nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đã có các tác phẩm xuất sắc. Ban tổ chức cũng trao giấy chứng nhận cho 20 tập thể có nhiều tranh vẽ dự thi chất lượng.
> Điểm tin môi trường 10/01
> Điểm tin môi trường 08/01
> Điểm tin môi trường 07/01


Hà Nội thành lập Ban chỉ đạo thực hiện Đề án tổng thể bảo vệ môi trường lưu vực Sông Nhuệ - Sông Đáy

UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 24/QĐ-UBND về việc thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án tổng thể bảo vệ môi trường lưu vực Sông Nhuệ - Sông Đáy tổng kết giai đoạn (2008-2020), định hướng trong các năm tiếp theo và tổ chức Phiên họp lần thứ 12 Ủy ban Bảo vệ môi trường lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy (nhiệm kỳ VI) trong năm 2020. Theo quyết định, Ban chỉ đạo gồm 18 thành viên, do ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; Ủy viên Ủy ban Bảo vệ môi trường lưu vực Sông Nhuệ - Sông Đáy làm Trưởng Ban Chỉ đạo; ông Nguyễn Trọng Đông, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường làm Phó Trưởng ban thường trực. Ban chỉ đạo có nhiệm vụ tổ chức việc thực hiện nhiệm vụ của Đề án tổng thể bảo vệ môi trường lưu vực Sông Nhuệ - Sông Đáy; chủ trì tổ chức họp đánh giá việc thực hiện các dự án, chương trình, kế hoạch hành động trong 6 tháng đầu năm 2020, đề xuất phương hướng tổng kết kết quả thực hiện giai đoạn 2008-2020 thuộc Đề án Sông Nhuệ - Sông Đáy và định hướng năm tiếp theo trên nguyên tắc phối hợp giữa các tỉnh, thành phố thuộc lưu vực Sông Nhuệ-Sông Đáy; Sở, ngành, đơn vị, UBND các quận, huyện, thị xã có liên quan trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Thông tin trên Phapluatvaxahoi cho biết: UBND Thành phố Hà Nội yêu cầu các Sở, ngành, địa phương cung cấp thông tin, dữ liệu về tài nguyên và môi trường có liên quan thuộc lưu vực Sông Nhuệ - sông Đáy góp phần phục vụ hiệu quả việc triển khai thực hiện Đề án Sông Nhuệ - Sông Đáy. Kiến nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền huy động các nguồn lực từ Trung ương hỗ trợ việc triển khai, thực hiện các nhiệm vụ thuộc Đề án Sông Nhuệ - Sông Đáy và các nhiệm vụ khác, góp phần bảo vệ môi trường, phát triển bền vững lưu vực Sông Nhuệ - Sông Đáy; kiến nghị cấp có thẩm quyền giải quyết các vấn đề mang tính liên ngành, liên tỉnh và vướng mắc giữa các Sở, ngành và địa phương trong việc bảo vệ môi trường lưu vực Sông Nhuệ - Sông Đáy.

Đà Nẵng chuyển đổi sản xuất ngành, nghề gây ô nhiễm môi trường

UBND TP. Đà Nẵng vừa có công văn giao Sở Công Thương, Ban Quản lý khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng chủ trì rà soát thông tin và đề xuất các giải pháp thúc đẩy sự hình thành các khu, cụm công nghiệp mới trên địa bàn – thông tin trên Baodauthau.

Theo đó, có 193 cơ sở đã được rà soát thuộc danh mục ngành, nghề có nguy cơ ô nhiễm môi trường và một số cơ sở được đề nghị di dời. UBND các quận, huyện chủ trì, làm việc với các cơ sở gây ô nhiễm môi trường đề xuất chuyển đổi công năng sản xuất để xây dựng đề án lộ trình chuyển đổi, trình UBND Thành phố xem xét, quyết định.

Người Viking cổ đại cũng đã từng rất lo sợ về biến đổi khí hậu

Đá Rok, một trong những phiến đá cổ nổi tiếng nhất thế giới hiện nay, có thể là do người Viking dựng lên nhằm bày tỏ nỗi lo sợ nguy cơ lặp lại đợt lạnh thảm họa từng xảy ra ở vùng Scandinavia. Đây là kết luận của các nhà khoa học Thụy Điển đưa ra ngày 8/1. Trong công trình nghiên cứu, các nhà khoa học thuộc 3 trường đại học của Thụy Điển cho biết những dòng chữ run (chữ viết cổ của các dân tộc Bắc Âu vào khoảng thế kỷ thứ 2) khắc trên phiến đá Rok ám chỉ một thời kỳ mùa Đông khắc nghiệt. Theo đó, những dòng chữ này nói về nỗi sợ tái diễn một thảm họa khí hậu giống như thảm họa xảy ra vào năm 536 sau Công nguyên, vốn bị cho là do một loạt vụ phun trào núi lửa tác động đáng kể đến khí hậu khiến nền nhiệt giảm mạnh – thông tin trên TTXVN.

Những vụ núi lửa phun trào cũng tàn phá nhiều mùa màng, kéo theo nạn đói và nhiều loài động vật bị tuyệt chủng hàng loạt. Theo ước tính, dân số vùng Scandinavia đã giảm ít nhất 50% trong thời kỳ này. Phiến đá Rok được dựng lên vào thế kỷ thứ 9 ở khu vực gần hồ Vattern, miền Trung Thụy Điển. Trên 5 mặt của phiến đá được chạm khắc hơn 700 chữ run được cho là những dòng chữ run dài nhất thế giới. Giới khoa học cho rằng phiến đá Rok được một người dựng lên để tưởng niệm người con trai đã mất. Tuy nhiên, ý nghĩa chính xác của văn bản trên phiến đá vẫn chưa được tìm hiểu hết do các dòng chữ trên đó bị thiếu và được thể hiện bằng các hình thức khác nhau.

Australia: Thêm 240.000 người dân được yêu cầu sơ tán do cháy rừng

Nhà chức trách bang Victoria đã đề nghị người dân rời khỏi nhà đến những nơi an toàn sau khi nhiệt độ phát ra từ các đám cháy rừng tăng cao, thậm chí ở nhiều khu vực có thể lên đến hơn 40 độ C. Giới chức Australia ngày 10/1 đã hối thúc thêm 240.000 người đi sơ tán vì nhiệt độ tăng cao và hướng gió thổi bất thường có thể khiến các đám cháy rừng ở miền Đông nước này ngày càng trở nên phức tạp – theo TTXVN.

Nhà chức trách bang Victoria đã đề nghị người dân rời khỏi nhà đến những nơi an toàn sau khi nhiệt độ phát ra từ các đám cháy rừng tăng cao. Theo dự báo, nhiệt độ ở một số khu vực có thể lên đến hơn 40 độ C trong ngày 10/1. Cơ quan khẩn cấp bang Victoria đã ban bố cảnh báo khẩn cấp bằng tin nhắn đến 240.000 người, chủ yếu ở khu vực miền Đông, kêu gọi người dân đến những nơi an toàn nếu có thể. Hiện trên toàn Australia vẫn còn hơn 150 đám cháy và nhà chức trách lo ngại rằng những cơn gió Nam sẽ càng thổi bùng ngọn lửa và làm đổi hướng các đám cháy. Những cơn gió này được đánh giá là đủ mạnh có thể gây thiệt hại và dự báo sẽ đi qua các thành phố Sydney, Melbourne và Adelaide.

Mai Anh (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Chai nhựa có 1 trong 3 ký hiệu sau là cực kỳ độc hại

Chai nhựa có 1 trong 3 ký hiệu sau là cực kỳ độc hại

Không phải loại nhựa nào cũng có thể tái sử dụng. Bạn nên hiểu những ký hiệu của nhà sản xuất để tránh dùng sai. Xem thêm bài khác

Xem các video khác