Thông tin Bảo vệ môi trường

Thứ Tư, ngày 3/6/2020 |

Sự kiện môi trường

ĐIỂM TIN: Hà Nội vẫn là đô thị có mức độ ô nhiễm bụi mịn PM2.5 cao nhất

24/03/2020 2:34:49 PM (moitruong.com.vn) Từ ngày 13/3 đến nay, chất lượng không khí trên cả nước cơ bản vẫn duy trì ở mức tốt và trung bình, tuy nhiên thành phố Hà Nội vẫn là đô thị có mức độ ô nhiễm bụi mịn PM2.5 cao nhất.

Thông tin từ Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết từ ngày 13/3 đến nay chất lượng không khí trên cả nước cơ bản vẫn duy trì ở mức tốt và trung bình. Tuy nhiên, chất lượng không khí giữa các đô thị vẫn có sự khác biệt rõ rệt.. Đánh giá lại tình hình chất lượng không khí trong tuần qua, Tổng cục Môi trường cho biết từ ngày 13-20/3, chất lượng không khí tại một số đô thị của nước ta không có nhiều biến động so với trước đó. Thủ đô Hà Nội vẫn có 4/7 ngày trong tuần bị ô nhiễm bụi mịn PM2.5. Trong đó, ngày 16/3, ô nhiễm ở mức khá cao (vượt gấp 2 lần giới hạn cho phép của Quy chuẩn Việt Nam. Các đô thị khác, cơ bản chất lượng không khí vẫn duy trì ở mức tốt và trung bình. So sánh giữa các đô thị, ngoài Hà Nội là khu vực tiếp tục bị ô nhiễm cao nhất, các thành phố Hạ Long, Việt Trì và Thành phố Hồ Chí Minh vẫn có giá trị thông số PM2.5 cao hơn khu vực thành phố Huế và Nha Trang. Kết quả tính toán chỉ số chất lượng không khí (AQI) ngày cho thấy tại thủ đô Hà Nội có 3 ngày chất lượng không khí ở mức kém (AQI từ 101-150) và 1 ngày có chất lượng không khí ở mức xấu (AQI từ 151-200). Các đô thị khác chất lượng không khí đều duy trì ở mức tốt (AQI dưới 50) và trung bình (AQI từ 51-100) – TTXVN cho biết.


Diễn biến chỉ số AQI ngày và giá trị trung bình 24 giờ thông số bụi mịn PM2.5 tại Hà Nội. (Nguồn: TCMT)

Tại Thủ đô Hà Nội, giá trị trung bình 24 giờ của thông số bụi mịn PM2.5 có sự thay đổi rất lớn giữa các ngày. Trong đó, ngày 16/3, mức độ ô nhiễm bụi mịn PM2.5 cao nhất so với các ngày khác trong tuần; tại tất cả các trạm đều có giá trị trung bình 24 giờ của bụi mịn PM2.5 vượt giới hạn cho phép Quy chuẩn Việt Nam. Kết quả tính toán chỉ số AQI ngày tại các trạm cũng cho thấy trong các ngày 13, 15 và 17/3 chất lượng không khí duy trì ở mức kém. Riêng ngày 16/3, chất lượng không khí ở mức xấu tại đa số các trạm. “Xét tới yếu tố thời tiết, có thể thấy những ảnh hưởng rõ rệt của thời tiết đến chất lượng không khí trong tuần vừa qua. Ngày 13, 15 và 16/3 là những ngày trời âm u, sương mù khá nặng, nhiệt độ giữa ngày và đêm chênh lệch khá lớn, giá trị thông số PM2.5 quan trắc được cũng tăng rất cao,” Tổng cục Môi trường nhấn mạnh. Những ngày tiếp đó, từ ngày 18-19/3, tình trạng mưa phùn kéo dài trong cả ngày đã khiến mức độ ô nhiễm bụi PM2.5 tại Thủ đô giảm rõ rệt, chất lượng không khí được đánh giá ở mức tốt. Tuy nhiên sang ngày 20/3, tình trạng mưa chấm dứt, kéo theo đó giá trị quan trắc của thông số PM2.5 lại có xu hướng tăng, chỉ số AQI giờ trong ngày đã chuyển sang mức kém. Theo Tổng cục Môi trường, chất lượng không khí tại các đô thị trên được đánh giá dựa trên kết quả quan trắc tại 13 trạm quan trắc môi trường không khí tự động liên tục đặt tại Hà Nội; tại Việt Trì, Hạ Long, Huế, Nha Trang, Thành phố Hồ Chí Minh, mỗi thành phố có 1 trạm.
> Điểm tin môi trường 23/03
> Điểm tin môi trường 21/03
> Điểm tin môi trường 20/03


Hà Nội tiếp nhận 136 cá thể động vật hoang dã

Thông tin trên được Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội cho biết mới đây, liên quan đến công tác tiếp nhận, cứu hộ, bảo tồn, nhân nuôi sinh sản động vật hoang dã.  Theo đại diện Trung tâm, trong gần 3 tháng đầu năm 2020, đơn vị đã tổ chức tiếp nhận 26 vụ với 136 cá thể động vật hoang dã. Đặc biệt, trong đó có một số loài quý hiếm như: Hổ, gấu, mèo rừng, vượn, khỉ... Trong công tác phòng bệnh, Trung tâm đã thực hiện định kỳ theo kế hoạch là 6 đợt cho 423 lượt các cá thể động vật hoang dã. Tổ chức điều trị 42 đợt cho 443 lượt các cá thể động vật hoang dã bị mắc các bệnh viêm đường tiêu hoá, viêm đường hô hấp, tổn thương da… Trung tâm cũng đã tổ chức chuyển giao động vật hoang dã bị chết trong quá trình tiếp nhận, cứu hộ 1 đợt với 47 cá thể cho Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam. Hiện nay, số động vật hoang dã hiện đang cứu hộ, bảo tồn tại Trung tâm là 409 cá thể và 16,6kg rắn các loại – theo Kinhtedothi.

Tuy vậy, trong quá trình hoạt động, Trung tâm gặp một số khó khăn. Nổi cộm trong đó là diện tích chuồng trại quá chật hẹp, không có nhiều không gian cho động vật vận động, dẫn đến động vật dễ bị ốm, bị chết, ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng công tác cứu hộ. Trước tình hình trên, các tháng cuối năm 2020, Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội sẽ tiếp tục tham mưu Sở NN&PTNT, UBND TP cho triển khai dự án mở rộng Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội, đảm bảo đủ diện tích tối thiểu phục vụ công tác cứu hộ, bảo tồn, nhân nuôi sinh sản động vật hoang dã. Bên cạnh đó, Trung tâm cũng xác định từng bước xây dựng đơn vị theo hướng hiện đại, năng động, tiếp thu các nghiên cứu khoa học, các biện pháp cứu hộ động vật hoang dã tiên tiến trên thế giới. Áp dụng phù hợp vào thực tế chuyên môn của đơn vị. Tăng cường hợp tác với các tổ chức cứu hộ động vật hoang dã trong nước và quốc tế để trao đổi, học tập kinh nghiệm, nâng cao năng lực công tác và kiến thức chuyên môn…

Hậu Giang nâng mức cảnh báo cháy rừng lên cấp cực kỳ nguy hiểm

Thông tin trên TTXVN: Trước tình hình nắng nóng kéo dài, độ ẩm trong các khu rừng xuống thấp làm tăng nguy cơ cháy rừng, tỉnh Hậu Giang vừa nâng mức cảnh báo cháy rừng từ cấp IV (cấp nguy hiểm) lên cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm) từ ngày 23/3/2020. Theo ông Trần Chí Hùng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hậu Giang, Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo về Kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Hậu Giang, Ban Chỉ đạo đề nghị các địa phương có rừng, các đơn vị chủ rừng phải thường xuyên vận hành các phương tiện, dụng cụ, bố trí máy chữa cháy ở các khu vực trọng điểm; điều động lực lượng chữa cháy rừng tại chỗ luôn trong tư thế sẵn sàng, đảm bảo chữa cháy kịp thời khi xảy ra sự cố. Cùng với đó, các địa phương tổ chức huấn luyện, thực tập chữa cháy rừng tại đơn vị; quản lý, kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng lửa trong sinh hoạt, vệ sinh đồng ruộng; xử lý nghiêm các trường hợp ra vào rừng trái phép.

Ban Chỉ đạo tỉnh giao Văn phòng Ban Chỉ đạo-Chi cục Kiểm lâm tiếp tục theo dõi, kiểm tra ứng trực cháy rừng của các đơn vị chủ rừng, tổng hợp báo cáo, đề xuất nếu có vấn đề phát sinh theo quy định. Các địa phương có rừng và các đơn vị chủ rừng tiếp tục tăng cường tuyên truyền, tuần tra, bảo vệ rừng, nghiêm túc tổ chức ứng trực cháy rừng đảm bảo 24/24 giờ, kể cả thứ Bảy, Chủ nhật và ngày nghỉ lễ. Hiện nay, diện tích rừng trong tỉnh Hậu Giang là trên 2.800ha. Những ngày qua, trên địa bàn tỉnh tiếp tục có nắng nóng làm lớp thực bì ở các vùng trọng điểm tại các khu rừng rất khô, độ ẩm bình quân trên nền rừng xuống thấp ở mức dưới 15% nên nguy cơ xảy ra cháy rừng là rất cao. Từ đầu mùa khô, ngành kiểm lâm tỉnh đã phối hợp với các cơ quan liên quan và chủ rừng thực hiện nhiều cuộc tuần tra bảo vệ rừng; phát dọn, thông luồng kênh, mương; tu sửa cống, đập giữ nước; phân công lực lượng thường xuyên tuần tra, canh gác, bố trí sẵn máy móc, thiết bị chữa cháy rừng tại các điểm, chốt canh gác lửa để sẵn sàng ứng phó khi có sự cố xảy ra.

Ngôi chùa sản xuất khẩu trang từ nhựa tái chế

Sư thầy tại chùa Chak Daeng sử dụng vải tổng hợp từ nhựa tái chế để may khẩu trang nhằm đối phó đại dịch và bảo vệ môi trường. Thái Lan là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi Covid-19 ở khu vực Đông Nam Á với 721 ca nhiễm tính đến ngày 24/3. Trước tình trạng khan hiếm khẩu trang, các nhà sư tại một ngôi chùa gần thủ đô Bangkok đang nỗ lực phòng chống dịch bệnh bằng sự sáng tạo và đức tin Phật giáo. Chùa Chak Daeng, do một vị trụ trì có ý thức về môi trường cai quản, từ lâu được nhiều người biết đến với chiến dịch sản xuất áo choàng từ 15 tấn chai nhựa mà họ nhận được mỗi tháng. Nhựa tái chế được chiết xuất thành sợi, sau đó kết hợp với bông để dệt vải tổng hợp có màu vàng nghệ.

Theo VnExpress, kể từ tháng trước, khi dịch bắt đầu bùng phát mạnh ở Thái Lan, các sư thầy và tình nguyên viên đã chuyển sang may khẩu trang để hỗ trợ cộng đồng vượt qua khủng hoảng. Để tăng hiệu quả phòng bệnh, một lớp lọc bổ sung được khâu vào bên trong, giúp bảo vệ người đeo khỏi các giọt bắn mang virus tiềm năng. Bên cạnh đó, các nhà sư còn viết lên khẩu trang một lời cầu nguyện, giúp những người có đức tin vững tâm hơn vào cuộc chiến chống Covid-19. Lời cầu mang ý nghĩa "biết vấn đề là cách chấm dứt đau khổ" bởi nhiều tín đồ Phật giáo tin rằng việc tìm ra nguồn gốc của rắc rối chính là con đường giúp một người hướng tới sự giác ngộ.

Startup muốn xét nghiệm chất thải lập bản đồ lây lan Covid-19

Công ty khởi nghiệp Biobot có kế hoạch thu thập mẫu chất thải từ hệ thống thoát nước trên khắp nước Mỹ để lập bản đồ lây lan của virus. Ý tưởng được đưa ra sau khi các nghiên cứu mới cho thấy nCoV có thể lây truyền qua đường phân. Theo đó, virus có trong chất thải của người nhiễm bệnh có thể chảy qua nhà vệ sinh vào hệ thống thoát nước công cộng. Startup Biobot, do các chuyên gia từ Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) thành lập, muốn kiểm tra mẫu nước thải này để tìm virus, sau đó sử dụng dữ liệu để lập bản đồ nCoV khi chúng lây lan sang khu vực mới. Bản đồ sẽ cho phép các nhà chức trách nắm bắt phạm vi của các ổ dịch nhanh hơn vì không cần chờ kết quả xét nghiệm của bệnh nhân, giúp giảm sự phụ thuộc vào phương pháp xét nghiệm bằng kit truyền thống – thông tin trên VnExpress.

"Trong một số trường hợp, bệnh nhân có thể thải virus ra môi trường trước khi xuất hiện triệu chứng. Do đó, nước thải có thể cung cấp dấu hiệu sớm về sự lây lan của virus", Mariana Matus, đồng sáng lập Biobot viết trong một bài đăng trên blog. Biobot ban đầu sử dụng chuyên môn của họ theo dõi "cuộc khủng hoảng thuốc giảm đau opioid" ở Mỹ bằng cách đo các phân tử opioid được tìm thấy trong nước thải. Khi Covid-19 bùng phát mạnh, công ty đã nhanh chóng chuyển trọng tâm sang nghiên cứu virus. Biobot có kế hoạch gửi các bộ dụng cụ lấy mẫu đến các cơ sở xử lý nước thải. Các mẫu (thu thập trong 24 giờ) sẽ được gửi trở lại phòng thí nghiệm của công ty - nơi các nhà sinh vật học, dịch tễ học, khoa học dữ liệu, quy hoạch đô thị và kỹ sư cùng làm việc để lập bản đồ lây lan virus. Dữ liệu cuối cùng sẽ được chia sẻ với chính quyền địa phương hoặc các tổ chức liên quan để hỗ trợ công tác phòng chống dịch. Biobot đang kêu gọi các tổ chức chính phủ, cơ sở xử lý nước thải và cộng đồng tham gia vào dự án của họ bằng cách điền vào biểu mẫu trên trang web công ty.

Mai Anh (moitruong.com.vn)
Share |

Các tin khác:

Cảnh giác với hạt điều siêu rẻ trên mạng

Cảnh giác với hạt điều siêu rẻ trên mạng

Gần đây trên mạng xã hội Facebook xuất hiện nhiều clip quảng cáo, rao bán hạt điều với giá 100.000 đồng/4 hộp (2kg). Khi hỏi về chất lượng mặt hàng này, chính người bán cũng không dám đảm bảo vì nhiều lý do... Xem thêm bài khác

Xem các video khác